Cách làm sụn gà chiên nước mắm đậm đà tại nhà ăn là ghiền
Nếu bạn đã chán món gà luộc hay cháo gà, vậy thì hôm nay bạn hãy “đổi gió”t sang một món ăn cũng được làm từ gà nhưng hoàn toàn mới lạ. Đó là món sụn gà chiên nước mắm. Đây là một món ăn ngon miệng, hấp dẫn và không quá phức tạp để thưởng thức cùng gia đình. Cùng Khải Hoàn vào bếp ngay nhé!
Cách làm sụn gà chiên nước mắm với chảo đơn giản
Sụn gà chiên nước mắm là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự dai giòn “sần sật” của sụn gà. Kết hợp cùng hương vị đậm đà của nước mắm Khải Hoàn chất lượng chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thành viên trong gia đình!
Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g sụn gà tươi
- 2-3 thìa sữa chua hoặc giấm
- 2-3 thìa nước mắm Khải Hoàn
- 1/2 thìa cà phê muối
- 1/2 thìa cà phê tiêu
- 1/2 thìa cà phê bột ngọt
- 1 chén bột chiên xù
- 1 củ hành tím
- 1 củ hành trắng
- 3 tép tỏi
- 1 quả ớt
- Dầu ăn
Sơ chế
- Công đoạn tiếp theo, hãy rửa sụn gà sạch, chặt miếng vừa ăn.
- Trước khi ướp, hãy làm mềm sụn gà bằng cách trộn sữa chua hoặc giấm vào sụn gà và để trong vòng 15 đến 20 phút.
- Sau đó, rửa sạch sụn gà với nước và đừng quên để thật ráo nước.
Công thức ướp nước mắm làm sụn gà chiên giòn ngon hấp dẫn
Bỏ sụn gà vào tô, sau đó cắt hành tím, hành trắng và tỏi thành những miếng nhỏ và đừng quên kết hợp nước mắm Khải Hoàn, muối, tiêu và bột ngọt để tạo thành hỗn hợp ướp sụn gà ngon “bất bại” nhé.
Trộn đều cho đến khi hỗn hợp nước mắm bám đều lên mỗi miếng sụn. Để sụn gà vào tủ lạnh từ 30 phút đến 1 giờ để thấm đều gia vị.
Sụn gà chiên nước mắm
Bước 1: Bắt đầu quá trình làm món sụn gà chiên nước mắm bằng cách chuẩn bị một chảo với đủ dầu ăn và đun nóng dầu trên lửa nhỏ. Để làm tăng mùi hương cho món ăn, thêm một ít tỏi phi vào dầu. Hương thơm của tỏi sẽ kích thích khứu giác và làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn .
Bước 2: Tiếp theo, lấy từng miếng sụn gà đã ướp ra khỏi hỗn hợp gia vị. Đặt chúng lần lượt vào một bát chứa bột chiên xù. Sau đó, nhẹ nhàng lăn từng miếng sụn gà trong bột chiên xù cho đến khi bề mặt của sụn được phủ một lớp bột mì mỏng.
Bước 3: Đặt từng miếng sụn gà đã được bọc bột chiên xù vào chảo đang đun nóng dầu. Hãy chiên sụn gà từ 7-10 phút hoặc cho đến khi chúng có màu vàng đều và bề mặt giòn rụm. Điều quan trọng là không nên chiên quá lâu để tránh sụn gà bị khô.
Bước 4: Sau khi sụn gà đã chín vàng, bạn gắp sụn ra và để chúng ráo dầu bằng cách đặt lên giấy thấm dầu. Việc này sẽ giúp loại bỏ dầu thừa, giúp món ăn trở nên hấp dẫn hơn và ít ngấy mỡ hơn.
Bước 5: Hãy dùng phần nước mắm Khải Hoàn ướp sụn gà còn dư, sau đó làm nóng sốt tạo thành một hỗn hợp sánh và tắt bếp liền. Tiếp đó, đổ phần sụn gà vừa chiên và áo qua phần sốt để tăng thêm hương vị.
Cách làm sụn gà chiên nước mắm bằng nồi chiên không dầu
Nếu bạn ngại phải dùng đến dầu mỡ hay vì sức khỏe thì nồi chiên không dầu là một lựa chọn phù hợp cho bạn, các bước thực hiện cũng vô cùng đơn giản:
Bước 1: Trước tiên, bạn cần lăn sụn gà vào một lớp bột chiên xù. Bạn nên lăn đều sụn gà trong bột chiên xù để đảm bảo mặt ngoài của sụn được phủ đều lớp bột.
Bước 2: Tiếp theo, chuẩn bị nồi chiên không dầu. Hãy đảm bảo là nồi đã được làm sạch và khô ráo trước khi sử dụng. Sau đó, tiến hành làm nóng nồi chiên không dầu, tuỳ chỉnh nhiệt độ lên mức phù hợp cho việc chiên sụn gà. Nên để nồi nóng trong khoảng 5-10 phút để đảm bảo nhiệt độ ổn định.
Bước 3: Trước khi đặt sụn gà vào nồi chiên không dầu, bạn hãy xịt hoặc bôi một lớp dầu ăn lên sụn gà nhằm tránh làm cháy sụn gà và giúp cho bề mặt có màu vàng đẹp hơn. Việc này cũng sẽ làm cho mùi thơm hơn khi chiên.
Bước 4: Lấy từng miếng sụn gà đã được ướp và đã lăn bột chiên xù. Đặt từng miếng sụn gà đã chuẩn bị vào rổ của nồi chiên không dầu. Trước khi đặt vào, hãy nhớ không để chúng chạm nhau, để tránh dính kết và không đều màu khi chiên.
Bước 5: Chiên sụn gà ở nhiệt độ khoảng 170-180°C trong khoảng 15-20 phút hoặc cho đến khi sụn gà có màu vàng đều và bề mặt giòn rụm. Khi đã đạt được kết quả mong muốn, hãy sử dụng xẻng hoặc cái lưới để lấy sụn gà ra khỏi nồi chiên.
Cuối cùng, hãy để sụn gà chiên nước mắm trên khay hoặc đĩa và thưởng thức. Món ăn này sẽ trở nên hấp dẫn và hương vị đặc biệt nhờ vào sự kết hợp giữa sụn gà giòn rụm và hương vị thơm ngon của nước mắm Khải Hoàn.
Xem thêm: Nước mắm ngon nhất Việt Nam
Mẹo làm sụn gà chiên nước mắm giòn ngon không bị khô
Dưới đây là một số mẹo giúp món sụn gà chiên nước mắm của bạn thật ngon, để lâu mà vẫn giữ được độ giòn:
- Hãy lựa chọn sụn gà tươi ngon và làm sạch kỹ trước khi chế biến
- Phải đảm bảo được thời gian ướp sụn gà đủ đảm bảo sụn thấm gia vị
- Lượng dầu ăn trong chảo nên đủ để sụn gà có thể lơ lửng trong dầu khi chiên
- Sau khi chiên xong, hãy thấm dầu thừa bằng giấy thấm dầu để sụn gà không bị ngấy dầu
- Nếu bạn muốn sụn gà giòn hơn, bạn có thể thêm một chút bột năng vào bột ướp
- Để sụn gà giòn và không bị khô, bạn nên chiên sụn gà ở nhiệt độ cao và trong thời gian ngắn
- Không chiên sụn gà quá lâu, vì sẽ khiến sụn gà bị khô và mất đi độ giòn.
Cách làm mực chiên nước mắm đủ món chỉ sợ hao mồi, tốn bia đơn giản tại nhà
Bạn có biết sụn gà chiên nước mắm bao nhiêu calo không?
Sụn gà chiên nước mắm là một món ăn ngon và bắt miệng, tuy nhiên việc sử dụng nhiều dầu và tẩm ướp quá nhiều gia vị làm cho món ăn chứa hơn 500 calo, đó là chưa kể nếu bạn tiêu thụ với một lượng lớn thì lượng calo của món sẽ tăng và dẫn đến nhiều hậu quả cho cơ thể như béo phì, tăng cân hay thậm chí là các bệnh liên quan tim mạch.
Vì vậy, nếu có là một fan chân chính của món sụn gà chiên nước mắm thì hãy cân nhắc kỹ càng, chẳng hạn như bạn có thể kết hợp với các loại rau như salad hoặc rau thơm vừa làm tăng độ ngon, giảm độ ngấy mà cũng rất tốt cho sức khỏe nữa.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự