Cách làm sườn chiên nước mắm đơn giản nhưng hao cơm chỉ với vài nguyên liệu
3 January, 2024
Sườn chiên nước mắm hay sườn non sốt nước mắm từ lâu đã trở thành một trong những món ăn quen thuộc yêu thích của cả người lớn và trẻ nhỏ. Hôm nay Khải Hoàn sẽ chia sẻ bí quyết nấu sườn bóng mềm và ngọt thịt thơm ngon đặc sắc mới nhìn là đã muốn ăn.
Cách làm sườn chiên nước mắm đơn giản chỉ với vài bước
Nguyên liệu
500g sườn heo
1 trái ớt sừng
1 củ tỏi
Bột tỏi
Tương ớt
Gia vị thông dụng: đường, hạt nêm, nước mắm Khải Hoàn
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, sườn heo sau khi mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng. Nếu bạn muốn sườn heo sạch hơn, có thể dùng một ít muối và chà nhẹ lên bề mặt sườn. Sau đó, rửa sườn heo lại với nước lạnh để loại bỏ muối và bụi bẩn.
Sau khi rửa sạch, đặt sườn heo vào một rổ để ráo nước. Tùy theo sở thích, bạn có thể cắt sườn heo thành từng miếng nhỏ hoặc để nguyên đối với những miếng nhỏ.
Khi sườn heo đã ráo nước, chuẩn bị một tô nhỏ để ướp sườn. Cho vào tô 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng bột tỏi.
Trộn đều hỗn hợp sườn heo và nước sốt và để ướp trong khoảng 10-15 phút để sườn thấm đều gia vị.
Bước 2: Làm nước sốt
Đầu tiên, tỏi bạn lột bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch sau đó cũng băm nhỏ.
Cho vào chén 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn, 2 muỗng canh đường và 3 muỗng canh tương ớt rồi dùng muỗng khuấy cho gia vị tan đều hết.
Thêm tỏi và ớt đã được băm nhuyễn vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều để tạo nên nước sốt đậm đà và thơm ngon.
Bước 3: Chiên sườn
Đặt chảo lên bếp và đổ vào đó một chén dầu ăn rồi đun nóng. Khi dầu đã nóng thì cho sườn lần lượt vào chiên, đảm bảo lửa ở mức vừa hoặc nhỏ để sườn chín đều và không bị cháy khét.
Thường xuyên lật sườn để đảm bảo chúng chín đều và có màu vàng đẹp, sau đó hãy vớt chúng ra và sắp xếp lên đĩa đã lót giấy thấm dầu.
Kế đến, chuẩn bị một chiếc chảo khác, thêm một muỗng canh dầu ăn vào đó và đun nóng. Ngay khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm vào phi thơm.
Tỏi đã chín vàng thì đổ hỗn hợp nước sốt đã chuẩn bị từ bước 2 vào chảo rồi tiếp tục đun sôi.
Đun cho đến khi hỗn hợp sốt bắt đầu sệt lại, sau đó đặt sườn vào chảo. Dùng đũa để đảo đều, đảm bảo sườn thấm đều hương vị của nước sốt. Tiếp tục đun thêm trong khoảng 3-5 phút nữa cho đến khi món ăn hoàn thành.
Bước 4: Thành phẩm
Khi thưởng thức món sườn chiên nước mắm, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của thịt, vị mặn của nước mắm, vị cay của ớt và vị thơm của tỏi hòa quyện với nhau tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà. Thịt sườn chiên giòn rụm, bên trong mềm ngọt, thấm đẫm nước sốt đậm đà. Vị cay của ớt giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và kích thích vị giác.
Bí quyết làm món sườn chiên nước mắm đậm đà tròn vị
Chọn sườn ngon và sơ chế
Để chọn được sườn ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:
Màu sắc: Sườn ngon thường có màu đỏ tươi, phần mỡ có màu hồng nhạt. Sườn có màu tái xanh, xám xịt hoặc quá đỏ thì không nên mua. Nguyên nhân là do sườn tái xanh, xám xịt thường là sườn đã bị ôi thiu. Sườn quá đỏ thường là sườn đã bị tiêm thuốc tăng trọng.
Kích thước: Sườn ngon thường có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Sườn quá to thường là sườn già, thịt sẽ bị dai còn sườn quá nhỏ thường là sườn non, thịt sẽ bị nhạt.
Độ đàn hồi: Khi ấn nhẹ vào sườn, thịt sườn có độ đàn hồi tốt, không bị bở. Sườn bị bở thường là sườn đã bị ôi thiu.
Mùi vị: Sườn ngon có mùi thơm đặc trưng của thịt heo, không có mùi hôi. Sườn có mùi hôi thường là sườn đã bị ôi thiu.
Sau khi chọn được sườn ngon, bạn cần sơ chế như sau:
Rửa sạch sườn: Rửa sườn với nước sạch để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất. Bạn có thể dùng muối hạt hoặc chanh chà xát lên sườn để giúp loại bỏ mùi hôi.
Chặt miếng vừa ăn: Chặt sườn thành miếng vừa ăn, có kích thước khoảng 3-4 cm. Sườn chặt miếng vừa ăn sẽ dễ dàng thấm gia vị và nấu chín hơn.
Ướp sườn với gia vị: Ướp sườn với các gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu trong khoảng 30 phút để sườn ngấm gia vị. Bạn có thể ướp sườn với các gia vị khác tùy theo sở thích, chẳng hạn như tỏi băm, ớt băm, ngũ vị hương,…
Với những lưu ý trên, bạn sẽ chọn được sườn ngon và sơ chế sườn đúng cách để món ăn được thơm ngon, hấp dẫn.
Nước mắm ngon – linh hồn của món sườn non chiên
Với món sườn non chiên nước mắm, chọn nước mắm ngon từ cốt còn là một gia vị tẩm ướp không thể thiếu giúp thịt sườn giữ được độ tươi ngon, săn chắc.
Thứ nhất, nước mắm mang đến cho món ăn vị mặn đậm đà, kích thích vị giác. Vị mặn của nước mắm kết hợp với vị ngọt của thịt, vị cay của ớt và vị thơm của tỏi tạo nên một hương vị thơm ngon, đậm đà, khiến người ăn không thể chối từ.
Thứ hai, nước mắm giúp sườn thấm đều gia vị. Khi ướp sườn với nước mắm trước, nước mắm sẽ giúp các gia vị khác thấm sâu vào trong sườn, giúp sườn có vị đậm đà hơn.
Thứ ba, nước mắm giúp sườn có màu sắc đẹp mắt. Nước mắm có màu nâu cánh gián, khi chiên sườn với nước mắm, sườn sẽ có màu vàng nâu đẹp mắt, bắt mắt.
Chính vì vậy, để món sườn non chiên nước mắm ngon, bạn cần sử dụng nước mắm ngon, có độ đạm cao. Nước mắm Khải Hoàn tự tin là sự lụa chọn cho mọi căn bếp vì sự chỉn chu từ khâu chọn nguyên liệu đến khâu sản xuất cuối cùng.
Nước mắm Khải Hoàn – đồng hành cùng mọi bữa ăn gia đình Việt
Chọn loại nước mắm ngon cũng rất quan trọng để có món khoai môn chiên nước mắm hấp dẫn. Vì vậy, sử dụng nước mắm truyền thống Khải Hoàn là sự lựa chọn tối ưu cho các món ăn để tăng thêm dưỡng chất sức khỏe cho gia đình.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tự tin là thương hiệu nước mắm uy tín gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.