Nước mắm độ đạm cao có tốt không? Thưởng thức nước mắm ngon với độ đạm lý tưởng

20 July, 2023

Nước mắm là loại gia vị quen thuộc với tất cả chúng ta. Yếu tố tiên quyết để đánh giá độ ngon của nước mắm chính là độ đạm. Thế nhưng chúng ta có bao giờ tự hỏi: Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Độ đạm của nước mắm là gì?

Độ đạm của nước mắm có thể được hiểu là tổng lượng nitơ có trong nước mắm. Độ đạm còn đóng vai trò như một thước đo chất lượng của nước mắm. Trước khi trả lời câu hỏi “nước mắm độ đạm cao có tốt không?” cùng Khải Hoàn tìm hiểu các 3 đạm phổ biến có trong nước mắm ngay sau đây:

 • Đạm amin quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm, chúng được kết tinh dưới dạng axit amin.
 • Đạm amon quyết định chất lượng nước mắm. Đạm amon còn được gọi là đạm thối tồn tại trong nước mắm, nếu nồng độ đạm amon càng cao thì chất lượng nước mắm sẽ càng kém.
 • Đạm tổng dùng để quyết định thứ hạng và loại nước mắm, đạm tổng là số lượng nitơ có trong nước mắm.

Vì sao có nhiều độ đạm khác nhau giữa các loại nước mắm?

Có nhiều yếu tố khiến cho độ đạm giữa các loại nước mắm khác nhau, một số yếu tố quan trọng bao gồm:

Độ đạm nước mắm tùy thuộc vào nguyên liệu cá

Cá cơm quyết đinh hàm lượng đạm trong nước mắm

 • Nguyên liệu: Tùy thuộc vào loại cá và tình trạng của cá. Các loại cá khác nhau có hàm lượng protein khác nhau dẫn đến sự thay đổi hàm lượng đạm trong nước mắm. Các loài cá tiêu biểu có hàm lượng protein cao có thể kể đến: cá cơm than, cá cơm trắng, cá nục. Tình trạng của cá cũng ảnh hưởng nhiều đến độ đạm trong nước mắm thành phẩm.
 • Thời gian ủ: Quá trình ủ nước mắm kéo dài cho phép cá phân hủy và tạo ra các hợp chất chứa nitrogen, góp phần làm tăng độ đạm. Thời gian ủ càng lâu thì độ đạm càng cao.
 • Quy trình sản xuất: Cách sản xuất và xử lý nước mắm cũng có thể ảnh hưởng đến độ đạm. Các phương pháp như lọc, kết hợp, hay cô đặc có thể được sử dụng để tạo ra nước mắm với độ đạm khác nhau.
 • Phụ gia và chất bảo quản: Sử dụng phụ gia hoặc chất bảo quản trong quá trình sản xuất nước mắm có thể ảnh hưởng đến độ đạm. Một số phụ gia có thể làm tăng độ đạm bằng cách giữ lại các hợp chất protein, trong khi một số chất bảo quản có thể làm giảm độ đạm.
 • Đặc điểm vùng sản xuất: Đặc điểm địa lý và khí hậu của vùng sản xuất có thể ảnh hưởng đến nguồn nước và cá được sử dụng, và điều này có thể ảnh hưởng đến độ đạm của nước mắm. Nước mắm độ đạm cao có tốt không? 

Độ đạm là thông số để phản ánh nước mắm ngon. Điều này chỉ đúng với nước mắm truyền thống vì nguyên liệu của nước mắm truyền thống chỉ có cá và muối, không có chất phụ gia được pha chế thêm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, độ đạm lý tưởng cho người tiêu dùng khi sử dụng là từ 25 – 45 độ. Đây là mức độ đạm dinh dưỡng và an toàn cho sức khỏe của người sử dụng. Những chai nước mắm có độ đạm dưới 10 độ thì chỉ được gọi là nước chấm vì chúng sở hữu độ đạm thấp hơn quy định. Như vậy, bạn đã câu trả lời cho câu hỏi “nước mắm độ đạm cao có tốt không?rồi nhé!

Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Vậy nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon nhất?

Nước mắm truyền thống có độ đạm 40 – 45 là ngon nhất vì những chai nước mắm này được sản xuất một cách hoàn hảo. Tuy nhiên để làm ra những chai nước mắm truyền thống có độ đạm cao phải tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ khâu đầu vào đến đầu ra nên giá thành cũng cao hơn nhiều so với các chai nước mắm có độ đạm thấp hơn.

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon nhất

Nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon nhất

Cách chọn mua nước mắm truyền thống có độ đạm lý tưởng

Người tiêu dùng có thể sử dụng mắt để quan sát màu của nước mắm để nhận biết chất lượng và độ an toàn của chúng. Tùy theo các loại nước mắm sẽ có màu đặc trưng khác nhau, ví dụ: Nước mắm 40 – 45 độ đạm có độ sánh mịn nhất định, màu cánh gián (nếu là nước mắm Phú Quốc) hoặc màu vàng hổ phách (nước mắm Phan Thiết) hoặc màu nâu đỏ (nước mắm Cà Ná).

Ngoài ra người tiêu dùng cũng có thể nhìn nhãn chai để nhận biết nước mắm ngon. Dưới đây là một số thuật ngữ thường gặp liên quan đến độ đạm của nước mắm:

 • Độ đạm: Có thể được chỉ rõ bằng phần trăm (%), thường là phần trăm đạm trong nước mắm. Ví dụ: “Độ đạm: 40%”.
 • Nồng độ muối: Đôi khi, nồng độ muối cũng được sử dụng để biểu thị độ đạm của nước mắm. Thông thường, nồng độ muối được chỉ rõ bằng phần trăm (%). Ví dụ: “Nồng độ muối: 4%”.
 • Độ brix: Đôi khi, độ brix cũng được sử dụng để đo độ đạm của nước mắm. Độ brix là một đơn vị đo đường hòa tan trong nước, nhưng cũng có thể ám chỉ độ đạm tổng quát của một chất lỏng. Ví dụ: “Độ brix: 25”.

Trong số nhiều những nhãn hàng nước mắm truyền thống chất lượng khắp Việt Nam, Khải Hoàn là doanh nghiệp nước mắm Phú Quốc duy nhất từng làm ra sản phẩm có độ đạm hiếm và cao nhất – 49 độ đạm tự nhiên, không sử dụng các biện pháp nhân tạo như hút nước để tăng đạm, hay bổ sung đạm hoá học. Với việc áp dụng kỹ thuật khoa học công nghệ tiên tiến, Khải Hoàn đã và đang cung cấp nước mắm truyền thống nguyên chất không chỉ cho mọi gia đình Việt Nam mà còn vươn mình ra các bàn tiệc trên thế giới.

Tham khảo: Dòng sản phẩm Tinh Hoa Khải Hoàn độ đậm 43-49 độ đạm

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết