Nước mắm có hạn sử dụng không? Nước mắm hết hạn có dùng được không?

21 July, 2023

Quy trình sản xuất nước mắm từ cá và muối biển trải qua rất nhiều công đoạn chế biến và bảo quản. Nếu vậy thì nước mắm có hạn sử dụng không? Để tìm câu trả lời cho câu hỏi trên, chúng ta phải xem xét quy trình làm nước mắm truyền thống cũng như những yếu tố có ảnh hưởng đến hạn sử dụng của nước mắm.

Quy trình sản xuất nước mắm

Nước mắm truyền thống được tạo ra bằng 2 phương pháp chính là gài nén và đánh khuấy, nhìn chung cả 2 phương pháp đều có các công đoạn sau đây:

  • Tìm kiếm nguyên liệu tốt, cá phải tươi, muối phải sạch
  • Chuẩn bị phương pháp và đồ nghề, đặc biệt tỷ lệ cá và muối phải hợp lý bởi vì nếu muối quá nhiều thì thành phẩm sẽ bị mặn, còn quá ít muối thì sản phẩm sẽ bị hư và thối
  • Ủ chượp, phơi chượp nếu là phương pháp gài nén, đảo chượp nếu là phương pháp đánh khuấy
  • Kéo rút nước mắm
  • Rút nước mắm nhỉ và lọc nước mắm

Các công đoạn kể trên phải được thực hiện vô cùng tỉ mỉ và kỳ công theo phương pháp gia truyền của các làng nghề làm nước mắm. Về thành phẩm, nước mắm ngon có độ đạm cao còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó phải kể đến nguồn đầu vào nguyên liệu, điều kiện thời tiết, thời gian ủ chượp cá. Quy trình làm nước mắm phải bài bản thì mới đáp ưng được tiêu chuẩn nước mắm truyền thống theo quy định.

Nước mắm có hạn sử dụng không?

Nước mắm có hạn sử dụng. Nước mắm bán trên thị trường đều bắt buộc ghi thời hạn sử dụng. Hạn sử dụng của nước mắm truyền thống thông thường là 24 tháng. 

Trên thực tế, nước mắm truyền thống chất lượng có thành phân chủ yếu là cá và muối, ủ chượp theo phương pháp tự nhiên nên nước. Do độ mặn nồng độ cao nên hầu hết các loại vi khuẩn và virus gây bệnh đều không sống được trong nước mắm. Hạn sử dụng 24 tháng được ghi trên bao bì là thời gian sử dụng nước mắm đạt hương vị ngon nhất mà nhà sản xuất khuyên dùng. 

Tuy nhiên, cách bảo quản nước mắm mới là điều quan trọng dù chai nước mắm còn hạn sử dụng hay không. Nước mắm bảo quản ở nơi ẩm mốc, mất vệ sinh làm nước mắm bị biến đổi hóa học, màu sắc thay đổi và có vị lạ. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng các sản phẩm đã bị biến đổi này!

Nước mắm có hạn sử dụng không?

Nước mắm có hạn sử dụng không?

Nước mắm truyền thống đã mở nắp thì dùng được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, nước mắm truyền thống với thành phần là cá và muối có thể bảo quản từ một đến hai năm hoặc thậm chí ba đến bốn năm nếu là sản phẩm có chất lượng cao. Người tiêu dùng nên bảo quản nước mắm truyền thống ở những nơi thoáng, ít ánh sáng để có thể dùng được lâu.

Và trên đây là tất cả những gì bạn cần chú ý mỗi khi nhắc đến hạn sử dụng của nước mắm truyền thống. Nước mắm truyền thống không có hạn sử dụng cụ thể, nhưng để sử dụng được lâu và ngon thì phải bảo quản đúng cách. Hy vọng các thông tin trên giúp bạn đọc giải đáp được câu hỏi “Nước mắm có hạn sử dụng không?”

Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm ngon chất lượng, có hạn sử dụng lâu dài, nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc là lựa chọn hàng đầu cho bữa cơm gia đình. Với quy trình khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào chất lượng cao, hệ thống phòng thí nghiệm phục vụ cho công đoạn lọc nước mắm, chai đựng được khử trùng bằng tia UV, Khải Hoàn luôn mang đến người tiêu dùng những sản phẩm vừa có chất lượng cao vừa an toàn vệ sinh thực phẩm. Khải Hoàn tự hào là doanh nghiệp tiên phong trong công cuộc mang nước mắm Phú Quốc nói riêng và Việt Nam nói chung đến với các bàn tiệc trên toàn thế giới.

nước mắm khải hoàn

Nước mắm Khải Hoàn giữ gìn vị cốt đậm đà – Luôn xem truyền thống là danh dự

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng – an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp