10+ Cách Làm Nước Chấm Hải Sản CỰC NGON, Hấp Luộc Đều Hợp Vị
Nước chấm hải sản ngon, đậm đà tăng thêm vị ngon cho món hải sản tươi sống. Nếu bạn thành công với công thức nước chấm ốc ở bài chia sẻ trước, thì tiếp theo đây Khải Hoàn chia sẻ đến bạn 15 cách làm nước chấm hải sản cực ngon, hấp luộc hay nướng đều hợp vị. Ai ăn cũng mê, vào bếp cũng Khải Hoàn ngay!
Cùng chủ đề:
Cách pha nước chấm hải sản với sốt húng quế
Nước sốt húng quế độc lạ, có vị chua chua ngọt ngọt hòa quyện với hương thơm húng quế đảm bảo ngon quên lối về. Nước chấm hải sản lá húng quế làm từ nguyên liệu dễ kiếm, có sẵn trong bếp dùng chấm hải sản, cá hoặc trộn với salad kích thích vị giác.
Nguyên liệu
- 30gr húng quế
- 15gr rễ ngò
- 4 tép tỏi
- 1 trái ớt sừng
- 5ml nước cốt chanh
- 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 2 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước lọc
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch các nguyên liệu húng quế, rễ ngò đã chuẩn bị, để ráo nước. Ớt sừng bỏ cuống, rửa sạch và cắt từng khúc nhỏ. Tỏi bóc vỏ.
- Bước 2: Cho húng quế, rễ ngò, tỏi và ớt sừng vào máy xay qua 1 lần. Cho tiếp 5ml nước cốt chanh, 3 muỗng nước mắm truyền thống, 2 muỗng đường và 2 muỗng nước lọc vào máy và xay thêm 1 lần nữa.
- Bước 3: Vậy là hoàn thành sốt húng quế chấm hải sản ngon tuyệt. Bạn nền đổ vào hũ thủy tinh bảo quản ngăn mát. Ngoài hải sản, bạn có thể chấm cùng cá nướng/hấp hoặc trộn salad cũng được nha.
Xem thêm: Cách làm món lườn cá hồi chiên nước mắm ngon ai cũng phải xuýt xoa!
Cách pha nước chấm hải sản với sữa đặc
Không thể thiếu món nước chấm hải sản “thần thánh” với sữa đặc mà ai cũng yêu thích. Nhờ có thêm gia vị sữa đặc, nước chấm hải sản có độ sệt sệt, thơm cay ngon khó cưỡng. Chỉ cần một vài nguyên liệu cơ bản, thời gian chế biến nhanh khoảng 15-20 phút có ngay chén nước chấm ngon “thần thánh”.
Nguyên liệu
- 1 muỗng cà phê muối (bạn có thể dùng muối hồng)
- 3 muỗng cà phê đường
- 3 muỗng cà phê sữa đặc
- 2 quả tắc
- 2 quả ớt hiểm
- 3 tép tỏi lớn
Cách làm
- Rửa sạch ớt, bỏ cuống
- Tỏi bóc vỏ
- Tắc cắt đôi, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ
- Cho tỏi vào cối giã, sau đó cho thêm ớt, đường vào giã nhuyễn. Tiếp theo cho thêm tắc đã cắt vào giã đến khi hỗn hợp hòa quyện với nhau
- Đổ hỗn hợp ra chén, cho sữa đặc vào và khuấy đều là chúng ta đã có một chén nước chấm siêu phê luôn r đó.
Xem thêm: Mê tít món đậu hũ chiên nước mắm NGON, GIÒN RỤM ăn siêu cuốn!
Cách làm nước chấm hải sản kiểu Thái
Nước chấm hải sản kiểu Thái truyền thống, lâu đời được yêu thích nhất tại Đất nước Chùa Vàng. Loại nước chấm này ăn cùng với hải sản dù là chấm gỏi, nướng hay hấp rất hợp miệng. Có nhiều phiên bản của nước chấm này, có nơi vị sẽ chua hơn, ngọt hơn hay cay hơn nhưng đặc trưng vẫn là đậm đặc vị chua cay. Chia sẻ đến bạn công thức làm món nước chấm hải sản chuẩn vị Thái, dễ làm ăn siêu cuốn, bật dậy vị giác trong bạn.
Nguyên liệu
- 20gr ớt xiêm xanh-đỏ
- 6 trái chanh
- 30gr tỏi bóc vỏ
- 30gr ngò rí
- 50gr đường thốt nốt (dừa, đường vàng)
- 50gr nước mắm
- Chày cối
Cách làm
- Bước 1: Ớt, tỏi, ngò rí, hành lá băm nhỏ rồi cho vào cối giã nát. Giã nát tinh dầu trong gia vị sẽ tiết ra nhiều hơn, thơm và hỗn hợp keo hơn.
- Bước 2: Sau khi giã nhuyễn, các bạn cho đường, nước mắm nguyên chất và cốt chanh vào hỗn hợp rồi nêm nếm lại theo khẩu vị.
- Bước 3: Nước chấm hải sản vị Thái đã hoàn thành, bảo quản tủ mát dùng được cả tháng không bị hư. Khi nếm, bạn sẽ cảm nhận vị chua trước rồi đến vị cay cay sau cùng là vị đậm đà của nước chấm. Bạn có thể dùng kèm với các món gỏi tôm sống, mực cá và tôm hấp, gỏi sò huyết tái,…
Công thức muối ớt xanh chấm hải sản
Muối ớt xanh chấm hải sản có màu xanh bắt mắt, vị chua chua cay cay ngọt ngọt đều có đủ kèm vị béo ngậy của sữa đặc. Đây chắc chắn là loại nước chấm không thể thiếu khi ăn kèm với các món hải sản tươi, sống.
Nguyên liệu
- Nửa chén ớt xiêm xanh
- 100g rau cải bẹ xanh
- 200ml nước cốt tắc
- Sữa đặc, đường, muối, bột ngọt
Cách làm
- Bước 1: Ngâm ớt xiêm xanh trong nước 5 phút, nhặt bỏ cuống ớt, rửa ớt sạch với nước rồi để ráo. Cải bẹ xanh lấy phần xanh và tươi, ngâm cải trong nước muối cho sạch rồi để ráo nước xong đem cắt khúc
- Bước 2: Cho vào máy xay sinh tố 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh muối tinh, 3 muỗng canh sữa đặc, 200ml nước cốt tắc và bật chế độ xoay vừa. Xoay nhuyễn đến khi các nguyên liệu hòa vào nhau.
- Bước 3: Đổ ra chén là chúng ta đã có thành phẩm ngon lành rồi đó.
Xem thêm: Cách làm trứng rim nước mắm thơm ngon đậm đà “hao cơm”
Cách làm nước chấm hải sản muối hạt vỏ chanh độc lạ
Nghe có vẻ lạ nhưng đây là loại nước chấm hải sản vô cùng thơm ngon. Hương thơm nồng nàn từ vỏ chanh và tắc hòa quyện cùng vị mặn, ngọt, chua, cay chắc chắn sẽ là thành phần không thể thiếu trong các món hải sản luộc hoặc hấp.
Nguyên liệu
- 3 – 4 vỏ chanh bào nhỏ vỏ
- 20g muối tinh hạt
- Nước cốt 2 quả chanh
- 6 ớt hiểm xanh
- 5-7 quả tiêu xanh
Cách làm
- Nước chấm này siêu dễ làm, bạn cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào máy xay hoặc giã nhuyễn đến khi hỗn hợp đều, sánh mịn là dùng được ngay. Nếu bạn thích ngọt có thể nêm nếm một chút đường vào cho đầm vị.
- Bảo quản nước chấm ở ngăn mát tủ lạnh, lắc đều khi dùng. Ngoài chấm với hải sản, nước chấm này cũng có thể dùng chấm gà luộc, gà xé là siêu đỉnh.
Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng thơm, lạ miệng
Nước chấm tỏi ớt rễ ngò đậu phộng có màu sắc bắt mắt cùng hương thơm nồng nàn từ các nguyên liệu, vị ngọt ngọt, cay cay là một phần không thể thiếu cho các món ăn hải sản tươi sống.
Xem thêm: Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam 2023
Nguyên liệu
- 4 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 15g rễ cây ngò rí
- 3 trái ớt hiểm đỏ
- 4 tép tỏi
- 20g đậu phộng rang (hoặc nhiều hơn theo sở thích)
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
Cách làm
- Bước 1: Rửa sạch rễ cây ngò rí, để rễ ngò cho ráo nước. Ớt bỏ cuống, rửa ớt thật sạch và cắt khúc. Tỏi lột sạch vỏ
- Đậu phộng cho vào cối và giã nhuyễn
- Bước 2: Cho các nguyên liệu gồm rễ ngò rí, ớt hiểm đỏ đã cắt khúc, tỏi đã lột vỏ và vào cối để giã đều và nhuyễn. Cho đậu phộng vào sau cùng và giã thêm một chút cho đậu nhuyễn mịn.
- Bước 3: Cho vào chén 4 muỗng nước mắm Khải Hoàn, 3 muỗng nước cốt chanh & các nguyên liệu trên vào bát. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau là hoàn thành nước chấm hải sản đậu phộng thơm ngon lạ miệng.
Món nước chấm sẽ hơi sệt lại, khi chấm bạn sẽ cảm nhận vị bùi bùi thơm của đậu phộng rang và cay nồng của ớt rất ngon. Lưu ý chọn đậu phộng rang vàng, giòn khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi của đậu.
Nước mắm tỏi ớt đường thốt nốt
Nước mắm tỏi ớt đường thốt nốt có vị ngọt cực đỉnh kèm theo hương thơm từ ngò rí vừa bắt mắt vừa bùng nổ vị giác.
Có thể bạn quan tâm: Điểm danh những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng
Nguyên liệu
- 100ml nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 50ml nước cốt me
- 50g đường thốt nốt
- 150g ớt bột
- Thính gạo
- Hành lá, ngò rí, hành tím rửa sạch và thái nhỏ
Cách làm
- Bước 1: Lần lượt cho nước mắm Khải Hoàn, nước cốt me, đường thốt nốt vào cái chén. Khuấy đều đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn.
- Bước 2: Tiếp tục cho vào các nguyên liệu như ớt băm, ớt bột, hành tím băm, ngò rí thái nhuyễn và thính gạo
- Bước 3: Khuấy nhẹ hỗn hợp đến khi tan hoàn toàn là bạn đã hoàn thành rồi đó.
Cách làm nước chấm hải sản mù tạt
Nước chấm mù tạt có màu xanh rất đẹp, vị cay nồng của wasabi là điểm 10 cho các loại hải sản. Vị nồng lẫn vị chua ngọt đều được cân đối, làm dậy nên hương vị của nhiều món ăn.
Nguyên liệu
- 20g wasabi
- 4 tép tỏi
- 1 trái ớt xanh
- 3 muỗng nước cốt chanh
- 2 thìa nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 2 thìa nước lọc
- 2 thìa đường
Cách làm
- Bước 1: Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch và băm nhuyễn
- Bước 2: Lấy 1 cái chén, cho vào đó 2 thìa nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc, 2 thìa nước lọc, 3 thìa nước cốt chanh và tỏi, ớt đã băm.
- Bước 3: Trộn đều lên cho đến khi hỗn hợp hòa tàn với nhau là bạn đã hoàn thành chén nước chấm ngon đỉnh.
Cách làm nước mắm chấm hải sản chua ngọt
Nước mắm chấm hải sản chua ngọt cay cay, ngọt ngọt, kèm theo vị đậm đà từ cá cơm là một sự kết hợp hoàn hảo cho các món hải sản tươi sống.
Bạn chưa biết: Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc
Nguyên liệu
- 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 1 muỗng canh nước cốt chanh
- 1 muỗng canh đường
- 4 muỗng canh nước lọc
- Tỏi và ớt băm sẵn
Cách làm
- Bước 1: Tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Bước 2: Cho 4 muỗng canh nước vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đường tan rồi cho vào tiếp 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh, trộn đều
- Bước 3: Cuối cùng cho tỏi, ớt băm vào để trộn đều lên là chúng ta đã hoàn thành chén nước chấm thần thánh rồi đó.
Lưu ý: Bạn có thể tùy ý điều chỉnh công thức để phù hợp với khẩu vị cũng như số lượng người ăn. Tham khảo ẩm thực 3 miền để hiểu thêm khẩu vị vùng miền giúp bạn nấu ăn ngon, nêm chuẩn vị hơn!
Nước mắm Khải Hoàn – Bí quyết nêm ngon cho mọi loại nước chấm hải sản
Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế những loại nước chấm hải sản ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hàng hoàn hảo. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng. Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Xem thêm:
- Tiêu chuẩn nước mắm truyền thống trong nền ẩm thực Việt Nam
- Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Khải Hoàn
- Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự