5 Cách Làm Nước Mắm Đường Chấm Xoài, Trái Cây Chua Ăn Là Mê
Nước mắm đường chấm xoài và trái cây chua là những món ăn quen thuộc, mang đậm hương vị tuổi thơ của nhiều người. Bài viết này, Khải Hoàn sẽ chia sẻ với bạn 5 cách làm nước mắm chấm xoài đơn giản để chấm cùng các loại trái cây chua, mang đến cho bạn sự kết hợp mới lạ và làm cho món ăn trở nên đặc biệt và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Cách làm nước mắm đường tiêu đen chấm xoài
Nguyên liệu:
- 1/2 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 1/2 muỗng canh đường
- 1/4 muỗng canh nước lọc
- 2-3 quả ớt hiểm (tùy khẩu vị, có thể thay bằng ớt tươi băm nhuyễn)
- 2-3 quả tỏi băm nhuyễn
- 1-2 thìa cafe tiêu đen (Khải Hoàn bật mí nhỏ với bạn tiêu Phú Quốc sẽ mang đến mùi vị cay nồng, khó tả hơn đấy!)
Cách làm:
Trộn đều nước mắm, đường và nước lọc trong một cái chén nhỏ cho đến khi đường tan hết. Để hỗn hợp này sang một bên. Bạn chuẩn bị một chảo nhỏ, phi tỏi và ớt với một ít dầu ăn cho đến khi thơm và vàng. Sau đó, đổ hỗn hợp mắm đường vào chảo đã phi tỏi ớt.
Đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sôi lăn tăn, bạn thêm tiêu đen vào và tiếp tục đảo đều cho đến khi dậy mùi. Vậy là xong, chỉ cần để nguội và đổ vào một lọ sach đậy kín để dùng dần.
Cách làm nước mắm chấm xoài kẹo chua ngọt
Nguyên liệu:
- 1/2 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- 1/2 muỗng canh đường
- 1/4 muỗng canh nước lọc
- 2-3 quả ớt hiểm (tùy khẩu vị, có thể thay bằng ớt tươi băm nhuyễn)
- 1 quả chanh cắt lát
Cách làm:
Trộn đều nước mắm, đường và nước lọc trong một cái chén nhỏ cho đến khi đường tan hết. Sau đó, đổ hỗn hợp này vào một chảo nhỏ, đun lửa nhỏ, khuấy đều đến khi sôi thì thêm chanh vào chảo và tiếp tục đảo đều.
Tiếp tục đun lửa nhỏ và bỏ thêm ớt cắt lát vào tùy thích đến khi nước mắm đường có độ đậm vừa ý và hỗn hợp sệt lại một chút, bạn tắt bếp. Để nguội và đổ vào lọ sạch để dùng dần.
Cách làm nước mắm Thái chấm xoài
Nguyên liệu:
- Nước mắm truyền thống Khải Hoàn: 30ml
- Đường: 50g
- Nước lọc: 5 muỗng canh
- Tôm hoặc tép khô: 1 chén nhỏ
- Hành tím: 7 củ
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 3 trái
Cách làm:
Tôm hoặc tép khô bạn đem chần với nước sôi rồi giã nát. Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ hoặc cắt lát tùy ý.
Bạn chuẩn bị một chảo nhỏ, đun sôi dầu ăn, sau đó cho hành tím vào phi thơm rồi để riêng ra chén (lưu ý đừng làm cháy hành nếu không muốn nước chấm bị đắng nhé). Cùng một cái chảo, bạn cho nước lọc, đường vào đun sôi, khuấy đều đến khi đường tan thì cho nước mắm vào và đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại.
Bạn cho thêm tôm, ớt, tỏi băm và hành tím phi vào và đảo đều trong 2 phút thì tắt bếp. Để nguội hoàn toàn là có ngay một chén nước chấm vừa lạ vừa ngon.
Cách làm nước mắm ruốc kiểu Việt Nam
Nguyên liệu:
- Ruốc tươi: 2 kg
- Tỏi: 12 tép
- Ớt: 5 quả
- Nước mắm truyền thống Khải Hoàn: 4 chén (loại chén ăn cơm)
- Rượu trắng: 1 ít
- Đường: 2 chén
Cách làm:
Ruốc tươi mua về bạn rửa sơ với nước nhiều lần để gạn ra hết cát và cặn. Sau đó, đổ một ít rượu trắng vào thau chứa ruốc, bóp nhẹ khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch một lần nữa để khử mùi tanh rồi cho ruốc ra rổ, để ráo. Tỏi ớt không cần phải băm nhuyễn mà chỉ cần bóc vỏ, bỏ cuống rồi thái lát mỏng.
Bắc nồi lên bếp, vặn lửa vừa, cho nước mắm, đường và nước đun đến khi tan hoàn toàn. Sau đó cho ruốc đã chuẩn bị vào nồi nước mắm đang sôi, đảo đều cho ruốc thấm đều mùi vị của nước mắm. Cuối cùng, bạn cho tỏi ớt vào đun khoảng 2 phút đến độ sệt vừa ý thì tắt bếp. Để nguội và đổ nước mắm ruốc vào lọ sạch và đậy kín để dùng dần.
Cách làm mắm me chấm xoài xanh
Nguyên liệu:
- Nước mắm truyền thống Khải Hoàn: 4 muỗng
- Đường nâu: 3 muỗng
- Me: 4 trái
- Tép khô: 50g
- Tỏi, ớt, hành
Cách làm:
Tôm hoặc tép khô bạn đem chần với nước sôi rồi giã nát. Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn. Ớt rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ hoặc cắt lát tùy ý.
Me sau khi rửa sạch, cạo lớp vỏ ngoài sẽ cho vào nước sôi để chần sơ rồi vớt ra để ráo. Lúc này, bạn hòa me với 3 muỗng nước sôi để nguội rồi chắt lấy phần nước cốt. Sau đó, cho thêm nước mắm, đường nâu vào chén nước cốt me và khuấy đều tay.
Bạn bắt một nồi nhỏ, cho vào 1 chút dầu ăn phi thơm tỏi, ớt băm nhuyễn, rồi cho hỗn hợp vừa pha vào, khuấy đều tay. Thêm tép khô vào trộn đều đến khi thấy nước chấm sôi và sánh lại thì tắt bếp. Để nguội và đổ vào lọ sạch để dùng dần.
Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều công thức pha nước chấm giúp những loại trái cây chua không còn nhàm chán mà trở nên đặc biệt, mới lạ hơn. Một lưu ý nhỏ đến bạn đó là lựa chọn loại nước mắm ngon, chất lượng sẽ giúp nước chấm của bạn trở nên đậm đà và hấp dẫn hơn bao giờ hết.
Với hương vị đậm đà và tinh tế, nước mắm Khải Hoàn là sự lựa chọn hoàn hảo cho mọi bữa ăn hàng ngày. Được chế biến từ 100% cá cơm tươi và muối, và trải qua quá trình ủ chượp tự nhiên kéo dài từ 9 đến 12 tháng, nước mắm Khải Hoàn không chỉ làm nổi bật hương vị của các món ăn mà còn là một phần quan trọng trong ẩm thực Việt Nam. Đem đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực đặc sắc mỗi ngày.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gầy dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự