Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam
Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc là một nét đẹp văn hóa độc đáo của hòn đảo xinh đẹp này. Được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã cống hiến cho đời sống văn hóa của dân tộc và là một trong những đặc sản đáng tự hào của quê hương.
Từ công đoạn đánh bắt cá cơm đến chế biến, được cải tiến từ thủ công thô sơ đến hiện đại, tạo ra những sản phẩm nước mắm truyền thống đặc thù có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thể hiện bản sắc của người dân Phú Quốc. Mới đây, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nét đẹp làng nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc
Phú Quốc, hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam, không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn bởi nét đẹp của làng nghề nước mắm truyền thống đặc trưng tại nơi đây. Người dân và các làng nghề nước mắm trên đảo gắn bó với biển cả, nắng và gió, tạo nên những giọt nước mắm thơm ngon đặc trưng. Quy trình sản xuất nước mắm đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật cao và tâm huyết của người thợ làm nước mắm.
Nét đẹp của làng nghề nước mắm Phú Quốc không chỉ bắt nguồn từ phong cảnh thiên nhiên hiếm có mà còn thể hiện cách sống và tư duy của người dân địa phương. Ngư dân bắt đầu ra khơi vào sáng sớm để tìm kiếm những loại cá tươi ngon, các loại cá được chọn sẽ được rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Hỗn hợp cá và muối sẽ được chuyển vào dãy thùng chượp gỗ bời lời có màu nâu sẫm, đẹp mắt, khiến mọi người bị thu hút ánh nhìn. Sau 12 – 15 tháng, nước mắm sẽ được các công nhân giàu kinh nghiệm liên tục kiểm tra và thử nghiệm nước mắm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Cuối cùng, nước mắm được đóng vào chai và đóng gói cẩn thận để duy trì hương vị tự nhiên và độ tinh khiết.
Nghề làm nước mắm truyền thống đơn giản không chỉ là một nghệ thuật tồn tại hàng trăm năm qua mà còn là một niềm tự hào và truyền thống văn hóa phong phú của người dân địa phương, một nghệ thuật tinh tế đọng lại từ biển cả đến bàn ăn.
Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh là Di sản Văn hoá Phi vật thể cấp Quốc gia
Vào sáng ngày 16 /12/2022 tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chứng nhận. Đây là một cột mốc quan trọng để đóng góp vào bảo tồn di sản văn hóa và phát triển nghề làm nước mắm tại phú Quốc.
Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm.
“Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển, vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới” – ông Trung nói.
Nguồn gốc nước mắm xa xưa cho đến hương vị không thể thiếu trên bàn ăn người Việt
Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên giang cũng tổ chức Hội thảo khoa học phát triển bền vững nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về nước mắm truyền thống của Việt Nam.
Những làng nghề nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam
Làng nghề nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa)
Trong vòng 4 -5 năm gần đây, các hộ làm mắm ở làng nghề Ba Làng, Phú Thọ đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các cơ sở sản xuất mắm tại đây đã chuyển từ việc sản xuất truyền thống sang hướng phát triển thị trường cả nước và xuất khẩu. Nước mắm Do Xuyên – Ba Làng ghi nhận có hơn 120 cơ sở sản xuất nước mắm và muối với hàng nghìn lít nước mắm được đưa ra thị trường mỗi tháng.
Làng nghề nước mắm Cát Hải (Hải Phòng)
Nước mắm Cát hải là một loại nước mắm nổi tiếng được sản xuất tại huyện đảo cát Hải, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. giống như nước mắm Phú Quốc đối với đảo Phú Quốc, nước mắm Cát hải cũng là một sản phẩm nổi tiếng của đảo Cát hải. Trước và sau 1959, nước mắm này thường được gọi là nước mắm Vạn Vân trong câu ca dao miền bắc.
Làng nghề nước mắm Vạn Phần (Nghệ An)
Mặc dù không nổi tiếng bằng những làng nghề nước mắm khác, nhưng làng nghề nước mắm Vạn phần ở Nghệ An cũng được biết đến khá rộng rãi. Nước mắm Vạn Phần được chế biến từ các loại cá cơm, cá hồi, cá vảnh và cá trích. Nước mắm Hạ Thổ mang tên gọi này là do các sản xuất độc đáo. Sau khi qua các công đoạn như sơ chế, nước mắm sẽ được ủ chín trong một năm và chôn dưới lòng đất trong hai năm. Điều này tạo ra hương vị đặc biệt mà không phải vùng miền nào cũng có.
Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống với giá trị bảo tồn làng nghề văn hóa ẩm thực Việt Nam
Nước mắm Khải Hoàn – Luôn xem truyền thống là danh dự, vững bước trên con đường danh giá
Triết lý hoạt động của Khải Hoàn: “Giữ gìn vị cốt đậm đà, luôn xem truyền thống là danh dự”. Là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận và kiểm định tại Việt Nam và quốc tế. Với hơn 26 chiếc tàu đánh bắt cá lớn nhỏ, quy mô 900 thùng ủ chượp với sức chứa trung bình 12 tấn và được coi là nhà sản xuất nước mắm có quy mô lớn nhất tại đảo Phú Quốc. Mục tiêu dài hạn của Khải Hoàn là mang nước mắm của người Việt đến các bàn ăn trên khắp thế giới, vươn xa tới các thị trường lớn trong khu vực và quốc tế.
Trong cuộc hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực Việt Nam, nghề làm nước mắm truyền thống đã chinh phục trái tim của không chỉ người dân địa phương mà còn cả du khách từ xa. Qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, nghề làm nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của quê hương. Từ nước mắm Phú Quốc đậm đà, nước mắm Cát Hải thơm ngon cho đến nước mắm Vạn Phần đậm vị, mỗi làng nghề nước mắm đều mang một nét đẹp và giá trị văn hóa riêng biệt.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự