5 Cách Làm Nước Mắm Kẹo Ngon, Ăn Đủ Thứ Món Siêu Đỉnh

11 September, 2024

Nước mắm kẹo, với độ đặc và hương vị đậm đà, là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam. Từ cơm tấm đến bánh bột lọc, từ gỏi đến ốc, mỗi món ăn đều trở nên hấp dẫn hơn nhờ loại nước chấm này. Cùng Khải Hoàn khám phá 5 cách làm nước mắm kẹo ngon siêu đỉnh này ngay thôi. 

Cách làm nước mắm kẹo ăn cơm tấm siêu cuốn

Nguyên Liệu

  • 200ml nước mắm nguyên chất Khải Hoàn
  • 200g đường cát trắng
  • 100ml nước lọc
  • 1 củ tỏi băm nhuyễn
  • 1 trái ớt băm nhuyễn
  • 1/2 quả chanh (lấy nước cốt)

Cách Chế Biến

  1. Thêm gia vị: Khi hỗn hợp nước mắm sôi, tắt bếp để nước mắm nguội, sau đó thêm tỏi băm và ớt băm vào. Khuấy đều và thưởng thức
  2. Hòa tan đường và nước: Đun 100ml nước lọc và 200g đường cát trên lửa vừa. Khuấy đều cho đến khi đường tan hết
  3. Thêm nước mắm: Khi đường đã tan, thêm 200ml nước mắm và nước cốt chanh vào nồi. Khuấy đều và đun tiếp cho hỗn hợp sôi nhẹ
cách làm nước mắm kẹo

Thành Phẩm

Nước mắm kẹo có màu nâu cánh gián, vị ngọt mặn hài hòa, thơm mùi tỏi ớt. Nước mắm kẹo này đặc biệt thích hợp để ăn kèm cơm tấm, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn và đậm đà. Chỉ vài bước đơn giản là có ngay chén nước mắm kẹo ăn cùng cơm tấm ngon nức mũi. Cả nhà hãy thử nhé!

cách làm nước mắm kẹo

Cách làm nước mắm kẹo ăn bánh bột lọc chuẩn miền Trung

Nguyên liệu:

  • 150ml nước mắm nguyên chất Khải Hoàn
  • 50g đường
  • 20ml nước cốt chanh
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Cách chế biến:

  1. Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh vào khuấy đều cho tan đường. Điều chỉnh độ chua bằng cách thêm nhiều nước cốt chanh tùy vào khẩu vị gia đình
  2. Bật bếp đun sôi hỗn hợp, sau đó hạ lửa nhỏ và đun liu riu cho đến khi nước mắm sệt lại.
  3. Tắt bếp, để nguội, tiếp theo thêm tỏi băm, ớt băm vào khuấy đều 
cách làm nước mắm kẹo

Thành phẩm:

Nước mắm kẹo có vị chua ngọt hài hòa, cay nhẹ và rất thơm mùi tỏi. Món nước mắm này là linh hồn của món bánh bột lọc miền Trung, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

cách làm nước mắm kẹo

Cách làm nước mắm kẹo trộn gỏi ngon

Nguyên Liệu

  • 100ml nước mắm nguyên chất Khải Hoàn
  • 100g đường trắng
  • 50ml nước lọc
  • 120ml giấm gạo
  • 1 củ tỏi băm
  • 2 quả ớt băm
  • 1 quả chanh (lấy nước cốt)

Cách Chế Biến

  1. Cho đường, nước, nước cốt chanh, nước mắm vào chén rồi khuấy đều
  2. Khi đường tan, cho gia vị tỏi, ớt băm vào tiếp tục khuấy đều hỗn hợp cho tỏi và ớt quyện vào nước mắm.
  3. Điều chỉnh liều lượng nước cốt chanh để ra vị chua phù hợp từng khẩu vị
cách làm nước mắm kẹo

Thành phẩm:

Nước mắm kẹo dùng để trộn gỏi có vị chua ngọt đậm đà, thơm nồng mùi tỏi ớt. Loại nước mắm này sẽ làm tăng hương vị cho các món gỏi như gỏi cuốn, gỏi ngó sen hay gỏi xoài. Để có thể ra được chén nước mắm đúng vị, ngon tuyệt mỹ thì nước mắm phải là điều ưu tiên về chất lượng hàng đầu, với sự hình thành phát triển lâu đời, nước mắm Khải Hoàn ủ chượp theo phương pháp khoa học kết hợp hiện đại, tự tin mang đến hương vị thuần túy của nước mắm nguyên chất giúp cho món ăn thêm đậm vị, thơm ngon. 

Cách làm nước mắm kẹo ăn ốc xuất xắc

Nguyên Liệu

  • 200ml nước mắm nguyên chất Khải Hoàn
  • 150g đường thốt nốt
  • 100ml nước dừa tươi
  • 1 củ gừng băm nhỏ
  • 2 quả ớt băm nhỏ
  • 1 thìa cà phê giấm táo

Cách Chế Biến

  1. Đun hỗn hợp nước dừa tươi, đường, giấm táo
  2. Nấu khoảng 5 phút sau đó tăng lửa để sôi mạnh, sau đó thêm nước mắm vào nồi, khuấy đều và đun nhỏ lửa cho hỗn hợp sôi nhẹ. 
  3. Cho nước mắm ra chén để nguội, tiếp theo thêm gừng, tỏi, ớt băm vào khuấy đều và thưởng thức
cách làm nước mắm kẹo

Thành Phẩm

Nước mắm kẹo dùng để ăn ốc có vị ngọt dịu của đường thốt nốt, mặn mòi của nước mắm và chút cay nồng của gừng và ớt. Đây là nước chấm “tủ” tuyệt vời cho mọi loại ốc như ốc hương, ốc móng tay, ốc len…

cách làm nước mắm kẹo

Cách làm nước mắm kẹo chấm xoài kiểu Việt Nam

Nguyên liệu:

  • 100ml nước mắm nguyên chất Khải Hoàn
  • 100g đường
  • 180ml nước lọc
  • 2 củ hành tím
  • 1 muỗng canh tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 muỗng cà phê tiêu

Cách chế biến:

  1. Phi hành và tỏi cho vàng đều. Sau đó cho vào 100g đường, 180ml nước lọc, đun sôi
  2. Khi nước đã sôi và đường đã tan, cho nước mắm vào khuấy đều, đun sôi cho đến khi sệt lại. Có thể cho một phần ớt vào xào 
  3. Cho nước mắm vào chén và thêm phần ớt còn lại để cho bắt mắt
cách làm nước mắm kẹo

Thành phẩm:

Nước mắm kẹo có vị chua ngọt hài hòa, cay nhẹ, thơm mùi tỏi, ớt và béo bùi của đậu phộng. Món nước mắm này rất thích hợp để chấm xoài chín, giúp tăng thêm hương vị cho món ăn.

cách làm nước mắm kẹo

Qua nhiều cách làm nước mắm kẹo khách nhau, thấy được rằng nước mắm kẹo là một phần không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam, mang lại hương vị đậm đà, thơm ngon cho nhiều món ăn. Với những công thức trên, bạn có thể dễ dàng làm nước mắm kẹo tại nhà để ăn kèm với nhiều món ăn hấp dẫn. Đặc biệt, nước mắm nguyên chất Khải Hoàn với chất lượng vượt trội và hương vị tinh túy sẽ là lựa chọn hoàn hảo để tạo nên những chai nước mắm kẹo thơm ngon.

Nước mắm Khải Hoàn – thương hiệu nước mắm uy tín hàng đầu tại Phú Quốc, được sản xuất từ cá cơm than tươi ngon và muối biển nguyên chất, ủ chượp theo phương pháp truyền thống trong thùng gỗ bời lời từ 12 đến 36 tháng, tạo nên hương vị thơm ngon đặc biệt và độ đạm cao. Nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo để bạn chế biến những món nước mắm kẹo đậm đà, hấp dẫn.

Hãy đến với trung tâm mua nước mắm nguyên chất Khải Hoàn để lựa chọn cho mình những chai nước mắm ngon nhất:

  • 11 Hùng Vương, TP. Phú Quốc
  • 289 đường 30 tháng 4, TP. Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn cam kết mang đến cho quý khách hàng những sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá cả cạnh tranh nhất!

Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp