Khám phá tuyệt chiêu pha nước mắm chua ngọt “bất bại” cùng Nước Mắm Khải Hoàn Phú Quốc

8 May, 2023

Nước mắm chua ngọt là một trong những loại nước mắm chấm được yêu thích nhất trong ẩm thực Việt Nam, thường được dùng kết hợp với nhiều món ăn phổ biến như: các loại món cuốn, thịt luộc, bánh ướt, bún thịt nướng,… Dưới đây là tuyệt chiêu 3 cách pha nước mắm chua ngọt giúp bạn có thể tự pha nước mắm chấm siêu đỉnh ngay tại nhà.

pha nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt là một trong những loại nước mắm chấm được yêu thích nhất trong ẩm thực Việt Nam

1. CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHUA NGỌT CHẤM CÁC MÓN CUỐN

Mùi vị của món ăn phần lớn phụ thuộc vào nước chấm, vì vậy để pha được một chén nước mắm chua ngọt thật sự thơm ngon không phải là việc đơn giản. Để có chén nước mắm ngon, người pha phải biết cách pha sao cho đúng tỷ lệ, với độ mặn vừa phải, kết hợp với vị chua nhẹ và ngọt thanh thì mới kích thích được vị giác khi ăn.

A. NGUYÊN LIỆU

 • 1 muỗng canh nước mắm: nên sử dụng loại nước mắm đậm đà và chất lượng như nước mắm truyền thống Khải Hoàn (thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo) để có chén nước mắm chua ngọt ngon hoàn hảo;
 • 1 muỗng canh đường;
 • ½ muỗng canh nước cốt chanh;
 • 3 muỗng canh nước lọc;
 • 3 tép tỏi;
 • 1 quả ớt băm.

B. CÁCH LÀM

pha nước mắm chua ngọt

Các nguyên liệu sử dụng để pha chế nước mắm chua ngọt

Bước 1: Cho nước lọc,  nước cốt chanh, đường, ớt,  tỏi băm, nước mắm  theo tỉ lệ phía trên vào chén;

Lưu ý: Bạn nên cho tỏi, ớt băm và nước cốt chanh vào nước trước, sau đó mới cho nước mắm vào thì tỏi, ớt sẽ nổi lên. Nếu bạn cho tỏi, ớt vào nước mắm, sau đó mới cho nước cốt chanh và nước vào chén thì tỏi, ớt sẽ bị chìm xuống, khiến hương vị cay cay của nước mắm sẽ không cân bằng nhé!

Bước 2: Dùng muỗng khuấy đều. 

Vậy là bạn đã có chén nước mắm chua ngọt hoàn hảo, sẵn sàng để chấm tất cả các loại món cuốn rồi đấy!

2. CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHUA NGỌT ĂN BÁNH ƯỚT, BÁNH CUỐN

pha nước mắm chua ngọt

Nước mắm chua ngọt hấp dẫn để ăn cùng với món bánh cuốn, bánh ướt

A. NGUYÊN LIỆU

 • 4 muỗng canh mắm truyền thống chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn Phú Quốc là lựa chọn tuyệt vời để có chén nước mắm chua ngọt tuyệt hảo;
 • 1 muỗng canh giấm ăn;
 • 2 muỗng canh đường;
 • 2 muỗng canh nước cốt chanh;
 • 3 muỗng canh nước lọc;
 • Ớt và tỏi vừa đủ.

B. CÁCH LÀM

Bước 1: Cho lần lượt ớt, tỏi băm và 2 muỗng canh đường vào chén nhỏ, trộn đều. Tiếp theo, cho 2 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh giấm ăn vào, khuấy đều;

Bước 2: Tiếp tục cho 3 muỗng canh nước lọc vào, khuấy đều đến khi đường tan. Cuối cùng, cho 4 muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn, khuấy đều lần nữa là bạn đã có chén nước mắm chua ngọt hấp dẫn để ăn cùng với món bánh cuốn, bánh ướt rồi đấy!

3. CÁCH PHA NƯỚC MẮM CHUA NGỌT BẢO QUẢN ĐƯỢC LÂU

Nước mắm chua ngọt thường có thời gian sử dụng rất ngắn nếu để ở nhiệt độ bình thường, thường chỉ khoảng 2-3 ngày. Tuy nhiên, cách pha nước mắm chua ngọt dưới đây có thể giúp bạn kéo dài thời gian bảo quản lên đến 1 tháng, cùng khám phá công thức đặc biệt này nhé!

pha nước mắm chua ngọt

Cách pha chế nước mắm để bảo quản được lâu

A. NGUYÊN LIỆU

 • 250ml nước mắm truyền thống Khải Hoàn là lựa chọn phù hợp để có chén nước mắm chua ngọt đậm đà, chất lượng;
 • 250ml đường cát trắng; 
 • 500ml nước lọc; 
 • 1 trái thơm (dứa) cắt lát;
 • 1-2 khúc nhỏ mía; 
 • 3 muỗng canh nước cốt chanh; 
 • Tỏi, ớt băm vừa đủ.

B. CÁCH LÀM

pha nước mắm chua ngọt

Các nguyên liệu pha chế nước mắm chua ngọt

Bước 1: Cho nước lọc vào đun sôi. Tiếp đó, cho đường vào khuấy tan;

Bước 2: Khi đường tan hết, cho nước mắm, thơm (dứa) cắt lát và mía vào nồi, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5-6 phút. Sau đó, tắt bếp và để hỗn hợp nguội; 

Bước 3: Khi nước mắm đã nguội, cho nước chốt chanh,  tỏi và ớt băm vào khuấy đều để hoà quyện các hương vị;

Bước 4: Rót nước mắm vào chai thủy tinh sạch, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Với cách này, bạn có thể bảo quản nước mắm trong vòng 1 tháng.

Ngoài ra, nguyên liệu cũng là yếu tố quan trọng để kéo dài thời gian bảo quản nước mắm. Bạn nên chọn những loại nước mắm nguyên chất truyền thống có độ đạm cao như nước mắm truyền thống chỉ dẫn địa lý 43 độ đạm và 40 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc, với thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo, sẽ giúp nước mắm được bảo quản lâu hơn và tránh tình trạng hư hỏng. Chọn nguyên liệu tốt sẽ giúp nước mắm không chỉ bảo quản được lâu hơn mà còn giúp tăng hương vị ngon miệng của nước mắm chấm.

pha nước mắm chua ngọtTìm hiểu thêm về nước mắm truyền thống Khải Hoàn tại đây hoặc xem thêm các công thức món ngon cho bữa cơm hằng ngày tại chuyên mục Góc Bếp.

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết