Nước mắm – Gia vị không thể thiếu trong tủ bếp người Việt

11 May, 2023
Nước mắm gần như hiện hữu trong mọi bữa ăn của gia đình Việt

Nước mắm là gia vị truyền thống của người dân Việt Nam. Cho đến nay, nước mắm vẫn là một phần không thể thiếu trong bữa ăn hằng ngày của các gia đình trên khắp cả nước. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tìm hiểu rõ hơn về những cách sử dụng nước mắm trong đời sống hằng ngày của người Việt nhé!

Nước mắm – loại nước chấm không thể thiếu trên mâm cơm của các gia đình Việt

Dùng làm nước chấm

Cách sử dụng nước mắm phổ biến nhất chính là dùng làm nước chấm. Hình ảnh thường thấy của bữa ăn gia đình Việt Nam là chén nước mắm làm trung tâm ngay giữa mâm cơm, có thể dùng để chấm món luộc, món chiên để tăng thêm vị đậm đà cho bữa ăn. Thông thường, chỉ cần rót nước mắm vào chén pha cùng với ớt là có ngay một chén nước chấm đậm đà, thơm ngon.

Cách pha nước mắm của người Việt cũng đa dạng và phong phú, mỗi vùng miền lại có một cách pha chế khác nhau, mang đậm khẩu vị ở địa phương đó, mỗi món ăn như bánh cuốn, món gỏi, ốc hấp, vịt luộc,… lại có một loại nước chấm riêng phù hợp.

Hình ảnh thường thấy của bữa ăn gia đình Việt Nam là chén nước mắm làm trung tâm ngay giữa mâm cơm

Miền Bắc thường không hảo ngọt, mà thích sự đậm đà cân bằng trong món ăn. Chính vì vậy, nước mắm chấm đúng chuẩn vị Bắc sẽ thường là nước mắm nguyên chất như nước mắm truyền thống Khải Hoàn, pha cho thêm chút chanh, ít đường, cùng với chút tỏi ớt băm nhỏ.

Miền Trung đầy nắng và gió với thời tiết khắc nghiệt, nên người dân miền Trung thường thích nước chấm có vị mặn và cay, như phản ánh một phần cuộc sống của người dân nơi đây. Nước chấm ở miền Trung khá đơn giản, chỉ cần một chén mắm truyền thống đậm đà thêm vài lát ớt là xong.

Miền Nam thường thích ngọt, nên chén nước mắm chuẩn vị miền Nam thường sẽ có tỉ lệ đường cao hơn so với miền Bắc và Trung. Cách pha nước mắm chấm được yêu thích và phổ biến nhất ở miền Nam sẽ là nước mắm chua ngọt..

Từng vùng miền khác nhau sẽ có cách pha nước mắm khác nhau tùy vào khẩu vị của từng miền

Còn rất nhiều cách pha chế nước mắm chấm khác nhau cho mỗi loại món, hãy xem thêm các bài viết trong chuyên mục Góc Bếp của Nước mắm Khải Hoàn để biết thêm các công thức pha chế nước mắm chấm chuẩn ngon cho từng loại món ăn nhé!

Dùng để tẩm ướp gia vị

Bên cạnh công dụng để nêm nếm gia vị, thì tẩm ướp cũng là công đoạn nước mắm được sử dụng nhiều nhất. Ướp thịt, cá trước khi chế biến là công đoạn không thể thiếu để giúp món ăn đậm đà hương vị từ bên trong. Để từng xớ thịt, cá có vị thơm và đậm đà, bạn nên dùng những loại nước mắm nguyên chất chất lượng để ướt như nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc (thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo).

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn là một trong những gia vị không thể thiếu trong công đoạn tẩm ướp trước khi nấu

Dùng cho các món kho

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn là một trong những gia vị không thể thiếu cho các món kho

Đối với món kho, nước mắm sẽ giúp món ăn của bạn thấm vị và đậm đà hơn, bên cạnh đó còn giúp món kho mang màu sắc rất hấp dẫn, sánh đậm và thơm ngon hơn.

Nước mắm được sử dụng cho món kho

Trở thành một phần không thể thiếu của người dân Việt Nam

Bởi hương vị thơm ngon, dễ dàng chế biến và được ứng dụng rộng rãi, nước mắm trở thành loại gia vị truyền thống đặc biệt luôn hiện hữu trong mọi căn bếp của gia đình Việt. Có thể nói hương vị ẩm thực Việt chính là hương vị của nước mắm. 

Nước mắm đã ảnh hưởng sâu sắc đến khẩu vị mỗi người từ thuở bé thơ. Dù đi bất cứ đâu, thật khó để quên được hương vị đậm đà tinh tế trong chén nước mắm quê nhà. Đó chính là một phần của đất nước, con người, là hương vị quê nhà trong ký ức không thể phai mờ của từng người dân Việt Nam.

Nước mắm không thể thiếu trong bữa ăn người Việt

Khải Hoàn hiểu rằng nước mắm chính là tinh túy của ẩm thực Việt, do đó nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc sử dụng cá cơm than được đánh bắt ở vùng đảo Thổ Chu (TP. Phú Quốc) – loại cá cơm đặc biệt có hàm lượng đạm cao, và muối được lấy từ vùng biển Bà Rịa Vũng Tàu, kết hợp với quy trình ủ chượp tự nhiên tạo ra công thức nước mắm gia truyền chất lượng. Chúng tôi luôn tự hào cung cấp những sản phẩm chất lượng, mang lại những giá trị tinh thần cho bữa cơm truyền thống gia đình Việt.

Mỗi sản phẩm của nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm ra từ tinh túy của đảo ngọc Phú Quốc, kết tinh từ những giá trị truyền thống của ông cha cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Với mong muốn gìn giữ những giá trị truyền thống, giúp mọi người có thể thưởng thức các món ăn truyền thống Việt theo cách tròn vị nhất, nước mắm truyền thống Khải Hoàn mang màu sắc và hương vị thơm ngon đặc trưng luôn là lựa chọn phù hợp nhất và là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong mọi gian bếp của triệu gia đình Việt.

Tìm hiểu thêm về Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tại chuyên mục Sản Phẩm

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp