Hàm lượng axit amin trong nước mắm là bao nhiêu? Có tác dụng gì đến sức khỏe

28 July, 2023

Nước mắm là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình Việt Nam. Thế nhưng không phải loại nước mắm nào cũng tốt cho sức khỏe, hãy cùng Khải Hoàn tìm hiểu những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng axit amin trong nước mắm.

Hàm lượng axit amin trong nước mắm là bao nhiêu?

Hàm lượng axit amin trong nước mắm có thể thay đổi tùy thuộc vào loại nước mắm cụ thể và quy trình sản xuất. Nước mắm truyền thống là một loại nước mắm được làm từ cá hoặc tôm ủ chượp với muối, thông qua quá trình lên men và ủ trong thời gian dài. Axit amin là một thành phần quan trọng, cấu thành nên các protein khác nhau, đảm nhiệm nhiều vai trò và chức năng trong các hoạt động sống của cơ thể. Vì vậy hàm lượng axit amin trong nước mắm thường cao để cung cấp dinh dưỡng cho người sử dụng.

Thông thường, nước mắm có hàm lượng axit amin dao động từ khoảng 15% đến 30% (tỷ trọng). Các axit amin chính có thể được tìm thấy trong nước mắm bao gồm acid glutamic, acid aspartic, acid lysine, acid leucine và acid histidine.

Tuy nhiên, xin lưu ý rằng các con số trên chỉ là ước tính thông qua thông tin chung về nước mắm. Để biết chính xác hàm lượng axit amin trong một loại nước mắm cụ thể, bạn nên tham khảo nhãn sản phẩm hoặc thông tin từ nhà sản xuất.

Quy trình sản xuất nước mắm

Hàm lượng axit amin có tác dụng gì với độ đạm trong nước mắm?

Hàm lượng axit amin trong nước mắm có tác dụng quan trọng đối với độ đạm. Độ đạm trong nước mắm thường đến từ protein trong cá hoặc tôm. Khi quá trình lên men và ủ diễn ra trong sản xuất nước mắm, các enzyme trong cá hoặc tôm phân hủy protein thành axit amin.

Hàm lượng axit amin cao trong nước mắm giúp tạo nên mùi và vị đặc trưng của nước mắm. Axit glutamic, một loại axit amin quan trọng có mặt trong nước mắm, đóng vai trò chính trong việc tạo nên hương vị đậm đà, ngọt và mặn của nước mắm. Axit amin khác cũng đóng góp vào hương vị và hương thơm tổng thể của nước mắm.

Ngoài ra, axit amin cũng có thể tương tác với các chất có trong nước mắm khác như muối và đường, tạo ra các phản ứng hóa học khác nhau và cung cấp sự cân bằng và hài hòa cho hương vị và độ đạm của nước mắm.

Vì vậy, hàm lượng axit amin cao trong nước mắm đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên hương vị, hương thơm và độ đạm đặc trưng của nước mắm.

Nước mắm độ đạm bao nhiêu là tốt?

Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện công nghệ sinh học và thực phẩm, Đại học Bách Khoa Hà Nội), độ đạm càng cao thì nước mắm càng tốt. Bởi độ đạm trong nước mắm là quá trình thủy phân các protein trong nội tạng của cá để tạo ra các axit amin nên nước mắm sẽ có mùi thơm đặc trưng.

Hàm lượng axit amin trong nước mắm
Hàm lượng axit amin trong nước mắm truyền thống tốt cho sức khỏe

Thế nhưng độ đạm càng cao, nước mắm càng ngon và hàm lượng axit amin trong nước mắm chỉ áp dụng với nước mắm được làm theo phương pháp truyền thống tại các nhà thùng nước mắm Phú Quốc. Bởi nguồn nguyên liệu chính chỉ có cá (thường là cá cơm tươi) và muối tinh khiết, không có chất phụ gia nào khác. Nếu độ đạm được cung cấp từ nguồn khác thì nước mắm sẽ không ngon và bảo đảm dinh dưỡng nữa.

Ông Nguyễn Duy Thịnh còn cho biết thêm, thủy phân theo phương pháp truyền thống thì độ đạm nước mắm phần lớn chỉ đạt ở mức 20% – 30%. Tuy nhiên, nguồn nguyên liệu đầu vào có ảnh hưởng lớn đến độ đạm, cá cơm là loài cá có độ đạm rất cao nên thường là nguồn nguyên liệu chính ở các làng nghề nước mắm chỉ dẫn địa lý bởi chúng sẽ cho ra mức đạm lên đến 40 – 45%.

Độ đạm là một trong các tiêu chí quan trọng để đánh giá nước mắm nhưng nếu chỉ tập trung vào độ đạm thì người tiêu dùng rất dễ sẽ mua lầm sản phẩm do các nhà sản xuất nước mắm “chiều lòng” khách hàng bằng cách bổ sung đạm từ nhiều nguồn khác, điều này đặc biệt xuất hiện ở nước mắm công nghiệp hay các nước chấm hiện nay trên thị trường.

Nước mắm độ đạm cao có tốt không?

Bí quyết chọn nước mắm ngon đạt tiêu chuẩn

  • Thành phần tự nhiên: Hãy ưu tiên chọn những loại nước mắm không hóa chất. Kiểm tra thành phần trên nhãn nước mắm để đảm bảo rằng nó là sản phẩm từ các thành phần tự nhiên và không chứa chất phụ gia có hại. Nước mắm tốt thường được làm từ cá hoặc tôm tươi ngon và không chứa chất bảo quản, phẩm màu nhân tạo và đảm bảo hàm lượng axit amin trong nước mắm là tối ưu nhất cho người sử dụng.
  • Quy trình sản xuất: Tìm hiểu về quy trình sản xuất của nhãn nước mắm mà bạn quan tâm. Sản phẩm chất lượng thường đi qua các quy trình lên men và ủ tự nhiên, tạo ra hương vị đậm đà và hương thơm tự nhiên. Vượt qua nhiều quy trình đánh giá chất lượng sản phẩm quốc gia và nhận được chứng nhận đảm bảo an toàn chất lượng.
  • Hương vị và mùi hương: Mỗi người có sở thích hương vị và mùi hương khác nhau. Thử nhiều loại nước mắm khác nhau để tìm ra loại có hương vị và mùi hương phù hợp với khẩu vị cá nhân của bạn.
  • Đáp ứng nhu cầu sử dụng: Xem xét mục đích sử dụng nước mắm của bạn và đối tượng sử dụng. Có nước mắm được thiết kế riêng cho nấu ăn, nước mắm dùng chấm hoặc nước mắm chất lượng cao hơn cho các món ăn đặc biệt. Nhiều chuyên gia khuyến khích sử dụng nước mắm truyền thống cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi để tốt cho sức khỏe. Chọn loại phù hợp với nhu cầu của bạn.
  • Thương hiệu đáng tin cậy: Lựa chọn nước mắm từ các thương hiệu nổi tiếng và có uy tín, được khẳng định chất lượng qua thời gian. Điều này giúp đảm bảo chất lượng nước mắm an toàn và chất lượng.
  • Đánh giá và đề xuất từ người dùng: Đọc các đánh giá và đề xuất từ người dùng trước khi mua nước mắm. Ý kiến của những người đã trải nghiệm sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng khẩu vị và sở thích về nước mắm của mỗi người có thể khác nhau, vì vậy quan trọng nhất là tìm loại nước mắm mà bạn thích và phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc là một trong số những doanh nghiệp làm nước mắm truyền thống sản xuất ra những sản phẩm có độ đạm rất cao, lên đến 49%, đây là mức đạm tự nhiên cao nhất được sản xuất theo phương pháp ủ chượp truyền thống. Hàm lượng nitơ axit amin có trong một chai nước mắm 40 độ đạm Khải Hoàn 520ml là trên 50%, rất tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng.

Hàm lượng axit amin trong nước mắm Khải Hoàn
Hàm lượng axit amin trong nước mắm 40 độ đạm của Khải Hoàn luôn đảm bảo trên 50%

Nếu bạn đang tìm một loại nước mắm vừa ngon vừa đảm bảo hàm lượng axit amin tốt cho sức khỏe của gia đình, nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc là một lựa chọn hoàn hảo. Với quy trình sản xuất khép kín, nguồn nguyên liệu đầu vào là những con cá cơm than từ vùng đảo Thổ Chu, ướp chượp theo phương pháp truyền thống, cùng hệ thống phòng lab cho công đoạn lọc nước mắm, Khải Hoàn luôn đảm bảo và mang đến cho người tiêu dùng những chai nước mắm có chất lượng cao nhất.

Banner Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết