Cách làm rắn chiên nước mắm đậm đà giòn ngon đúng vị miền Tây

8 January, 2024

Miền Tây nổi tiếng với nhiều món ăn dân dã, các món ngon gắn liền với vườn cây sông nước. Trong đó có món ăn từ rắn, thằn lằn, ếch, nhái, chuột đồng… những món đặc sản này nghe tên đã khiến nhiều người “run sợ” nhưng ở miền Tây lại là đặc sản nức tiếng. Khải Hoàn giới thiệu cách làm món rắn chiên mắm, giòn rụm chuẩn vị miền Tây sau đây.

Xem thêm: TOP 10 Đặc Sản Kiên Giang Nhất Định Phải Thử Qua

Món ăn dân dã vùng sông nước ai thử cũng mê

Dưới bàn tay chế biến khéo léo của người miền Tây các món ăn từ rắn món nào cũng ngon, bạn đã ăn thử một lần sẽ nhớ mãi. Rắn thường được chế biến các món phổ biến như rắn nướng muối ớt, cháo rắn, rắn bằm, rắn hầm sả hay rắn chiên nước mắm làm “mồi bén”. Một số nơi còn chế biến thành món lẩu rắn đặc trưng, cực nổi tiếng.

Rằn chiên nước mắm - Bạn có dám thử?

Người miền Tây thường bắt rắn trun để chế biến các món ăn. Bởi loài rắn này có tập tính di chuyển khá chậm, không có nọc độc và hay được dùng để làm mồi bắt lươn đồng. Vào mùa nước nổi, loài rắn trun này sinh sôi rất nhanh, người ta dễ dàng bắt và chế biến thành những món ăn ngon, không mất nhiều thời gian chế biến.
Xem thêm: Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ đơn giản, thơm ngon nức mũi

Cách làm rắn chiên nước mắm chuẩn vị miền Tây

Món rắn chiên nước mắm cũng không có gì quá cầu kỳ phức tạp. Bạn có thể mua sẵn các loại thịt rắn đã làm sạch về hoặc sơ chế rắn sau khi bắt được tại nhà dễ dàng. Thêm một vài nguyên liệu cơ bản là có ngày món thịt rắn chiên thơm ngon, giòn rụm ăn cùng cơm hoặc làm mồi nhậu là chuẩn miền Tây Nam Bộ.

Nguyên liệu

  • 1 con rắn trun khoảng 1kg
  • 1 củ tỏi
  • 3 quả ớt
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Dầu ăn
  • Gia vị thông dụng: đường, bột ngọt, tiêu xay

Bước 1: Sơ chế thịt rắn

  • Đầu tiên, rắn mua về bạn trụng sơ với nước sôi từ 3-5 phút cho vảy rắn bóc ra hết.
  • Tiếp theo, sử dụng một chiếc dao để cạo sạch vảy trên bề mặt của rắn và loại bỏ đầu và đuôi, những phần ruột còn sót lại bên trong rồi đem con rắn ra rửa lại với nước nước muối loãng để loại bỏ mọi tạp chất.
  • Thịt rắn trun sau khi đã làm sạch, để ráo rồi cắt thành khúc cỡ hai lóng tay

Xem thêm: Cách Làm Heo Ngâm Nước Mắm SIÊU NGON, GIÒN Chuẩn Vị Miền Trung

cách sơ chế thịt rắn trun trước khi chế biến

Bước 2: Pha nước sốt ướp thịt rắn

  • Giã nhuyễn 3 trái ớt và 1 củ tỏi. Sau đó, để có hương vị ngon, bạn cần nêm gia vị theo tỉ lệ: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay.
  • Trộn đều và ướp rắn trong khoảng 30 phút cho rắn thấm gia vị.

Bước 3: Chiên rắn

Đặt chảo lên bếp, sau đó thêm 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Khi dầu đã sôi, đặt từng khúc rắn vào chiên đến khi thịt rắn chín và ngả vàng, giòn thơm hấp dẫn.

Thành phẩm

Thịt chín gắp ra đĩa bày ăn cùng với rau sống mọc hoang sau vườn nhà như đọt sộp, lá lụa, càng cua, cải trời,…nhâm nhi cùng vài ba chung rượu đế thì hàn thuyên đến tối.

Những lưu ý khi làm món rắn chiên bạn cần biết

  • Lựa chọn nguyên liệu tươi ngon: Để đảm bảo món ăn ngon, hãy chọn rắn trun có trọng lượng khoảng 1kg. Da của rắn nên trơn mịn, thịt chắc và không có mùi hôi kháng khuẩn. Khi mua rắn, ưu tiên lựa chọn những con rắn còn sống hoặc đã được giết mổ nhưng vẫn giữ được sự tươi mới.
  • Sơ chế rắn sạch sẽ: Rắn sau khi mua về, bạn cần sơ chế sạch sẽ để loại bỏ hết các chất bẩn và mùi hôi. Rắn là loài động vật có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, từ đồng ruộng, rừng núi cho đến sông suối. Do đó, rắn có thể mang theo rất nhiều chất bẩn và vi khuẩn. Nếu không sơ chế sạch sẽ, rắn có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn.
  • Chiên rắn vàng đều: Khi chiên rắn, bạn nên chiên ở lửa lớn để rắn chín vàng đều và không bị cháy. Bạn cũng cần chú ý lật rắn đều tay để rắn chín đều các mặt.
  • Gia vị đậm đà, chất lượng: Ướp rắn với gia vị là bước quan trọng giúp món ăn thêm đậm đà và thơm ngon. Vì là món rắn chiên giòn nước mắm nên chọn nước mắm ngon sẽ tăng thêm hương vị đậm đà, khiến món ăn thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn.

Nước mắm Khải Hoàn, một trong những hãng nước mắm được nhiều người tin tưởng vì sự uy tín và chất lượng sản phẩm.
Xem thêm: Cách Làm Bắp Bò Ngâm Nước Mắm Ngon Đúng Điệu

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp