Vào bếp cùng Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc – Bí quyết nấu món thịt kho tàu thơm ngon đúng vị

5 May, 2023

Đã từ lâu, thịt kho tàu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm ngày Tết của người dân Việt Nam. Với vị thơm béo của trứng, miếng thịt kho mềm và nước dùng đậm đà, thịt kho tàu đã trở thành món ăn được ưa chuộng trong thực đơn thường ngày của nhiều gia đình Việt. Không quá xa lạ về cách chế biến nhưng để có được một nồi thịt kho tàu thơm ngon đúng vị thì không hề đơn giản. Hãy cùng khám phá bí quyết chế biến món thịt kho tàu bổ dưỡng, thơm ngon đúng vị cho gia đình dưới đây nhé!

Thịt kho tàu là món ăn truyền thống không thể thiếu trong bữa cơm của người dân Việt Nam.

A. NGUYÊN LIỆU

Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt kho tàu

  • 500g thịt ba rọi: bạn nên lựa chọn thịt ba rọi thăn hoặc thịt nạc vai để có món thịt kho tàu mềm và thấm đều gia vị.
  • 5 quả trứng vịt hoặc trứng. Nếu không có trứng vịt hoặc trừng gà, bạn có thể thay thế bằng trứng cút;
  • 400ml nước dừa;
  • 1 muỗng canh hành tím băm; 
  • 1 muỗng canh tỏi băm; 
  • Hành lá;
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu và không thể thiếu mắm truyền thống chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn là lựa chọn vô cùng thích hợp với món thịt kho tàu.
B. CÁCH LÀM
1. Sơ chế thịt

Sơ chế và ướp thịt

  • Ngâm thịt trong nước muối loãng và rửa sạch để loại bỏ mùi hôi;
  • Sau đó, cho 500g thịt vào tô và thêm 1 thìa hành tím băm, 1 thìa tỏi băm, 3 thìa nước mắm truyền thống Khải Hoàn, 2 thìa đường, 1/3 thìa hạt nêm và 1 thìa hạt tiêu, trộn đều để gia vị ngấm vào thịt;
  • Tiếp theo, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bát thịt và ướp khoảng 15 – 20 phút. Nếu có thời gian, bạn nên để thịt trong tủ lạnh qua đêm, để hương vị ngấm đều và thịt mềm hơn khi nấu.
2. Luộc trứng

Luộc trứng ở mức độ vừa phải để tránh bị vỡ

  • Cho trứng vào nồi luộc và đổ nước ngập trứng. Để nhiệt độ bếp ở mức vừa phải, không nên quá lớn để tránh trứng bị vỡ vỏ;
  • Thêm vào nồi 1 ít muối hạt giúp trứng đậm màu và dễ bóc vỏ;
  • Sau khi nước sôi, hạ bớt nhiệt độ xuống và để trứng sôi liu riu trong 7-8 phút là trứng chín tới;
  • Trứng luộc chín, để nguội rồi bóc vỏ và cho vào 1 bát riêng.
3. Làm nước màu

Công đoạn làm nước màu

  • Cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, đun với lửa vừa, cùng lúc đó dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp;
  • Chờ đường nguội thì màu sẽ đậm hơn, đổ thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt.

Lưu ý: Không nên đun đường đến khi chuyển sang màu đen vì khi kho thịt sẽ bị đắng. Không đổ nước khi nước đường còn nóng, sẽ khiến hơi nước bốc lên gây bỏng. 

4. Kho thịt

Thành phẩm – nồi thịt kho tàu thơm ngon, đậm đà

  • Cho thịt đã ướp vào chảo, xào đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào;
  • Đậy nắp, giảm lửa và đun thịt trong 30 phút;
  • Sau 30 phút, nếu nước cạn quá thì đổ thêm nước vào và cho 5 quả trứng vịt đã luộc chín vào. Đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút cho thịt chín mềm thì tắt bếp.

Vậy là món thịt kho Tàu thơm ngon đã hoàn thành, hãy thưởng thức ngay khi còn nóng bạn nhé! Với màu nâu cánh gián đặc trưng, món thịt kho tàu này hứa hẹn sẽ là một trong những món ăn vô cùng hấp dẫn cho bữa cơm của gia đình bạn

Nước mắm Khải Hoàn – Truyền thống là danh dự!

Với thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo, Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc giúp tăng thêm vị đậm đà cho món thịt kho tàu và gắn kết những thành viên gia đình quây quần bên nhau một cách trọn vẹn nhất. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc luôn là người bạn thân thiết và đáng tin cậy về chất lượng trong tủ bếp của triệu gia đình Việt Nam

Xem thêm các công thức món ngon cho bữa ăn hằng ngày tại chuyên mục Góc Bếp. 

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp