Bơ chấm nước mắm – đặc sản vùng Tây Nguyên thơm ngon lạ kỳ

22 December, 2023

Món bơ chấm nước mắm tại vùng Tây Nguyên không chỉ là một món ăn ngon ngon tuyệt đỉnh mà còn là biểu tượng của văn hóa và ẩm thực độc đáo của vùng miền núi đất đỏ này. Sự kết hợp tinh tế giữa bơ, một loại quả mềm mịn, có vị béo béo bùi bùi và nước mắm ớt tạo nên một trải nghiệm ẩm thực đặc sắc. Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu về món bơ chấm nước mắm đặc biệt này nhé!

Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản

Món bơ chấm nước mắm ngon lạ vùng Tây Nguyên

Bơ chấm nước mắm đặc sản ở đâu?

Tây Nguyên – vùng đất đỏ bazan không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ của núi rừng và thác nước hùng vĩ mà còn là quê hương của loại trái cây mùa hè. Trong đó, không thể không nhắc đến trái bơ. Đối với người bản xứ, bơ béo ngậy chỉ cần hoà quyện cùng nước mắm thơm đậm là có ngay bữa cơm thơm ngon. Hãy cùng tìm hiểu món bơ chấm nước mắm và cách làm tại bài viết sau.

Cơm bơ dầm nước mắm

Ăn bơ có tác dụng gì đối với cơ thể

Tác dụng của bơ
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch: Bơ chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL). Điều này giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh mạch vành, đột quỵ.
  • Làm đẹp da và tóc: Vitamin E trong bơ có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và làm trơn làn da. Ngoài ra, các chất dinh dưỡng trong bơ còn giúp cung cấp dưỡng chất cho tóc, làm cho tóc mềm mại và bóng mượt.
  • Hỗ trợ giảm cân: Bơ chứa nhiều chất xơ, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Ngoài ra, vì chứa chất béo không bão hòa đơn, bơ cũng có tác dụng làm giảm lượng calo hấp thụ.
  • Bảo vệ da và mắt: Bơ cũng chứa lutein và các chất khác có thể giúp làm chậm sự suy giảm thị lực do tuổi tác. Các hoạt chất trong bơ có tác dụng chống lại tác hại của tia cực tím, bảo vệ làn da.

Cách làm bơ chấm nước mắm đơn giản

Nguyên liệu

  • 1 quả bơ sáp
  • 1 ít tỏi, ớt
  • Nước mắm Khải Hoàn (được coi là loại nước mắm ngon và chất lượng)
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bơ rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt, cắt thành những miếng mảnh hoặc sợi tùy sở thích cá nhân.
  • Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Ớt rửa sạch, cũng được băm nhỏ. Nếu bạn muốn món ăn cay hơn, hãy giữ lại hạt ớt.

Bước 2: Làm nước chấm

  • Trộn nước mắm Khải Hoàn, đường, tỏi, ớt băm thành một chén nhỏ. Nếu muốn thêm hương chua ngọt, bạn có thể thêm một chút nước cốt chanh tươi.

Bước 3: Thưởng thức:

  • Rưới nước mắm lên thịt bơ, trộn nhẹ tay cho nước mắm chan đều mà không nát miếng bơ.
  • Bơ chấm nước mắm có thể ăn ngay hoặc cuốn với bánh tráng, rau sống. Món ăn này có vị béo ngậy của bơ, đậm đà của nước mắm, cay nồng của ớt, rất ngon miệng và kích thích vị giác.

Chọn nguyên liệu ngon cho món ăn thêm hấp dẫn

Mẹo chọn bơ ngon của dân Đắk Lắk

Bơ Đắk Lắk
  • Kiểm tra vỏ quả: Theo kinh nghiệm của những người trồng bơ, quả bơ ngon và nhiều sáp sẽ có vỏ màu xanh, hơi sần sùi. Khi chín, vỏ tươi, bóng, lấm tấm những đốm vàng. Không nên chọn bơ có màu nâu hồng vì những quả này có rất nhiều xơ. Nếu phần vỏ có màu đen nghĩa là phần thịt bên trong đã chín quá và bị nẫu, có rất nhiều xơ và kém ngon.
  • Cảm nhận độ đàn hồi: Nhẹ nhàng áp dụng áp lực lên bề mặt của bơ. Bơ nên đàn hồi mà không bị mềm quá hoặc cứng rắn. Điều này cho thấy bơ đã chín đúng mức.
  • Kiểm tra phần cuống: Quan sát cuống bơ nếu to thì bạn không nên chọn vì bơ chưa đủ già sẽ bị đắng. Nên chọn bơ có cuống nhỏ, còn tươi vì như vậy quả bơ vừa được chín tới mà cũng không phải bị chín ép.

Mua nước mắm chấm bơ sao cho đượm vị

Công thức làm bơ chấm nước mắm không khó mà mỗi thành phẩm chỉ “hơn nhau ở bát nước mắm”, bơ chấm mắm ớt muốn ngon thì phải chọn được loại nước mắm ngon với hậu vị đậm đà. Một gợi ý nguyên liệu xuất sắc chính là nước mắm Khải Hoàn, với vị mặn ngọt hài hòa cùng cùng với hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên, giúp các nguyên liệu tưởng chừng chẳng thể đi cùng với nhau lại hòa quyện đến khó tả.

Nước mắm Khải Hoàn với cốt mắm Phú Quốc thượng hạng, giữ hương vị nguyên bản từ biển khơi kết hợp cùng tinh hoa chắt lọc qua hàng trăm năm từ quy trình ủ chượp truyền thống chắc chắn là sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho mọi món ăn thêm đậm đà, tròn vị và dậy hương. Hãy thử nước mắm Khải Hoàn để tạo ra những bữa ăn ngon và thơm ngon hấp dẫn cho gia đình bạn nhé

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc sẽ là lựa chọn không tồi cho món ăn trọn vị

Khi thưởng thức món bơ chấm nước mắm tại Tây Nguyên, bạn sẽ cảm nhận được sự hòa quyện của hương vị độc đáo từ vị ngon của bơ và hương mặn, đậm đà của nước mắm. Món ăn này không chỉ là một trải nghiệm ẩm thực ngon miệng mà còn là cách tốt nhất để hiểu rõ hơn về văn hóa và đặc trưng ẩm thực của vùng Tây Nguyên.

NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN – Ủ CHƯỢP HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN 100% TỪ CÁ CƠM THAN VÀ MUỐI BIỂN

  • Nguyên liệu 100% cá cơm than nguyên chất và muối biển.
  • Ủ chượp hoàn toàn tự nhiên trong thùng gỗ bời lời từ 12 đến 15 tháng, không dùng bất kỳ chất xúc tác nào để có thể cho ra những giọt nước mắm tròn vị.
  • Quy trình kiểm tra và thử nghiệm liên tục nước mắm thành phẩm, nhằm đảm bảo từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt được chất lượng tốt nhất.
  • Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc – Nỗ lực khẳng định với bạn bè thế giới

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết