Cùng nước mắm Khải Hoàn tìm hiểu nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt

26 July, 2023

Mỗi khi sử dụng nước mắm, ắt hẳn chúng ta đều nghĩ rằng nước mắm có độ đạm càng cao thì nước mắm sẽ càng ngon. Thế nhưng sự thật có phải như thế không? Để đảm bảo độ an toàn và dinh dưỡng cho bữa ăn hằng ngày, bạn nên chọn nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Độ đạm của nước mắm là gì?

Trước khi giải đáp câu hỏi nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt? Bạn cần hiểu về độ đạm của nước mắm.

Có thể hiểu rằng tổng hàm lượng nitơ có trong nước mắm là độ đạm nước mắm. Ngoài ra thì độ đạm của nước mắm còn là yếu tố để xác định chất lượng của nước mắm. 

Độ đạm của nước mắm được chia làm 3 loại:

  • Đạm tổng: đây là loại đạm dùng để xác định chất lượng của nước mắm. Hàm lượng nitơ có trong nước mắm chính là đạm tổng.
  • Đạm amin: quyết định giá trị dinh dưỡng của nước mắm. Đạm amin được kết tinh dưới dạng axit amin.
  • Đạm amon: Loại đạm này cũng quyết định chất lượng nước mắm. Đạm amon là đạm thối có trong nước mắm, nếu hàm lượng đạm amon quá cao sẽ dẫn đến chất lượng của nước mắm bị giảm sút.
nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt ?

Nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, độ đạm của nước mắm nếu đạt từ 25-43 độ là độ đạm lý tưởng nhất để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất dinh dưỡng. Ngoài ra, nếu độ đạm dưới 10 độ thì không thể được gọi là nước mắm mà gọi là nước chấm.

Nước mắm truyền thống sẽ có độ đạm cao hơn do nguồn nguyên liệu chính chỉ là cá cơm và muối. Trong các làng nghề nước mắm truyền thống, nước mắm Phú Quốc sản xuất ra nước mắm có độ đạm cao bởi nguồn nguyên liệu cá cơm dồi dào tại ngư trường Phú Quốc, Kiên Giang.

Bạn có thể xem thêm: Nước mắm độ đạm cao có tốt không ?

Tiêu biểu phải kể đến nhà thùng nước mắm truyền thống Khải Hoàn, nước mắm của nhà thùng lớn nhất Phú Quốc này luôn sở hữu độ đạm rất cao, từ 30-45 độ, và thậm chí là loại 49 độ – độ đạm tự nhiên cao nhất từng được sản xuất. Một số sản phẩm tiêu biểu của Khải Hoàn có thể kể đến: 

nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Nước mắm 45 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc
nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Nước mắm 43 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc
nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Nước mắm 40 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc
nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Nước mắm 49 độ đạm Khải Hoàn Phú Quốc

Cách phân biệt nước mắm dựa trên độ đạm

Nước mắm là nguyên liệu hằng ngày mỗi khi chế biến món ăn hoặc dùng kèm với món ăn. Trên thị trường hiện nay xuất hiện 2 loại nước mắm đó chính là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Vậy 2 loại nước mắm này khác nhau như thế nào?

Nước mắm truyền thống được phân hủy từ cá, lên men tự nhiên trong ruột cá để chuyển protein trong thịt thành đạm amin. Nước mắm 30 độ đạm đến 40 độ đạm là khoảng dao động thường thấy trong các sản phẩm nước mắm truyền thống.

Độ đạm của nước mắm truyền thống có thể lên đến 43-45 độ nhưng trường hợp này khá hiếm. Dưới đây là bảng tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN:2003)

nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt
Bảng tiêu chuẩn nước mắm TCVN:2003

Bạn có thể xem thêm: Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống

Bạn có thể nghe đến nước mắm 60 độ đạm hay thậm chí cao hơn. Đó chính là các loại nước mắm công nghiệp có độ đạm cực cao được cô đặc nhờ phương pháp sản xuất công nghiệp. Các sản phẩm này thường sẽ được pha chế từ nước mắm nguyên chất sau đó được thêm vào nhiều phụ gia khác nhau.

Vậy nước mắm bao nhiêu độ đạm là ngon?

Một số kinh nghiệm phân biệt nước mắm

  • Nước mắm truyền thốngmàu cánh gián đậm nhưng rất trong. Trong khi nước mắm công nghiệp có màu trong nhưng rất nhạt. Màu của nước mắm truyền thống thường sẽ gia tăng độ đậm sau thời gian mở nắp bao bì và sử dụng.
  • Mùi của nước mắm truyền thống rất đặc trưng, còn nước mắm công nghiệp có mùi nhẹ hơn. Nước mắm truyền thống dính vào tay sẽ khó rửa sạch mùi, còn nước mắm công nghiệp sẽ mất mùi ngay sau khi rửa tay.
  • Nước mắm công nghiệp cũng có thành phần ghi rõ các chất điều vị, chất bảo quản trên bao bì.

Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết được nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt. Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn mang đến cho khách hàng những giọt nước mắm chất lượng, tinh tuý, đậm đà nhất.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc tự hào là lá cờ đầu trong công cuộc mang nước mắm đến mọi bữa ăn, mọi bàn tiệc trên thế giới. Với quy trình khép kín, nguồn nguyên liệu cá cơm đầu vào có chất lượng cao, cùng ủ chượp theo phương pháp gài nén truyền thống của Phú Quốc đã mang những giọt nước mắm đậm đà đến người tiêu dùng. Hơn thế nữa, Khải Hoàn cũng tự hào là doanh nghiệp đầu tiên có hệ thống phòng thí nghiệm trong giai đoạn lọc nước mắm trong để thành phẩm luôn hoàn hảo.

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết