Cách làm ruột khìa nước mắm đậm đà hấp dẫn – ăn chơi hay ăn cơm đều ngon!

15 November, 2023

Từ những nguyên liệu đơn giản và dễ tìm như ruột hay còn gọi là thú linh, hãy cũng Khải Hoàn làm món ruột khìa nước mắm để có được một bữa cơm ngon miệng tại nhà. Thú linh, hay còn gọi là khấu linh, là phần cuối cùng của ruột già của lợn. Món này nấu rất nhanh, nhưng việc chuẩn bị ruột già cần sự tỉ mỉ và tốn thời gian.

Xem thêm công thức món ngon:

Nguyên liệu làm ruột khìa nước mắm

  • 1 kg Thú linh
  • 400ml Nước dừa 
  • 2 muỗng canh Đường trắng
  • 3 muỗng canh Nước mắm Khải Hoàn
  • 2 muỗng canh cà phê Hạt nêm
  • ⅓ muỗng cà phê Muối
  • 2 muỗng Dầu ăn
  • 1 muỗng Tỏi băm

ruột khìa nước mắm

Da Heo Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dễ Làm Tại Nhà

Cách chọn mua thú linh ngon, vệ sinh

Thú linh hay còn gọi là khấu đuôi, là một món ăn đặc sản của miền quê Việt Nam. Món ăn này có hương vị thơm ngon, giòn sần sật, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, để chọn mua được thú linh ngon, vệ sinh thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn chọn mua thú linh ngon, vệ sinh:

  • Chọn mua thú linh ở những địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng
  • Thú linh ngon thường có màu trắng hồng, bề ngoài tươi, căng tròn
  • Chất dịch bên trong thú linh có màu vàng hoặc trắng sữa, không có mùi hôi
  • Thú linh không bị dập nát, có mùi ôi thiu

Hướng dẫn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm chuẩn ngon tại nhà

Bạn có thể thực hiện các bước sau để chọn mua thú linh ngon:

  • Quan sát bề ngoài thú linh. Thú linh ngon thường có màu trắng hồng, bề ngoài tươi, căng tròn. Bạn nên tránh mua thú linh có màu sắc bất thường như tím tái hoặc ngả xanh
  • Kiểm tra chất dịch bên trong thú linh. Chất dịch bên trong thú linh ngon có màu vàng hoặc trắng sữa, không có mùi hôi
  • Ngửi mùi thú linh. Thú linh ngon không có mùi hôi, chỉ có mùi thơm nhẹ của thịt

ruột khìa nước mắm

Hướng dẫn cách làm món trứng rim nước mắm thơm ngon đậm đà “hao cơm”

Hướng dẫn chi tiết công đoạn làm ruột khìa nước mắm

Bước 1: Sơ chế ruột

  • Ruột già heo mua về rửa sạch với nước muối loãng và chanh, bóp kỹ để loại bỏ bớt mùi hôi
  • Cho ruột vào chảo, thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, đảo nhanh tay với lửa to cho săn bên ngoài rồi đem rửa sạch.Lộn mặt trong lại, soi từng đoạn gỡ tuột hết cát, chất dơ bám bên trong.
  • Ngâm ruột trong nước muối loãng khoảng 30 phút rồi rửa sạch với nhiều nước
  • Lộn mặt ngoài lại rửa tiếp với nước muối pha loãng cho thật sạch.
  • Đem cắt ruột thành những miếng nhỏ vừa ăn

sơ chế ruột khìa nước mắm

Khô Cá Lóc Chiên Nước Mắm Đặc Sản Miền Tây, Vừa Ăn, Không Bị Khô

Bước 2: Khìa ruột

  • Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm
  • Cho ruột vào đảo đều, thêm vào nước dừa và gia vị khìa ruột: bột ngũ vị hương, đường, nước mắm Khải Hoàn, muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt
  • Đun sôi rồi hạ lửa nhỏ, đun cho đến khi ruột chín mềm, nước sánh lại thì tắt bếp

ruột khìa nước mắm

Bước 3: Trình bày

Cho ruột khìa nước dừa ra tô, trang trí thêm ít hành lá và húng lũi cho đẹp mắt.

ruột khìa nước mắm

Ruột khìa nước dừa có màu vàng nâu đẹp mắt, mùi thơm hấp dẫn. Ruột mềm, dai, thấm đẫm gia vị, nước sốt sền sệt, ngọt thanh. Món ăn này có thể dùng ăn cùng cơm hoặc bánh mì đều rất ngon.

Hướng dẫn cách làm món thịt gà kho nước mắm đậm đà cho bữa cơm thêm hấp dẫn

Một số lưu ý để món ruột khìa nước mắm đậm đà hấp dẫn

Để làm được món ruột khìa nước mắm bạn cần lưu ý : 

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon
  • Để món ruột khìa nước mắm ngon, bạn cần chọn nguyên liệu tươi ngon, đặc biệt là ruột già heo. 
  • Ruột già heo nên chọn loại có màu hồng nhạt, không có mùi hôi, không có chất nhầy, không có mùi hôi.
  • Sơ chế ruột kỹ

Sơ chế ruột kỹ càng là bước quan trọng để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn của ruột. Bạn có thể sơ chế ruột theo các bước đã hướng dẫn ở trên để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

ruột khìa nước mắm

  • Sử dụng nước mắm ngon để món ruột khìa thêm dậy mùi.

Nước mắm là một trong những gia vị quan trọng quyết định hương vị của món ruột khìa nước mắm. Bạn nên sử dụng nước mắm ngon, có vị đậm đà, thơm ngon để món ăn thêm hấp dẫn.

Nước mắm Khải Hoàn có vị đậm đà, thơm ngon, đặc biệt là có vị ngọt thanh đặc trưng. Nước mắm Khải Hoàn – lựa chọn hoàn hảo cho món ruột khìa nước mắm.

nước mắm Khải Hoàn

Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản

Nước mắm Khải Hoàn là một trong những thương hiệu nước mắm nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc tại Việt Nam. Nước mắm Khải Hoàn được sản xuất từ nguồn cá cơm nguyên chất, theo phương pháp truyền thống, với quy trình sản xuất khép kín, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Địa Chỉ Mua Nước Mắm Khải Hoàn, Chi Nhánh Chính Hãng, Uy Tín

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng. Nước mắm Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu được nhiều người tiêu dùng tin dùng và lựa chọn để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp