Độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm ngon có bao nhiêu độ đạm?

31 July, 2023

Mỗi khi tranh luận về nước mắm ngon, chúng ta thường hay nhắc đến yếu tố quan trọng cũng như quen thuộc nhất: Độ đạm. Vậy độ đạm nước mắm là gì? Nước mắm ngon có bao nhiêu độ đạm? Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu nhé!

Bạn đã biết: Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam 2023

Độ đạm nước mắm là gì?

Độ đạm có thể hiểu là tổng số nitơ có trong một lít nước mắm, ví dụ: 1 chai nước mắm có 20 độ đạm thì chúng ta có thể hiểu là chai nước mắm đó có chứa 20gr chất nitơ.

Chúng ta có các loại đạm như sau:

 • Đạm tổng: là tổng lượng nitơ có trong nước mắm
 • Đạm amin: tổng lượng axit amin có trong nước mắm
 • Đạm amon: đạm thối, càng nhiều đạm amon thì nước mắm càng không ngon

Chất đạm còn được thể hiện dưới số lượng phân tử nitơ của:

 • Đạm hữu cơ: axit amino, axit nucleic, peptide, polypeptide,…
 • Đạm vô cơ: muối amoni muối nitrat, amoniac, …

Độ đạm nước mắm bao nhiêu thì ngon?

Xem chi tiết tại đây: Nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, độ đạm nước mắm cao, an toàn cho người tiêu dùng nên từ 20 – 45 độ đạm. Những dòng sản phẩm có độ đạm dưới 10 độ chỉ được gọi là nước chấm vì chúng không đạt chuẩn yêu cầu.

Theo Tiêu chuẩn Việt Nam TCCS 01:2016/NMTT về chất lượng lượng nước mắm, chúng ta có 4 loại sau:

 • Loại đặc biệt: độ đạm lớn hơn 30 độ đạm
 • Loại thượng hạng: độ đạm lớn hơn 25 độ đạm
 • Loại hạng 1: độ đạm lớn hơn 15 độ đạm
 • Loại hạng 2: độ đạm lớn hơn 10 độ đạm

Các chỉ tiêu cảm quan của nước mắm truyền thống

các chỉ tiêu hóa học của nước mắm truyền thống

Thông số độ đạm nước mắm của một số khu vực làng nghề làm nước mắm truyền thống nổi tiếng 

 • Độ dinh dưỡng của nước mắm truyền thống Phú Quốc: hàm lượng đạm cao; từ 20 đến 40 độ đạm. Nước mắm truyền thống Phú Quốc còn được trao chứng nhận chỉ dẫn địa lý nơi có nguồn cá tươi từ vùng đảo Thổ Chu Phú Quốc nhiều dưỡng chất và muối biển tinh khiết.
 • Chất lượng nước mắm truyền thống Phú Quốc: Nước mắm Phú Quốc có màu cánh gián, thơm cá cơm và vị mặn vừa phải.
 • Độ dinh dưỡng của nước mắm truyền thống Phan Thiết: hàm lượng đạm cao; dao động từ 22 – 37 độ tùy vào tình trạng của cá, ngoài ra, để lượng đạm cao, người ta sẽ phải rút kiệt nước bồi để giảm lượng nước có trong các thùng chượp.
 • Về chất lượng nước mắm truyền thống Phan Thiết: Nước mắm Phan Thiết được sản xuất chủ yếu từ cá cơm trắng, cá cơm than và cá nục, có màu vàng rơm (nếu nguyên liệu đầu vào là cá cơm) và màu vàng nâu (nếu nguyên liệu là các nục hoặc các loại cá khác), mùi thơm đặc trưng nơi xứ biển, vị mặn đậm và có hậu vị ngọt.

Cách phân biệt nước mắm truyền thống và công nghiệp dựa trên độ đạm

phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Làm sao để phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Đối với nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống thường sẽ có độ đạm từ 30 – 40, loại hiếm thì 40 – 45 độ. Nước mắm truyền thống có độ đạm chuẩn sẽ có màu cánh gián đậm, đặc sánh và hương vị rất đặc trưng. Nhà sản xuất sẽ ghi rõ thông tin độ đạm nước mắm trên bao bì, nước mắm truyền thống ngon luôn có độ đạm dao động từ 30 đến 40 độ hoặc cao hơn.

Đối với nước mắm được sản xuất theo phương pháp công nghiệp, nhà sản xuất thường sẽ ghi chung chung độ đạm mà không ghi chi tiết. Độ đạm nước mắm được ghi rất cao dao động từ 45 đến 90 độ. Để đạt được độ đạm này, nước mắm công nghiệp sử dụng đạm urê và hóa chất để tăng mạnh độ đạm cho nước mắm. Đây hầu hết là các thành phần đạm không thiết yếu. Chính vì thế mà giá thành của nước mắm công nghiệp rẻ hơn nhiều so với nước mắm truyền thống.

Xem thêm: Nước mắm có hạn sử dụng không?

Lưu ý: Nếu bao bì sản phẩm nước mắm công nghiệp không ghi độ đạm, mà thay vào đó là hàm lượng protein, bạn chỉ cần quy đổi ra độ đạm bằng cách lấy lượng protein chia cho 6.25. Ngoài ra thông số về đạm amin cũng được ghi trên bao bì sản phẩm thay vì được ghi qua thông số của đạm tổng.

Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm ngon, có độ đạm cao, dinh dưỡng, đảm bảo an toàn cho sức khỏe gia đình bạn qua mỗi bữa cơm, nước mắm Khải Hoàn là một lựa chọn hoàn hảo. Với quy trình khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào là loài cá cơm tươi từ vùng đảo Thổ Chu Phú Quốc được ướp chượp, lên men theo phương pháp truyền thống, cùng hệ thống phòng lab đảm bảo chất lượng nước mắm trong công đoạn kéo rút nước mắm trong, Khải Hoàn luôn mong muốn sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng phải có chất lượng cao nhất.

Điểm danh: Những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng

Sau đây là một số sản phẩm tiêu biểu của Khải Hoàn:

nước mắm 49 độ đạm khải hoàn

Nước mắm 49 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc

nước mắm 49 độ đạm

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc – 40 độ đạm

nước mắm 45 độ đạm

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc – 45 độ đạm

Banner Khải Hoàn

Nước Mắm Phú Quốc Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp