Nước Mắm Bao Nhiêu Calo? Ăn Nước Mắm Có Béo Không?
Nước chấm là một thành phần quan trọng trong ẩm thực của nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước Châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc và nhất là Việt Nam. Nếu ở Trung Quốc xì dầu đã trở thành một phần không thể thiếu của mỗi ăn hay Hàn Quốc nổi tiếng với món nước chấm độc lạ “gochujang” thì ở Việt Nam, “nước mắm” là một nét đặc trưng quan trọng trong ẩm thực. Ở bài viết này, Khải Hoàn sẽ cung cấp thêm các thông tin thú vị về loại nguyên vật liệu quen thuộc trong bếp người Việt này để các bạn sẽ có cách bổ sung nước mắm phù hợp nhất nhé!
Nước mắm bao nhiêu calo?
Vậy nước mắm có bao nhiêu calo? Và việc dùng nước mắm hằng ngày có tốt không?
- Theo một nghiên cứu của Hiệp hội nông nghiệp MỸ (USDA), trong 100 ml nước mắm có chứa khoảng 67 calo.
- Trong khi đó Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ (NIH) lại chỉ ra rằng trong 100ml nước mắm chỉ chứa 41 calo.
- Theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, trong 100g nước mắm có khoảng 39,5 calo
- Nước mắm là một nguồn cung cấp protein và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Nó có chứa hàm lượng protein cao, khoảng 25% trọng lượng. Nước mắm cũng là một nguồn cung cấp canxi, kali, sắt và phốt pho tốt.
Tuy nhiên, nước mắm cũng có chứa một lượng natri cao. Trong 100 ml nước mắm có chứa khoảng 1.000 mg natri. Lượng natri này tương đương với khoảng 40% lượng natri khuyến nghị hàng ngày cho một người trưởng thành.
Do đó, những người đang có chế độ ăn kiêng giảm cân hoặc đang gặp vấn đề về huyết áp nên hạn chế ăn nước mắm. Tuy nhiên, nếu bạn ăn nước mắm một cách vừa phải thì nó vẫn có thể là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Xem thêm thông tin thú vị về nước mắm:
- Nước Mắm Ngon Nhất Việt Nam Từ Bắc Vào Nam 2023
- Cách Chọn Nước Mắm Ngon Qua Độ Đạm, Màu Và Mùi Vị
- Nguồn Gốc Nước Mắm Xuất Phát Từ Đâu?
Ăn nước mắm nhiều có béo không?
Một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra là: “Ăn nước mắm có gây béo không?” Điều này đúng, nhưng không hoàn toàn đúng. Với hàm lượng calo thấp, chỉ khoảng 41 calo trong 100ml, nước mắm không gây tăng cân nếu được tiêu thụ một cách hợp lý.
Ngoài ra, nước mắm có độ đạm cao và chứa nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nước mắm chứa natri cao, và việc ăn quá nhiều có thể dẫn đến tích tụ nước và tăng huyết áp. Do đó, tốt nhất là hạn chế lượng nước mắm tiêu thụ hàng ngày và tùy chỉnh khẩu phần ăn sao cho hợp lý.
Để sử dụng nước mắm một cách lành mạnh, bạn có thể tham khảo một số mẹo sau:
- Kết hợp nước mắm với các thực phẩm ít natri khác để giảm lượng natri tiêu thụ.
- Lựa chọn nước mắm có hàm lượng natri thấp bằng cách đọc kỹ nhãn mác khi mua sản phẩm.
- Không thêm quá nhiều nước mắm vào thức ăn, hạn chế lượng sử dụng để duy trì lượng natri trong giới hạn an toàn.
- Thay thế nước mắm bằng các loại gia vị khác như nước tương, giấm hoặc dầu ăn để đa dạng hương vị mà vẫn bảo vệ sức khỏe.
- Hãy tận hưởng hương vị thơm ngon và bổ dưỡng của nước mắm, nhưng hãy cân nhắc sử dụng một cách hợp lý để duy trì sức khỏe và sự cân bằng trong chế độ ăn uống.
Những đối tượng không nên sử dụng nước mắm
Tuy là một phần không thể thiếu của mỗi gia đình trong những bữa ăn hằng ngày và phù hợp với hầu hết mọi lứa tuổi, tuy nhiên một số đối tượng nên hạn chế sử dụng nước mắm, bao gồm:
- Người bị tăng huyết áp: Nước mắm chứa nhiều natri, người bị tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng để tránh làm tăng áp lực trong cơ thể.
- Người bị bệnh thận: Do natri trong nước mắm, người bị bệnh thận cần tránh sử dụng để giảm khả năng tích tụ nước trong cơ thể và hạn chế tải lên thận.
- Người chịu dương vị mạnh: Với hương vị đậm đà và mặn, nước mắm không phù hợp với những người chịu dương vị mạnh hoặc người dễ bị cảm giác mệt mỏi khi ăn các loại gia vị cay.
- Người chịu tác dụng của histamin: Nước mắm có thể gây phản ứng dị ứng do histamin, vì vậy những người dễ bị dị ứng histamin nên hạn chế sử dụng nước mắm.
- Người ăn chay hoặc kiêng ăn thịt: Với thành phần từ cá hoặc tôm, nước mắm không phù hợp với những người ăn chay hoặc kiêng ăn thịt. Thay vào đó, những đối tượng này nên sử dụng nước mắm chay.
- Trẻ em: Do hàm lượng natri cao, trẻ em nên hạn chế sử dụng nước mắm để bảo vệ sức khỏe và tăng trưởng.
Xem thêm thông tin thú vị về nước mắm:
- Hàm Lượng Axit Amin Trong Nước Mắm Là Bao Nhiêu?
- Độ Đạm Nước Mắm Là Gì?
- Cách Chọn Nước Mắm Ngon Qua Độ Đạm, Màu Và Mùi Vị
Những lưu ý khi sử dụng nước mắm để đảm bảo sức khỏe
Nước mắm – hương vị đậm đà và thơm ngon đã trở thành một biểu tượng của ẩm thực độc đáo Việt Nam và các quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên, như với bất kỳ thứ gì, việc sử dụng nước mắm cần được thực hiện đúng cách để đảm bảo sức khỏe không bị ảnh hưởng.
Không nên đun nước mắm quá lâu
Khi đun nước mắm quá lâu hoặc để nước mắm sôi liu riu, nó có thể bị oxi hóa và mất đi hương vị thơm ngon. Đặc biệt, quá trình đun nước mắm trong thời gian dài có thể làm mất chất dinh dưỡng và giảm giá trị dinh dưỡng của nó. Để duy trì hương vị tinh tế và chất dinh dưỡng, hãy giữ thời gian đun nước mắm ngắn và tránh để nước mắm sôi quá lâu.
Không nên dùng nước mắm để ướp thịt
Nước mắm có hàm lượng natri cao, và việc ướp thịt trong nước mắm có thể làm thịt trở nên quá mặn. Sự tích tụ lượng natri trong thịt cũng có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt đối với những người có vấn đề về huyết áp hoặc tim mạch.
Thay vào đó, hãy sử dụng nước mắm kết hợp gia vị khác để pha nước ướp thịt theo tỷ lệ chuẩn hoặc chấm riêng lẻ thịt đã nấu chín để tận hưởng hương vị độc đáo của nó mà không ảnh hưởng đến sức khỏe.
Không nên dùng nước mắm để luộc thức ăn
Khi luộc thức ăn trong nước mắm, chúng sẽ hấp thụ một lượng lớn natri, làm cho chúng trở nên quá mặn và không tốt cho sức khỏe. Luộc thức ăn trong nước mắm cũng có thể làm mất đi hương vị tự nhiên và tinh tế của các loại thực phẩm. Nước mắm thường được sử dụng làm nước chấm hoặc gia vị thêm vào các món ăn đã nấu chín để làm tăng hương vị đậm đà mà không làm mất chất dinh dưỡng của thực phẩm.
Xem thêm thông tin thú vị về nước mắm:
Nước mắm – Linh hồn của món ăn Việt
Nước mắm được xem là “linh hồn Việt” trong mỗi bữa ăn và một bữa cơm sẽ ngon hơn nếu có một chén nước mắm ngon và chất lượng. Nước mắm ngon không chỉ làm tăng cường hương vị mà còn có khả năng cải thiện độ tươi mới của các nguyên liệu nấu nướng, làm cho món ăn trở nên hấp dẫn hơn và bữa ăn thêm ngon miệng.
Bên cạnh đó, nước mắm còn là thành phần chủ chốt trong nhiều món ăn đặc trưng của văn hóa ẩm thực Việt Nam, như nước chấm ốc, nước chấm hải sản, nước chấm gà luộc, nước mắm còn được dùng làm nước chấm hay nước lèo cho các món lẩu thơm ngon.
Nước mắm Khải Hoàn nổi bật với hương vị đậm đà và tự nhiên, đóng góp quan trọng vào sự thành công và phát triển của ẩm thực 3 miền Việt Nam. Quá trình ủ chợp men tự nhiên từ cá cơm giàu đạm tạo nên một hương thơm dễ chịu, không gây cảm giác khó chịu. Điều này đã làm nổi bật thương hiệu Khải Hoàn về các dòng nước mắm trong lòng người tiêu dùng và giúp nước mắm Khải Hoàn trở thành lựa chọn hàng đầu của đầu bếp và người nấu ăn trên toàn quốc.
Hãy cùng khám phá hương vị độc đáo của Nước mắm Khải Hoàn – tinh túy ẩm thực Việt Nam! Chỉ với một chút nước mắm Khải Hoàn, mỗi món ăn sẽ trở nên phong phú và hấp dẫn hơn bao giờ hết. Vị mặn mà, thơm ngon từ cá tươi ngon và nguyên liệu tự nhiên sẽ đưa bạn du hành đến những bờ biển vô tận, ngay tại căn bếp nhà bạn!
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự