16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam. 

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

Nước mắm truyền thống – Sự kết hợp tinh tuý giữa thiên nhiên và con người

Nước mắm truyền thống được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công với các nguyên vật liệu chính từ cá cơm tươi và muối biển kết hợp với phương pháp lên men, ủ chượp từ 12-15 tháng để cho ra những mẻ nước mắm hoàn hảo, cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và bảo vệ sức khoẻ người tiêu dùng.

Nước mắm truyền thống được sản xuất hoàn toàn bằng thủ công với các nguyên vật liệu chính từ cá cơm tươi và muối biển kết hợp với phương pháp lên men, ủ chượp – Nguồn: Internet

Y học hiện đại đã nhận định nước mắm truyền thống là món ăn có lợi vì giàu hàm lượng các acid amin, omega-3, vitamin nhóm B giúp cơ thể duy trì các hoạt động trao đổi chất, phòng tránh những bệnh liên quan đến thiếu sắt, thiếu vitamin, giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng… Ngoài ra, theo Đông y Nước mắm truyền thống còn là vị thuốc thanh nhiệt, bổ huyết. 

Độ đạm nước mắm là hàm lượng đạm hữu cơ như axit amin, peptide, protein chứa trong nước mắm. Tùy theo độ đạm, nước mắm truyền thống được phân cấp độ như nước mắm cốt (nhĩ), nước mắm loại 1, nước mắm loại 2…Trung bình nước mắm có độ đạm giao động từ 18 đến 35, tức 18 đến 35g đạm/100 ml nước mắm.

Các dòng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý của Khải Hoàn

Với các sản phẩm nước mắm truyền thống của Khải Hoàn có thể đạt được lên đến 40-43 độ đạm, thậm chí đôi khi nước mắm cốt có thể cho ra độ đạm cao đến 45- 49 độ đạm, đây được xem là tinh hoa của nước mắm truyền thống. Tuy nhiên nước mắm truyền thống cho ra độ đạm cao 45-49 độ là rất hiếm. 

Sự nổi lên của nước mắm công nghiệp

Đi cùng sự phát triển của khoa học công nghệ, sản phẩm nước mắm công nghiệp nổi lên như một giải pháp đáp ứng cho nhu cầu của người tiêu dùng: sản phẩm không bị xuống màu khi để lâu, thời gian sản xuất nhanh, nguồn cung hàng đều đặn,…

Nước mắm công nghiệp được hình thành từ các nguyên liệu cơ bản như cá và muối. Tuy nhiên để giữ cho sản phẩm có màu sắc tươi ngon, hương vị đạt tiêu chuẩn, nhưng vẫn đáp ứng tiêu chí sản xuất nhanh, tối ưu chi phí và lợi nhuận, các nhà sản xuất buộc phải sử dụng các phương pháp gia giảm, thay thế các nguyên vật liệu tự nhiên bằng các hỗn hợp điều vị, chất bảo quản, hay thậm chí là các chất hoá học. Sử dụng nhiều và lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Nước mắm công nghiệp hay nước “chấm” được sản xuất hàng loạt để đáp ứng như cầu thị trường – Ảnh minh hoạ

Nếu gọi đúng bản chất, nước mắm công nghiệp là một loại nước chấm được đặt tên là nước mắm. Nước chấm là tên gọi chung cho các chất lỏng có vị mặn dùng để nhúng, chấm thức ăn nhằm làm tăng mùi vị cũng như thêm đậm đà cho các món ăn. Đây là loại nước chấm được chế biến công nghiệp, pha loãng nước mắm với nước sau đó trộn thêm chất tạo vị, tạo màu, chất bảo quản, chất tạo sệt, tạo sánh,…

Sự khác biệt giữa nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp

Sự khác nhau trong quy trình làm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp (nguồn: Báo Tuổi trẻ online)

Theo TS. BS Trần Bá Thoại – Ủy viên BCH Hội Nội tiết Việt Nam, hai loại nước mắm truyền thống và công nghiệp khác hẳn nhau ở 3 điểm:

Nguyên liệu đầu vào: nước mắm Truyền thống có nguyên liệu đầu vào là cá và muối được đánh bắt và chọn lọc kĩ càng từ những người ngư dân lành nghề; nước mắm công nghiệp gồm “hương cốt cá”, muối và nhiều phụ gia, điều vị khác do đó màu sắc và mùi vị thường hấp dẫn hơn.

Độ đạm: nước mắm truyền thống có độ đạm cao do hàm lượng các chất hữu cơ và dinh dưỡng được giữ nguyên vẹn qua quá trình lên men và ủ chượp tự nhiên. Do đó, nước mắm truyền thống sẽ mang giá trị về dinh dưỡng cao hơn so với nước mắm công nghiệp. 

Phụ gia & Chất bảo quản: nước mắm truyền thống là sản phẩm hoàn toàn tự nhiên, không chứa phụ gia, chất bảo quản, chất tạo màu hoặc chất tạo hương vị. Bảo quản chủ yếu nhờ muối nên sản phẩm đa phần sẽ có vị mặn và có màu sậm hơn nếu để lâu, điều này là do hiện tượng kết tinh ở muối và không gây hại đến sức khoẻ người dùng. Thành phần chính của nước mắm truyền thống chỉ gồm 2 thành phần là cá và muối. Ngược lại, nước mắm công nghiệp bao gồm phụ gia, chất bảo quản và nhiều thành phần khác nhau.

Ngoài những điểm trên, một vài điểm khác biệt khác giữa hai loại nước mắm này có thể kể đến như mùi hương, vị và giá thành,…

Về mùi hương và vị: nước mắm truyền thống có mùi thơm tự nhiên, có vị mặn và ngọt đậm đà, tự nhiên, dư vị ngọt kéo dài, gọi là hậu vị… Tùy vào từng loại cá, theo vùng miền với cách ủ khác nhau sẽ tạo ra từng mùi thơm và vị đặc trưng khác nhau. Đây là tổng hợp kết quả của quá trình thủy phân protein thịt cá thành axit amin theo các cách ủ chượp khác nhau. Trong khi nước mắm công nghiệp dùng một số hương thơm nhân tạo để làm cho mùi nước mắm thơm, nhưng mùi và vị không đặc trưng, đậm đà như nước mắm truyền thống.

Về giá thành: nước mắm truyền thống có giá dao động tùy theo độ đạm của nước mắm. Thông thường sẽ rơi vào từ 80.000 đến vài trăm nghìn. Nước mắm công nghiệp có mức giá đa dạng khác nhau, tùy vào lượng đạm và nguyên liệu để làm ra nước mắm, nhưng nhìn chung sẽ rẻ hơn nước mắm truyền thống đáng kể.

Sự khác biệt giữa nước mắm Truyền thống và Công nghiệp – Nguồn: Bộ Công Thương

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Giữ gìn vị cốt đậm đà, luôn xem truyền thống là danh dự

Khải Hoàn tự hào mang đến khách hàng những dòng sản phẩm tinh tuý và đậm tính truyền thống

Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn là đơn vị sản xuất nước mắm truyền thống Phú Quốc có lịch sử hơn 40 năm hình thành và phát triển. Mang sứ mệnh tiếp nối, gìn giữ và phát huy giá trị trăm năm của nước mắm Phú Quốc, các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế. Mỗi sản phẩm của Khải Hoàn được làm ra từ tinh túy của đảo ngọc Phú Quốc, kết tinh từ những giá trị truyền thống của ông cha cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

Nước mắm Truyền thống Khải Hoàn đồng hành cũng bữa cơm Việt

Với thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo, Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc giúp tăng thêm vị ngon đậm đà, cho mỗi bữa ăn thêm tròn vị, gắn kết gia đình quây quần bên nhau. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc luôn là người bạn thân thiết và đáng tin cậy về chất lượng trong tủ bếp của triệu gia đình Việt Nam.

 

Với triết lý hoạt động: “Phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng, an toàn khi sử dụng” và luôn luôn xem: “Truyền thống là danh dự”. Nước mắm Truyền thống Khải Hoàn tự hào mang đến tay Quý khách hàng những sản phẩm chất lượng từ công đoạn đánh bắt đến quy trình chế biến thành phẩm. Từng sản phẩm của Khải Hoàn đều mang trong mình sự nỗ lực và tâm huyết của toàn thể đội ngũ nhân viên Khải Hoàn, nhằm mang đến những giá trị chân thật cho nước mắm truyền thống Phú Quốc, vì với chúng tôi Truyền thống chính là Danh dự

Tìm hiểu thêm về Nước mắm Truyền thống Khải Hoàn tại đây hoặc xem thêm các sản phẩm tại chuyên mục Sản phẩm

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam
9 October, 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam

Chiều 5/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, là thành viên của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ngày thành lập Liên hiệp […]

Top 10 Sao Vàng thương hiệu Việt
27 September, 2023

KHẢI HOÀN VINH DỰ ĐẠT “TOP 10 SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM 2023”

Khải Hoàn vinh dự đạt “TOP 10 SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM” và được trao tặng chứng nhận và kỷ niệm chương tại lễ công bố “SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM – DOANH NHÂN BẢN LĨNH – TRÍ TUỆ THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ” do Hội chống hàng giả và bảo vệ […]

Đại diện nước mắm Khải Hoàn tại diễn đàn
26 September, 2023

ĐIỂM TIN: KHẢI HOÀN THAM GIA KHÔNG GIAN OCOP NHÂN VĂN

Vừa qua, nước mắm truyền thống Khải Hoàn vinh dự là một trong 10 doanh nghiệp được trưng bày tại không gian OCOP Nhân văn. Với thông điệp “Giá trị nhân văn thăng hoa sản phẩm Việt” trong sự kiện tại Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu […]

28 August, 2023

Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Khải Hoàn – Dây chuyền khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Chỉ dẫn địa lý trên chai nước mắm Khải Hoàn
19 August, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ […]

10 August, 2023

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc là một nét đẹp văn hóa độc đáo của hòn đảo xinh đẹp này. Được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã cống hiến cho đời sống văn hóa của dân tộc và […]

9 August, 2023

Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn

Nghề làm nước mắm Phú Quốc trải qua hơn 200 năm thăng trầm, được xem là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Nước mắm Phú Quốc mang vẻ đẹp truyền thống độc đáo của quê hương biển đảo, và hương vị tuyệt vời mà không bất kỳ loại nước mắm công nghiệp nào có […]

cách làm nước mắm bún chả
5 August, 2023

Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc

Nước mắm truyền thống từ Đảo Ngọc Phú Quốc được yêu thích bởi hương vị đậm đà tạo nên nét đẹp đặc trưng hiếm có. Nước mắm truyền thống tại Phú Quốc được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi vì quy trình làm nước mắm trải qua nhiều giai đoạn đặc biệt. Bạn […]

27 July, 2023

Điểm tin: Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tiếp cận thị trường quốc tế theo hướng mới

Ngày 7-7 vừa qua, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt tại khách sạn 5 sao Okura Prestige tại Bangkok, Thái Lan được mang tên “Hương Vị Việt Nam”. Nhằm giới thiệu hàng nông sản và nguyên vật liệu sử dụng trong ngành thực phẩm thì đây được coi là cuộc gặp gỡ giữa […]

nước mắm khải hoàn
20 July, 2023

Danh sách đại lý nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn chính hãng

Hiện nay công ty Khải Hoàn có trụ sở chính ở Phú Quốc, Kiên Giang và các đại lý nước mắm chính hãng ở các khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình dương và Bà Rịa Vũng Tàu. Sau đây là danh sách đại lý nước mắm Khải Hoàn từ Nam ra Bắc. […]

18 July, 2023

Khải Hoàn tự hào được trao chứng nhận Sản Phẩm OCOP Quốc Gia 5 Sao

Sáng ngày 17.07 vừa qua, hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã diễn ra đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cũng trong dịp này Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã công bố […]

16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

15 May, 2023

Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023

Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

10 May, 2023

Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Cô Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

10 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

4 May, 2023

Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh […]

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

bow

Góc Bếp