Cách làm mắm kho quẹt ăn cùng rau củ luộc cũng ngon chuẩn vị Nam Bộ
Với nước chấm đặc quánh, sền sệt và hương vị béo mặn đậm đà, mắm kho quẹt thường được ăn kết hợp với rau luộc và cơm trắng, trở thành một món ăn làm mê mẩn tất cả mọi người. Cùng Khải Hoàn vào bếp để làm món mắm kho quẹt sệt sánh thơm béo rất dễ làm ngay tại nhà nhé!
Ẩm thực 3 miền – Linh hồn và sự tinh tế trong món ăn Việt Nam
Nguyên liệu làm kho quẹt tôm thịt
- 50g Tôm khô: chọn loại nhỏ, màu sắc tự nhiên tránh những loại tẩm màu hoặc quá to.
- 200g Thịt ba chỉ: nên chọn những mảng thịt ở vai hoặc gáy thì thớ thịt sẽ thẳng và dễ chế biến, tốt nhất là loại 7 phần mỡ 3 nạc khi làm tóp mỡ.
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành tím
- 10 muỗng canh nước mắm: nên sử dụng loại nước mắm truyền thống đậm đà và chất lượng như nước mắm Khải Hoàn với thành phần 100% cá cơm và muối biển là lựa chọn rất phù hợp cho món ăn này.
- 5 muỗng canh đường
- 7 muỗng canh nước lọc
- 2 muỗng nước mắm
- 4 -5 quả ớt
- Tương ớt (tùy chọn)
Cách làm kho quẹt ba chỉ và tôm khô
Nếu có niêu đất, hãy dùng niêu đất để nấu sẽ làm cho hương vị đặc biệt hơn so với nấu bằng xoong kim loại, đây là cách nấu truyền thống của người miền Tây.
- Bước 1: Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lựu. Sau đó, cho vào nồi rán/chiên với lửa nhỏ đến khi thấy tóp mỡ vàng và giòn thì vớt ra để riêng;
- Bước 2: Đổ bớt mỡ ra chén, để lại một ít trong nồi, cho hành tỏi vào phi thơm. Sau đó cho tôm khô đã rửa sạch vào xào 2 phút cho dậy mùi thơm, vớt ra để riêng;
- Bước 3: Cho nước mắm và đường vào nấu theo tỷ lệ: 10 muỗng mắm, 05 muỗng đường, 07 muỗng nước. Nếu bạn muốn món kho quẹt có màu sắc hấp dẫn, cho thêm 1/2 muỗng tương ớt để kho quẹt có màu nâu óng;
- Bước 4: Thêm tiêu xanh, ớt hiểm đập dập vào;
- Bước 5: Tiếp theo thêm tôm khô và tóp mỡ vào, để lửa liêu riêu nấu đến khi kho quẹt sền sệt lại là được.
Niêu kho quẹt nóng ăn kèm với rau luộc hay cơm trắng, ăn một lần là nhớ mãi không quên!
Hướng dẫn cách làm món trứng rim nước mắm thơm ngon đậm đà “hao cơm”
Nấu mắm kho quẹt như thế nào cho chuẩn vị Nam Bộ
Mắm kho quẹt là một trong những món ăn dân dã, phổ biến và được yêu thích tại Việt Nam. Món ăn này bắt nguồn từ vùng Nam Bộ với thói quen ăn uống “đại khái” của những người nông dân miền tây sông nước. Khi người nông dân không thể ra đồng vào mùa mưa, họ đã dùng những thứ có thể ăn còn lại trong nhà như tóp mỡ, tôm khô, cùng với các loại gia vị để làm ra món ăn này. Có lẽ vì vậy mà món kho quẹt ăn rất hợp vào những ngày mưa dầm.
Với vị mặn là hương vị chủ đạo, không quá khó đoán nước mắm chính là thành phần chính của món ăn hấp dẫn này. Để làm được món kho quẹt ngon, bạn phải chọn loại nước mắm truyền thống thật ngon, đậm đà và chất lượng, nếu không sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến hương vị và chất lượng món ăn. Ví dụ nước mắm chỉ dẫn địa lý 43 độ đạm và nước mắm 40 độ đạm (sản phẩm với thành phần 100% cá cơm và muối biển, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo) là lựa chọn rất phù hợp để làm món ăn này. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn 43 độ đạm từ cá cơm Phú Quốc sẽ tạo nên một mẻ kho quẹt thơm lừng và bổ dưỡng.
Xem thêm các công thức món ngon cho bữa ăn hằng ngày tại chuyên mục Góc Bếp
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự