6 Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc, xá kén, muối tiêu cực ngon

17 August, 2023

Món gà là món khoái khẩu của nhiều người và phổ biến ở Việt Nam. Nước chấm gà sẽ làm cho món ăn thêm tròn vị. Đặc biệt vào các dịp lễ tết hay bữa cơm gia đình, thì món gà luộc, gà hấp sẽ trở nên hấp dẫn mang hương vị gia đình. Khải Hoàn chia sẻ với bạn 6 cách pha nước chấm gà luộc, gà hấp đậm vị, ngon ngất ngây khiến ai cũng mê say! Đặc biệt cách làm nước chấm gà luộc đơn giản hắc chắn bạn sẽ làm được dễ dàng!

Xem thêm công thức nước chấm cực hấp dẫn:

1. Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc

nước chấm gà luộc với sữa đặc

Công thức làm nước chấm gà luộc “thần thánh” với sữa đặc ngon khó cưỡng

Nguyên liệu: 

  • Ớt (dùng ớt đỏ hoặc ớt xanh đều được)
  • Đường
  • Tiêu
  • Muối
  • Sữa đặc
  • 3 quả tắc hoặc 1 quả chanh
Cách pha nước chấm “thần thánh” với sữa đặc

  • Tắc rửa sạch, cắt đôi và lấy nước cốt
  • Ớt rửa sạch và để ráo
  • Cho vào chén 1 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê dường, 1 thìa cả phê tiêu
  • Cho ớt vào và dùng chày giã đến khi các hỗn hợp được trộn vào nhau
  • Cho nước cốt tắc vào.
  • Cho 1 thìa cà phê sữa đặc vào và trộn đều là chúng ta đã có nước sốt cực ngon rồi đó

2. Cách làm muối tiêu chanh chấm gà

Gà luộc chấm muối tiêu là “combo” phổ biến, đơn giản nhất và cũng được xem là vị truyền thống ngon nhất. Muối tiêu chanh vị mặn mặn, ngọt ngọt, chua chua lẫn chút cay cùng mùi thơm của lá chanh “đánh thức” vị thịt gà thêm hấp dẫn.

Nguyên liệu:

  • Muối trắng
  • Bột ngọt
  • Đường
  • Tiêu
  • 1 quả ớt
  • 2 lá chanh
Các bước làm muối tiêu chanh chấm gà:

  • Rửa sạch từng lá chanh sau đó thái sợi hoặc băm nhuyễn
  • Chanh rửa sạch và dùng dao bào phần vỏ chanh
  • Ớt rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn
  • Tách hạt ớt nếu bạn thấy quá cay
  • Lấy chén và cho vỏ chanh vào, sau đó bỏ vào 1 thìa muối, 1 thìa đường, ít hạt tiêu và trộn đều. Cuối cùng ta cho lá chanh, ớt đã sơ chế vào và trộn tiếp. Quả chanh được cạo vỏ lúc nãy ta cắt đôi lấy nước cốt. Đổ nước cốt chanh vào và khuấy đều. Nêm nếm cho vừa miệng là ta đã có chén nước chấm ngon lành rồi đó.

3. Cách làm nước chấm gà xá kén của người Hoa

Đây là một trong những công thức nước chấm nổi tiếng của người Hoa, mùi thơm nồng nàn của Xá Kén khiến từng thớ thịt gà mà bạn ăn càng đậm đà. Vừa ngon lại vừa lạ.

Xá Kén là một loài cây gia vị đặc trưng cho món ăn của người hoa. Đặc biệt là nước chấm xá kén. Ngoài tăng thêm hương vị cho món gà luộc còn có tác dụng thanh nhiệt, tăng cường sức khỏe tiêu hóa,…

nước chấm gà luộc người hoa

Nước chấm xá kiếng chấm thịt gà, thịt heo luộc của người Hoa

Nguyên liệu

  • Xá kén
  • Ớt
  • Nước mắm Khải Hoàn, Phú Quốc
  • Ngò
Cách làm

  • Xá kén tươi rửa sạch, đập dập và băm nhỏ ra
  • Ớt và ngò rửa sạch, sơ chế và cắt nhỏ
  • Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc (nếu bạn không có nước mắm thì bạn có thể sử dụng nước tương)
  • Trộn đều các nguyên liệu với nhau là có ngay một chén nước chấm xá kén lạ miệng, thơm ngon. Quá đơn giản để có 1 chén nước chấm đúng vị người Hoa phải không nào?

4. Cách làm nước chấm gà hấp

Món ăn ngon thì phải có nước chấm ngon. Nước chấm đậm vị cá cơm hòa quyện cùng vị chua nồng của chanh và tiêu tạo ra một vị ngon khó cưỡng cho món gà hấp. Ngoài chấm với gà hấp, ta cũng có thể dùng nước chấm cho món gà luộc cũng như là gà nướng.

nước chấm gà hấp

Gà hấp và chén nước chấm siêu ngon

Nguyên liệu

  • 3 muỗng cafe nước mắm nhĩ
  • 1 ít vị tinh
  • 1 ít hạt tiêu
  • 1 vài trái ớt tươi cắt nhỏ
  • 1 quả chanh hoặc 1 ít giấm
  • Hành tím cắt lát
Cách làm nước chấm gà hấp

  • Vắt chanh lấy nước cốt
  • Cho vào chén các gia vị đã chuẩn bị: nước mắm, vị tinh, hạt tiêu, ớt, hành tím cắt lát và cho nước cốt chanh vào chén
  • Trộn đều lên là ta đã hoàn thành một chén nước chấm ngon lành rồi đó!

Xem thêm công thức nấu ăn cho gia đình đơn giản, hấp dẫn

5. Cách làm nước chấm tiết gà

nước chấm tiết gà

Nước chấm tiết gà

Nguyên liệu

  • Tiết gà nấu chín
  • 1 muỗng bột nêm
  • 1/4 muỗng tiêu xay
  • 1/2 ớt băm
  • Lá chanh
  • Hành tím
  • Chanh
  • Tiết gà luộc băm nhỏ
  • Lá chanh cắt sợi
  • Ớt băm nhỏ
  • Hành tím băm nhỏ.
Hướng dẫn cách làm:

  • Cho tiết gà băm nhỏ vào chén
  • Cho các gia vị đã chuẩn bị: 1 muỗng canh bột canh, ¼ muỗng canh tiêu xay, ½ muỗng canh ớt băm, lá chanh cắt sợi, hành tím băm nhỏ vào chén tiết gà rồi trộn đều.
  • Cho thêm nước cốt chanh cho vào chén rồi khuấy đều là thưởng thức được ngay.

Xem thêm công thức pha nước chấm cực ngon:

6. Cách làm nước mắm chua ngọt chấm gà luộc

Đây là loại nước chấm rất phổ biến và được nhiều người yêu thích. Khi chấm thịt gà với nước mắm chua ngọt sẽ cảm nhận được vị mặn và đậm đà của nước mắm cá cơm tươi  và vị chua chua của chanh sẽ làm cho món ăn cực kỳ hấp dẫn.

nước mắm chấm gà luộc

Nước mắm chấm gà luộc đậm vị, dễ làm

Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc
  • Tiêu 1/4 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
  • Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
  • 1 muỗng cà phê nước lọc
  • Nước cốt chanh 1 muỗng cà phê
  • Chuẩn bị sẵn 1 ít nước ấm
Hướng dẫn cách làm:

  • Cho các nguyên liệu: tiêu, ớt băm, bột ngọt và 1 muỗng cà phê nước lọc vào chén khuấy cho tới khi gia vị quyện đều vào nhau.
  • Thêm nước mắm và nước cốt chanh đã chuẩn bị vào chén. Khuấy đều cho đến khi ớt và tiêu nổi lên mặt nước hấp dẫn.
  • Nếm thử và điều chỉnh nếu thích ăn nhạt hơn thì pha thêm nước ấm hoặc đậm hơn thì thêm nước mắm cho tới khi vừa miệng

Nước mắm Khải Hoàn – Bí quyết cho món nước chấm gà luộc đậm đà hấp dẫn

Trên đây là 6 công thức chế biến nước chấm gà thơm ngon và hấp dẫn. Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm ngon để pha chế nước chấm thì nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn là một lựa chọn hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc được làm từ cá cơm tự nhiên giàu chất dinh dưỡng được ủ chượp trong thùng gỗ bời lời suốt một năm để cho ra những giọt nước mắm ngon tròn vị nhất. Có nước mắm Khải Hoàn, cơm nhà càng thêm ngon.

nước mắm khải hoàn

Nước Mắm Nguyên Chất Khải Hoàn Phú Quốc

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp