Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc ngon, chuẩn vị Huế

16 October, 2023

Nước chấm là linh hồn của món ăn. Điều này càng đúng hơn khi ta nhắc đến món bánh bột lọc, nước chấm bánh bột lọc ngon phải có chua, có ngọt, có cả mặn nhưng vẫn đảm bảo được độ hài hòa. Hãy cùng Khải Hoàn vào bếp khám phá cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc đúng chuẩn xứ Huế.

Giới thiệu bánh bột lọc – Món bánh Huế được nhiều người yêu thích  

Bánh bột lọc là một loại bánh có xuất xứ từ Huế. Đây là một trong những món ăn ngon nổi tiếng ở nhiều nơi từ các tỉnh miền Trung như Nghệ An, Đà Nẵng đến Hà Nội, Nam Định. Nhưng ngon nhất có lẽ là ở Huế.

cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Giới thiệu món bánh Huế được nhiều người yêu thích

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc chuẩn vị Huế siêu đơn giản

Nguyên liệu

  • 5 muỗng nước mắm ruốc hay nước mắm cốt
  • 2 trái ớt (dùng loại ớt sừng xanh, ớt chỉ thiên hay ớt xiêm xanh mới chuẩn Huế nha)

Cách chế biến

Cách chế biến vô cùng đơn giản chỉ với 2 nguyên liệu chính nước mắm và ớt xanh. Dù đơn giản nhưng lại cực kỳ ngon khi ăn cùng với bánh bột lọc. Nước mắm được sử dụng ở đây bắt buộc phải là nước mắm ruốc hay nước mắm truyền thống có độ đạm cao kết hợp cùng ớt sưng xanh vị cay nhiều. Không cần phải chuẩn bị cầu kì nhưng bạn đã hoàn thành chén nước mắm siêu ngon đúng chuẩn vị Huế để chấm bánh bột lọc rồi đó.

cách làm nước mắm chấm bột lọc chuẩn vị huế

Cách làm nước mắm chấm bột lọc chuẩn vị huế

“Bỏ túi” 10 công thức làm nước chấm ốc đơn giản đậm đà ai cũng thích

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc cốt tôm thơm ngon

Nguyên liệu

  • 200g tôm đất
  • 2 trái ớt tươi
  • 1 trái chanh
  • 4 muỗng đường
  • 3 muỗng nước mắm ruốc hoặc nước mắm truyền thống
  • 6 muỗng nước lọc

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch tôm, lột lấy lớp vỏ ngoài và rửa tiếp với nước một lần nữa. Rửa sạch sẽ xong, bạn cho 6 muỗng nước lọc và lớp vỏ tôm đã được rửa sạch ban này vào nồi, đun sôi ba phút, chắt phần nước cốt cho ra chén và bỏ đi phần xác tôm.

Ớt rửa sạch, bỏ cuống và thái mỏng. Chanh bổ đôi, vắt lấy nước cốt.

Bước 2: Pha nước chấm

Lấy một cái tô, cho 3 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước luộc vỏ tôm đã được chế biến, 2 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, ớt thái mỏng vào chén, khuấy đều hỗn hợp cho đến khi gia vị hòa tan vào nhau. Cho phần nước cốt chanh vào và tiếp tục khuấy đều, lúc này là bạn đã hoàn thành chén nước chấm siêu ngon ăn bánh bột lọc rồi đó.

Bí quyết: 6 cách làm mắm me chua ngọt đặc sánh thơm ngon chấm gì cũng “ghiền”

cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc cốt tôm thơm ngon

Cách làm nước mắm chua ngọt ăn bánh nậm nhanh chóng và đơn giản

Nguyên liệu

  • 6 muỗng nước lọc
  • 5 muỗng nước mắm truyền thống
  • 4 muỗng đường
  • 1 trái chanh 
  • 3 trái ớt xanh hoặc đỏ

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ớt bạn đem đi rửa sạch, để ráo, cắt bỏ phần cuống. Chanh mua về rửa sạch, cắt đôi quả chanh, và lấy hết nước cốt, dùng muỗng vớt hột ra ngoài.

Bước 2: Pha nước chấm

Bạn lấy một cái tô, cho vào 5 muỗng nước mắm, 6 muỗng nước lọc, 4 muỗng đường, 1 muỗng nước cốt chanh vào và khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết. Cắt nhỏ ớt cho vào chén nước chấm và khuấy đều lên một lần nữa. Vậy là bạn đã có một chén nước chấm ăn bánh bột lọc chua ngọt đậm chất cố đô Huế rồi đó.

nước mắm ăn bánh nậm

15 cách pha nước chấm thịt nướng NGON TUYỆT mà bạn nên biết

Nước mắm ngon – Linh hồn của nước chấm

Để cho nước chấm được đều vị, không quá mặn, không quá chua hoặc quá ngọt, bạn nên sử dụng nước mắm truyền thống bởi thành phần chính của nước mắm truyền thống chỉ có cá cơm và muối, không có chất phụ gia nên sẽ vừa an toàn cho sức khỏe của bạn, vừa giúp bạn tinh chỉnh nước chấm dễ dàng hơn, ngoài ra việc sử dụng nước mắm cá cơm còn cho ra thành phẩm đẹp mắt, kích thích vị giác hơn rất nhiều.

Trên đây là những cách làm nước chấm chấm bánh bột lọc đúng chuẩn vị Huế. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế nước chấm và nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo.

cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc thật ngon nhờ cách chọn nước mắm chất lượng

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần ở nhà thùng nước mắm Phú Quốc cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.

Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp