Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc – Nỗ lực khẳng định với bạn bè thế giới

24 July, 2023

Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc là lời khẳng định dõng dạc cho chất lượng sản phẩm nước mắm Phú Quốc, đồng thời khẳng định hương vị độc nhất vô nhị của đảo Ngọc. Vậy chỉ dẫn địa lý nước mắm là gì? Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu nào!

Khái niệm chỉ dẫn địa lý là gì?

Theo cục sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể.

Danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý do điều kiện địa lý quyết định, được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.

Điều kiện địa lý mang lại danh tiếng, tính chất, chất lượng đặc thù của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý gồm: Yếu tố tự nhiên (khí hậu, thủy văn, địa chất, địa hình, hệ sinh thái và các điều kiện tự nhiên khác); Yếu tố con người (kỹ năng, kỹ xảo của người sản xuất, quy trình sản xuất truyền thống của địa phương…).

Chất lượng, đặc tính của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý được xác định bằng một hoặc một số chỉ tiêu định tính, định lượng hoặc cảm quan về vật lý, hoá học, vi sinh và các chỉ tiêu đó phải có khả năng kiểm tra được bằng phương tiện kỹ thuật hoặc chuyên gia với phương pháp kiểm tra phù hợp.

Khu vực địa lý mang chỉ dẫn địa lý có ranh giới được xác định một cách chính xác bằng từ ngữ và bản đồ.

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý là gì?

Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc

Chỉ dẫn địa lý Phú Quốc cho sản phẩm nước mắm có những tính chất chất lượng đặc thù sau đây:

Nước mắm Phú Quốc chính gốc có màu nâu cánh gián đậm đặc trưng, trong vắt và tinh khiết. Màu sắc này chỉ có duy nhất ở sản phẩm nước mắm Phú Quốc, không lẫn với các loại nước mắm vùng khác.

Nước mắm Phú Quốc có mùi thơm nhẹ, rất đặc trưng; tuyệt đối không có mùi tanh và mùi amoniac do sản xuất từ cá tươi.

Nước mắm Phú Quốc mặn, ngọt đậm kèm theo vị béo tự nhiên, có hậu vị béo ngọt của đạm và mỡ cá

Chỉ số độ đạm của nước mắm Phú Quốc độ đạm tối thiểu: 20gN/lít; Độ đạm tối đa: 43gN/lít

Với lịch sử hơn 200 năm, nước mắm Phú Quốc đã trở thành sản phẩm nổi tiếng, là niềm tự hào của người dân đảo ngọc nói riêng và Việt Nam nói chung. Với những giá trị đó, Bộ Khoa Học và Sở Hữu Trí Tuệ đã cấp văn bằng bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2001. Ngày 08/10/2012 nước mắm Phú Quốc đã được Ủy ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý, là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ trên thị trường của các nước thuộc liên minh châu Âu.

Những điều thú vị bạn chưa biết về chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc:

– Thùng ủ chượp nước mắm Phú Quốc được làm từ gỗ bời lời, điều đặc biệt chính là các thùng ủ chượp càng được sử dụng xài lâu, những giọt nước mắm từ các thùng gỗ này càng thơm ngon. Hiện tại, bởi vì sản lượng gỗ bời lời tại đảo Phú Quốc bị giảm mạnh, nên việc sản xuất các thùng gỗ bời lời đã bị ngưng lại, chính vì thế mà các thùng gỗ bời lời có giá thành vô cùng cao.

– Nguyên liệu cá làm nước mắm Phú Quốc chỉ có cá cơm, không sử dụng loại cá khác. Ngoài ra muối biển từ Bà Rịa – Vũng Tàu cũng góp phần tạo nên sự hoàn hảo của nước mắm Phú Quốc.

– Thời gian ủ chượp cá trong các thùng gỗ bời lời tối thiểu là 12 tháng, có thể lên đến 18 tháng cho những mẻ cá có độ đạm cao. Ngoài ra để nguyên liệu được tươi ngon, sau khi thu hoạch cá cơm, các thủy thủ trên tàu sẽ ngay lập tức ướp cá và muối với tỷ lệ 3:1 để giữ nguyên liệu cập bến vẫn giữ được hoàn toàn độ tươi.

– Cơ sở nào được chứng nhận chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc: Như đã được đề cập ở trên, chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc được cấp bởi Cục sở hữu trí tuệ. Hiện tại, một số nhãn hàng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng được cấp chỉ dẫn địa lý có thể kể đến là: nước mắm Phú Quốc Phụng Hưng, nước mắm Phú Quốc Thanh Quốc, nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn có chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc

Với hơn 40 năm sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc, nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc đã đạt được nhiều thành tựu lớn nhỏ: Giải bạc Chất Lượng Quốc Gia 2013, Điểm đến ấn tượng được liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam công nhận, đạt chỉ dẫn địa lý được liên minh 28 nước Châu Âu công nhận, Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao Phù Hợp Tiêu Chuẩn, …

Chỉ dẫn địa lý trên chai nước mắm Khải Hoàn

Chỉ dẫn địa lý trên chai nước mắm Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

 

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp