10 August, 2023

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc là một nét đẹp văn hóa độc đáo của hòn đảo xinh đẹp này. Được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã cống hiến cho đời sống văn hóa của dân tộc và là một trong những đặc sản đáng tự hào của quê hương.

Từ công đoạn đánh bắt cá cơm đến chế biến, được cải tiến từ thủ công thô sơ đến hiện đại, tạo ra những sản phẩm nước mắm truyền thống đặc thù có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thể hiện bản sắc của người dân Phú Quốc. Mới đây, nghề làm nước mắm ở Phú Quốc đã được Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Nét đẹp làng nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc

Phú Quốc, hòn đảo xinh đẹp của Việt Nam, không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan tuyệt đẹp mà còn bởi nét đẹp của làng nghề nước mắm truyền thống đặc trưng tại nơi đây. Người dân và các làng nghề nước mắm trên đảo gắn bó với biển cả, nắng và gió, tạo nên những hạt nước mắm thơm ngon đặc trưng. Quá trình sản xuất đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ thuật cao và tâm huyết của người thợ làm nước mắm.

Nét đẹp của làng nghề nước mắm Phú Quốc không chỉ bắt nguồn từ phong cảnh thiên nhiên hiếm có mà còn thể hiện cách sống và tư duy của người dân địa phương. Ngư dân bắt đầu ra khơi vào sáng sớm để tìm kiếm những loại cá tươi ngon, các loại cá được chọn sẽ được rửa sạch để loại bỏ tạp chất. Hỗn hợp cá và muối sẽ được chuyển vào dãy thùng chượp gỗ bời lời có màu nâu sẫm, đẹp mắt, khiến mọi người bị thu hút ánh nhìn. Sau 12 – 15 tháng, nước mắm sẽ được các công nhân giàu kinh nghiệm liên tục kiểm tra và thử nghiệm nước mắm để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng. Cuối cùng, nước mắm được đóng vào chai và đóng gói cẩn thận để duy trì hương vị tự nhiên và độ tinh khiết.

Nghề làm nước mắm truyền thống đơn giản không chỉ là một nghệ thuật tồn tại hàng trăm năm qua mà còn là một niềm tự hào và truyền thống văn hóa phong phú của người dân địa phương, một nghệ thuật tinh tế đọng lại từ biển cả đến bàn ăn.

Nước mắm nguyên chất đậm đà ngon nhất từ Đảo Ngọc Phú Quốc

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh là Di sản Văn hoá Phi vật thể cấp Quốc gia

Vào sáng ngày 16 /12/2022 tại TP Phú Quốc, UBND tỉnh Kiên Giang tổ chức lễ đón nhận bằng di sản phi vật thể quốc gia “Nghề làm nước mắm Phú Quốc” do Bộ Văn hóa, Thể Thao và Du lịch chứng nhận. Đây là một cột mốc quan trọng để đóng góp vào bảo tồn di sản văn hóa và phát triển nghề làm nước mắm tại phú Quốc.

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, cho biết nghề sản xuất nước mắm thủ công truyền thống ở Phú Quốc đã trải qua nhiều giai đoạn thăng trầm. 

“Đó là một quá trình tìm tòi học hỏi không ngừng cải tiến kỹ thuật từ thô sơ đến hiện đại, từ chất lượng thấp đến chất lượng cao, kết hợp cùng truyền thống “cha truyền con nối” tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm cho nghề sản xuất nước mắm ở Phú Quốc, sản phẩm nước mắm sản xuất ở Phú Quốc không ngừng phát triển, vươn xa đến các tỉnh trong nước và một số quốc gia trên thế giới” – ông Trung nói.

Tìm hiểu thêm: Nguồn gốc nước mắm xa xưa cho đến hương vị không thể thiếu trên bàn ăn người Việt

Nhân dịp này, UBND tỉnh Kiên giang cũng tổ chức Hội thảo khoa học phát triển bền vững nghề nước mắm truyền thống Phú Quốc với sự tham gia của nhiều diễn giả, nhà nghiên cứu đầu ngành về nước mắm truyền thống của Việt Nam.

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được vinh danh là Di sản Văn hoá Phi vật thể cấp Quốc gia

Ông Nguyễn Lưu Trung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang (bìa trái) trao Bằng công nhận di sản văn hóa vi vật thể tặng UBND TP. Phú Quốc và Hội nước mắm.

Những làng nghề nước mắm nổi tiếng ở Việt Nam

Làng nghề nước mắm Ba Làng (Thanh Hóa)

nghề làm nước mắm tại làng nghề Ba Làng - Thanh Hóa

Nghề làm nước mắm tại làng nghề Ba Làng – Thanh Hóa

Trong vòng 4 -5 năm gần đây, các hộ làm mắm ở làng nghề Ba Làng, Phú Thọ đã đầu tư mở rộng quy mô sản xuất và nâng cao chất lượng sản phẩm. Các cơ sở sản xuất mắm tại đây đã chuyển từ việc sản xuất truyền thống sang hướng phát triển thị trường cả nước và xuất khẩu. Nước mắm Do Xuyên – Ba Làng ghi nhận có hơn 120 cơ sở sản xuất nước mắm và muối với hàng nghìn lít nước mắm được đưa ra thị trường mỗi tháng.

Làng nghề nước mắm Cát Hải (Hải Phòng)

Nước mắm Cát hải là một loại nước mắm nổi tiếng được sản xuất tại huyện đảo cát Hải, thành phố Hải Phòng, Việt Nam. giống như nước mắm Phú Quốc đối với đảo Phú Quốc, nước mắm Cát hải cũng là một sản phẩm nổi tiếng của đảo Cát hải. Trước và sau 1959, nước mắm này thường được gọi là nước mắm Vạn Vân trong câu ca dao miền bắc.

nghề làm nước mắm tại làng nghề Cát Hải - Hải Phòng

Nghề làm nước mắm tại làng nghề Cát Hải – Hải Phòng

Làng nghề nước mắm Vạn Phần (Nghệ An)

Mặc dù không nổi tiếng bằng những làng nghề nước mắm khác, nhưng làng nghề nước mắm Vạn phần ở Nghệ An cũng được biết đến khá rộng rãi. Nước mắm Vạn Phần được chế biến từ các loại cá cơm, cá hồi, cá vảnh và cá trích. Nước mắm Hạ Thổ mang tên gọi này là do các sản xuất độc đáo. Sau khi qua các công đoạn như sơ chế, nước mắm sẽ được ủ chín trong một năm và chôn dưới lòng đất trong hai năm. Điều này tạo ra hương vị đặc biệt mà không phải vùng miền nào cũng có.

nghề làm nước mắm tại làng nghề Vạn Phần - Nghệ An

Nghề làm nước mắm tại làng nghề Vạn Phần – Nghệ An

Đọc thêm: Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống với giá trị bảo tồn làng nghề văn hóa ẩm thực Việt Nam

Nước mắm Khải Hoàn – Luôn xem truyền thống là danh dự, vững bước trên con đường danh giá

Triết lý hoạt động của Khải Hoàn: “Giữ gìn vị cốt đậm đà, luôn xem truyền thống là danh dự”. Là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, sản phẩm đạt được nhiều chứng nhận và kiểm định tại Việt Nam và quốc tế. Với hơn 26 chiếc tàu đánh bắt cá lớn nhỏ, quy mô 900 thùng ủ chượp với sức chứa trung bình 12 tấn và được coi là nhà sản xuất nước mắm có quy mô lớn nhất tại đảo Phú Quốc. Mục tiêu dài hạn của Khải Hoàn là mang nước mắm của người Việt đến các bàn ăn trên khắp thế giới, vươn xa tới các thị trường lớn trong khu vực và quốc tế.

Trong cuộc hành trình khám phá văn hóa và ẩm thực Việt Nam, nghề làm nước mắm truyền thống đã chinh phục trái tim của không chỉ người dân địa phương mà còn cả du khách từ xa. Qua hàng trăm năm tồn tại và phát triển, nghề làm nước mắm đã trở thành một phần không thể thiếu trong di sản văn hóa của quê hương. Từ nước mắm Phú Quốc đậm đà, nước mắm Cát Hải thơm ngon cho đến nước mắm Vạn Phần đậm vị, mỗi làng nghề nước mắm đều mang một nét đẹp và giá trị văn hóa riêng biệt.

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

28 August, 2023

Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Khải Hoàn – Dây chuyền khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Chỉ dẫn địa lý trên chai nước mắm Khải Hoàn
19 August, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ […]

9 August, 2023

Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn

Nghề làm nước mắm Phú Quốc trải qua hơn 200 năm thăng trầm, được xem là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Nước mắm Phú Quốc mang vẻ đẹp truyền thống độc đáo của quê hương biển đảo, và hương vị tuyệt vời mà không bất kỳ loại nước mắm công nghiệp nào có […]

cách làm nước mắm bún chả
5 August, 2023

Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc

Nước mắm truyền thống từ Đảo Ngọc Phú Quốc được yêu thích bởi hương vị đậm đà tạo nên nét đẹp đặc trưng hiếm có. Nước mắm truyền thống tại Phú Quốc được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi vì quy trình làm nước mắm trải qua nhiều giai đoạn đặc biệt. Bạn […]

27 July, 2023

Điểm tin: Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tiếp cận thị trường quốc tế theo hướng mới

Ngày 7-7 vừa qua, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt tại khách sạn 5 sao Okura Prestige tại Bangkok, Thái Lan được mang tên “Hương Vị Việt Nam”. Nhằm giới thiệu hàng nông sản và nguyên vật liệu sử dụng trong ngành thực phẩm thì đây được coi là cuộc gặp gỡ giữa […]

nước mắm khải hoàn
20 July, 2023

Danh sách đại lý nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn chính hãng

Hiện nay công ty Khải Hoàn có trụ sở chính ở Phú Quốc, Kiên Giang và các đại lý nước mắm chính hãng ở các khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình dương và Bà Rịa Vũng Tàu. Sau đây là danh sách đại lý nước mắm Khải Hoàn từ Nam ra Bắc. […]

18 July, 2023

Khải Hoàn tự hào được trao chứng nhận Sản Phẩm OCOP Quốc Gia 5 Sao

Sáng ngày 17.07 vừa qua, hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã diễn ra đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cũng trong dịp này Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã công bố […]

16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

15 May, 2023

Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023

Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

10 May, 2023

Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Cô Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

10 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

4 May, 2023

Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh […]

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

dây chuyền sản xuất đóng gói nước mắm khải hoàn
8 March, 2023

Ghé Thăm Nhà Thùng Nước Mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Trong số những điều cần làm đầu tiên khi đến Phú Quốc là ghé thăm một trong những nhà thùng nước mắm nổi tiếng. Nước mắm được xem là một trong những sản phẩm tốt nhất của Việt Nam. Bạn có thể ghé thăm nhà thùng nước mắm Khải Hoàn. Một trong những nơi sản xuất nước mắm có hơn 40 năm hình thành, phát triển.

8 March, 2023

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: Niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài nước

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng, mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống “cha truyền con nối”. Ra đời hơn 40 năm đến nay, Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và kinh doanh nước mắm và hiện nay thương hiệu Khải Hoàn đã nổi tiếng tại đảo ngọc.

di-san-van-hoa
8 March, 2023

Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề, góp phần quảng bá cho một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố đảo vươn xa tới thị trường trong nước và quốc tế.

bow

Góc Bếp