Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam 2024
Nước mắm là linh hồn bữa ăn, là một phần không thể thiếu trong mọi món ăn của người Việt. Mỗi chén nước mắm nguyên chất cho chúng ta một cảm vị độc đáo, một điểm nhấn không thể bị nhầm lẫn giữa ẩm thực Việt Nam và các nền ẩm thực khác trên thế giới. Cùng Khải Hoàn tìm hiểu top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam để có những tiêu chí chọn lựa nước mắm truyền thống thơm ngon, chất lượng và tốt cho sức khỏe gia đình nhé.
Xem thêm: Nước mắm – Gia vị không thể thiếu trong tủ bếp người Việt
Sự khác biệt trong cách chế biến món ăn bằng nước mắm ở ba miền
Vị nước mắm nguyên chất ở cả ba miền không quá khác nhau. Thế nhưng điều làm nên sự khác biệt trong khẩu vị lại chính là cách pha nước mắm. Mỗi chén nước mắm ở mỗi miền được pha chế theo đặc trưng ẩm thực của miền đó. Đối với người Bắc, họ không thích nước mắm quá ngọt hay quá mặn. Họ sẽ không thêm quá nhiều nguyên liệu khác. Mà thay vào đó, họ sẽ vắt một trái tắc, cho vào một chút mì chính (bột ngọt), cắt vài lát ớt và khuấy đều để cho ra một chén nước mắm đủ vị.
Người miền Trung thì sao? Đối với những người con được nuôi lớn từ biển cả, họ lại thích giữ lại sự nguyên chất của nước mắm hơn. Vì thế, họ ưa nước mắm có độ đạm cao. Một chút chanh thêm vào chén nước mắm là đủ đối với người miền Trung. Không chỉ riêng nước mắm, những món ăn khác của người miền Trung cũng luôn mặn mà hơn.
Khác với người miền Trung và miền Bắc, người miền Nam lại chuộng ngọt hơn rất nhiều. Ta có thể thấy những người con đồng bằng thêm ngọt vào mọi món ăn của họ, chén nước mắm của người miền Nam luôn luôn ngọt hơn nhiều so với miền Trung và miền Bắc. Đặc biệt là trong món thịt kho tàu của người miền Nam, nước dừa xiêm và nước mắm tạo ra một hương vị không thể lẫn vào đâu được.
Hiểu được sự khác nhau trong cách chế biến món ăn ở ba miền, mời bạn đọc tham khảo top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc đến Nam, hiểu rõ hơn cách chọn lựa cũng như đặc trưng nước mắm ở từng vùng có điều gì đặc biệt!
Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam mà bạn nên thử
Hải Phòng không chỉ nổi tiếng là một thành phố cảng nổi tiếng với muôn vàng những cành phượng đung đưa trong những làn gió biển mát lành, mà nơi đây còn là quê nhà của một trong những loại nước mắm ngon nhất Việt Nam, đó chính là nước mắm Cát Hải (hay còn được gọi là nước mắm Vạn Vân).
Nước mắm Cát Hải, Hải Phòng
Khi nhắc đến nước mắm ngon, chúng ta phải nói đến nước mắm Cát Hải (hay nước mắm Vạn Vân). Nước mắm Cát Hải được làm từ nhiều loại cá khác nhau, chính vì thế mà vị nước mắm của nơi xứ cảng sẽ có mùi vị và giá trị dinh dưỡng khác so với những loại nước mắm khác.
Về quy trình làm nước mắm, những loại cá tươi sau khi được đánh bắt sẽ được đưa về để ướp chượp, ủ trong thùng hoặc chum và chum sẽ được mở nắp hằng ngày để cá có thể chín nhanh hơn. Nước mắm sẽ được chiết ra sau khoảng 12 tháng. Dưới nhiệt độ của ánh sáng mặt trời, các protein trong cá được chuyển hóa một cách tự nhiên để cho ra những giọt nước mắm dinh dưỡng.
Tìm hiểu: Cách nhận biết nước mắm ngon qua 3 tiêu chí cơ bản
Những loại cá khác nhau sẽ cho ra mùi vị nước mắm khác nhau. Chính vì thế, hiện Cát Hải có hơn 30 loại sản phẩm được dán nhãn: nước mắm cá mực, cá quẩn, cá nục, … trên thị trường để quý khách hàng có nhiều lựa chọn đa dạng hơn.
Nước mắm sá sùng DASAVINA Vân Đồn
Như tên gọi của nó, nước mắm sá sùng được làm từ sá sùng Quan Lạn – một loại đặc sản được ví như “vàng” cùng những loại cá như: cá cơm, cá thu, tép moi và muối biển. Nước mắm sá sùng luôn được các thực khách ưa chuộng bởi độ đạm cao và những dưỡng chất mà nó đem lại.
Khác với những loại nước mắm khác, cá tươi sẽ được ủ chượp với sá sùng trong các ang hoặc chum được đánh đều và phơi ngấu vào buổi sáng. Sau khoảng hơn 1 năm ướp cá và sá sùng, cá sẽ dần chìm xuống đáy và được mang đi lọc sau 2 năm. Nước mắm sẽ tiếp tục được ủ với sá sùng trong 2 tháng rồi mới đem vào lọc giai đoạn cuối để chiết nước mắm.
Xem thêm: Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn
Nước mắm cốt sá sùng có độ đạm cao, màu vàng cánh gián đậm và đặc sánh như mật ong, không có chất bảo quản, hoàn toàn tự nhiên. Vị đặc trưng của nước mắm Sá Sùng vô cùng dịu và không quá gắt khi dùng. Quý thực khách nếu muốn tìm một loại nước mắm nguyên chất và chất lượng, DASAVINA là lựa chọn hoàn hảo.
Nước mắm Ba Làng, Tĩnh Gia, Thanh Hóa
Ba Làng – Tĩnh Gia là một trong những huyện duyên hải của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những làng chài nổi tiếng với các sản vật truyền thống như nước mắm tôm, cá thu nướng, … Thế nhưng đặc biệt hơn cả chính là nước mắm chắt vàng óng, sánh và thơm lừng.
Cá cơm tươi sau khi được đưa về nơi làm nước mắm sẽ được rửa sạch và ướp với muối biển, ướp chượp trong thùng gỗ kín, các thùng gỗ kín sẽ được mở nắp hằng ngày để phơi nắng. Sau ít nhất 1 năm, nước mắm mới được rút nỏ để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết nhất.
Nước mắm Ba Làng có màu đặc trưng là màu hổ phách, nước mắm đậm đà và sánh đặc. Độ đạm của nước mắm Ba Làng dao động từ 10 đến 35 độ, nguyên chất, không phụ gia, rất tốt với sức khỏe của người tiêu dùng. Nước mắm Ba Làng đã được công nhận và xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới, đồng thời cũng là một địa điểm du lịch thu hút khách tham quan và trải nghiệm quy trình sản xuất nước mắm truyền thống.
Nước mắm ruốc Cô Ri, Huế
Đúng theo tên gọi của loại nước mắm này, công thức xây dựng thương hiệu nước mắm ruốc chuẩn Huế chính là từ nguyên liệu khuyếc biển hay còn được gọi là con ruốc. Để làm ra một chai nước mắm ruốc phải tốn rất nhiều thời gian và công sức. Ruốc sau khi được sàng lọc kỹ lưỡng sẽ được ủ với muối để làm mất đi vị đắng và chát, với thời gian ủ lên đến 6 tháng, chất đạm trong con ruốc sẽ được phân hủy thành các amin có lợi cho sức khỏe. Mắm chín hồng, thơm lừng, sẵn sàng được đem ra để chế biến.
Có thể nói ai đã qua ăn nước mắm cốt ruốc thì sẽ yêu mãi và không bao giờ muốn đổi qua loại mắm khác để ăn. Nước mắm ruốc thơm ngon không chỉ vì bởi hương vị của nó, mà còn nằm ở cái tâm và tầm của những con người tạo ra nó. Nước mắm cốt nhĩ hoàn toàn tự nhiên, không phụ gia hay có chứa bất kỳ chất nào gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
Chủ đề liên quan: Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt chuẩn
Nước mắm Nam Ô, Đà Nẵng
Đến xứ Quảng, ta phải nói đến nước mắm Nam Ô. Làng nghề nước mắm Nam Ô nằm dưới chân đèo Hải Vân, ở cửa ngõ sông Cu Đê nay thuộc phường Hòa Hiệp, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Nước mắm Nam Ô nổi tiếng với mùi thơm cực kì mạnh mẽ có thể bay đến mọi nơi ở Việt Nam. Khách tứ xứ đổ về nơi đây không chỉ vì những phong cảnh đẹp và bình dị mà còn bởi hương vị nước mắm ngon có một không hai.
Vậy điều gì đã tạo nên một mùi hương nước mắm say đắm lòng người như vậy, đó là nằm ở công thức chế biến. Với nguyên liệu chính là cá cơm than, những con cá cơm than sẽ được đánh bắt vào tháng ba âm lịch bởi đây là mùa cá cơm than có độ đạm cao nhất, cá cơm than sẽ được sàng lọc kỹ càng và được ướp với muối trong chum bằng gỗ mít. Chum gỗ mít phải được chèn sạn dưới đáy, chổi đót và nước mắm phải được lọc bằng chuộc thì hương vị mới được đảm bảo. Sau khoảng 12 tháng thì những giọt nước mắm tinh chất đầu tiên sẽ ra đời, được gọi là loại nhất. Phần còn lại sẽ được lọc thành loại hai và loại ba có độ đạm thấp hơn với giá thành cũng rẻ hơn. Nước mắm Nam Ô có màu đỏ sậm, mùi hương tỏa ra làm ngây ngất lòng người. Đã đặt chân đến Đà Nẵng thì phải đến làng nghề Nam Ô bởi nơi đây là một địa điểm không thể thiếu trong cuốn Cẩm nang Du lịch của riêng bạn.
Nước mắm 584 Nha Trang
Nếu bạn là một người ưa thích du lịch, thưởng thức đặc sản nơi biển cả và nghỉ dưỡng tại thành phố sống động như Nha Trang không thể bỏ qua đặc sản nước mắm 584 Nha Trang nơi đây. Nước mắm 584 Nha Trang là dòng sản phẩm nước mắm đặc trưng và nổi tiếng của Công ty Cổ phần Thủy sản 584 Nha Trang.
Về quy trình sản xuất, nước mắm 584 Nha Trang được tạo ra từ quy trình truyền thống kết hợp với các phương thức nghiên cứu trong từng giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, Cá sau khi được lựa chọn sẽ được ướp muối trong các thùng gỗ to hoặc chứa trong các bể xi măng, đặc biệt hơn cả là lá san hô để đắp lù. Thời gian ủ cá lên tới một năm, và có những loại đặc biệt kéo dài đến 3 năm. Ngoài ra, nước mắm sẽ được lên men khô trong điều kiện yếm khí là giai đoạn quan trọng để tạo ra sản phẩm thơm ngon. Sau giai đoạn ủ một thời gian dài là đến công đoạn rút nước mắm nhỉ bằng vòi. Nước mắm nhỉ sau đó sẽ được lọc tiếp để những giọt nước mắm thành phẩm trong hơn. Dòng sản phẩm nước mắm nhĩ cá cơm 584 Nha Trang có các loại nước mắm 30 độ đạm, nước mắm 60 độ đạm, nước mắm 40 độ đạm, …. Nước mắm 584 Nha Trang hoàn toàn tự nhiên, không chứa chất phụ gia và rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.
Bạn có biết: Nguồn gốc nước mắm trên bàn ăn người Việt
Nước mắm Quang Minh, Cà Ná
Cà Ná là một khu vực ven biển nổi tiếng ở Ninh Thuận, Việt Nam. Với nguồn tài nguyên hải sản phong phú, khu vực này đã trở thành một trung tâm sản xuất nước mắm và các sản phẩm hải sản khác. Nước mắm Quang Minh là một thương hiệu nước mắm truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Thương hiệu này đã tồn tại từ lâu đời và được biết đến với chất lượng cao và hương vị đặc trưng.
Nước mắm Quang Minh được làm từ nguyên liệu chính là cá cơm tươi ngon và muối biển tự nhiên. Quá trình sản xuất nước mắm được thực hiện theo phương pháp truyền thống, từ việc chọn lựa nguyên liệu, lên men cá cơm với muối trong các thùng gỗ truyền thống, đến quá trình lọc và chưng cất để nước mắm có được hương vị đặc trưng.
Nước mắm Quang Minh nổi tiếng với hương vị thơm ngon, đậm đà, và không chứa chất bảo quản. Đây là một trong những sản phẩm nước mắm truyền thống địa phương được người tiêu dùng tin tưởng và sử dụng rộng rãi trong các món ăn truyền thống và món hải sản. Du khách cũng có thể ghé thăm Cà Ná để trải nghiệm quá trình sản xuất nước mắm truyền thống và khám phá vẻ đẹp của vùng ven biển này.
Nước mắm Tĩn, Phan Thiết
Cái tên nước mắm Tĩn đã có từ thời xa xưa gần 300 năm trước. Những người dân Phan Thiết rút mẻ nước mắm rin (hay còn gọi là nước mắm nhỉ) từ những thùng lều gỗ vào bên trong cái tĩn (bình gốm). Các tĩn sau đó được chở trên các ghe bầu để buôn bán trên khắp Việt Nam ngày xưa.
Người dân làng chài Phan Thiết xưa gọi những giọt nước mắm cốt nhĩ đầu tiền là rin khi họ kéo rút từ thùng lều gỗ. Đặc trưng của nước mắm rin chính là sự sánh đặc và vị mặn đầu và hậu dịu từ đạm của cá. Chính vì độ sánh đặc, một chai nước mắm Rin có thể tạo ra từ ba đến bốn chai nước mắm thông thường. Điều đặc biệt hơn cả chính là hiện nay, nước mắm rin vẫn được đóng chai trong một cái tĩn làm bằng gốm như cách đây 300 năm sau khi nước mắm được chiết xuất từ những con cá cơm đen với quy trình truyền thống không chất bảo quản hay phụ gia gây hại cho sức khỏe.
Top nước mắm ngon nhất Việt Nam – Nước mắm Khải Hoàn, Phú Quốc
Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn là biểu tượng của sự tinh túy và độc đáo trong nghề làm nước mắm tại Phú Quốc. Với hơn 40 năm phát triển qua ba thế hệ, Khải Hoàn đã biến nước mắm Phú Quốc thành một di sản to lớn trong nền ẩm thực Việt Nam.
Về quy trình làm nước mắm của Khải Hoàn, đầu tiên, Khải Hoàn là doanh nghiệp duy nhất ở Phú Quốc sở hữu đội ngũ tàu cá hiện đại và lớn nhất để hỗ trợ việc đánh bắt và đảm bảo an toàn cho ngư dân. Nguyên liệu làm nên nước mắm Phú Quốc chính là những con cá cơm than tươi có độ đạm cao ở vùng đảo Thổ Chu thuộc TP. Phú Quốc. Những mẻ cá sau khi được đánh bắt sẽ được các ngư dân trộn đều với tỉ lệ 3 cá:1 muối để bảo quản độ tươi tốt của nguyên liệu.
Cá cơm sau khi được ướp muối sẽ được vận chuyển vào trong các thùng gỗ bời lời được vệ sinh sạch sẽ. Quy trình ủ chượp được kéo dài từ 12-15 tháng trong điều kiện tự nhiên. Điểm đặc biệt hơn cả chính là quy trình kiểm định chất lượng nghiêm ngặt qua dây chuyền và hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại tại nơi đây. Từ khi ủ đến chượp chính, quá trình kéo rút nước mắm long sẽ được thực hiện; mở nút lù để nước mắm chảy ra một cách chậm rãi, sau đó đổ lại vào thùng và kéo rút nhiều lần cho đến khi nước mắm trong nhất. Các thiết bị đóng chai được khử khuẩn bằng tia UV để những giọt nước mắm đến tay người dùng phải có chất lượng cao nhất.
Trên đây là top nước mắm ngon nhất Việt Nam được Khải Hoàn tổng hợp giúp bạn có thêm thông tin tham khảo để lựa chọn sản phẩm nước mắm ngon, tốt cho sức khỏe.
Với hương vị truyền thống đặc trưng cùng phong cách thiết kế riêng biệt, nước mắm Khải Hoàn đã và đang làm say lòng không chỉ người dân Việt Nam mà còn cả du khách quốc tế. Khải Hoàn đã xác lập vị thế dẫn đầu các sản phẩm nước mắm Việt Nam trên bản đồ thế giới. Nếu có dịp du lịch ở Phú Quốc, hãy đến tham quan nhà máy sản xuất nước mắm Khải Hoàn để vừa có thể thưởng thức nước mắm ngon, vừa được khám phá những giá trị văn hóa lịch sử nơi đây.
Trên đây là top nước mắm ngon từ Nam ra Bắc mà bạn nên thử mỗi khi có dịp ghé qua những vùng đất này. Nước mắm ở mỗi vùng miền có thể khác nhau về màu sắc và hương vị, nhưng độ tinh tế và hấp dẫn của nước mắm nói chung thì mãi trường tồn bởi những giá trị cốt lõi nhất đã nằm trong huyết quản của người dân Việt. Nước mắm là quốc túy, quốc hồn của Việt Nam.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự