Cách Làm Mực Rim Nước Mắm Giòn Dai, Thấm Đẫm Gia Vị Ngon Khó Cưỡng

11 November, 2023

Nếu bạn quá quen với món mực chiên nước mắm, nhưng muốn thưởng thức món ăn từ mực tươi thì hãy thử ngay món mực rim nước mắm. Món mực rim nước mắm – một trong những món ăn quen thuộc của bữa ăn Việt Nam, đầy hấp dẫn với hương vị đậm đà và thơm ngon đặc trưng. Sự kết hợp hoàn hảo giữa mực tươi ngon và nước mắm mặn mặn, đây là món ăn tuyệt vời cho những người yêu thích hương vị biển cả.

Hãy cùng Khải Hoàn khám phá sự hoàn hảo trong món mực rim nước mắm và thưởng thức trọn vẹn sự hòa quyện giữa cái mặn mặn của mực và cái ngọt ngọt của nước mắm ngay hôm nay!

Xem thêm: Răng Mực Chiên Nước Mắm: Nguyên Liệu, Cách Làm Tại Nhà

Công thức cách làm mực rim nước mắm ngon cực ngon

Mực rim nước mắm là món ăn dễ làm, không tốn nhiều thời gian. Chỉ khoảng 30 phút chuẩn bị và nấu là có ngay món ngon thịnh soạn cả nhà đều mê. Mực sau khi rim có màu nâu sậm, bóng trông rất ngon miệng. Bạn chỉ cần cho ra dĩa, trang trí thêm ít hành lá, ớt ăn cùng dưa leo, rau sống với cơm trắng, thật hấp dẫn!

Nguyên liệu cho món mực rim nước mắm

  • 1kg Mực ống tươi loại nhỏ, vừa rim là ngon nhất
  • Gừng 1 nhánh nhỏ
  • Ớt tươi 2 quả, chanh 2 quả
  • Tỏi 1 củ, hành khô 1 củ
  • Hành lá 5 nhánh
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Gia vị: đường, hạt nêm, hạt tiêu

Cách làm mực rim nước mắm

Sơ chế mực tươi và các nguyên liệu khác

  • Gừng: Cạo vỏ, rửa sạch và giã nhuyễn
  • Hành lá: Rửa sạch và thái nhỏ
  • Tỏi và hành khô: Làm sạch vỏ, đập dập và băm nhuyễn
  • Ớt: Rửa sạch, loại bỏ hạt, và băm nhỏ
  • Mực tươi: Rửa sạch với nước chanh pha loãng để loại bỏ dầu và mùi tanh. Sau đó, cắt rãnh để lấy ra phần ruột bên trong và phần sống lưng, sau đó xóc qua với gừng giã nhuyễn và rửa lại với nước. Điều này giúp mực trở nên sạch sẽ, săn chắc và ngon hơn

Xem thêm: Nước Mắm 40 Độ Đạm Khải Hoàn Chai 1 Lít Giá Tốt

Chọn mực ống tươi loại nhỏ, vừa rim là ngon nhất

Luộc mực

  • Đổ nước vào nồi đợi đến nước sôi, cho từng con mực vào nồi luộc. Chú ý phần đầu mực khi cho vào tránh bị gãy đầu kém hấp dẫn. Không nên đảo nhiều sẽ bị trợt da mực
  • Mực nổi lên thì vớt ra bằng mui hoặc vá lỗ, rải đều lên khay để ráo nước. Bạn nên sắp đều mực tránh bị đè lên nhau

Chiên mực

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng. Sau đó, thêm một lượng dầu ăn vừa phải vào chảo và đun đến khi dầu bắt đầu sôi
  • Tiếp theo, đặt mực đã sơ chế vào chảo nóng và chiên cho đến khi chúng có màu vàng rám. Thời gian chiên khoảng 5 phút là đủ
  • Sau khi mực đã vàng, vớt chúng ra khỏi chảo và đặt lên đĩa, có thể dùng giấy thấm dầu để hấp thụ dầu thừa

chiên mực đến khi mực chuyển màu vàng rám khoảng 4-5 phút

Rim mực với nước mắm

Nước mắm rim mực được pha theo công thức sau:

  • 4 muỗng nước mắm Khải Hoàn
  • 3 muỗng đường
  • 2 muỗng hạt nêm
  • 1/2 muỗng ớt

Khi đã có tất cả các thành phần này, bạn chỉ cần khuấy đều cho tất cả các gia vị hòa tan hoàn toàn. Đây chính là công thức đơn giản để tạo nước mắm rim mực ngon và hấp dẫn.

rim mực với sốt nước mắm

  • Đặt chảo lên bếp và làm nóng. Sau đó, thêm 2 muỗng dầu ăn vào chảo và đun đến khi dầu bắt đầu sôi
  • Sau khi dầu nóng, thêm hành khô và tỏi vào chảo, và phi lên cho thơm. Đảm bảo bạn khuấy đều để hành và tỏi không bị cháy
  • Tiếp theo, đổ hỗn hợp nước mắm đã pha ở trên vào chảo và đun ở mức lửa nhỏ. Khuấy đều để đảm bảo tất cả các thành phần hòa quyện lại với nhau
  • Đun cho đến khi thấy phần nước sốt mắm bắt đầu sệt lại
  • Cuối cùng, thêm mực đã chiên sơ vào chảo, đảo nhẹ và khuấy đều để mực được thấm đều bởi nước sốt mắm và các gia vị

rim mực với sốt nước mắm

Thành phẩm

Món mực rim nước mắm khi hoàn thành vừa bắt mắt với màu sắc sáng bóng và hương vị lôi cuốn. Khi bạn thưởng thức, với vị  giòn ngon của mực cùng với hương thơm đặc trưng của nước mắm Khải Hoàn rim. Món ăn này tổng hòa giữa hương vị mặn ngọt, đậm đà, đảm bảo sẽ kích thích vị giác của bạn. Mực rim nước mắm là sự lựa chọn hoàn hảo, đặc biệt khi kết hợp với cơm nóng – một trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời.

Bí quyết giúp món mực rim nước mắm ngon đậm đà

Để món mực rim nước mắm ngon đậm đà, bạn cần lưu ý một số điều sau:

  • Chọn mực tươi: Mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, thịt săn chắc, không bị chảy nhớt
  • Rửa sạch mực: Mực sau khi mua về cần được rửa sạch, loại bỏ phần ruột và túi mực
  • Rim mực với lửa nhỏ: Rim mực với lửa nhỏ sẽ giúp mực ngấm đều gia vị và không bị cháy
  • Chọn nước mắm truyền thống chất lượng: Nước mắm truyền thống có vị mặn ngọt hài hòa, giúp món ăn thêm đậm đà. Khải Hoàn tự hào với một hành trình dài đã tạo ra những chai nước mắm chất lượng đã tạo trở thành sự ưu tiên của nhiều căn bếp tại Việt Nam

Xem thêm: Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Khải Hoàn

Lời kết

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp