Răng mực chiên nước mắm giòn ngon đậm đà đãi cả nhà cuối tuần này
Răng mực chiên nước mắm vừa có vị dai, giòn sần sật kết hợp với vị mặn đậm đà của nước mắm và các loại gia vị, chắc chắn sẽ là món ngon không thể thiếu trên bàn ăn của mọi gia đình. Hãy cùng Khải Hoàn khám phá công thức làm món răng mực chiên nước mắm ngay trong bài viết sau đây nhé!
Hành trình từ nguồn gốc nước mắm xa xưa cho đến hương vị không thể thiếu trên bàn ăn người Việt
Răng mực là gì?
Răng mực hay còn được gọi là mắt mực, đây là một cục tròn nhỏ, có kích thước bằng ngón chân cái nằm trên đầu con mực. Vốn dĩ phần thịt này được gọi là răng mực vì trước bộ phận này có hai ngạnh giống như hai chiếc răng nhỏ. Hai gai này giúp mực nghiền nhỏ thức ăn. Khi sơ chế phần thịt này thì bạn cần loại bỏ hai gai này.
Răng mực ngoài chất đạm và chất béo, còn cung cấp nhiều dưỡng chất hữu ích khác như selen (63%), vitamin (23%), kẽm, sắt và các loại khoáng chất khác. Với hàm lượng protein lên đến 30%, đây là món ăn vô cùng dinh dưỡng với những người đang ăn kiêng hoặc muốn tăng cơ, giảm mỡ.
Hàm lượng selen vượt trội giúp tiêu hóa tốt và tăng cường miễn dịch, ngoài ra còn giúp cải thiện chức năng của não bộ, duy trì sức khỏe tâm thần.
Cách làm món lườn cá hồi chiên nước mắm giòn ngon ai cũng phải xuýt xoa!
Răng mực làm món gì ngon?
Răng mực với vị ngọt tự nhiên, dai giòn sần sật rất thích hợp để làm các món chiên, rán, sốt cay hoặc nướng. Một số món ngon có thể được làm từ răng mực như: răng mực xào bơ tỏi, răng mực nướng sa tế, răng mực chiên nước mắm.
Món răng mực chiên nước mắm ngon xuýt xoa
Nguyên liệu
- 300g răng mực
- ½ muỗng cà phê muối
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
- 1 muỗng cà phê tiêu
- Tỏi băm 2 muỗng canh
- 1 muỗng canh ớt băm
- 1 muỗng canh hành băm
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc
Cách sơ chế răng mực tươi
Nếu các bạn mua răng mực từ các siêu thị, cửa hàng hải sản thì răng mực đã được đóng gói hút chân không và sơ chế sẵn. Tuy nhiên, nếu các bạn mua sản phẩm tươi sống và tự sơ chế thì hãy làm theo các bước sau:
Bước 1: Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào đầu mực để kéo phần cơ tròn ra khỏi thân mực.
Bước 2: Sau khi tách phần răng mực ra khỏi đầu mực, rửa sạch với nước muối và cắt bỏ hai ngạnh cứng.
Bước 3: Rửa sạch với nước chanh, nước muối gừng hoặc giấm để khử mùi tanh rồi mới bắt đầu chế biến món ăn.
Cách làm răng mực chiên nước mắm
Sau khi đã sơ chế răng mực, bạn bắt đầu chiên sơ răng mực.
Lấy một cái chảo, cho dầu vào chảo, đợi dầu nóng lên thì bạn cho răng mực vào. Chiên răng mực tới khi thấy vàng thì tắt bếp và rớt ra để ráo dầu.
Pha chế hỗn hợp: Lấy một cái tô và chuẩn bị theo công thức: 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi các gia vị hòa vào nhau.
Tiếp theo, lấy cái chảo đã sử dụng ban nãy để chiên răng mực, cho vào một muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng thì bỏ 2 muỗng canh tỏi băm, hành băm và ớt băm vào phi cho đều. Cho hỗn hợp nước mắm đã pha vào đảo đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại rồi cho mực lên đảo đều tay khoảng 2 phút. Khi thấy răng mực đã sánh và thơm thì tắt bếp bỏ ra dĩa.
Trang trí món răng mực thêm hấp dẫn
Trang trí một ít rau răm, xà lách, cà chua bi, và dưa leo để món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Món này sau khi hoàn thành có thể dùng kèm với tóp mỡ, bánh mì hoặc cơm trắng, đảm bảo vô cùng ngon miệng.
Xem thêm các công thức món ngon:
Bí quyết cho món răng mực chiên nước mắm giòn ngon đậm đà
Cách chọn răng mực tươi ngon
Răng mực hiện nay được bán đại trà trên thị trường cả tươi và đông lạnh. Vậy làm cách nào để chọn được răng mực tươi ngon? Đầu tiên bạn hãy quan sát lớp da bên ngoài của răng mực. Tương tự như các phần thịt khác của con mực, răng mực còn ngon khi nó có lớp da trắng bóng, nếu răng mực có màu đục hoặc màu bị sẫm thì chắc chắn đó là con mực không tươi hoặc bị hư.
Chọn nước mắm ngon cho món ăn thơm ngon đậm vị
Để làm món răng mực chiên nước mắm giai giai giòn giòn vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy một loại nước mắm để ướp và làm nước sốt ngon, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo!
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự