Cách Làm Trứng Cút Chiên Nước Mắm Ngon, Hấp Dẫn | Khải Hoàn

30 December, 2023

Trứng chiên nước mắm là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng được các gia đình Việt Nam ưa chuộng. Tuy nhiên ngoài trứng gà hay trứng vịt chiên thì trứng cút chiên nước mắm cũng rất hấp dẫn, đặc biệt các bé nhỏ rất thích. Hãy cùng Khải Hoàn khám phá những cách làm món trứng cút chiên nước mắm đơn giản và ngon miệng để cả nhà có thể thưởng thức ngay món ngon này trong thời gian ngắn nhé!

Xem thêm:

Mẹo chọn trứng cút tươi ngon và lột vỏ trứng không bị bể

Mẹo chọn trứng cút tươi ngon

  • Soi dưới ánh sáng: Dùng ánh sáng để soi trứng cút. Trứng tươi ngon sẽ có ít khoảng trống, trong suốt và có thể nhìn thấy rõ hình dạng trứng bên trong.
  • Kiểm tra lớp vỏ: Lớp vỏ trứng cút tươi ngon thường hơi thô ráp và có lớp phấn trắng bám, tạo cảm giác nặng tay khi cầm.
  • Lắc nhẹ quả trứng: Lắc nhẹ quả trứng. Nếu không nghe tiếng chuyển động, đó là dấu hiệu của trứng mới và tươi ngon.
  • Không mùi ung: Tránh chọn mua trứng cút có mùi kháng khuẩn, hôi thối. Mùi này là dấu hiệu của trứng cũ và không tươi ngon.
  • Kiểm tra độ nặng: Trứng tươi thường nặng hơn. So sánh trọng lượng của các quả trứng để chọn những quả nặng tay hơn.

Xem thêm: Cách làm gà chiên nước mắm đơn giản GIÒN RỤM, SIÊU NGON cực hao cơm

Mẹo luộc trứng dễ bóc vỏ, không bị bể

Vì trứng cút nhỏ nên rất dễ chín. Bạn chỉ cần luộc trứng trong thời gian ngắn với lửa nhỏ thì mà trứng không bị vỡ trong lúc luộc. Một mẹo cho bạn để luộc trứng không bị bể và dễ dàng bóc vỏ là chỉ cần cho vào nồi nước thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda. Tác dụng: Baking soda giúp cho trứng luộc xong dễ bóc hơn, không bị vỡ nứt và rút ngắn thời gian chín của trứng.

Ngoài ra, bạn có thể làm theo cách sau cũng rất hiệu quả: 

  • Cho một chút muối hoặc giấm vào nồi nước khi luộc trứng. Muối và giấm có tác dụng làm vỏ trứng mềm hơn, giúp trứng dễ bóc vỏ hơn.
  • Sau khi luộc trứng, vớt trứng ra và ngâm trong nước đá khoảng 5 phút. Sự chênh lệch nhiệt độ giữa trứng và nước đá sẽ giúp vỏ trứng nứt ra, dễ bóc vỏ hơn.
  • Lắc nhẹ trứng trước khi bóc vỏ. Việc lắc trứng sẽ giúp vỏ trứng tách rời khỏi lòng trắng trứng, giúp bạn bóc vỏ dễ dàng hơn.

Xem thêm: 5 Cách làm nước mắm chua ngọt “chấm” cả thế giới

Công thức trứng cút chiên nước mắm ngon miệng

Trứng cút chiên nước mắm là một món ăn ngon miệng cũng như dễ làm trong ẩm thực Việt Nam. Món này được chế biến từ những quả trứng cút tuy nhiên bạn cũng có thể  thay thế bằng trứng gà hoặc trứng vịt để chế biến món ăn này. Điểm khác biệt đáng giữa trứng cút chiên và trứng gà hay trứng vịt là kích thước và cấu trúc bên trong. Trứng cút nhỏ hơn nhiều, làm cho chúng trở nên thích hợp hơn để ăn vặt hoặc làm món khai vị. Ngoài ra, trứng cút có vị béo và ít lòng trắng hơn so với trứng gà hay trứng vịt, điều này làm cho chúng trở nên hấp dẫn với trẻ em. Dưới đây là nguyên liệu cũng như cách chế biến món trứng cút chiên nước mắm. 

Nguyên liệu

  • 30 quả trứng cút
  • 2 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 ít hành lá, ớt bột
  • 100ml nước lọc
  • 1 muỗng tương ớt
  • 3 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
  • Dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đập 10 quả trứng cút vào một tô nhỏ và để yên mà không khuấy hoặc đảo. 
  • Tiếp theo, lột vỏ và băm nhỏ hành tím cùng tỏi sau khi đã rửa sạch.

Bước 2: Pha nước sốt

  • Chuẩn bị một chén nhỏ, sau đó thêm vào đó hỗn hợp gia vị, gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng tương ớt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh ớt bột, và 100ml nước lọc.
  • Khuấy đều cho đến khi các gia vị đã nêm hào chung với nhau tạo nên một hỗn hợp sánh. Hãy nêm nếm lại để đảm bảo phù hợp với khẩu vị của gia đình nhé!

Xem thêm: Bơ Chấm Nước Mắm – Đặc Sản Tây Nguyên Ngon Lạ

Sốt nước mắm chiên trứng cút

Bước 3: Chiên trứng cút

Bắc chảo lên bếp, thêm khoảng 2 muỗng canh dầu ăn và đun với lửa vừa cho đến khi dầu nóng. Tiếp theo, đặt tất cả trứng cút từ tô vào chiên. Điều chỉnh lửa ở mức trung bình để tránh trứng bị cháy. Khi mặt dưới của trứng đã chín, cho chúng ra dĩa.

Sử dụng tiếp chảo để chiên hành tím và tỏi băm nhuyễn trong 1 muỗng canh dầu ăn cho đến khi thơm. Khi đã thơm, thêm phần nước sốt vào chảo và giảm lửa về mức vừa. Khi phần nước sốt sôi, nêm nếm và điều chỉnh khẩu vị theo ý muốn. 

Sau đó, cẩn thận cho phần trứng cút đã chiên vào chảo. Rưới phần nước sốt lên trứng để chúng thấm gia vị và nấu thêm khoảng 2-3 phút. Khi đã hoàn thành, tắt bếp và thưởng thức món trứng cút chiên nước mắm thơm ngon.

Thành phẩm

Trứng cút chiên nước mắm thơm ngon với màu sắc bắt mắt, mặt trứng lòng đào béo ngậy và nước mắm mang đến hương vị mặn, ngọt, và cay cay, tạo nên một bữa cơm hấp dẫn. Món ăn này rất dễ làm và là sự kết hợp sáng tạo cho bữa ăn gia đình hàng ngày, làm phong phú thêm độ đa dạng của thực đơn!

Cách làm trứng cút bọc thịt rim nước mắm đậm đà hấp dẫn

Nguyên liệu

  • 30 quả trứng cút
  • 700gr thịt xay (ba rọi hoặc giò xay)
  • Hành tím, tỏi, hành lá, 1 ít ngò rí
  • Gia vị: dầu ăn, tiêu xay, hạt nêm, đường và nước mắm truyền thống Khải Hoàn

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Trứng cút rửa sạch. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ, hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. 
  • Cho 700gr thịt xay, 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê muối, hành tím băm, một ít tiêu xay vào tô trộn đều hỗn hợp.
  • Tiến hành luộc trứng cút trong nồi trong khoảng 4 phút để chúng chín đều
  • Tiếp theo, bóc vỏ trứng cút và đặt chúng vào một tô.

Mẹo bóc vỏ trứng cút nhanh: Sau khi vớt trứng ra cho vào tô nước lạnh, tránh nguội sẽ bóc nhanh hơn. Hoặc bạn có thể đợi trứng nguội, cho vào một hộp nhựa đậy kín mặt hộp rồi lắc đều cho vỏ trứng nát ra bóc nhanh hơn.

Xem thêm: Cách làm thịt ngâm nước mắm nhĩ đậm đà, thơm ngon phù hợp nhiều khẩu vị

Alt: mẹo bóc vỏ trứng cút nhanh 

Bước 2: Vo thịt bọc quanh trứng

Cho một lượng thịt vừa đủ lên tay, đặt trứng cút ở chính giữa và vo tròn lại cho đến khi thịt bọc kín trứng. Bạn có thể điều chỉnh lượng thịt phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình.

Mẹo hay: Bạn nên dùng thoa một lớp dầu ăn vào lòng bàn tay khi vo viên thịt sẽ nhanh và dễ hơn, tay không bị dính thịt.

Bước 3: Làm nước sốt & rim thịt bọc trứng cút

  • Đặt chảo lên bếp và thêm vào 2 muỗng canh dầu ăn tráng đều chảo
  • Tiếp theo, thêm vào chảo 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay và 1 muỗng cà phê ớt (nếu trẻ con không ăn được ớt thì bỏ qua). 
  • Sử dụng đũa, hãy đảo đều các thành phần để tạo nên một hỗn hợp sốt nước mắm đậm đà, thơm ngon
  • Khi hỗn hợp nước sốt đã sôi, thêm trứng cút bọc thịt vào và đảo đều trên lửa nhỏ trong khoảng 3 phút để chúng ngấm đều hương vị gia vị và cho ra dĩa thưởng thức
Sốt nước mắm rim trứng cút bọc thịt

Thành phẩm

Sau khi chiên nước mắm, món trứng cút bọc thịt trở nên hấp dẫn với hương vị mặn, ngọt và cay cay. Bạn có thể trang trí với rau ngò tươi, hành lá hoặc thêm vừng rang để tăng thêm độ giòn. Kết hợp với cơm nóng, món ăn này là lựa chọn tuyệt vời cho bữa trưa hoặc tối. Đây cũng là món được các trẻ em yêu thích. Chúc bạn và gia đình có những bữa ăn ngon và trải nghiệm thú vị!

Xem thêm: 7 cách làm nước chấm gà luộc thần thánh mà bạn không nên bỏ qua

trứng cút bọc thịt rim nước mắm đậm đà hấp dẫn

Mẹo nhỏ khi chế biến món trứng cút chiên nước mắm

  • Chọn trứng cút tươi ngon: Trứng cút tươi ngon có vỏ sáng bóng, không có vết nứt, không bị bể. Bạn có thể kiểm tra độ tươi của trứng bằng cách lắc nhẹ, nếu trứng không có tiếng động là trứng còn tươi.
  • Chiên trứng cút chín đều: Trứng cút chiên chín đều sẽ có màu vàng đẹp mắt và không bị khô. Để chiên trứng cút chín đều, bạn nên cho nhiều dầu ăn vào chảo và đun nóng già. Sau đó, cho trứng vào chiên với lửa nhỏ. Không nên chiên trứng quá lâu sẽ khiến trứng bị khô và cứng.
  • Pha nước sốt đậm đà: Nước sốt là linh hồn của món trứng cút chiên nước mắm. Để nước sốt được đậm đà, bạn nên cho đủ lượng nước mắm, đường, hạt nêm và ớt bột. Bạn có thể điều chỉnh gia vị theo khẩu vị của gia đình.
  • Rim trứng cút với nước sốt: Sau khi chiên trứng cút chín, bạn cho trứng vào chảo nước sốt và rim với lửa nhỏ. Rim đến khi nước sốt sệt lại và bám đều vào trứng thì tắt bếp.
  • Thêm các nguyên liệu khác: Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác như hành lá, hành tím, tỏi băm,… để món ăn thêm thơm ngon và bắt mắt.
  • Thay đổi cách chiên trứng: Bạn có thể chiên trứng cút theo kiểu ốp la, chiên trứng cút nguyên vỏ,… để món ăn thêm phong phú.

Đặc biệt là bạn phải chọn được nước mắm ngon vì đây là nguyên liệu chính tạo nên hương vị đậm đà của món ăn. Nước mắm Khải Hoàn, với những chai nước mắm chất lượng được chọn lọc kỹ càng từ khâu lựa chọn nguyên liệu, trải qua 12-15 tháng ủ chượp tự nhiên không chất phụ gia đã tạo nên tạo hương vị độc đáo cho từng chai nước mắm và cũng như góp phần tạo dựng nên thương hiệu Khải Hoàn về sự an toàn và mùi vị.

Xem thêm: Bạn có biết nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Lời kết

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp