Tổng Hợp 15 Loại Nước Chấm Ngon Cho Các Món Thịt, Hải Sản, Chay

31 October, 2023

Nước chấm là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực 3 miền Việt Nam. Mỗi vùng lại có những loại nước chấm đặc trưng riêng, mang đậm hương vị của vùng đất đó. Cùng Khải Hoàn khám phá ngay 15 loại nước chấm thơm ngon trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam trong bài viết sau đây nhé!

Đặc trưng của nước chấm 3 miền Bắc – Trung – Nam

Ở miền Bắc, nước chấm thường có vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây. Còn ở miền Trung, nước chấm thường có vị cay nồng, đậm đà, phù hợp với khí hậu nắng nóng của vùng đất này. Trong khi đó, nước chấm ở miền Nam thường có vị ngọt thanh, chua chua.

Top nước mắm ngon nhất Việt Nam

Sau đây sẽ là 15 công thức làm nước chấm ngon cho các món thịt, hải sản, chay:

1. Nước chấm hải sản

Nguyên liệu

  • 2 quả chanh
  • 2 quả ớt sừng
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào chén, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Tổng Hợp 15 Loại Nước Chấm Ngon Cho Các Món Thịt, Hải Sản, Chay

Cách làm nước chấm hải sản

Cách làm nước chấm hải sản đơn giản cực ngon cho cả nhà cùng thưởng thức

2. Nước chấm thịt nướng

Nguyên liệu

  • 2 muỗng nước mắm Khải Hoàn
  • 6 muỗng nước cốt chanh tươi
  • 3 muỗng nước lọc
  • 1 muỗng đường trắng
  • 1 thìa cà phê muối ăn
  • 15 tép tỏi băm
  • 20 quả ớt cắt nhỏ

Cách làm

  • Cho muối, tỏi và ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
  • Cho tất cả nguyên liệu vừa xay vào một cái tô
  • Thêm nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc và đường vào tô
  • Trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi hòa quyện
Cách làm nước chấm thịt nướng

Cách làm nước chấm thịt nướng

15 cách pha nước chấm thịt nướng NGON TUYỆT dễ làm tại nhà

3. Nước chấm ốc

Nguyên liệu

  • 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 2 muỗng canh đường
  • 1 cây sả
  • 1 củ gừng
  • 3 – 5 trái tắc
  • 2 trái ớt
  • 5 lá chanh

Cách làm

  • Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tắc rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, thái lát. Lá chanh rửa sạch, thái sợi
  • Cho 3 muỗng nước mắm Khải Hoàn, đường, sả, gừng, tắc, ớt và lá chanh vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm ốc

Cách làm nước chấm ốc

10 công thức làm nước chấm ốc đơn giản đà ai cũng thích

4. Nước chấm gà luộc

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1 lá chanh thái sợi

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi
  • Cho nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt băm và lá chanh vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm gà luộc

Cách làm nước chấm gà luộc

6 Công thức nước chấm gà luộc cho bữa tiệc thêm tròn vị

5. Nước chấm chân gà thần thánh

Nguyên liệu

  • 2 quả tắc
  • 2 quả ớt
  • 2 tép tỏi
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1 cây sả

Cách làm

  • Tắc rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái lát mỏng
  • Cho nước cốt tắc, ớt thái lát, tỏi băm, đường, muối, tiêu xay và sả thái lát vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm chân gà thần thánh

Cách làm nước chấm chân gà thần thánh

6 Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc, xá kén, muối tiêu cực ngon

6. Nước chấm gỏi cuốn

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn

Cách làm nước mắm chấm gỏi cuốn

7. Nước chấm thịt luộc

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm thịt luộc

Cách làm nước chấm thịt luộc

Da Heo Ngâm Nước Mắm Giòn Ngon Dễ Làm Tại Nhà

8. Nước chấm vịt luộc

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê gừng băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, gừng rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm và gừng băm vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
cách làm nước chấm vịt luộc

Cách làm nước chấm vịt luộc

Hướng dẫn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm chuẩn ngon tại nhà

9. Nước chấm gà ủ muối

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê sữa đặc (tùy chọn)

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, và sữa đặc vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách pha nước chấm ăn gà ủ muối

Cách pha nước chấm ăn gà ủ muối

Cách làm gà hấp nước mắm nhĩ đơn giản, thơm ngon nức mũi

10. Nước chấm cá nướng

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
nước chấm cá nướng

Nước chấm cá nướng

Cá Hồi Chiên Nước Mắm Dễ Làm Tại Nhà Với 3 Công Thức Đơn Giản

11. Nước chấm bánh xèo

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 ít đồ chua

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, đậu phộng rang, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, trộn đều
  • Cho thêm đồ chua
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách pha nước chấm bánh xèo

Cách pha nước chấm bánh xèo

Cách làm nước mắm ăn bánh bột lọc ngon, chuẩn vị Huế

12. Nước chấm heo quay

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê gừng băm
  • 1/2 muỗng cà phê hành phi

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, gừng, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, gừng băm, hành phi vào chén, trộn đều
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
 Cách làm nước chấm heo quay

Cách làm nước chấm heo quay

Cách làm thịt heo chiên nước mắm ngon giòn thơm lừng

13. Nước chấm bánh cuốn

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1/2 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén, khuấy đều cho đường tan
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm bánh cuốn

Cách làm nước chấm bánh cuốn

5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt siêu ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam

14. Nước chấm mực hấp

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, hành phi vào chén, khuấy đều cho đường tan
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm nước chấm mực hấp

Cách làm nước chấm mực hấp

Cách làm mực chiên nước mắm đủ món chỉ sợ hao mồi, tốn bia đơn giản tại nhà

15. Nước chấm rau luộc

Nguyên liệu

  • 2 muỗng canh đường
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1/2 quả chanh
  • 1/2 muỗng cà phê ớt băm

Cách làm

  • Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
  • Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, khuấy đều cho đường tan
  • Nêm nếm lại cho vừa ăn.
 Cách làm nước chấm rau luộc

Cách làm nước chấm rau luộc

Đậu Hũ Nhồi Thịt Chiên Nước Mắm: Cách Làm Đơn Giản Tại Nhà

Món ăn gia đình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Một món ăn ngon không chỉ cần có công thức chế biến phù hợp mà còn cần có những nguyên liệu chất lượng. Nguyên liệu chất lượng sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, nguyên liệu chất lượng còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn nguyên liệu chất lượng cho món ăn gia đình:

  • Chọn mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín: Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng của nguyên liệu
  • Ưu tiên chọn nguyên liệu tươi ngon: Nguyên liệu tươi ngon sẽ có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng hơn
  • Quan sát kỹ lưỡng trước khi mua: Bạn nên quan sát kỹ lưỡng nguyên liệu trước khi mua để tránh mua phải nguyên liệu kém chất lượng

Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản

Nước mắm Khải Hoàn

Để các loại nước chấm được đậm đà thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy một loại nước mắm phù hợp, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo!

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.

Lời kết

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

 

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp