Hướng dẫn cách làm mực trứng chiên nước mắm ngon mê ly dễ làm tại nhà
Bữa ăn gia đình ấm cúng cùng món mực trứng chiên nước mắm là lựa chọn tuyệt vời. Với sự hòa quyện của thịt mực trứng dai ngon và hương vị đậm đà, cùng với mùi thơm đặc trưng của nước mắm sẽ làm cho bữa cơm trở nên phong phú và hấp dẫn. Hãy vào bếp cùng Khải Hoàn để làm món ăn này nhé !
Xem thêm các công thức món ngon:
Lợi ích của mực trứng đối với sức khỏe
Mực trứng, nguồn protein vô cùng phong phú, chứa 15,6 gram protein trong mỗi 100 gram khẩu phần, đồng thời cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu, biến nó thành một nguồn protein hoàn chỉnh.
Bạn có thể mua hộp mực trứng đã được sơ chế sạch trong siêu thị. Mỗi hộp mực trứng không chỉ mang lại hương vị tuyệt vời mà còn nhiều lợi ích sức khỏe. Mực trứng cung cấp 0,5 gram axit béo omega-3 trong mỗi 100 gram, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính theo nghiên cứu. Đặc biệt, mực trứng có hàm lượng thủy ngân thấp nhất trong các loại hải sản thương mại, giảm lo ngại về ô nhiễm thủy ngân.
Cách làm mực chiên nước mắm đủ món chỉ sợ hao mồi, tốn bia đơn giản tại nhà
Choline, một chất dinh dưỡng quan trọng cho não và gan, được cung cấp rất đầy đủ trong mực trứng (65 mg/100g). Nó còn là nguồn giàu selen, khoáng chất chống oxy hóa quan trọng, với 44,8 mcg selen trong mỗi 100 gram, đáng kể hơn 64% nhu cầu hàng ngày.
Ngoài ra, mực trứng còn đặc trưng với hàm lượng đồng cao, khoáng chất quan trọng cho xương, hệ tim mạch và thần kinh. 100 gram mực trứng cung cấp 1,9 mg đồng, đến 95% lượng khuyến nghị hàng ngày.
Mặc dù giàu chất dinh dưỡng, mực trứng vẫn duy trì mật độ dinh dưỡng cao và calo thấp, chỉ 92 calo trong mỗi 100 gram, là lựa chọn tốt cho người muốn duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh.
Cách làm mực trứng chiên nước mắm ngon miệng
Nguyên liệu
- 900gr mực trứng
- 1 trái dừa tươi
- 30gr hành tím băm
- 25gr ớt băm
- 400 tỏi băm
- 1 thìa canh nước mắm Khải Hoàn
- Gia vị: muối, bột ngọt, tương ớt, đường, dầu ăn
Cách thực hiện
Bước 1: Luộc sơ mực
Thêm nước dừa vào nồi, sau đó thêm hành tím băm, 1 thìa cà phê muối, và 1/2 thìa cà phê bột ngọt. Đun sôi lăn tăn và khi nước đã sôi, thêm mực vào nồi. Nước dừa không chỉ giữ cho mực tươi và nước ngọt mà còn làm cho món ăn thêm phần thú vị.
Sau khi mực đã trụng sơ, vớt mực ra và đặt vào thau nước đá. Việc này giúp mực cảm thấy cứng và giòn, đồng thời loại bỏ mùi tanh không mong muốn. Sau khi mực đã ráo nước, bạn sẽ có một món ăn ngon, hấp dẫn và thơm ngon.
Bước 2: Chiên mực
Làm nóng dầu ăn trong chảo, đến khi dầu nóng sôi, thêm mực vào để chiên sơ đến khi chín đều các mặt. Sau đó, vớt mực ra để ráo dầu.
Sử dụng một chảo mới, hâm nóng dầu và thêm tỏi, ớt băm, sau đó thêm n1 thìa canh nước mắm Khải Hoàn, 1 thìa canh tương ớt, ⅓ thìa canh đường, 2 thìa canh nước đảo đều. Đảo đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại, sau đó thêm mực đã chiên vào. Khi đảo đều tay và đảm bảo mực thấm đều sốt, hạ lửa nhỏ và tiếp tục đảo cho đến khi nước sốt sệt lại và phủ đều lên mực.
Tắt bếp khi thấy nước sốt đã áo đều khắp con mực. Món ăn của bạn sẽ không chỉ thơm ngon mà còn có vị cay cay, đậm đà.
Bước 3: Thành phẩm
Với cách làm đơn giản như vậy, bạn đã hoàn thành một bữa ăn ngon miệng và hấp dẫn. Dĩa mực trông quả không chỉ làm nổi bật hương vị hấp dẫn mà còn tạo ấn tượng mỹ mãn. Đừng chần chừ nữa, hãy vào bếp và trổ tài để cả gia đình cùng thưởng thức món ăn tuyệt vời này!
Thưởng thức
Đĩa mực trứng chiên nước mắm vàng óng với lớp vỏ giòn giữ vị thơm nồng của nước mắm. Bạn có thể tăng thêm độ ngon bằng cách thêm ít hành và ớt cay, tạo nên một bữa ăn phong phú.
Vị giòn và ngọt từ mực, hòa quyện với cay của tương ớt và hương thơm thoang thoảng của nước mắm, tạo nên một hương vị phong phú và hấp dẫn. Bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này kèm với tương ớt hoặc xà lách, tăng thêm sự đa dạng và hòa quyện cho bữa ăn của bạn.
Những lưu ý khi làm món mực trứng chiên nước mắm
Mực trứng chiên nước mắm là một món ăn thơm ngon, dễ làm và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, để món ăn được ngon đúng vị, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Chọn mực trứng tươi ngon: Mực trứng tươi có màu hồng sáng, thịt chắc, không có mùi tanh. Bạn nên chọn mực trứng có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
- Sơ chế mực trứng: Mực trứng sau khi mua về cần được làm sạch, bỏ hết túi mực và nội tạng. Bạn có thể rửa mực với nước muối loãng hoặc rượu trắng để khử mùi tanh.
- Ướp mực trứng: Ướp mực trứng với gia vị trong khoảng 20-30 phút để mực thấm đều gia vị. Bạn có thể ướp mực với hành tỏi băm, hạt nêm, tiêu,…
- Chiên mực trứng: Chiên mực trứng với lửa vừa đến khi mực chín vàng đều. Bạn không nên chiên mực quá lâu sẽ khiến mực bị khô và mất đi độ ngọt.
- Pha nước mắm chiên mực: Nước mắm chiên mực cần có vị mặn ngọt hài hòa. Bạn có thể pha nước mắm theo công thức sau: 2 muỗng canh nước mắm, 1,5 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước sôi, gừng thái lát.
Ngoài ra, bạn có thể thêm một số nguyên liệu khác như hành tây, cà chua,… để món ăn thêm hấp dẫn.
Lưu ý:
- Chọn loại nước mắm ngon cũng rất quan trọng để món ăn có hương vị đậm đà. Bạn nên chọn nước mắm nguyên chất, có độ đạm cao như nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- Khi chiên mực trứng, bạn nên chiên ngập dầu để mực chín đều và không bị cháy
- Bạn có thể cho thêm một ít dầu ăn vào nước mắm chiên mực để món ăn thêm béo ngậy
Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự