Cách kho cá ngon chuẩn vị miền Nam đơn giản mà hấp dẫn

17 September, 2023

Món cá kho tộ ngon khó cưỡng sẽ làm siêu lòng bất cứ ai thưởng thức. Làm mới món ăn gia đình bạn với công thức cá kho tộ ngon chuẩn vị miền Nam cùng Khải Hoàn. Xem ngay cách kho cá ngon, dễ làm trong bài bài viết dưới đây.

Món ngon đậm vị: 

Cách kho cá ngon, hấp dẫn chuẩn vị miền Nam

Nguyên liệu

  • 500g cá quả (miền Nam gọi là cá lóc)
  • 2 củ hành khô
  • 3 tép tỏi
  • 1 mẩu gừng
  • 3 quả ớt hiểm
  • 1,5 thìa canh nước mắm Khải Hoàn. Vị mặn đậm đà nguyên chất của nước mắm truyền thống là bí quyết giúp món cá kho thơm nồng, đậm vị! 
  • 1 thìa canh đường
  • Dầu ăn
  • Tiêu

Xem thêm: Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn

cách kho cá ngon

Nguyên liệu cá tươi ngon là bước tiên quyết trong cách kho cá ngon

Chú ý: có thể không bỏ gừng và hành khô vào, mà chỉ dùng tỏi nếu bạn không thích vị hành và gừng trong món kho.

Hướng dẫn cách kho cá ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Chà xát da và bụng cá bằng hỗn hợp giấm và muối để làm sạch nhớt.
  • Cạo sạch máu đọng và màng đen trong bụng cá và rửa lại bằng nước lạnh, để ráo. 
  • Băm nhỏ hành tỏi, thái gừng thành sợi và đập dập ớt để chuẩn bị cho gia vị của món cá kho tộ.

Chú ý: Toàn bộ quá trình sơ chế cá phải được thực hiện bằng nước lạnh

sơ chế cá tươi trước khi kho

Khâu sơ chế cũng đặt biệt quan trọng để món cá kho ngon, không bị mùi tanh ngon

Bước 2: Ướp cá kho

  • Ướp cá với 1,5 thìa canh nước mắm Khải Hoàn, 1 thìa canh đường và 3 quả ớt. Mặc dù 3 quả ớt cảm giác có vẻ cay, nhưng khi món ăn hoàn thành, vị cay sẽ giảm đi đáng kể. Nếu bạn muốn cảm nhận rõ hơn vị cay, bạn cần tăng số lượng ớt. Tốt nhất nên sử dụng ớt cay nồng vì nó có khả năng khử mùi tanh rất hiệu quả.
công thức ướp cá kho tộ ngon

Ớt giúp khử mùi cá tanh rất hiệu quả, kho cá với ớt màu sắc hấp dẫn hương vị lại ngon

  • Chuẩn bị nước màu: Làm nóng nồi hoặc chảo với 2 thìa canh dầu ăn, cho một 1 thìa canh đường và khuấy đều. Khi đường vừa chuyển sang màu mật ong, tắt bếp
làm nước màu cho món cá kho thêm hấp dẫn

Nước màu là một thành phần không thể thiếu để món cá kho thêm phần thơm ngon tròn vị

  • Sau đó, cho hành, tỏi và gừng vào phi thơm. Đợi hỗn hợp nguội, trút hỗn hợp trên vào cá đã ướp
  • Ướp cá trong tủ lạnh ngăn mát trong vòng 30 phút để các gia vị thấm vào cá trước khi bắt đầu kho

Xem thêm: Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm ngon có bao nhiêu độ đạm?

Bước 3: Kho cá

  • Chuẩn bị phần cá đã ướp xếp ngon vào tộ, cho kèm cả phần nước ướp vào. Món cá kho tộ chuẩn vị miền năm không thể thiếu nước dừa. Cho thêm một bát nước dừa vào tộ rồi bắc lên bếp
  • Bật lửa lớn để nồi sôi khoảng 5 phút, sau đó giảm lửa nhỏ nhất. Nếu thấy nước không đủ ngập sâm sấp cá, bạn có thể châm thêm nước sôi.
  • Tiếp tục nấu lửa nhỏ khoảng 1 tiếng cho đến khi nước kho sệt lại. Sau 30-40 phút, nhẹ nhàng lật cá để 2 mặt cá kho ngấm đều gia vị
cá kho tộ

Món cá kho hấp dẫn, kích thích vị giác cả nhà

Bước 4: Hoàn thành

Để món cá kho tộ thêm hấp dẫn, bạn nên rắc thêm một ít tiêu trước khi ăn. Điều này sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món cá kho. Cá kho tộ ăn nóng hoặc nguội cùng với cơm nóng là vô cùng tuyệt vời, sẽ khiến bạn say đắm.

cá kho tộ

Món cá kho dân dã nhưng lại rất “hao cơm”

Xem thêm: Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc

Với cách kho cá ngon, đơn giản ở trên bạn đã hoàn thành món cá kho tộ cực chuẩn và ngon miệng rồi đấy. Thịt cá mềm hoà quyện với nước kho vàng ươm đậm đà, cộng thêm chút cay nồng của tiêu khiến món cá kho dù dân dã nhưng lại rất “hao cơm”. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc với thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu, không hương liệu nhân tạo và chất lượng được kiểm định nghiêm ngặt sẽ khiến món cá kho của bạn thêm chuẩn vị và thơm ngon.

Mẹo hay trong bếp giúp món cá kho tộ ngon đúng điệu

  • Ngoài cá lóc được dùng phổ biến, bạn có thể sử dụng các loại cá khác như cá chép, cá trắm, cá rô, cá basa, cá bông lau, cá hú…
  • Trong quá trình kho cá, bạn hạn chế lật cá quá nhiều vì rất dễ làm cá bị nát, mất ngon
  • Các loại nước mắm truyền thống có độ đạm nước mắm cao sẽ làm món ăn của bạn thêm ngon, vị đậm đà mà không làm vị món ăn bị mặn

Nước mắm Khải Hoàn – Truyền thống là danh dự!

Mỗi sản phẩm của Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm ra từ tinh túy của đảo ngọc Phú Quốc, kết tinh từ những giá trị truyền thống của ông cha cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Với mong muốn gìn giữ những giá trị truyền thống, giúp mọi người có thể thưởng thức các món ăn truyền thống Việt Nam theo cách tròn vị nhất, nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn mang màu sắc và hương vị thơm ngon đặc trưng luôn là lựa chọn phù hợp nhất và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mọi gian bếp của triệu gia đình Việt.

Tìm hiểu thêm về Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tại đây hoặc xem thêm các công thức món ngon cho bữa cơm hằng ngày tại chuyên mục Góc Bếp.

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp