5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt siêu ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam
Công thức pha nước mắm ăn bánh ướt ở miền Nam, miền Bắc và các nơi sẽ có sự khác nhau đôi chút. Cùng Khải Hoàn xem ngay 5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon vừa quen vừa lạ ngay trong bài viết sau nhé!
Lạ miệng với cách làm nước mắm thịt ăn bánh ướt miền Bắc
Nguyên liệu
- Đường nâu hoặc đường trắng
- Chanh hoặc quất
- Nước mắm Khải Hoàn
- Nước lọc
- Giấm gạo (nếu có)
- Tỏi
- Ớt
Cách pha nước mắm bánh cuốn miền Bắc
- Bóc vỏ tỏi rồi rửa sạch, băm nhuyễn tỏi và ớt, có thể bỏ vào máy xay sinh tố để nhuyễn hơn.
- Lấy một cái bát để pha nước chấm với công thức:
1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê nước cốt chanh, 1,5 thìa cà phê nước mắm, 3 – 4 thìa cà phê nước lọc rồi dùng thìa khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. - bạn có thể thay hoặc thêm nước cốt chanh bằng giấm với tỷ lệ giống nhau. Sử dụng chanh thay cho quất để mùi hương được khơi dậy.
- Cho tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào sau rồi dùng thìa khuấy đều lên. Như vậy là bạn đã có một bát nước chấm bánh cuốn miền Bắc chuẩn vị rồi đấy.
Thành phẩm
Nước chấm bánh cuốn miền Bắc có tỉ lệ độ chua – ngọt – mặn là 1:1:1. Ăn rất vừa miệng và đậm vị
Nước chấm chuẩn vị: Pha nước mắm bún chả
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt miền Nam
Nguyên liệu
- 2 muỗng nước mắm Khải Hoàn
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 4 muỗng nước lọc
- 2 muỗng đường trắng
- Tỏi và ớt băm nhuyễn, nhiều tùy ý
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt theo kiểu miền Nam
- Cho 4 muỗng nước lọc và 2 muỗng đường vào chén, khuấy đều cho đến khi đường tan
- Cho 2 muỗng nước mắm và 2 muỗng nước cốt chanh vào chén và khuấy đều hỗn hợp nước mắm lên
- Tỏi và ớt sơ chế, rửa sạch và băm thật nhuyễn, dùng máy xay sinh tố cũng được.
- Bỏ tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào chén nước mắm.
Thành phẩm
Như vậy là bạn đã có một chén nước mắm bánh ướt chuẩn vị rồi đó. Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chả lụa này rất phổ biến nên bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà!
Nước chấm chuẩn vị: Cách làm nước mắm ăn cơm tấm
Cách làm nước mắm ngọt ăn bánh ướt chuẩn vị miền Tây
Nguyên liệu
- Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: 2 thìa
- Chanh: 1 quả
- Nước lọc: 4 thìa
- Đường trắng: 2 – 3 thìa
- Tỏi: 3 – 4 tép
- Ớt tươi: 1 – 2 quả
Cách làm
- Tỏi, ớt rửa sạch. Tỏi băm nhỏ, đập dập. Ớt bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhỏ.
- Chanh tươi rửa sạch, bổ đôi, vắt lấy nước cốt, bỏ hạt.
- Cho nước lọc và đường vào bát, khuấy đều cho tan hết.
- Thêm nước mắm và 2 thìa nước cốt chanh vào bát nước đường, tiếp tục khuấy đều cho hòa tan.
- Cho hết phần tỏi, ớt băm vào bát nước mắm, khuấy đến khi nguyên liệu nổi trên bề mặt là hoàn thành
Thành phẩm
Nước chấm chuẩn vị: Cách làm mắm me
Một số công thức làm nước mắm bánh ướt tại nhà đơn giản, phổ biến
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt chua ngọt
Nguyên liệu
- 4 muỗng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 1 muỗng giấm gạo
- 2 muỗng đường cát
- 3 muỗng nước lọc
- Tỏi và ớt nhiều tùy ý
- 1 quả chanh tươi hoặc bạnc/ quất
Cách làm
- Ớt và tỏi sơ chế, rửa sạch và băm nhuyễn
- Chanh tươi cắt đôi lấy nước cốt, bỏ hạt
- Cho vào chén
- 4 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng giấm gạo
- 3 muỗng nước lọc
- 2 muỗng nước cốt chanh
- 2 muỗng đường.
- Khuấy đều hỗn hợp trên cho đến khi hỗn hợp tan hết là bạn có thể dùng rồi
- Cách làm nước mắm chua ngọt này sẽ có vị chua thanh hơn so với các cách làm nước mắm truyền thống.
Cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon với thơm
- 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước ấm
- 1 thìa cà phê muối
- ½ trái thơm
- ½ muỗng canh dấm ăn
- Tỏi và ớt tùy theo ý thích
Hướng dẫn
- Thơm sau khi mua về bỏ phần vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng khoanh nhỏ. Ớt lặt bỏ phần cuốn, rửa sạch rồi băm nhuyễn. Tỏi lột sạch phần vỏ bên ngoài, đem đi rửa sạch rồi xắt nhuyễn chung với ớt.
Lưu ý: thơm phải vừa chín tới, vỏ xanh, mắt thơm to thì nước chấm làm ra sẽ ngon hơn. Nước mắm truyền thống dùng để pha nước chấm thì sẽ đậm đà hơn. - Lấy một nồi nhỏ, đổ nước lọc vào và đun sôi. Khi nước vừa sôi thì bạn cho phần đường vào khuấy với lửa vừa, khi đường tan hết thì bạn cho nước mắm, nửa trái thơm đã cắt khoanh vào. Đun lửa nhỏ đến khi hỗn hợp sôi lần nữa.
- Khi nước đã sôi thì bạn cho một ít muối vào để làm dịu vị nước mắm. Đun sôi thêm tầm 5 – 6 phút thì bạn tắt bếp, để nguội rồi cho tỏi và ớt đã băm sẵn vào trộn là bạn đã hoàn thành rồi đó.
Nếu muốn bảo quản lâu thì bạn có thể đựng trong hũ thủy tinh sạch và để trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể biến tấu cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt bằng cách thay nguyên liệu nước mắm chay.
Làm nước mắm bánh ướt kiểu này tuy cầu kì nhưng nước mắm sẽ dễ dàng được bảo quản hơn mà không lo sợ hư.
Nước chấm chuẩn vị: Nước mắm chấm ốc
Cách làm nước mắm chay ăn bánh ướt
Nguyên liệu
- 2 trái thơm chín đã gọt và cắt vỏ
- 4 chén đường trắng
- 15 chén nước nấu sôi để nguội
- ¼ chén nước màu đường
- 1 chén muối ăn
- ¼ chén nước tương đậu nành
- ½ chén hạt nêm chay
Cách làm
- Băm thơm thành nhiều miếng nhỏ, bắt chảo lớn lên bếp.
- Thêm đường, muối, bột nêm, nước tương đậu nành vào chảo thơm, bật bếp lửa vừa. Dùng muỗng khuấy đều hỗn hợp
- Nấu đến khi dứa ra nước và mềm, đường tan hết. Nhớ vớt sạch bọt nổi để nước chấm được trong.
- Hạ lửa xuống mức vừa, nấu hỗn hợp trên cỡ 1 tiếng rưỡi thì bạnt bếp.
- Đợi hỗn hợp nguội rồi đem qua lọc rây, bỏ xác. bạn nên lọc 2, 3 lần để nước chấm có màu trong và không còn tạp chất.
- Đổ nước cốt lại nồi, nấu sôi lên và bạn tắt bếp
Mẹo làm nước mắm ăn bánh ướt đậm đà và dậy vị hơn
bạn nên lựa chọn nước mắm truyền thống, bởi nước mắm truyền thống có độ đạm dao động từ 30 – 40 độ. Nước mắm truyền thống góp phần bạno nên màu đẹp cho nước chấm bởi nước mắm nguyên chất có màu nâu cánh gián đậm, khi để dưới ánh nắng mặt trời thì trong hơn. Vị của nước mắm truyền thống đặc trưng từ cá biển, khi đưa vào miệng có vị đậm đà, mặn ở đầu lưỡi nhưng hậu vị thì lại ngọt thanh.
Nước mắm Khải Hoàn – đồng hành cùng mọi bữa ăn gia đình Việt Nam
Hy vọng qua bài viết bạn đã có cho mình cách làm nước mắm ăn bánh ướt ngon. Nếu các bạn đang tìm một loại nước mắm để pha chế những loại nước chấm đậm đà, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo.
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Khải Hoàn còn tự hào là doanh nghiệp đầu tiên xây dựng phòng lab kiểm định chất lượng sản phẩm để mỗi sản phẩm đến tay người tiêu dùng phải hoàn hảo. Nước mắm Khải Hoàn không chứa bất kỳ chất bảo quản hay phụ gia nào, độ đạm cao rất tốt cho sức khỏe của người sử dụng.
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề truyền thống nước mắm Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự