2 cách làm cánh gà chiên nước mắm đơn giản, siêu tốn cơm
Cánh gà chiên nước mắm là món luôn được các bé nhỏ thậm chí người lớn đều thích ăn bởi món ăn này mang hương vị đậm đà, thơm ngon, và được rất nhiều gia đình ưa chuộng trong các bữa cơm hằng ngày. Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món gà luộc, xào, kho và phải dùng các nước sốt đi kèm để chấm gà. Khải Hoàn hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách làm cánh gà chiên nước mắm tại nhà, mà phải khiến các thành viên trong gia đình nể phục.
Mẹo chọn cánh gà ngon
Để chọn cánh gà tươi ngon, có một số cái quan trọng để bạn lưu ý. Đầu tiên, hãy xem xét lớp băng đá bám quanh cánh gà. Lớp băng sương này là dấu hiệu quan trọng cho thấy cánh gà đã được làm đông lạnh trong thời gian ngắn và còn tươi. Tuy nhiên, nên tránh mua cánh gà có lớp băng đá quá dày, bởi điều này cho thấy cánh gà đã được đông lạnh lâu và thịt cứng như đá.
Thứ hai, hãy ngửi mùi cánh gà. Mặc dù cánh gà đông lạnh sẽ có mùi thịt nhẹ, nhưng cánh gà tươi mới vẫn phải có mùi tự nhiên của gà. Nếu không thơm hoặc có mùi tanh, mùi hăng hoặc mùi thuốc kháng sinh, tốt nhất là tránh mua cánh gà như vậy, vì chúng có thể đã bị để lâu và không tốt cho sức khỏe.
6 Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc, xá kén, muối tiêu cực ngon
Thứ ba, hãy kiểm tra bề mặt cánh gà. Cánh gà tươi mới thường có màu da vàng hoặc màu be, bề mặt sáng bóng và không có lông. Nếu cánh gà có màu trắng hoặc màu rất nhạt, có thể đã được ngâm nước và không tươi. Nếu trên bề mặt cánh gà xuất hiện đốm nhỏ màu xám hoặc đen, đó có thể là dấu hiệu của nấm mốc, nên tránh mua nhé.
Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra độ đàn hồi của cánh gà. Cánh gà tươi mới thường có độ đàn hồi tốt, khi ấn thử tay vào nó sẽ nhanh chóng trở lại trạng thái ban đầu. Nếu cánh gà không có đàn hồi và cứng lại, có thể nó đã không tươi hoặc đã được đông lạnh lâu.
Mẹo khử mùi hôi của cánh gà
Sau đây có ba cách khử mùi hôi của cánh gà bạn có thể tự làm tại nhà nhé:
- Dùng giấm: Trộn giấm và muối theo tỉ lệ 2 muối 1 giấm, thoa lên thịt gà, chà sát và rửa sạch bằng nước sạch trước khi chế biến.
- Dùng chanh: Chà sát vài lát chanh lên thịt gà với muối, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.
- Dùng gừng: Đập dập gừng với rượu trắng, xoa lên thịt gà và để yên 30 phút trước khi nấu.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm theo kiểu truyền thống
Nguyên liệu cần có:
- Cánh gà: 4 cái
- Rau xà lách: 1 cây
- Bột mì: 2 muỗng canh
- Hành tím: 2 củ
- Tỏi: 3 tép
- Dầu ăn: 3 muỗng canh
- Nước mắm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
Sơ chế nguyên liệu
- Để bắt đầu chế biến cánh gà chiên nước mắm, trước tiên, bạn cần đảm bảo nên mua cánh gà tươi và chất lượng, để làm ra một đĩa cánh gà chiên hoàn hảo nhé.
- Rửa sạch cánh gà bằng nước, sau đó để ra rổ để cho ráo.
- Để cánh gà chiên trở nên giòn và ngon hơn, hãy trộn 2 muỗng canh bột mì vào và trải đều lên bề mặt cánh. Việc này sẽ giúp tạo một lớp bột mỏng bám lên da cánh gà, tăng cường độ giòn khi chiên.
- Xà lách là món tráng miệng hấp dẫn để kết hợp với cánh gà chiên nước mắm. Để sơ chế xà lách, hãy nhặt từng lá cẩn thận, sau đó rửa sạch với nước và để ra rổ để ráo nhé.
- Tiếp theo, hành và tỏi là hai nguyên liệu không thể thiếu trong nước sốt đậm đà và thơm ngon. Lột vỏ của hành và tỏi, rửa sơ qua nước và sau đó băm nhuyễn chúng. Hành và tỏi băm sẽ tạo ra hương vị tự nhiên và hấp dẫn cho nước sốt, đồng thời giúp thẩm thấu vào cánh gà khi ướp và chiên.
Cách chiên cánh gà nước mắm vàng đều giòn rụm
- Cho dầu ăn vào chảo và đun với lửa nhỏ. Để kiểm tra xem dầu đã đủ nóng chưa, hãy lấy đũa hoặc một que tre đưa vào dầu. Nếu xuất hiện những bong bóng nhỏ xung quanh que, thì dầu đã sẵn sàng để chiên.
- Đặt từng miếng cánh gà đã được ướp bột mì vào chảo với dầu nóng. Hãy chiên cánh gà đến khi chúng có màu vàng đều, giòn rụm và hấp dẫn.
- Để cánh gà có màu vàng đẹp, hãy để lửa ở mức vừa để bạn có thể quan sát độ chín của gà và trở đều mặt.
Làm nước sốt
Đây là bước quan trọng để xem cánh gà của bạn có đậm vị ngon hay không. Sau khi chiên cánh gà xong, hãy tận dụng phần dầu ăn trong chảo mà bạn đã dùng để chiên trước đó.
- Hãy lấy ra một lượng dầu vừa đủ để xào hành và tỏi.
- Khi hành và tỏi đã thơm và có màu vàng rồi, tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn và 1 muỗng canh đường.
- Đun với lửa vừa cho đến khi nước sốt sánh mịn, đồng thời nêm gia vị sao cho vừa ăn bạn nhé. Nước sốt sẽ trở nên thơm ngon và hấp dẫn, tạo điểm nhấn cho món cánh gà.
Xem thêm: Cách làm nước chấm gà luộc
Thành phẩm
Cuối cùng, bạn đã hoàn thành món cánh gà chiên nước mắm cực kì hấp dẫn. Bạn có thể trang trí thêm cho đĩa gà bằng một ít lá xà lách và rưới nước sốt lên trên cánh gà để làm tăng hương vị. Miếng cánh gà giòn rụm, thơm phức kết hợp với sốt nước mắm đậm đà là sự kết hợp hoàn hảo, các bước hướng dẫn trên sẽ mang lại cho bạn một trải nghiệm tự tay mình nấu món ngon cho gia đình và bạn bè.
Học thêm cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi thơm béo giòn rụm
Nếu bạn muốn thêm một chút sự khác biệt so với cánh gà chiên nước mắm truyền thống thì bạn có thể tự làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi để trải nghiệm hương vị mới. Thật sự, món này không quá khó để làm bạn nản lòng, bạn có thể thực hiện thành công nó vào lần đầu tiên nếu bạn theo dõi các bước làm sau đây của Khải Hoàn:
Nguyên liệu cần có:
- Cánh gà: 1kg
- Bơ: 1 hộp
- Bột chiên giòn: 1 bịch
- Tỏi to: 1 củ
- Ớt tưới: 5 – 7 trái
- Cà chua: 2 trái
- Dưa leo: 2 trái
- Gia vị: Nước mắm Khải Hoàn, đường, dầu ăn, muối, hạt nêm, bỏ vào một ít vừa đủ
Sơ chế nguyên liệu và cánh gà
Bắt đầu, mua cánh gà tươi và rửa sạch. Sau đó, cắt cánh gà thành từng miếng vừa ăn. Tiếp theo, bạn ướp cánh gà với chút muối, sau đó luộc sơ và vớt ra để ráo nước.
Rửa sạch ớt và tỏi, băm hoặc xay nhuyễn tỏi và ớt. Ngâm cà chua và dưa leo với nước muối, ngâm khoảng 30 phút để dưa leo giòn hơn. Sau đó, vớt ra và cắt lát mỏng để ăn kèm với cánh gà.
Ướp cánh gà
Trong một tô, ướp cánh gà với 5 muỗng cà phê nước mắm Khải Hoàn, 3 muỗng cà phê đường và 1 muỗng canh hạt nêm, bạn hãy trộn đều lên để cánh gà thấm đều gia vị và bột chiên giòn.
Chiên cánh gà
Bạn hãy đun sôi khoảng 200ml dầu ăn trong chảo. Cho từng miếng cánh gà đã ướp vào chiên. Lưu ý, chiên cánh gà ở mức lửa vừa, cho tới khi miếng gà đã vàng đều. Nếu muốn cánh gà giòn hơn, bạn có thể hấp chín gà trước và chiên ở lửa mạnh hơn nhé. Sau khi chiên xong, vớt cánh gà ra và để ráo dầu trên rổ.
Cách làm cánh gà chiên nước mắm bơ tỏi
- Đặt chảo lên bếp và cho một lượng bơ vào chảo để đun chảy.
- Sau đó, thêm tỏi và ớt đã được xay nhuyễn từ bước 1 vào chảo, cùng với 20ml nước mắm Khải Hoàn và 5 muỗng cà phê đường.
- Đun hỗn hợp cho đến khi chất bơ tan chảy hoàn toàn và tạo thành một hỗn hợp thơm phức.
- Bạn cho phần cánh gà đã chiên vào chảo và trộn đều với hỗn hợp áo mắm bơ tỏi.
- Đun chảo cho đến khi cánh gà được phủ đều bởi hỗn hợp, tạo nên lớp áo mắm bơ tỏi thơm ngon khiến bao bọc bên ngoài cánh gà trông cực hấp dẫn.
Bí quyết ướp cánh gà chiên nước mắm
Khi bạn làm hỗn hợp nước mắm, đường, tỏi, bơ thì bạn cần để lửa vừa, liên tục đảo đều tay để đường không bị khét và vón cục. Có thể thêm tỏi, ớt vào món ăn để làm tăng hương vị và mắc sắc khiến đĩa gà trong thơm ngon hơn.
Và như cái tên gọi của nó “cánh gà chiên nước mắm” thì không thể thiếu thành phần chính là nước mắm. Nhưng để lựa chọn được một chai nước mắm ưng ý giữa hàng vạn thương hiệu khác nhau là điều đáng để lưu tâm. Hiện nay, thị trường có 2 loại nước mắm công nghiệp và nước mắm truyền thống, công nghiệp được mọi người tin dùng rộng rãi bởi vì giá thành không quá cao và đáp ứng đủ tiêu chuẩn.
Nhưng để cách làm cánh gà chiên nước mắm ngon có hương vị đặc trưng thì nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ giúp bạn làm điều đó, cánh gà của bạn sẽ được thẩm thấu bởi gia vị, hương vị đậm đà, có vị béo tự nhiên, và đặc biệt là chúng sẽ rất hao cơm đấy. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn là tinh túy từ đảo ngọc Phú Quốc và là nhà sản xuất nước mắm dẫn đầu có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và đạt được nhiều chứng nhận kiểm định tại Việt Nam và quốc tế.
Xem thêm công thức món ngon:
Lời kết
Khải Hoàn tin rằng 2 cách làm cánh gà chiên nước mắm phía trên sẽ không tốn quá nhiều thời gian của bạn để cho ra lò món gà hoàn chỉnh, dựa vào công thức phía trên, món cánh gà chiên nước mắm của bạn sẽ thơm “nức mũi” và mọi người sẽ không thể cưỡng lại để thưởng thức món ăn của bạn. Còn do dự gì mà không sở hữu cho mình chai nước mắm Khải Hoàn để trổ tài làm món cánh gà chiên nước mắm này để thay đổi thực đơn cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và hạnh phúc.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự