Công thức 3 món cá hồi chiên nước mắm đượm vị vừa dễ lại vừa ngon
Món cá hồi chiên nước mắm là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị biển cả và độc đáo của nước mắm, khiến cho món ăn này trở thành một tác phẩm nghệ thuật độc đáo của ẩm thực. Hãy cùng bắt đầu 3 cách đơn giản tạo nên món cá hồi tinh túy gặp gỡ với nước mắm thượng hạng này nhé.
Cách chọn mua cá hồi ngon và sơ chế để không bị tanh
Món cá hồi, với hương vị béo ngậy và thơm ngon luôn là một biểu tượng trong thế giới ẩm thực. Nhưng hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một phiên bản cá hồi đầy sáng tạo, khi nước mắm – một loại gia vị truyền thống đậm đà của Á Đông – kết hợp đầy tinh tế với món cá hồi, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực không giống bất kỳ thứ gì bạn từng trải qua.
Cách chọn cá “chuẩn”
Để chọn được cá hồi ngon, bạn hãy quan sát phần mắt cá. Nếu thấy mắt cá hơi phồng lên, trong, không bị đục và ngả sang màu vàng thì đó là cá tươi. Phần thân cá có độ sáng và bóng, da cá áp sát vào thân, không bị bong tróc, va đập hay trầy xước. Với mang cá, hãy chọn những con cá có phần mang màu đỏ tươi, không bị rách.
Cách sơ chế và bảo quản cá hồi
Sau khi mua cá, cần phân chia các phần để sử dụng cho phù hợp, tránh tình trạng rã đông toàn bộ, bởi cá hồi sau khi rã đông chỉ có thể sử dụng trong 24 giờ.
Cách bảo quản cá hồi tốt nhất là cấp đông trong ngăn đá của tủ lạnh, sử dụng tới đâu sẽ rã đông tới đó (có thể đề nghị người bán cắt ra sẵn thành nhiều miếng).
Đảm bảo không làm gián đoạn quá trình cấp đông của cá hồi, bởi cá hồi sau khi trở về trạng thái ban đầu không nên cấp đông lại sẽ làm mất đi dinh dưỡng vốn có.
Chế biến vây cá hồi chiên nước mắm đơn giản mà “đưa cơm”
Nguyên liệu
- 500gram vây cá hồi
- Ớt sừng
- 4 tép tỏi
- 5 gram bột mì hoặc bột chiên giòn
- Gia vị cần có bao gồm: đường, muối, nước mắm truyền thống Khải Hoàn, tương ớt, dầu ăn.
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Trước hết, vây cá hồi sẽ được đem rửa qua với nước muối pha loãng để loại bỏ mùi tanh và rửa lại với nước sạch, sau đó để ráo nước.
- Với nguyên liệu phụ như ớt và tỏi phải được rửa sạch bằng nước và sau đó bóc vỏ tỏi, thái lát mỏng, ớt sừng được cắt nhỏ.
- Tiếp đến cho cả hai nguyên liệu vào cối để xay nhuyễn
Bước 2: Chiên vây cá hồi
- Chuẩn bị tô và cho vây cá hồi vào, 5 gram bột mì hoặc bột chiên giòn cũng được đổ vào tô, lúc bấy giờ trộn đều bột cùng vây cá cho đến khi vây cá được bao phủ toàn bộ bởi bột mì hoặc bột chiên giòn.
- Cùng lúc đó, đặt chảo lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun cho đến khi cảm nhận được độ nóng bốc lên từ chảo.
- Sau khi tất cả đã sẵn sàng, điều chỉnh lửa ở mức độ vừa và cho từng miếng vây cá lần lượt vào chảo, chiên cho đến khi vây cá ngả vàng đều, vớt ra và để cho ráo dầu.
Cả nhà sẽ phải mê tít với món đậu hũ chiên nước mắm vô cùng đưa cơm này!
Bước 3: Chiên vây cá với sốt nước mắm tỏi ớt
- Chảo vừa mới chiên giá sẽ được giữ lại nhưng chỉ chừa lại 1/3 lượng dầu ăn lúc nãy mới chiên, đổ vào chảo phần tỏi ớt vừa được xay nhuyễn ban nãy.
- Lần lượt nêm gia vị vào theo công thức 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt và khuấy đều, bắt đầu đun hỗn hợp sôi.
- Quan sát thấy hỗn hợp sốt tỏi ớt đã sôi, vây cá hồi đã chiên giòn bắt đầu được cho vào chảo và khuấy đều để hỗn hợp phủ đều vây cá.
- Liên tục đảo đều cá cùng sốt tỏi ớt tầm 5-7 phút là có thể tắt bếp và trang trí ra đĩa chiêu đãi cả nhà bằng món ăn thơm ngon hấp dẫn.
Món đầu cá hồi chiên nước mắm béo ngậy đượm vị
Nguyên liệu
- Đầu cá hồi :1 kg
- Tỏi: 1 củ
- Ớt chỉ thiên: 5-6 trái (tùy theo khẩu vị mỗi người)
- Hành tím: 6 củ
- Bột chiên giòn
- Nước mắm nguyên chất (có thể sử dụng nước mắm Khải Hoàn)
- Chanh tươi: 1 trái
- Gia vị khác: đường trắng, hạt nêm, tiêu xay, dầu ăn, muối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế đầu cá hồi
- Đầu cá hồi sau khi mua về, dùng dao bổ dọc rồi cắt thành từng miếng vừa ăn, loại bỏ đi phần mang cá.
- Tiếp đến chuẩn bị một thau nước đã pha loãng với muối và nước cốt chanh, đổ hết phần cá vừa cắt vào rửa sạch.
- Lưu ý, dùng tay trộn đều và rửa sạch để loại bỏ đi mùi tanh còn bám trên cá. Rửa lại với nước sạch rồi đem đi để ráo.
- Hành tím và tỏi lột bỏ phần vỏ ngoài, rửa sạch rồi đem đi băm nhuyễn.
- Ớt chỉ thiên cũng mang đi rửa sạch, loại bỏ phần cuốn rồi đem đi băm nhuyễn cũng hành và tỏi.
Cùng Khải Hoàn làm món gà hấp nước mắm nhĩ thơm ngon đậm đà đãi cả gia đình
Bước 2: Ướp đầu cá hồi
Đầu cá hồi sau khi được sơ chế sạch sẽ và để ráo nước thì cho vào một cái bát nhỏ, cho tiếp vào đó ½ phần hành, tỏi, ớt băm nhuyễn. Trộn đều tất cả với nhau rồi đem cá đi ướp khoảng 5 phút.
Sau khi để cá nghĩ được 5 phút thì bạn cho tiếp phần bột chiên giòn vào bát, dùng màng bọc thực phẩm để bọc miệng bát lại rồi xóc cho đến khi bên ngoài miếng cá bám đều bột. Bạn cũng có thể dùng đũa hoặc tay để trộn bột, chỉ cần cá bám đều bột là được.
Bước 3: Chiên đầu cá hồi
Bắt một chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu ăn thật nóng thì cho lần lượt cá vào chiên. Trong lúc chiên nên để lửa vừa để cá có thể chín cũng như vàng đều 2 mặt, tránh để cá cháy.
Một mẹo nhỏ để có món đầu cá hồi chiên nước mắm ngon là khi chiên cá bạn nên cho kha khá dầu vì như vậy cá sẽ chín vàng và giòn hơn. Sau khi cá chín vàng thì gắp ra khay để ráo dầu.
Bước 4: Chiên đầu cá hồi với nước mắm
- Sử dụng lại chiếc chảo vừa chiên cá lần 1, đổ bớt dầu ăn ra và chừa lại một lượng vừa đủ. Bật bếp cho đến khi dầu nóng lại thì cho hết phần hành, tỏi, ớt băm còn lại vào phi thơm.
- Tiếp đến cho hết hỗn hợp nước sốt vào khuấy đều cho đến khi sôi thì cho đầu cá hồi vào đảo đều: Tỷ lệ: 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng đường cuối cùng là 1 muỗng tiêu xay nhuyễn.
- Đảo đều tay để cá thấm đều gia vị, lưu ý nên mở lửa vừa để cá thấm đều gia vị. Đảo thêm một lúc đến khi nước sốt sệt lại thì có thể tắt bếp, cho ra đĩa và thưởng thức thôi.
Bước 5: Thành phẩm món đầu cá hồi chiên nước mắm
Món đầu cá hồi chiên nước mắm khi ăn cùng với cơm trắng sẽ rất bắt cơm, nếu muốn ngon hơn bạn có thể ăn cùng với một ít rau sống hoặc dưa leo.
Cách làm nước mắm ăn cơm tấm sánh kẹo, đậm đà ngon khó cưỡng
Lườn cá hồi chiên nước mắm ngon như nhà hàng
Nguyên liệu
- 10g muối
- 1 muỗng canh cốt chanh
- ⅓ muỗng cà phê tiêu
- ⅓ muỗng cà phê bột ngọt
- 1 muỗng canh đường
- 1 lít nước
- Bột chiên giòn
- ½ muỗng canh nước mắm truyền thống Khải Hoàn
- Lườn cá hồi, hành lá, hành tây, ớt sừng
Cách chế biến
(M: Muỗng canh; m: muỗng cà phê)
SƠ CHẾ:
- Lườn cá hồi ngâm 1 lít nước + 10g muối + 1M cốt chanh 10 phút vớt ra rửa qua nước lạnh để ráo. Ướp cá với 1/3m tiêu, 1/3m bột ngọt.
- Hành lá cắt khúc 5cm, hành tây cắt múi cau bản 2cm, ớt sừng cắt miếng cạnh 2cm.
THỰC HIỆN:
- Hòa tan 1M đường, 1m bột ngọt, 1/2M nước mắm, 1M nước.
- Đun nóng dầu, tẩm cá hồi qua Gia vị nêm sẵn Bột chiên giòn, chiên ngập dầu đến khi vàng, để ráo.
- Xào cháy đầu hành lá, cho ớt, hành tây vào xào thơm. Cho cá hồi và nước gia vị vào xốc nhanh đều, cho hành lá vào, kiểm tra vị vừa ăn, hoàn tất.
- Cho cá ra đĩa rải ngò lên trên, dùng nóng với cơm.
- Món ăn kèm lườn cá hồi chiên nước mắm: Rau củ luộc sốt nấm, Canh sườn bò củ sen.
Hướng dẫn cách ngâm hành tím với nước mắm đơn giản ai cũng làm được
Lưu ý và mẹo làm cá hồi chiên nước mắm thơm ngon
- Chiên cá với lửa lớn để cá được giòn đều
- Hòa tan gia vị trước để khi xào cá mau thấm vị giữ được độ giòn
- Ngâm cá hồi qua nước muối chanh để khử mùi tanh của cá
- Trước khi chiên cá lại lần nữa thì bạn cần chuẩn bị hỗn hợp nước mắm. Nhiều bạn khi nấu cho trực tiếp gia vị vào trong lúc chiên cá sẽ dẫn đến cá không thấm đều gia vị và gia vị cũng không tan hết, làm món ăn không còn ngon nữa.
Vị cốt đậm đà và mặn mòi của nước mắm truyền thống hoàn toàn có thể làm nổi bật hương vị tinh túy của cá hồi
Để có một món cá hồi chiên nước mắm chuẩn chỉnh, đừng ngần ngại bỏ thời gian tìm hiểu và chọn lựa loại nước mắm phù hợp, đó là bước quan trọng để tạo nên một trải nghiệm ẩm thực vượt trội.
Loại nước mắm ngon không chỉ có hương vị đa dạng mà còn phải được sản xuất bằng cách truyền thống. Nước mắm truyền thống được làm từ nguyên liệu tươi ngon và phải trải qua quá trình ủ tạo nên hương vị và màu sắc đặc biệt.
- Mùi vị: Nước mắm truyền thống nguyên chất được ủ chượp tự nhiên thường khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ đọng lại trên đầu lưỡi. Bên cạnh đó, mùi thơm của nước mắm nguyên chất rất đặc trưng mùi cá, không giống như nước mắm công nghiệp.
- Màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián, khi đem để dưới ánh sáng sẽ trở nên trong suốt. Cùng với đó, khi dùng lâu nước mắm nguyên chất thường sẽ chuyển sang màu đậm dần.
- Độ đạm: Nước mắm nguyên chất thường có độ đạm từ 40 độ đạm trở lên, cao nhất có thể đạt đến là 42 độ, đây là một điểm khá quan trọng nên lưu ý nhé.
NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN PHÚ QUỐC là đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc có lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển. Khải Hoàn tự hào là một trong những doanh nghiệp tiên phong và lớn nhất trong làm nghề sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc.
Với quy trình sản xuất hiện đại và không chứa chất bảo quản hay chất tạo màu nhân tạo, sản phẩm nước mắm truyền thống Khải Hoàn luôn giữ được chất lượng tốt nhất và luôn được nhiều khách du lịch, người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự