Cách làm nước mắm kho quẹt chấm rau ngon, đơn giản, chuẩn vị Nam Bộ
Mắm kho quẹt là món ăn dân dã nhưng lại vô cũng hấp dẫn và tốn cơm. Thịt heo được rang giòn và có vị mặn đậm đà từ nước sốt kho quẹt kẹo kẹo từ nước mắm cá cơm tươi. Kết hợp với một chút ớt, rau luộc đảm bảo khiến cho bạn mê tít đấy. Vào bếp cùng Khải Hoàn thực hiện món mắm kho quẹt ngon ngất ngây khó cưỡng trong bài viết bên dưới!
Xem thêm công thức làm nước mắm thần thánh chuẩn bị khác:
- Cách làm nước mắm bún chả cơ bản nhất, chuẩn vị miền Bắc
- Cách pha nước mắm me chấm gì cũng ngon
- Cách làm nước chấm ốc hấp, ốc luộc, các món ốc chuẩn vị Bắc – Nam
Bí quyết giúp món mắm kho quẹt ngon ngất ngây, cả nhà ai cũng yêu thích
Để làm được món mắm kho quẹt ngon miệng, bạn phải chọn đúng loại nước mắm truyền thống chuẩn vị, không được mặn quá cũng không được nhạt quá. Nước mắm là thành phấn chính, quyết định đến chất lượng và hương vị của mắm kho quẹt. Tốt nhất là chọn nước mắm nhỉ truyền thống có độ đạm vừa phải khi nấu lên sẽ có mùi thơm, khi ăn sẽ có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng.
Cách làm mắm kho quẹt tôm thịt ba chỉ
Nguyên liệu
- 150g thịt ba chỉ
- 50g tôm khô
- 2 củ hành tím
- 3 tép tỏi
- Ớt tùy ý
- 6 thìa canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô ngâm trong nước ấm khoảng 15 phút để tôm mềm
- Thịt ba chỉ bạn rửa sạch rồi cắt miếng vừa miệng
- Bạn cho tiếp 5 muỗng canh đường, 6 thìa canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 4 thìa canh nước lọc vào tô khuấy cho đến khi đường tan hết.
- Hành tím và tỏi băm nhuyễn
Rang thịt
Cho thịt ba chỉ vào nồi và rang cho đến khi thịt ra mỡ, chín và vàng giòn rồi thì bạn vớt ra ngoài.
Làm kho quẹt
- Cho hành tím đã được thái nhỏ vào nồi bếp để phi vàng, tôm khô sau khi ngâm nước vào nồi phi vàng thơm.
- Khi tôm đã chín và được phi vàng, bạn cho tiếp thịt ba chỉ vừa rang lúc nãy vào nồi đảo đều với tôm rồi cho ½ thìa cà phê bột nêm vào trộn đều hỗn hợp.
- Tiếp theo, ta sẽ cho hỗn hợp nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc vừa pha ở trên vào nồi kho với lửa nhỏ cho đến khi nước keo và sệt lại thì ta sẽ cho thêm ớt, hành, tiêu (nếu có) vào nồi và tắt bếp.
- Cho ra dĩa, múc một chén cơm và bạn có thể thưởng thức món kho quẹt với thịt ba chỉ siêu ngon rồi đó.
Cách làm mắm kho quẹt tôm khô tóp mỡ
Nguyên liệu
- 200g thịt ba chỉ
- 50g tôm nõn khô
- Hành lá
- Tỏi khô
- Ớt khô (tùy ý)
- Ớt tươi
- Tiêu
- Đường
- Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ mua về đem đi rửa sạch, thái bỏ da và cắt hạt lựu. Ta sẽ cho phần thịt mỡ đã sơ chế vào chảo để rán với lửa vừa.
- Khi thịt đã vàng đều và tóp ra mỡ thì bạn vớt tóp mỡ ra để riêng. Đổ phần nước mỡ ra, chừa lại 4 thìa canh mỡ.
Xào tôm khô
- Ngâm tôm khô với nước nóng cho mềm và sau đó rửa sạch với nước. Tiếp đến bạn sẽ phi hành tỏi với phần nước mỡ đã được chuẩn bị và cho tôm khô vào xào cùng.
- Kho quẹt tôm khô tóp mỡ
- Hòa tan hỗn hợp gia vị theo tỷ lệ sau: 2 thìa canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội. Bạn có thể sử dụng nước dừa thay thế để tăng thêm vị ngon của thịt. Quậy đều hỗn hợp và cho vào nồi tôm đã nấu hồi nãy.
- Cuối cùng, bạn cho vào tóp mỡ, ớt tươi, tiêu, ớt khô nguyên trái vào nấu với lửa nhỏ tầm 2-5 phút cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp. Thêm một chút ít hành lá để món ăn thêm phần hấp dẫn.
Các món rau thường ăn kèm với kho quẹt
Kho quẹt mà thiếu rau thì không phải là kho quẹt, sau đây là một số loại rau bạn có thể dùng để ăn kèm với kho quẹt:
- Rau muống: Rau muống tươi ngon, giòn và mềm, thích hợp để ăn kèm với kho quẹt.
- Rau diếp cá: Rau có mùi thơm đặc trưng, tạo điểm nhấn hương vị cho bữa ăn.
- Rau thơm: Như rau răm, ngò gai, ngò om, ngò rí…
- Rau cải xanh: Cải bó xôi, cải ngọt, cải thìa
- Rau cải chua: Cải bắp cải chua thường được dùng để tạo sự cân bằng vị chua cho món kho quẹt ngọt.
- Dưa chuột: Dưa chuột ngâm chua ngọt cũng là sự lựa chọn phổ biến để kết hợp.
- Rau bắp chuối: Rau có vị ngọt tự nhiên, tạo cân bằng cho món kho quẹt.
- Rau mùi: Có thể ăn kèm để làm dịu vị mỡ của thịt kho.
Sự lựa chọn của các loại rau ăn kèm với kho quẹt phụ thuộc vào khẩu vị và thị hiếu cá nhân. Hãy thử nhiều cách kết hợp khác nhau để tìm ra sự phối hợp mà bạn thích nhất.
Lưu ý khi để cách làm nước mắm kho quẹt ngon, đậm đà
- Tốt nhất là chọn nước mắm nhỉ truyền thống có độ đạm vừa phải khi nấu lên sẽ có mùi thơm, khi ăn sẽ có vị ngọt đạm dịu xuống cổ họng.
- Khi chọn thịt ba chỉ để làm tóp mỡ, bạn nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy vì thịt ở những nơi này thẳng và dễ chế biến, không nên chỉ lấy mỡ không, tốt nhất là miếng thịt phải có 7 phần mỡ, 3 phần nạc .
- Làm nước mắm kho quẹt tôm khô thì bạn nên chọn tôm khô càng nhỏ càng tốt.
- Nếu nhà bạn có nồi đất thì hãy sử dụng bởi vì nồi đất sẽ làm cho hương vị của món ăn thêm phần ngon hơn.
Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm nhĩ ngon từ Phú Quốc để làm kho quẹt, nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc là lựa chọn hàng đầu cho gia đình của bạn. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng. Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm nhĩ Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự