Điểm danh những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng

21 July, 2023

Nước mắm là một trong những loại gia vị truyền thống đậm chất hương vị văn hóa Việt Nam, là “quốc hồn quốc túy” của người Việt. Trong hàng ngàn năm lịch sử, nghề làm nước mắm đã phát triển và được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác với 5300 làng nghề nước mắm trên khắp đất nước. Hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu các vùng nước mắm Việt Nam đậm đà, đặc sản từ Nam ra Bắc.

Nước mắm Phú Quốc, Kiên Giang

Muốn ăn nước mắm Việt Nam ngon là phải đến Phú Quốc. Đảo ngọc Phú Quốc vừa là địa điểm du lịch nổi tiếng, vừa là “thủ phủ” của các nhà thùng nước mắm lớn nhất khu vực phía Nam. Điểm khác biệt của nước mắm Phú Quốc chính là màu cánh gián đặc trưng, hoàn toàn tự nhiên. Màu cánh gián này được tạo ra nhờ phương pháp ướp chượp và gài nén trong thùng gỗ bời lời với thời gian ủ lên đến 12 tháng. Sự đậm đà của nước mắm Phú Quốc còn đến từ nguồn nguyên liệu chất lượng cao, cụ thể là loài cá cơm than ở vùng đảo Thổ Chu. Cá cơm than sở hữu phần thân mềm, hàm lượng đạm cao, hàm lượng béo thấp, tỷ lệ nội tạng cao nên quá trình phân hủy đạm bằng enzyme nội tạng tốt hơn nhiều so với các loại cá khác.

Dưới đây là một số nhà thùng nước mắm Việt Nam Phú Quốc nguyên chất thơm ngon:

Nước mắm Phú Quốc Hưng Thịnh: là một trong những nhà thùng nước mắm lớn nhất ở Phú Quốc với những chai nước mắm lên đến 40 độ đạm rất tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Hưng Thịnh nay đã có mặt ở các cửa hàng, siêu thị trên toàn quốc.

Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn: là nhà thùng nước mắm lâu đời nhất Phú Quốc, Khải Hoàn không chỉ được những gia đình ở Việt Nam tin dùng mà còn vươn xa ra những bàn ăn trên khắp thế giới. Nước mắm của Khải Hoàn có độ đạm lên đến 49%, là độ đạm tự nhiên cao nhất. Trong những năm gần đây, Khải Hoàn đang là đại diện của nước mắm Việt Nam tham dự các triển lãm thực phẩm quốc tế.

nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn – Phú Quốc

Nước mắm Phan Thiết, Bình Thuận

Tại Bình Thuận, nghề làm nước mắm đã có tuổi đời gần 200 năm, được truyền lại qua nhiều thế hệ nhưng vẫn giữ được trọn vị trong từng giọt nước mắm. Nước mắm Bình Thuận Phan Thiết nổi tiếng với hương vị vô cùng mặn mòi từ biển, được tạo ra nguồn nguyên liệu chính là cá cơm và cá nục nhỏ tươi. Mặc dù có nhiều loại nước được làm từ các loại cá khác nhau, nước mắm được tạo ra từ cá cơm than và sọc tiêu luôn là ngon nhất. Theo chia sẻ của những ngư dân lâu năm, cá cơm than tháng 8 có chất lượng cao nhất sẽ cho ra những giọt nước mắm ngon nhất. Nước mắm Phan Thiết sẽ có màu khác nhau tùy theo loại cá nguyên liệu: màu vàng rơm (nếu là cá cơm), màu nâu (nếu là cá nục). Điểm chung của sản phẩm là trong, sánh, mùi thơm nồng nàn và đậm đà do độ đạm cao.

Dưới đây là một số nhãn hiệu nước mắm Việt Nam Phan Thiết nổi tiếng:

Nước mắm Tĩn Phan Thiết: nước mắm Tĩn Phan Thiết đã có tuổi đời là 300 năm ở làng chài Phan Thiết, nước mắm Tĩn Phan Thiết được chứa trong các tĩn (bình gốm). Các bình gốm được thiết kế để bảo quản nguyên vẹn vị của nước mắm. Nước mắm tĩn được xách bằng dây thừng bện với bình gốm vô cùng tinh tế. Quý du khách có thể mua nước mắm tĩn ở Bảo tàng Làng Chài Xưa.

Nước mắm Tĩn - Phan Thiết

Nước mắm Tĩn – Phan Thiết

Nước mắm Hải Thắng: nước mắm Hải Thắng nổi tiếng là sản phẩm có chất lượng cao, vệ sinh an toàn thực phẩm. Dòng sản phẩm chính là nước mắm làm từ cá cơm 100% với muối tinh khiết, hương vị truyền thống mặn mà và ngọt hậu vị do đạm trong cá.

Nước mắm Cà Ná, Ninh Thuận

Nước mắm Cà Ná là một trong những thương hiệu nổi tiếng của Ninh Thuận. Nghề làm nước mắm nơi đây không ai biết có từ khi nào, chỉ biết là được truyền từ đời này sang đời khác. Và mãi cho đến nay, hương vị nước mắm xa xưa vẫn tồn đọng trên vùng đất đầy nắng và gió này. Nước mắm Cà Ná đúng chuẩn có màu hổ phách đậm, thơm mùi đặc trưng với độ đạm cao nhất là 30, vị mặn vừa và hậu vị lâu.

Dưới đây là một số nhãn hiệu nước mắm Việt Nam Cà Ná thượng hạng:

Nước mắm Cà Ná Quang Minh: Nước mắm Quang Minh được làm hoàn toàn từ cá cơm tươi và muối biển tinh khiết với tỷ lệ 3 kg cá 1kg muối, cá được ủ ròng hơn một năm để cho ra những giọt nước mắm trọn vị nhất.

Nước mắm Quang Minh Cà Ná

Nước mắm Quang Minh Cà Ná

Nước mắm Cà Ná Hai Non: được tinh chế nguyên chất với 100% được làm từ cá cơm. Cá cơm được ủ từ 18 – 24 tháng dưới bàn tay của nghệ nhân làm nước mắm, nước mắm Hai Non đã và đang chiếm lĩnh lòng tin của khách hàng gần xa

Nước mắm Nha Trang, Khánh Hòa

Nha Trang không chỉ là một thành phố du lịch biển lớn mà còn là một nơi sản xuất ra nước mắm ngon. Với lợi thế đường bờ biển Khánh Hòa dài 200km, nguồn cá cơm ở đây là vô cùng lớn, ngoài ra, phía Bắc của tỉnh Khánh Hòa còn có đồng muối Hòn Khói là một trong các đồng muối lớn nhất đất nước. Từ những yếu tố trên, ta có thể thấy nghề làm nước mắm tại nơi đây phát triển như thế nào. Nước mắm Nha Trang, Khánh Hòa có màu vàng rơm, có vị không quá mặn và hậu vị ngọt nhẹ.

Sau đây là một số thương hiệu nước mắm Việt Nam Nha Trang nổi tiếng

Nước mắm 584 Nha Trang: Đây là thương hiệu nước mắm nổi tiếng không chỉ ở Nha Trang mà còn trên khắp Việt Nam. Nước mắm 584 Nha Trang không chỉ có thể được dùng làm nước chấm trực tiếp mà còn có thể dùng để tẩm ướp và nêm nếm cho các món ăn khác nhau.

Nước mắm 584 Nha Trang

Nước mắm 584 Nha Trang

Nước mắm Châu Sơn: Nước mắm Châu Sơn cũng là thương hiệu nước mắm lâu đời tại Nha Trang, nước mắm Châu Sơn được chế biến hoàn toàn từ cá cơm trắng, theo phương pháp được truyền lại qua nhiều thế hệ. Sản phẩm của Châu Sơn luôn mang lại hương vị khó quên cho người tiêu dùng.

Nước mắm Cửa Khe, Quảng Nam

Làng Cửa Khe ở Quảng Nam xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm, nghề này có tuổi đời 100 năm và được truyền lại cho đến ngày hôm nay. Cái tên làng Cửa Khe không phải ngẫu nhiên mà có, làng được đặt theo một cái “Cửa khe” ngày phía sau làng. Nước mắm nơi đây được làm theo cách vô cùng đặc trưng của vùng Nam Trung bộ. Cá được ủ trong lu lớn, phơi nắng, đánh khuấy và được lọc qua chuột như nước mắm Nam Ô ở Đà Nẵng. Nước mắm Cửa Khe mặn nhưng sở hữu mùi thơm ngào ngạt.

Nước mắm Cửa Khe Quảng Nam

Nước mắm Cửa Khe Quảng Nam

Nước mắm Cửa Khe là tên gọi sản phẩm chung của làng nước mắm nơi đây, thực khách có thể mua sản phẩm tại các siêu thị lớn tại thành phố Đà Nẵng.

Nước mắm Phú Vang, Huế: Phú Vang làm một Huyện ở cố đô Huế. Huyện Phú Vang, Phong Điền, thành phố Huế có tới 400 cơ sở sản xuất nước mắm. Muối sạch được đưa từ Phan Rang về làm mắm, để cả năm cho muối Magie thăng hoa bớt, độ mặn dịu đi, vì thế mà nước mắm Phú Vang, Huế có độ mặn vừa và mùi thơm rất đặc trưng

Nước mắm Ba Làng, Thanh Hóa

Ba Làng – Tĩnh Gia là một trong những huyện duyên hải của tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những làng chài nổi tiếng với các sản vật truyền thống như nước mắm tôm, cá thu nướng, … Thế nhưng đặc biệt hơn cả chính là nước mắm chắt vàng óng, sánh và thơm lừng. Cá cơm tươi sau khi được đưa về nơi làm nước mắm sẽ được rửa sạch và ướp với muối biển, ướp chượp trong thùng gỗ kín, các thùng gỗ kín sẽ được mở nắp hằng ngày để phơi nắng. Sau ít nhất 1 năm, nước mắm mới được rút nỏ để cho ra những giọt nước mắm tinh khiết nhất. Nước mắm Ba Làng có màu đặc trưng là màu hổ phách, nước mắm đậm đà và sánh đặc.

Nước mắm Ba Làng Thanh Hóa

Nước mắm Ba Làng Thanh Hóa

Nước mắm Diêm Điền, Thái Bình

Diêm Điền (Thái Thụy) không chỉ nổi tiếng là quê hương của cách mạng mà còn là quê nhà của nhiều đặc sản từ biển, trong đó nổi bật nhất là nước mắm. Mặc dù đã trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, công thức làm nước mắm truyền thống nơi đây vẫn còn nguyên vẹn và được truyền cho đến tận hôm nay. Các sản phẩm nổi tiếng của Diêm Điền có thể kể đến: nước mắm chắt, mắm cá nhâm, mắm cá cơm. Điều đặc biệt ở nơi đây chính là người ta làm nước mắm chủ yếu để tặng người thân, bạn bè và gia đình, việc bán là vô cùng hiếm.

Nước mắm Diêm Điền Thái Bình

Nước mắm Diêm Điền Thái Bình

Nước mắm Cát Hải, Hải Phòng

Bên cạnh những loại nước mắm Việt Nam nổi tiếng kể trên, nước mắm Cát Hải nơi xứ cảng Hải Phòng cũng nổi tiếng không kém cạnh gì, thậm chí là có phần hơn. Cát Hải sở hữu vùng biển giàu sinh học, nguồn sinh vật biển phong phú để sản xuất nước mắm. Nếu từ Trung vào Nam, cá cơm là nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm thì người dân Cát Hải sử dụng cá thu, cá mực, cá quẩn. Điều đặc biệt hơn nữa đó là các sản phẩm cá khác nhau sẽ cho ra nhiều hương vị nước mắm khác nhau, giúp khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn cho bữa ăn của mình.

Nước mắm Cát Hải Hải Phòng

Nước mắm Cát Hải Hải Phòng

Nước mắm Cái Rồng, Quảng Ninh

Từ lâu, nước mắm Cái Rồng đã trở thành một biểu tượng ẩm thực của đảo Vân Đồn nói riêng và của tỉnh Quảng Ninh nói chung. Nước mắm Cái Rồng được sản xuất theo phương pháp đánh khuấy truyền thống. Sản phẩm tiêu biểu hơn cả chính là nước mắm sá sùng Vân Đồn, sá sùng là một loại đặc sản được ví như “vàng” bởi những dưỡng chất mà nó đem lại. Nước mắm cốt sá sùng có độ đạm cao, màu vàng cánh gián đậm và đặc sánh như mật ong, không chất bảo quản và hoàn toàn tự nhiên.  

Nước mắm Cái Rồng Quảng Ninh

Nước mắm Cái Rồng Quảng Ninh

Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm Việt Nam ngon, uy tín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình. Khải Hoàn là lựa chọn hàng đầu cho bữa cơm của gia đình. Với quy trình khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng cao, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ cho công đoạn lọc nước mắm, chai đựng được khử trùng bằng tia UV, Khải Hoàn luôn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm vừa có chất lượng cao vừa an toàn vệ sinh thực phẩm. Khải Hoàn tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong công cuộc mang nước mắm Phú Quốc nói riêng và nước mắm Việt Nam nói chung đến với các bàn tiệc trên toàn thế giới.

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng – an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp