3 Cách Làm Bắp Bò Ngâm Nước Mắm Ngon Đúng Điệu | Khải Hoàn

2 December, 2023

bò ngâm nước mắm

Nếu bạn là một người yêu thích các món ăn được chế biến từ thịt bò đặc biệt là phần bắp bò giòn sần sật thì chắc chắn không thể bỏ món bắp bò ngâm nước mắm. Món bắp bò ngâm mắm ngon được nhiều gia đình làm và trữ trong tủ lạnh để dùng ăn dần, đặc biệt là trong dịp tết. Trong bài viết này, Khải Hoàn sẽ mách bạn những cách làm bắp bò ngâm nước mắm ngon nhé.

Xem thêm: Cách Làm Heo Ngâm Nước Mắm SIÊU NGON, GIÒN Chuẩn Vị Miền Trung

Cách chọn bắp bò ngon và lưu ý khi làm

Bắp bò là một trong những nguyên liệu phổ biến được sử dụng để chế biến nhiều món ăn ngon như luộc, hầm, nướng, xào,… Để có món bắp bò ngon, bạn cần biết cách chọn mua bắp bò tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn được bắp bò ngon:

  • Bắp bò ngon là bắp có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, nổi rõ vân khi thái lát
  • Màu sắc: Bắp bò ngon có màu đỏ tươi, không quá đỏ đậm, phần thớ thịt nhỏ mịn và săn chắc.
  • Thớ thịt: Thớ thịt bắp bò ngon phải nhỏ, đều nhau, không có mỡ quá nhiều hoặc quá ít.
  • Mùi vị: Bắp bò ngon có mùi bò đặc trưng, không có mùi hôi khó chịu nào.
  • Độ đàn hồi: Khi nhấn vào thịt bò có độ đàn hồi nhất định, không bị lún và không bị chảy nhớt.
  • Chọn mua bắp bò ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng thịt

Xem thêm: Mực Trứng Chiên Nước Mắm Với Cách Làm Ngon Mê Ly

bò ngâm nước mắm

Để món bắp bò ngon và mềm, bạn cần lưu ý một số điểm sau khi làm:

  • Làm sạch bắp bò: Trước khi chế biến, bạn cần rửa sạch bắp bò với nước muối loãng để loại bỏ bụi bẩn và tạp chất.
  • Ướp bắp bò: Ướp bắp bò với gia vị trước khi chế biến sẽ giúp món ăn đậm đà và thơm ngon hơn. Bạn có thể ướp bắp bò với các loại gia vị như muối, tiêu, đường, nước mắm,… tùy theo sở thích.
  • Chế biến bắp bò ở nhiệt độ vừa phải: Bắp bò là loại thịt có tính dai, vì vậy bạn cần chế biến bắp bò ở nhiệt độ vừa phải để thịt chín đều mà không bị khô.

Bí quyết chọn gia vị cho món bắp bò ngâm nước mắm đậm đà chuẩn vị

Món bắp bò ngâm nước mắm chuẩn vị giúp cho thịt bò mềm, thấm vị ăn kèm với rau sống, củ kiệu hay dưa món ngon hết sẩy! Đối với các món có hương vị truyền thống này thì không thể thiếu nguyên liệu nước mắm cá cơm độ đạm cao, đảm bảo chuẩn vị “cơm nhà”. 

  • Chọn nước mắm ngon: Nước mắm ngon là loại nước mắm có màu vàng cánh gián, mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu. Bạn nên chọn nước mắm có độ đạm cao để món ăn đậm đà hơn. 
  • Chọn đường: Đường giúp cân bằng vị mặn của nước mắm, tạo nên vị ngọt dịu cho món ăn. Bạn nên chọn đường cát trắng để nước mắm có màu sắc đẹp mắt.
  • Chọn gia vị khác: Ngoài nước mắm và đường, bạn có thể thêm một số gia vị khác như gừng, tỏi, ớt, tiêu,… để món ăn thêm thơm ngon và đậm đà.

Xem thêm: Nước Mắm Là Gì? Nguồn Gốc & Sự Thật Về Nước Mắm Ít Người Biết!

Cách làm bò ngâm nước mắm đơn giản, lạ miệng (Ngâm 2-3 ngày)

Nguyên liệu

  • 1kg bắp bò
  • Hoa hồi, nụ đinh hương, quế, gừng, tỏi, ớt, hành tây.
  • Nước mắm truyền thống Khải Hoàn
  • Gia vị: tiêu hạt, đường vàng, muối, nước lọc, giấm
  • Dụng cụ: Nồi, thớt, lọ thủy tinh.

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng gọt vỏ, rửa sạch, và cắt thành lát mỏng
  • Bóc vỏ tỏi và hành tây sau đó rửa sạch 
  • Với bắp bò,  rửa sạch và loại bỏ mỡ thừa ở bên ngoài. Tiếp theo, cắt thành khoanh có độ dày khoảng 3 lóng tay hoặc để nguyên tùy ý.

Xem thêm: Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam

bò ngâm nước mắm

Bước 2: Nấu bắp bò

  • Đặt nồi lên bếp và thêm vào 4 hoa hồi, 2 nhành quế, 4 đinh hương để rang khoảng 5 phút để hương thơm phát ra.
  • Sau đó, đổ 500ml nước vào nồi và đun sôi. Tiếp theo, thêm bắp bò vào nước, cùng với ½ muỗng muối, ½ củ hành tây, và 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Đậy nắp lại và luộc bắp bò trong khoảng 40 phút. Sau đó, tắt bếp và ủ bò thêm 5 phút.
  • Cuối cùng, vớt bắp bò ra và cho vào một tô nước lạnh để ngâm cho đến khi bắp bò nguội hoàn toàn. Nếu muốn, bạn có thể thêm 1 muỗng canh giấm để giúp bò không bị thâm đen.

bò ngâm nước mắm

Bước 3: Nấu nước ngâm bắp bò

Sau khi đã luộc bắp bò, hãy lấy một chén nước luộc bắp bò từ nồi trước đó và đổ vào nồi mới. Bật bếp lên và thêm vào nồi 120g đường vàng, 120ml nước mắm Khải Hoàn, và 2 muỗng canh giấm. Hâm nóng hỗn hợp này cho đến khi sôi, và đun cho đến khi đường hoàn toàn tan hết, sau đó để nguội.

bò ngâm nước mắm

Bước 4: Ngâm bắp bò

  • Chuẩn bị một lọ thủy tinh đã được tráng qua nước sôi để đảm bảo tính vệ sinh.
  • Vớt phần bắp bò ra khỏi nước đá và sử dụng khăn thấm khô để làm khô, sau đó đặt vào lọ thủy tinh.
  • Tiếp theo, thêm 4 trái ớt và 7 tép tỏi đã bóc vào lọ cùng với bắp bò. 
  • Cuối cùng, đổ hỗn hợp nước mắm vào và đậy nắp lại. Đặt lọ vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Sau khoảng 2-3 ngày, bạn có thể sử dụng. Khi ăn, hãy sử dụng dao để thái bắp bò thành những lát mỏng và trình bày trên đĩa để thưởng thức.

bò ngâm nước mắm

Sau 4 bước thực hiện đơn giản, chúng ta đã có ngay món bắp bò ngâm nước mắm thơm ngon đậm vị, với miếng thịt bò săn chắc cùng với vị mặn vừa phải của nước mắm, vị cay cay và thơm của ớt và tỏi. 

sơ chế nguyên liệu bắp bò trước khi chế biến

Công thức làm bắp bò ngâm nước mắm ăn liền

Nguyên liệu

  • 1kg bắp bò
  • Gừng, tiêu, hoa hồi, tỏi, ớt xay, chanh
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Gia vị: đường, tiêu sọ

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Bắp bò sau khi mua về thì rửa sạch và để thật ráo
  • Gừng thì cạo vỏ và chia thành 2 phần một phần cắt miếng rồi đập dập và một cắt nhỏ

sơ chế nguyên liệu bắp bò trước khi chế biến

Bước 2: Luộc bắp bò

  • Đặt nồi lên bếp và cho khoảng 1 lít nước vào. 
  • Đợi nước sôi thì thả ½ củ gừng đập dập, 2 hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu sọ đã đập nhỏ, 1 chút muối.
  • Đun cho nước sôi thì bạn cho bắp bò vào luộc 30 phút cho mềm. Sau 30 phút thì bạn vớt bò ra, để nguội.

sơ chế nguyên liệu bắp bò trước khi chế biến

Bước 3: Làm mắm ngâm bò

  • Sau khi bò đã nguội, lấy dao cắt bắp bò thành những lát mỏng phù hợp và xếp chúng ra đĩa
  • Để pha nước mắm ngâm bò, trộn nửa bát nước lọc với 4 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, ít tiêu, và ít gừng cắt nhỏ. Thêm ớt và tỏi đã xay nhuyễn vào hỗn hợp, khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Cuối cùng, rót nước mắm đã pha lên trên đĩa bò. Chờ khoảng 10-15 phút để bò ngấm gia vị, sau đó bạn có thể thưởng thức món ăn.

sơ chế nguyên liệu bắp bò trước khi chế biến

Với vài bước đơn giản, bạn đã hoàn thành món bò ngâm mắm ngon miệng mà không tốn nhiều thời gian và công sức.

Bắp bò được luộc mềm, thấm đầy hương vị của gia vị gừng, tỏi, và ớt, tạo nên một món ăn hấp dẫn. Nếu bạn là người yêu thích món bò ngâm mắm nhưng lại không có nhiều thời gian để chuẩn bị, hãy thử ngay công thức này nhé!

sơ chế nguyên liệu bắp bò trước khi chế biến

Bắp bò ngâm nước mắm chua ngọt miền tây

Nguyên liệu

  • 300g bắp bò có gân
  • 5gr gừng
  • 1 củ tỏi
  • 1 cái hoa hồi
  • 4 nhánh tiêu xanh
  • 5 trái ớt
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Gia vị: đường trắng, giấm

Cách thực hiện

Bước 1: Luộc bắp bò

  • Thịt bò sau khi mua về rửa sạch và để ráo
  • Tiếp theo, đặt nồi lên bếp và đặt vào đó 300g thịt bò, 1 cái hoa hồi, 2 tép tỏi đã đập giập, 5g gừng cắt lát, 15ml giấm, và 400ml nước lạnh. Luộc cho đến khi thịt bò trở nên mềm. Trong suốt quá trình luộc, đừng quên vớt bọt phát sinh.
  • Khi thấy thịt bò đã chín, vớt thịt ra và rửa qua nước lạnh để làm cho thịt bò nguội.

Công đoạn luộc bắp bò giúp loại bỏ vi khuẩn độc hại trước khi ngâm

Bước 2: Nấu nước mắm

  • Đổ vào chảo 100ml nước mắm Khải Hoàn, 100g đường, và 30ml giấm, kèm theo 1 chén nước lọc. Đun hỗn hợp này trên lửa vừa cho đến khi thấy sôi, sau đó tắt bếp.
  • Chờ cho nước mắm chua ngọt nguội trước khi sử dụng để ngâm thịt bò.

Sử dụng nước mắm truyền thống độ đạm cao ngâm với bò cho hương vị món ăn đậm đà

Bước 3: Ngâm bắp bò với nước mắm

  • Cho bò vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, khử khuẩn sạch sẽ. 
  • Xếp thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào. Cho mắm đã để nguội vào sao cho phần hỗn hợp ngập mặt thịt bắp bò.
  • Sau 4-5 ngày là bạn có thể gắp bò ra và thưởng thức.

bò ngâm nước mắm

Chỉ cần vài bước đơn giản, bạn đã có thêm một món ăn ngon cho bữa cơm gia đình bạn. 

Thành phẩm món bò ngâm nước mắm ăn kèm với củ kiệu ngon miệng

Nước mắm là một loại gia vị quan trọng trong ẩm thực Việt Nam, được sử dụng để ướp, nấu, chấm,… Nước mắm ngon sẽ giúp món ăn đậm đà, thơm ngon và hấp dẫn hơn.Để chọn được loại nước mắm ngon, bạn cần lưu ý một số tiêu chí sau:

  • Màu sắc: Nước mắm ngon có màu vàng cánh gián, trong suốt, không vẩn đục
  • Mùi vị: Nước mắm ngon có mùi thơm đặc trưng, vị ngọt dịu, không có vị mặn gắt
  • Độ đạm: Độ đạm càng cao thì nước mắm càng ngon
  • Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua nước mắm ở những nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng để đảm bảo chất lượng sản phẩm

NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN – Ủ CHƯỢP HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN 100% TỪ CÁ CƠM THAN VÀ MUỐI BIỂN 

  • Nguyên liệu 100% cá cơm than nguyên chất và muối biển.
  • Ủ chượp hoàn toàn tự nhiên trong thùng gỗ bời lời từ 12 đến 15 tháng, không dùng bất kỳ chất xúc tác nào để có thể cho ra những giọt nước mắm tròn vị.
  • Quy trình kiểm tra và thử nghiệm liên tục nước mắm thành phẩm, nhằm đảm bảo từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt được chất lượng tốt nhất.
  • Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Có thể bạn quan tâm:

Lời kết

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết