Tháng Chín 2019

Cuộc so tài giữa nước mắm Việt Nam và nam pla Thái Lan qua góc nhìn của nhà báo nước ngoài: Đâu mới là “nữ hoàng gia vị” của các món ăn?

Những con cá cơm được ướp muối và ủ suốt nhiều tháng trời đã tạo ra một thứ chất lỏng được coi là linh hồn của ẩm thực Đông Nam Á. Tuy nhiên, đâu mới là nhà vô địch về hương vị: vị mặn dịu tinh tế của nước mắm Việt Nam hay vị nồng hăng của đối thủ tới từ Thái Lan? Nước mắm là loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người dân Việt [...]

Tháng Bảy 2019

Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn. “Chúng tôi có một đội tàu đánh bắt cá và 10 tàu hậu cần với tổng [...]

8 đơn vị nước mắm truyền thống khẩn cấp cầu cứu Chính phủ

Đại diện Câu lạc bộ Nước mắm truyền thống Việt Nam, Hiệp hội Thực phẩm Minh Bạch; Hội Doanh nghiệp Hàng Việt Nam Chất lượng cao; Hội Lương thực, Thực phẩm TP.HCM; Hiệp hội Nước mắm Nha Trang; Hiệp hội Nước mắm Phan Thiết; Hiệp hội Nước mắm Phú Quốc; Công ty Cổ phần Chế biến dịch vụ Thủy sản Cát Hải đã có văn bản kiến nghị gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Bộ trưởng [...]