Nước mắm nhĩ là gì? Nước mắm nhĩ hay nước mắm cốt nhĩ mới đúng?

7 August, 2023

Nước mắm là một trong những thực phẩm quen thuộc trong mỗi bữa cơm hàng ngày đối với mỗi người con Việt Nam. Và trong số chúng ta cũng đã từng nghe qua nước mắm nhĩ, thế nhưng đâu đó chúng ta cũng nghe nước mắm cốt nhĩ. Vậy nước mắm nhĩ là gì? Cùng Khải Hoàn đi tìm sự khác biệt giữa 2 cái tên này nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Nước mắm nhĩ là gì? Mắm nhĩ làm từ gì?

Nước mắm nhĩ là loại nước mắm được lấy từ đáy thùng ủ chượp hỗn hợp cá và muối. Những giọt nước mắm nhĩ được hứng thông qua lỗ nùi bịt kín ở đáy thùng. Đây là loại nước mắm ngon nhất bởi độ đạm cao, sóng sánh, hương vị vô cùng đậm đà.

Nếu nước mắm nhĩ càng được lấy nhiều thì độ đạm của phần nước mắm còn lại trong thùng ủ chượp sẽ càng giảm. Do đó, nước mắm nhĩ trở thành một thứ quà vô giá dùng để sử dụng riêng hoặc mang đi biếu.

Điểm khác nhau của nước mắm cốt nhĩ  và nước mắm nhĩ là gì?

Nước mắm cốt nhĩ là loại nước mắm cốt được lấy ra lần đầu tiên nhất. Nước mắm nhĩ là nước mắm sau nước cốt đầu tiên, tiếp tục ủ thêm muối, cá để thu hoạch cho đợt tiếp theo, lúc này thành phẩm được gọi là nước mắm nhĩ. Nước mắm cốt nhĩ và nước mắm nhĩ chỉ có thể thu hoạch được khi sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống.

Xem thêm: Chượp là gì? Vì sao khi ủ nước mắm phải dùng thùng gỗ bời lời

nước mắm nhĩ

Nước mắm nhĩ được làm từ cá tươi và muối tự nhiên

 • Về nguyên liệu: nước mắm cốt nhĩ được làm từ nhiều loại cá khác nhau: cá cơm, cá nục,… Trong khi đó nước mắm nhĩ chỉ có thể tạo ra từ cá cơm tươi.
 • Về độ đạm: Độ đạm của nước mắm cốt nhĩ cao hơn so với nước mắm nhĩ
 • Về màu sắc: Do là có sự khác nhau trong nguyên liệu nên màu của nước mắm cốt nhĩ là màu vàng rơm, màu của nước mắm nhĩ là màu cánh gián, hổ phách.
 • Về hương vị: có một sự khác nhau nhẹ, nước mắm cốt nhĩ rõ mùi thịt cá trong khi nước mắm nhĩ thơm mùi đặc trưng.
 • Về cách dùng: Nước mắm nhĩ và cốt nhĩ thường không dùng để sử dụng trực tiếp mà là để pha chế thêm vào nước mắm khác.

Những câu hỏi thường gặp khi lựa chọn nước mắm nhĩ

Thành phần chính của nước mắm nhĩ là gì?

Câu trả lời: Nước mắm nhĩ chủ yếu được làm từ cá tươi và muối.

Nước mắm nhĩ có chứa chất phụ gia hay chất bảo quản không?

Câu trả lời: Nên chọn nước mắm nhĩ không chứa chất phụ gia hoặc chất bảo quản. Sản phẩm tự nhiên và không có chất phụ gia thường được xem là tốt nhất cho sức khỏe.

Màu sắc và mùi của nước mắm nhĩ như thế nào?

Câu trả lời: Nước mắm nhĩ thường có màu nâu đậm và có mùi thơm đặc trưng từ quá trình ủ tự nhiên.

Sản phẩm có đáng tin cậy và được chứng nhận kiểm định không?

Câu trả lời: Hãy tìm kiếm sản phẩm nước mắm nhĩ từ các thương hiệu đáng tin cậy và có chứng nhận kiểm định từ các cơ quan, tổ chức hoặc viện nghiên cứu về chất lượng và an toàn thực phẩm.

Nên chọn loại nước mắm nhĩ nào phù hợp với khẩu vị của gia đình?

Câu trả lời: Mỗi người có khẩu vị và sở thích riêng, nên chọn loại nước mắm nhĩ phù hợp với mức độ mặn và hương vị ưa thích của gia đình.

Nước mắm nhỉ hay nước mắm nhĩ mới là cách gọi đúng?

Câu trả lời: Chính xác phải gọi là “mắm nhỉ”. Chữ “nhỉ” được giải thích bởi loại nước mắm này phải được hứng từ các giọt nước mắm đầu tiên được “nhỉ” ra khỏi lỗ nùi (lỗ thông). Tuy nhiên, theo thời gian và tùy vùng miền nên cụm từ “mắm nhỉ” hay “mắm nhĩ” được hiểu là một, chất lượng và được dùng phổ biến như nhau.

Vùng nước mắm Việt Nam nổi tiếng

Nước mắm nhĩ Phú Quốc

Với lịch sử hơn 200 năm, nước mắm truyền thống Phú Quốc là niềm tự hào và đã trở thành nét văn hóa của người dân Phú Quốc và người dân Việt Nam. Nước mắm truyền thống Phú Quốc được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, tự hào là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ trên 28 thị trường các nước thuộc liên minh Châu Âu.

Đã nhắc đến nước mắm nhĩ là phải nhắc đến Phú Quốc, nước mắm đảo Ngọc được sản xuất với nguyên liệu chủ yếu là cá cơm than, cá cơm sọc tươi. Cùng với loại muối chất lượng cao từ Bà Rịa – Vũng Tàu cho ra thành phẩm có màu cánh gián đậm, giàu đạm và mùi thơm rất đặc trưng.

Điểm danh: Những vùng nước mắm Việt Nam ngon, chất lượng

nhà thùng nước mắm nhĩ phú quốc

Nhà thùng nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc theo phương pháp ủ chượp tự nhiên.

Nước mắm nhĩ Phan Thiết

Với hơn 200 năm làm nghề nước mắm, Phan Thiết cũng là quê nhà của nước mắm với hương vị vô cùng đạm đà. Nguyên liệu chính để sản xuất nước mắm Phan Thiết chính là cá cơm. Có rất nhiều loại cá cơm nhưng ngon nhất vẫn là cá cơm than và sọc tiêu. Mùa đánh bắt cá cơm thường diễn ra từ tháng tư đến tháng tám âm lịch. Nước mắm được làm vào thời điểm này thường có hương vị rất ngon và đậm đà vì đó là lúc cá ngon và tươi nhất. Các lều mắm sau khoảng từ 8 đến 12 tháng sẽ cho ra thành phẩm là nước mắm nguyên chất. Loại nước mắm này sẽ không phải xử lý gì thêm và có thể đóng chai đưa đến tay người tiêu dùng. Nước mắm Phan Thiết được làm từ cá cơm trắng có độ đạm cao, kết hợp với muối nơi đây để cho ra những giọt nước mắm có màu cánh gián hoặc màu vàng rơm óng ánh, trong vắt, mùi thơm đặc trưng đậm chất xứ biển. 

lều mắm phan thiết

Lều mắm đặc trưng tại Phan Thiết

Nước mắm nhĩ Phan Rang

Nếu ví Phan Thiết như quê nhà của nước mắm thì Phan Rang cũng là một thủ phủ của nước mắm ngon. Phan Rang có rất nhiều làng nghề sản xuất nước mắm nổi tiếng được truyền qua nhiều thế hệ. Nước mắm Phan Rang có màu sẫm, vị mặn đậm, và đặc biệt là được đựng trong các lu sành vô cùng vệ sinh.

Nước mắm nhĩ Nha Trang

Với lợi thế tiếp giáp với vùng biển giàu tài nguyên sinh vật, nước mắm Nha Trang nổi lên như một thứ “vàng” trong làng nước mắm. Nước mắm Nha Trang có nguyên liệu chủ yếu là cá cơm từ vùng biển Nha Trang và Trường Sa, được ủ chượp tối thiểu 12 tháng, những giọt nước mắm nhỉ khi rút từ lù ra có màu vàng sóng sánh, mùi hương đặc trưng, vị không quá mặn như nước mắm Phú Quốc.

làng nghề nước mắm nha trang

Làng nghề nước mắm Nha Trang có lịch sử khá lâu đời

Cách chọn mua nước mắm nhĩ thơm ngon cho bữa ăn gia đình

Tham khảo: Top nước mắm ngon nhất Việt Nam từ Bắc vào Nam 2023

Để chọn mua nước mắm nhĩ thơm ngon cho bữa ăn gia đình, hãy tham khảo các gợi ý sau đây:

 • Xuất xứ và thương hiệu: Hãy chọn nước mắm nhĩ có xuất xứ rõ ràng và từ các thương hiệu đáng tin cậy. Nước mắm nhĩ từ các khu vực nổi tiếng về nước mắm như Phú Quốc, Phan Thiết, Nha Trang, Phan Rang, Hải Phòng,…
 • Thành phần: Xem thành phần trên nhãn nước mắm nhĩ. Nên chọn những sản phẩm được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như cá tươi và muối, tránh các chất phụ gia và chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị.
 • Màu sắc và mùi: Nước mắm nhĩ thơm ngon thường có màu cánh gián đậm và mùi thơm đặc trưng. Tránh những sản phẩm có màu sắc không đều hoặc có mùi khó chịu, không tự nhiên.
tiêu chí đánh giá nước mắm nhĩ ngon

Màu sắc là tiêu chí rất quan trọng để đánh giá nước mắm ngon

 • Đánh giá và nhận xét: Đọc đánh giá và nhận xét từ người dùng khác trên các trang mua sắm trực tuyến hoặc tham khảo ý kiến từ người bạn, người thân đã sử dụng để có cái nhìn tổng quan về chất lượng và hương vị của sản phẩm.
 • Kiểm tra niêm phong: Kiểm tra xem nắp chai có niêm phong hoàn chỉnh, chưa được mở trước đó. Điều này đảm bảo rằng nước mắm nhĩ không bị nhiễm khuẩn hay bị nhiễm phụ gia từ bên ngoài.
 • Thử nếm trước khi mua: Nếu có thể, hãy thử nếm một ít nước mắm nhĩ trước khi mua. Quan sát hương vị và độ mặn, xem có phù hợp với khẩu vị của gia đình bạn hay không.

Nên chú ý rằng mỗi người có sở thích về hương vị và mức độ mặn khác nhau, vì vậy hãy lựa chọn nước mắm nhĩ phù hợp với khẩu vị và sở thích của gia đình bạn.

Hy vọng với những thông tin hữu ích trên đã giúp bạn giải đáp câu hỏi nước mắm nhĩ là gì cũng như phân biệt nước mắm nhĩ và nước mắm cốt nhĩ.

Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm nhĩ ngon từ Phú Quốc, nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc là lựa chọn hàng đầu cho gia đình của bạn. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng. Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm nhỉ Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp