Cách chọn nước mắm ngon, nguyên chất qua 3 tiêu chí cơ bản

31 July, 2023

Nước mắm lần đầu tiên xuất hiện có nguồn gốc từ La Mã, nhưng từ xứ sở Phú Quốc với lịch sử hơn 200 năm nghề nước mắm đã xây dựng lên loại gia vị truyền thống, đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nền văn hóa khác trên thế giới. Tuy nhiên, việc lựa chọn nước mắm chất lượng và hợp với nhu cầu sử dụng đối với nhiều người là một vấn đề nan giải do thị trường đa dạng nhiều loại nước mắm truyền thống và công nghiệp. Với 3 cách nhận biết nước mắm ngon, Khải Hoàn bật mí những điều thú vị có thể bạn chưa biết về nước mắm ngon.

Có thể bạn quan tâm:

Cách chọn nước mắm ngon qua 3 tiêu chí cơ bản

Cách xem độ đạm nước mắm

Đầu tiên không thể không kể đến đó là độ đạm của một chai nước mắm. Đây được coi là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm và nó luôn được nằm trên bao bì của sản phẩm. Độ đạm là tiêu chí quan trọng nhất để nhận biết chất lượng của nước mắm. Nước mắm có độ đạm cao sẽ có hương vị đậm đà, màu sắc đẹp và ít bị loãng. Khi chọn nước mắm, hãy đọc kỹ nhãn dán hoặc bao bì để tìm hiểu về độ đạm của nó nhé.

Tìm hiểu: Nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Cách nhận biết nước mắm ngon qua màu sắc

Cách nhận biết nước mắm ngon qua màu sắc khá đơn giản và dễ thực hiện cho những bạn nào lần đầu mua nước mắm hoặc chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình sử dụng nước mắm. Nước mắm ngon sẽ có màu nâu vàng, nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục. Nếu nước mắm bạn chọn có màu đẹp và trong suốt, đó là một dấu hiệu tốt. Tùy thuộc vào vùng nước mắm khác nhau mà nước mắm có màu sắc đặc trưng khác nhau.

Tìm hiểu: Vùng nước mắm Việt Nam

Mẹo kiểm tra màu sắc chuẩn, bạn cần đặt sản phẩm ở đối diện nguồn sáng. Bạn nên lắc mạnh chai và dốc ngược chai lại để kiểm tra màu sắc gốc của nước mắm. 

Lưu ý quan trọng, nước mắm có màu xanh xám có thể là dấu hiệu của sự biến chất. Nếu bạn thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống, tức nước mắm bị kết tủa. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm bị biến chất, gây ảnh hưởng trực tiếp đến kết sức khỏe.

Mùi, vị nước mắm

Nước mắm ngon mang đến hương vị dễ chịu, ngon miếng khiến người ăn cảm thấy thoải mái, vừa vị. Nước mắm truyền thống thường có vị mặn, béo và ngọt vừa phải, tự nhiên không quá gắt. Tùy theo từng vùng mà vị nước mắm có sự đặc trưng địa lý khác nhau. 

Vị mặn đậm đà là một vị đặc trưng ở các sản phẩm nước mắm có độ đạm cao. Tuy nhiên, hương vị tự nhiên này sẽ không mặn chát, không làm gắt cổ gây khó chịu khi dùng. Nếu bạn cảm nhận được vị ngọt đậm trôi xuống cổ họng sau khi nếm, đó là dấu hiệu cho thấy nước mắm đó có độ đạm cao. Tuy nhiên, nếu khi thử nếm mà bạn cảm thấy một vị mặn chát không dễ chịu xuất hiện ở đầu lưỡi, có thể nước mắm có độ đạm thấp hoặc chứa các chất phụ gia không đảm bảo chất lượng. Bạn nên cân nhắc tiếp tục sử dụng nước mắm hay không.

Tóm lại, nhận biết nước mắm ngon là thông qua một quá trình thú vị và tinh tế, thử thách kỹ năng sử dụng các khứu giác, vị giác, và trực giác của mình. Bằng cách tỉ mỉ quan sát độ đạm, màu sắc và mùi vị, chúng ta có thể khám phá được những chất liệu tinh túy và nguyên chất đích thực. 

Với 3 cách nhận biết nước mắm ngon cực kì đơn giản này, Khải Hoàn hy vọng sẽ cung cấp kiến thức hữu ích để bạn đọc thử và chọn cho mình và gia đình loại nước mắm ngon, chất lượng và phụ hợp khẩu vị.

Xem thêm các sản phẩm Khải Hoàn được yêu thích nhất:

Cách nhận biết nước mắm truyền thống

Nguyên liệu và quy trình sản xuất

dây chuyền sản xuất đóng gói nước mắm khải hoàn

Dây chuyền sản xuất, đóng gói nước mắm truyền thống tại nhà máy Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống hay còn gọi là nước mắm nguyên chất được sản xuất từ những loại cá cơm tươi, cá thu hoặc cá linh,… kết hợp với muối biển. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống thường công phu, tôn trọng tự nhiên và mang đậm bản sắc văn hóa, giá trị truyền thống dân tộc.

Trong khi đó, nước mắm công nghiệp còn gọi là nước chấm. Quy trình sản xuất công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại nhằm đáp ứng mục tiêu “tiết kiệm thời gian và sản xuất được số lượng nhiều”. Thành phần của quy trình sản xuất công nghiệp có đôi chút khác biệt so với truyền thống, có hương liệu, phụ gia tạo màu và chất bảo quản. Quy trình này giúp đáp ứng nhanh gọn nhu cầu của người tiêu dùng trên thị trường nhưng cũng có thể làm mất đi sự tự nhiên và độc đáo của nước mắm nguyên chất.

Độ đạm và hương vị

Nước mắm truyền thống, bản chất thường có độ đạm cao vì được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thành đạm dễ hấp thụ. Độ đạm cao là điểm nhấn nổi trội của nước mắm truyền thống, tạo nên hương vị đặc trưng và đậm đà. Hương vị thơm đặc trưng hòa quyện giữa vị muối và ngọt béo của những con cá tươi ngon giàu đạm. Có hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá. Mùi thơm nhè nhẹ đặc trưng, không có mùi tanh và mùi amoniac.     

Độ đạm của nước mắm công nghiệp thường thấp hơn so với nước mắm nguyên chất. Bởi vì các nhà sản xuất đã sử dụng nước mắm truyền thống ở hạng thấp, sau đó pha chế với nước, muối và các phụ gia khác. Từ 1 lít nước mắm truyền thống có thể pha chế thành 4 – 5 lít nước mắm công nghiệp. Xét đến mùi thơm và hương vị của nước mắm công nghiệp. Nước mắm công nghiệp có mùi dễ chịu, nhẹ nhàng hơn so với nước mắm truyền thống. Tuy nhiên, ở mùi vị thì sẽ không đậm đà, có vị béo và mặn tự nhiên đặc trưng. Thay vào đó là vị mặn, ngọt cơ bản của phụ gia và không cảm nhận hậu vị sau đó.

Màu sắc và trạng thái

cách nhận biết nước mắm ngon

Phân biệt màu sắc nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Màu sắc là một trong các cách nhận biết nước mắm ngon đơn giản, dân gian thường thấy. Màu sắc nước mắm truyền thống sẽ phụ thuộc vào từng vùng. Tuy nhiên, đa phần màu sắc nước mắm truyền thống sẽ có màu sắc sẫm, từ màu vàng sớm đến màu cánh gián trong suốt, không vẩn đục. Nước mắm ngon là sau vài tiếng mở nắp, tiếp xúc với không khí sẽ chuyển sang màu sẫm hơn. Hiện tượng này là do quá trình sản xuất hoàn toàn tự nhiên không chịu tác động của chất phụ gia và chất bảo quản. 

Vậy nước mắm công nghiệp sẽ như thế nào? Thông thường màu sắc có màu sắc nhạt, đẹp mắt. Những chai nước mắm này từ khi mở nắp ra sau một tháng vẫn tươi nguyên vẹn màu sắc. Đây là dấu hiệu đặc trưng khi tạo màu thực phẩm kèm theo chất bảo quản. Theo nhiều khuyến cáo của các chuyên gia, sử dụng thường xuyên chất bảo quản và màu thực phẩm với hàm lượng cao sẽ gây hại đến sức khỏe người dùng.

Nhìn chung, nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp đều có điểm mạnh riêng và đáp ứng nhu cầu sử dụng khác nhau của người tiêu dùng. Tùy vào mong muốn cá nhân và mục đích sử dụng, chúng ta có thể lựa chọn loại nước mắm phù hợp để thưởng thức và nấu ăn.

Cách nhận biết Nước mắm chỉ dẫn địa lý

dấu hiệu nhận biết nước mắm chỉ dẫn địa lý

Dấu hiệu nhận biết nước mắm chỉ dẫn địa lý

Đầu tiên để nhận biết chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc bạn có thể quan sát logo chung Phú Quốc gồm ba màu chủ đạo: đỏ đậm, xanh biển và vàng nhạt. Bạn hãy quan sát có tem chỉ dẫn địa lý Phú Quốc được đặt trên cổ chai nước mắm, và được ghi rõ thông tin theo thứ tự như là năm cấp tem, mã doanh nghiệp, mã thùng nước mắm. Dưới tem, hãy chắc chắn có dòng chữ “Phú Quốc truyền thống trăm năm”. Ngoài ra, logo chỉ dẫn địa lý của châu Âu có màu vàng.  

Màu sắc, mùi, vị và độ đạm đều giống những yếu tố về “cách nhận biết nước mắm truyền thống Phú Quốc” đã giải thích phía trên. 

Bạn có thể xem thêm bài viết: Cách phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Tinh hoa Khải Hoàn – Độ đạm cao tự nhiên vô cùng quý hiếm

nước măm 49 độ đạm

Nước mắm truyền thống Phú Quốc đặc biệt 49 độ đạm, chỉ xuất hiện một lần kể từ năm 1976.

Tinh hoa Khải Hoàn là dòng sản phẩm đặc biệt vô cùng quý hiếm vì loài cá cơm cho độ đạm này chỉ chiếm từ 1% – 2% tổng sản lượng cá cơm vùng biển Phú Quốc. Nước mắm truyền thống đặc biệt là nước mắm “Cốt” lấy thành phẩm lần đầu tiên, có độ đạm cao tự nhiên, được ủ chượp hoàn toàn theo phương pháp truyền thống. Tinh hoa Khải Hoàn có 2 loại chính là 49 độ đạm và 45 độ đạm. Đặc biệt, để làm ra những chai nước mắm truyền thống có độ đạm cao hơn mức trung bình phải tốn rất nhiều công sức, đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ khâu đầu vào đến đầu ra dường như hoàn hảo nên giá thành cũng cao hơn nhiều so với các chai nước mắm có độ đạm thấp hơn. 

Bạn có thể tham khảo dòng sản phẩm Tinh Hoa Khải Hoàn.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn giữ nguyên giá trị từ biển cả đến bàn ăn

Nước mắm Khải Hoàn

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn – Giữ gìn vị cốt đậm đà

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn là niềm tự hào của xứ đảo Phú Quốc với món ngon đặc sản đầy quyến rũ và đậm đà hương vị biển cả. Từ những giọt nước mắm đích thực, Khải Hoàn mang trong đó bản sắc văn hóa và tinh hoa của nghệ nhân. Sự kết hợp hoàn hảo ấy đã góp phần làm nên tinh hoa của Khải Hoàn nói riêng và nước mắm truyền thống nói chung. 

Trong cuộc hành trình khám phá hương vị đích thực của nước mắm, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon qua độ đạm, màu sắc và mùi vị. Từ những câu chuyện về tinh hoa Khải Hoàn đến nét đặc sắc của nước mắm truyền thống Phú Quốc, ta đã cảm nhận được vẻ đẹp tự nhiên và giá trị văn hóa tinh túy của loại gia vị này. Giữ gìn vị cốt đậm đà, luôn xem truyền thống là danh dự – câu tuyên ngôn này tỏa sáng như một lời nhắc nhở quan trọng. Để thể hiện rằng dẫu ta còn gặp bao nhiêu loại nước mắm và gia vị khác, thì nước mắm truyền thống của Khải Hoàn sẽ luôn là niềm kiêu hãnh trong lòng người dân Việt Nam. 

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp