Nước Mắm Là Gì? Nguồn Gốc & Sự Thật Về Nước Mắm Ít Người Biết!

23 November, 2023

Nước mắm là một nguyên liệu cực kỳ phổ biến trong ẩm thực, được sử dụng rộng rãi từ món hấp đến món kho, đưa hương vị đặc trưng và hấp dẫn cho các món ăn. Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu về nguồn gốc của nước mắm là gì nhé!

Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc – Hành trình khẳng định hương vị độc nhất của Việt Nam

Nước mắm là gì?

Nước mắm là một loại nước chấm được làm từ cá (thường là cá cơm) và muối. Quá trình sản xuất nước mắm bao gồm các bước sau:

 • Chọn lọc và sơ chế nguyên liệu: Cá cơm được chọn lọc kỹ, loại bỏ cá ươn, cá chết, sau đó rửa sạch và để ráo.
 • Trộn cá và muối: Cá được trộn đều với muối theo tỷ lệ 3 cá:1 muối.
 • Ủ chượp: Cá muối được ủ trong thùng gỗ hoặc vại đất trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Trong quá trình ủ chượp, các vi khuẩn sẽ phân hủy protein trong cá thành các axit amin, tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm.
 • Chiết nước mắm: Sau khi ủ chượp đủ thời gian, nước mắm được chắt lọc và đóng chai.

Nước mắm chay làm từ gì? 9 cách làm nước mắm chay hấp dẫn tại nhà

Ngoài cá cơm, nước mắm còn có thể được làm từ các loại cá khác như cá thu, cá nục,… Tùy theo loại cá và thời gian ủ chượp mà nước mắm sẽ có hương vị và màu sắc khác nhau.

nước mắm là gì

Cách làm nước mắm kho quẹt đơn giản, thơm ngon tại nhà

Nguồn gốc các loại nước mắm trên thế giới

Châu Á

Nguồn gốc nước mắm có thể bắt nguồn từ thời La Mã cổ đại, khoảng 2000 năm trước. Người La Mã cổ đại đã sản xuất một loại nước chấm có tên là Garum, được làm từ cá lên men với muối. Garum được sử dụng phổ biến trong ẩm thực La Mã và được coi là một trong những loại gia vị đắt tiền nhất thời bấy giờ.

Nước mắm sau đó được du nhập vào các nước châu Á, đặc biệt là các nước Đông Nam Á. Tại các nước này, nước mắm được sản xuất từ nhiều loại cá khác nhau, bao gồm cá cơm, cá thu, cá nục,… và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực.

nước mắm là gì

Phương Tây

Ở phương Tây, nước mắm thường được gọi là “fish sauce”. Fish sauce được sản xuất từ nhiều loại cá khác nhau, bao gồm cá cơm, cá thu, cá tuyết,… và được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của các nước châu Âu, châu Mỹ,…

Việt Nam

Nước mắm Việt Nam có nguồn gốc từ rất lâu đời, được sản xuất từ những thế kỷ trước. Nước mắm Việt Nam được làm từ cá cơm, một loại cá nhỏ, béo và giàu đạm. Cá cơm được rửa sạch, trộn đều với muối và ủ trong thùng gỗ hoặc vại đất trong thời gian từ 6 tháng đến 2 năm. Trong quá trình ủ chượp, các vi khuẩn sẽ phân hủy protein trong cá thành các axit amin, tạo nên hương vị đặc trưng của nước mắm Việt Nam.

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Nước mắm Việt Nam có màu nâu đậm hay màu nâu cánh gián, hương vị mặn đậm đà và có giá trị dinh dưỡng cao. Nước mắm Việt Nam được sử dụng phổ biến trong ẩm thực 3 miền Việt Nam, có thể được dùng để chấm các món ăn như bún, phở, cơm,… hoặc để nấu các món ăn như mắm kho, mắm hấp,…

Nước mắm Việt Nam được coi là một trong những loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Nước mắm Việt Nam đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới và được người tiêu dùng quốc tế đánh giá cao.

nước mắm là gì

Phân biệt nước mắm và nước chấm dễ dàng

Theo quy định của FAO, nước mắm phải có độ đạm lớn hơn 10°N. Độ đạm nước mắm được đo bằng hàm lượng nitơ trong nước mắm. Độ đạm càng cao thì nước mắm càng có nhiều đạm và càng có giá trị dinh dưỡng cao.

Với nước chấm có độ đạm chỉ dưới 10°N, thì đây không phải là nước mắm. Nước chấm này có thể được gọi là “nước chấm pha” hoặc “nước chấm công nghiệp”. Nước chấm pha thường được làm từ nước mắm nguyên chất pha với nước và các loại gia vị khác. Nước chấm công nghiệp thường được làm từ các loại đạm thực vật hoặc đạm tổng hợp.

Hàm lượng axit amin trong nước mắm là bao nhiêu? Có tác dụng gì đến sức khỏe

Mặc dù nước chấm có độ đạm thấp không phải là nước mắm, nhưng vẫn có thể sử dụng để chấm các món ăn. Tuy nhiên, nước chấm này sẽ không có hương vị đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao như nước mắm nguyên chất.

nước mắm là gì

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Quy trình sản xuất nước mắm truyền thống là một công việc tinh tế và đòi hỏi sự chăm sóc cẩn thận từ đầu đến cuối. Dưới đây là mô tả chi tiết từng bước quy trình sản xuất nước mắm theo phương pháp truyền thống:

Dụng cụ làm nước mắm

 • Bao gồm các thùng gỗ, tĩn, đá san hô, vỉ tre, thanh dằn, đá đặt lên trên chượp, vòi dẫn làm bằng ống trúc hoặc ống nhựa.

Nguyên liệu

 • Cá tươi: Chọn cá cơm hoặc cá nục tươi, trưởng thành, mập mạp, có chất lượng tốt để đảm bảo nước mắm ngon và thơm.
 • Muối: Chọn muối có hạt vừa, màu trắng đục, không ướt, ít tạp chất. Tỷ lệ ướp cá với muối là 3 cá: 1 muối.

Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản

nước mắm là gì

Quy trình sản xuất

 • Chọn cá: Chọn cá tươi mập, đưa vào thùng gỗ để tránh mất nước trong quá trình vận chuyển.
 • Ủ chượp cá với muối: Trộn cá với muối theo tỷ lệ 3 cá: 1 muối để tạo thành chượp. Trộn đều để cá thấm muối.

nước mắm là gì

 • Vào chượp: Đổ chượp vào thùng, phủ một lớp muối trên trên mặt. Chất này sẽ được đậy kín để rút nước liên tục trong 15 ngày đầu.
 • Chàm soi chượp: Sau 15 ngày, giữ nguyên chượp, kéo rút nước bổi. Lưu ý không để nước lã rơi vào chượp.
 • Kéo rút: Thực hiện trong 3 tháng đầu, kiểm tra và điều chỉnh lưu lượng nước bới. Nếu phát hiện mắm có màu đục, hoặc nước có màu đen, phải xử lý ngay.
 • Ra thành phẩm: Sau 12 tháng ủ cá trong môi trường ổn định, có màu nâu cánh gián và hương thơm đặc trưng, được gọi là “Nước mắm Rin” hay “nước mắm cốt nhĩ”.

nước mắm là gì

Chượp là gì? Vì sao khi ủ nước mắm phải dùng thùng gỗ bời lời

 • Đóng gói và bảo quản: Thực hiện khép kín và tuân thủ quy định vệ sinh thực phẩm khi đóng gói nước mắm.

nước mắm là gì

Quy trình này đòi hỏi sự chăm sóc, kiểm soát và kỹ thuật cao từ phía người làm mắm, giữ cho nước mắm truyền thống giữ được chất lượng và hương vị đặc trưng.

Tham quan 3 nhà thùng nước mắm Phú Quốc nổi tiếng nhất

Những sự thật thú vị về nước mắm có thể bạn chưa biết!

Nước mắm truyền thống có giá trị dinh dưỡng cao

Nước mắm truyền thống là một nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào. Trong 100ml nước mắm truyền thống có chứa khoảng 25g protein, 10mg vitamin B12, 10mg sắt, 100mg canxi,…

Protein trong nước mắm truyền thống là protein hoàn chỉnh, có chứa tất cả các axit amin cần thiết cho cơ thể. Vitamin B12 trong nước mắm truyền thống là một loại vitamin quan trọng, giúp duy trì chức năng thần kinh và sản xuất hồng cầu. Sắt trong nước mắm truyền thống giúp ngăn ngừa thiếu máu. Canxi trong nước mắm truyền thống giúp xương chắc khỏe.

Bạn có biết nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

nước mắm là gì

Nước mắm truyền thống có hương vị đặc trưng

Nước mắm truyền thống có hương vị đặc trưng, đậm đà và mặn mà. Hương vị này được tạo nên bởi sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm loại cá, tỷ lệ cá và muối, thời gian ủ chượp,… Loại cá được sử dụng để làm nước mắm truyền thống có ảnh hưởng lớn đến hương vị của nước mắm. Cá cơm là loại cá được sử dụng phổ biến nhất để làm nước mắm. Cá cơm có kích thước nhỏ, béo và giàu đạm, tạo nên hương vị thơm ngon cho nước mắm.

Tỷ lệ cá và muối cũng ảnh hưởng đến hương vị của nước mắm. Tỷ lệ cá và muối phù hợp sẽ giúp cho nước mắm có hương vị đậm đà và màu sắc đẹp. Thời gian ủ chượp càng lâu thì nước mắm càng có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao.

Nước mắm độ đạm cao có tốt không? Thưởng thức nước mắm ngon với độ đạm lý tưởng cùng Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống được sử dụng phổ biến trong ẩm thực

Nước mắm truyền thống là một loại gia vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam. Nước mắm được sử dụng phổ biến trong ẩm thực của người Việt, có thể được dùng để chấm các món ăn như bún, phở, cơm,… hoặc để nấu các món ăn như mắm kho, mắm hấp,…

Ngoài ra, nước mắm truyền thống còn được sử dụng trong nhiều món ăn của các nước châu Á khác, chẳng hạn như Thái Lan, Indonesia, Philippines,…

Giải đáp: Ăn nước mắm nhiều có tốt không & những lưu ý dành cho người bệnh khi sử dụng nước mắm

nước mắm là gì

Trong mỗi mâm cơm thường có một bát nước mắm màu sắc đậm đà

Nước mắm truyền thống là một sản phẩm tự nhiên và an toàn

Nước mắm truyền thống được sản xuất từ các nguyên liệu tự nhiên, bao gồm cá và muối. Quá trình sản xuất nước mắm truyền thống không sử dụng bất kỳ hóa chất hay chất bảo quản nào.

Nước mắm truyền thống là một sản phẩm an toàn cho sức khỏe, phù hợp với mọi đối tượng, kể cả trẻ em và người già.

Nước Mắm Bao Nhiêu Calo? Ăn Nước Mắm Có Tăng Cân Không?

Trên đây là một số sự thật thú vị về nước mắm mà bạn có thể chưa biết. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu thêm về loại gia vị đặc trưng này.

NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN – Ủ CHƯỢP HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN 100% TỪ CÁ CƠM THAN VÀ MUỐI BIỂN

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

 • Nguyên liệu 100% cá cơm than nguyên chất và muối biển.
 • Ủ chượp hoàn toàn tự nhiên trong thùng gỗ bời lời từ 12 đến 15 tháng, không dùng bất kỳ chất xúc tác nào để có thể cho ra những giọt nước mắm tròn vị.
 • Quy trình kiểm tra và thử nghiệm liên tục nước mắm thành phẩm, nhằm đảm bảo từng sản phẩm nước mắm Khải Hoàn đến tay người tiêu dùng đạt được chất lượng tốt nhất.

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết