Nước Mắm Cốt Là Gì? Vì Sao Nước Mắm Cốt Giá Thành Cao & Được Khuyên Dùng?

7 December, 2023

Từ lâu, các bạn đều đã được nghe qua và thưởng thức nhiều loại nước mắm: từ nước mắm nhĩ, nước mắm cốt, nước mắm long, … đặc biệt là nước mắm cốt thường được người dùng nhắc đến và lựa chọn sử dụng nhiều nhất. Thế nhưng bạn có bao giờ tự hỏi sự khác biệt giữa nước mắm cốt và các loại nước mắm này là gì không. Nếu chưa biết, hãy cùng Khải Hoàn đi tìm hiểu định nghĩa, nguồn gốc và đặc điểm của chúng nhé.

Nước mắm cốt là gì?

Sau khi quá trình ủ chượp hoàn thành, những giọt nước mắm đầu tiên được rút ra được gọi là nước cốt, đây chính là loại nước mắm ngon nhất và tinh túy nhất của một thùng ủ chượp nên có độ đạm rất cao. Chính vì là phần kết tinh nhiều giá trị dinh dưỡng từ cá cơm nên nước mắm cốt rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể, trong nước mắm cốt có nhiều protein, ngoài ra còn giàu các loại vitamin như vitamin B1, B12, B2, PP, các loại khoáng chất như Ca, Mg, P, I, BR và omega-3. Lấy nước mắm cốt hòa với những loại gia vị khác như hành, tỏi, tiêu, gừng sả đảm bảo sẽ làm tăng vị ngon hơn rất nhiều so với nước mắm thường.

Phân biệt nước mắm cốt, nước mắm nhĩ & nước mắm long

  • Về nguyên liệu

Các loại nước mắm trên đều được tạo ra theo cùng một phương pháp ủ chượp truyền thống, nhưng về công thức và quy trình chế biến sẽ có sự khác nhau theo từng khu vực. Nguyên liệu chính để tạo ra các loại nước mắm trên chỉ có cá cơm và muối.

Sau khi thu được nước mắm cốt thì người thợ làm nước mắm sẽ thêm hỗn hợp nước muối vào thùng chượp để tạo ra nước mắm long.

  • Về độ đạm

Nước mắm cốt có độ đạm cao hơn so với nước mắm nhĩ. Nước mắm cốt nhĩ có hương vị đậm đặc hơn nhiều.

Nước mắm long sẽ có độ đạm thấp nhất so với hai loại nước mắm kia do là nước mắm long được rút ở các lần sau nên độ đạm sẽ giảm dần.

  • Về hương vị

Nước mắm nhĩ có mùi thơm đặc trưng, hậu vị ngọt đậm. Trong khi đó, nước mắm cốt sẽ có hương mắm thơm ngào ngạt, hậu vị không quá đậm nhưng lại mang mùi thịt cá và hơi mặn. Nước mắm long sẽ loãng hơn, vị mặn không quá gắt nhưng vẫn mang hương vị của cá cơm.

  • Về cách dùng

Do có độ đạm cao nên nước mắm cốt thường sẽ không dùng để chế biến mà dùng để ăn trực tiếp. Ngoài ra nước mắm cốt còn sẽ được dùng để chiết ra thành nhiều chai khác nhau. Một đợt lấy nước mắm cốt thường sẽ có thể chiết ra 3 chai nước mắm thông thường. Nước mắm nhĩ và nước mắm long, do là có độ đạm thấp hơn, nên thường dùng để chế biến món ăn nhiều hơn.

Vì sao giá thành nước mắm cốt lại đắt?

Nước mắm cốt có độ đạm cao nên thường rất đắt và hiếm trên thị trường. Bởi vì trong mỗi một thùng chượp thì chỉ rút được duy nhất một mẻ nước mắm cốt đầu tiên nên số lượng rất hạn chế. Vì thế mà giá thành nước mắm cốt sẽ luôn cao hơn so với nước mắm nhĩ và nước mắm long.

Nhiều đầu bếp lâu năm trong các nhà hàng lớn sẽ tìm các mối cung cấp nước mắm cốt để ướp và kho thịt, tạo được vị ngọt và thơm của cá cơm cho món ăn.

Quá trình chế biến nước mắm cốt truyền thống

Nước mắm tại Phú Quốc được đánh giá là nước mắm ngon chất lượng được nhiều người tin dùng. Về nguồn nguyên liệu để sản xuất nước mắm cốt truyền thống phú quốc phải nói đến: cá cơm là nguồn nguyên liệu chính (cá cơm than, cơm đỏ, sọc tiêu, phấn chì, …) sẽ được đánh bắt ở vùng biển Kiên Giang. Muối được dùng để ướp chung với cá sẽ là muối biển tinh khiết, có hàm lượng tạp chất thấp được khai thác và tinh luyện ở Bà Rịa – Vũng Tàu.

Sau khi đánh bắt, các ngư dân sẽ làm sạch các loại cá cơm và ướp muối ngay trên tàu ở ngoài khơi để giữ cho cá tươi. Khi cập bến, hỗn hợp cá và muối (chượp) sẽ được chuyển vào các thùng được làm bằng gỗ bời lời để ủ theo phương pháp gài nén. Sau khoảng thời gian từ 9 – 15 tháng, các chượp sẽ cho ra nước mắm thành phẩm nhờ phương pháp kéo rút chuyên nghiệp. Và đợt kéo rút đầu tiên sẽ cho ra nước mắm cốt, mẻ nước mắm ngon nhất.

Nước mắm cốt truyền thống Phú Quốc ngon nhất hiện nay ?!

Cá cơm than nguyên chất được đánh bắt ở vùng đảo Thổ Chu (TP. Phú Quốc) đặc biệt có hàm lượng đạm cao. Muối được lấy từ vùng biển Bà Rịa Vũng Tàu tạo ra công thức nước mắm gia truyền chất lượng. Và rồi hỗn hợp 3 cá 1 muối được ủ trong thùng chượp gỗ bời lời trung bình từ 12 – 15 tháng ở điều kiện tự nhiên, không dùng bất kỳ chất xúc tác nào để có thể cho ra những giọt nước mắm tròn vị. 

Mỗi sản phẩm của Khải Hoàn được làm ra từ tinh túy của đảo ngọc Phú Quốc. Kết tinh từ những giá trị truyền thống của ông cha cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống khép kín “từ biển cả tới bàn ăn” đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất, ngon nhất vì sự tin yêu của người tiêu dùng.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

 

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết