Tổng Hợp 15 Loại Nước Chấm Ngon Cho Các Món Thịt, Hải Sản, Chay
Nước chấm là một phần không thể thiếu trong nền ẩm thực 3 miền Việt Nam. Mỗi vùng lại có những loại nước chấm đặc trưng riêng, mang đậm hương vị của vùng đất đó. Cùng Khải Hoàn khám phá ngay 15 loại nước chấm thơm ngon trên cả 3 miền Bắc – Trung – Nam trong bài viết sau đây nhé!
Đặc trưng của nước chấm 3 miền Bắc – Trung – Nam
Ở miền Bắc, nước chấm thường có vị chua ngọt, thanh mát, phù hợp với khẩu vị người dân nơi đây. Còn ở miền Trung, nước chấm thường có vị cay nồng, đậm đà, phù hợp với khí hậu nắng nóng của vùng đất này. Trong khi đó, nước chấm ở miền Nam thường có vị ngọt thanh, chua chua.
Sau đây sẽ là 15 công thức làm nước chấm ngon cho các món thịt, hải sản, chay:
1. Nước chấm hải sản
Nguyên liệu
- 2 quả chanh
- 2 quả ớt sừng
- 2 tép tỏi
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt sừng rửa sạch, bỏ cuống, bỏ hạt, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Cho tất cả nguyên liệu vào chén, trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Cách làm nước chấm hải sản đơn giản cực ngon cho cả nhà cùng thưởng thức
2. Nước chấm thịt nướng
Nguyên liệu
- 2 muỗng nước mắm Khải Hoàn
- 6 muỗng nước cốt chanh tươi
- 3 muỗng nước lọc
- 1 muỗng đường trắng
- 1 thìa cà phê muối ăn
- 15 tép tỏi băm
- 20 quả ớt cắt nhỏ
Cách làm
- Cho muối, tỏi và ớt vào máy xay sinh tố xay nhuyễn
- Cho tất cả nguyên liệu vừa xay vào một cái tô
- Thêm nước mắm, nước cốt chanh, nước lọc và đường vào tô
- Trộn đều tất cả nguyên liệu cho đến khi hòa quyện
3. Nước chấm ốc
Nguyên liệu
- 3 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 2 muỗng canh đường
- 1 cây sả
- 1 củ gừng
- 3 – 5 trái tắc
- 2 trái ớt
- 5 lá chanh
Cách làm
- Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái lát mỏng. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái sợi. Tắc rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, thái lát. Lá chanh rửa sạch, thái sợi
- Cho 3 muỗng nước mắm Khải Hoàn, đường, sả, gừng, tắc, ớt và lá chanh vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
4. Nước chấm gà luộc
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê bột ngọt
- 1/4 muỗng cà phê tiêu xay
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1 lá chanh thái sợi
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Lá chanh rửa sạch, thái sợi
- Cho nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu xay, ớt băm và lá chanh vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
5. Nước chấm chân gà thần thánh
Nguyên liệu
- 2 quả tắc
- 2 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1/2 muỗng cà phê đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
- 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
- 1 cây sả
Cách làm
- Tắc rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, thái lát. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Sả cắt bỏ gốc, rửa sạch, thái lát mỏng
- Cho nước cốt tắc, ớt thái lát, tỏi băm, đường, muối, tiêu xay và sả thái lát vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
6 Cách làm nước chấm gà luộc với sữa đặc, xá kén, muối tiêu cực ngon
6. Nước chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
7. Nước chấm thịt luộc
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm và tỏi băm vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
8. Nước chấm vịt luộc
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê gừng băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, gừng rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm và gừng băm vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
Hướng dẫn cách hãm tiết canh vịt bằng nước mắm chuẩn ngon tại nhà
9. Nước chấm gà ủ muối
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng cà phê sữa đặc (tùy chọn)
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, và sữa đặc vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
10. Nước chấm cá nướng
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cá Hồi Chiên Nước Mắm Dễ Làm Tại Nhà Với 3 Công Thức Đơn Giản
11. Nước chấm bánh xèo
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 ít đồ chua
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, đậu phộng rang, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, trộn đều
- Cho thêm đồ chua
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
12. Nước chấm heo quay
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1/2 muỗng cà phê gừng băm
- 1/2 muỗng cà phê hành phi
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, gừng, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, gừng băm, hành phi vào chén, trộn đều
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
13. Nước chấm bánh cuốn
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1/2 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm vào chén, khuấy đều cho đường tan
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
5 cách làm nước mắm ăn bánh ướt siêu ngon chuẩn vị Bắc – Trung – Nam
14. Nước chấm mực hấp
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 muỗng canh đường
- 1/2 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
- 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi, hành phi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho nước mắm, đường, nước cốt chanh, ớt băm, tỏi băm, hành phi vào chén, khuấy đều cho đường tan
- Nêm nếm lại cho vừa ăn
Cách làm mực chiên nước mắm đủ món chỉ sợ hao mồi, tốn bia đơn giản tại nhà
15. Nước chấm rau luộc
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1/2 quả chanh
- 1/2 muỗng cà phê ớt băm
Cách làm
- Chanh rửa sạch, vắt lấy nước cốt. Ớt, tỏi rửa sạch, băm nhỏ
- Cho đường, nước mắm, nước cốt chanh, ớt băm, và tỏi băm vào chén, khuấy đều cho đường tan
- Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Món ăn gia đình là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi người. Một món ăn ngon không chỉ cần có công thức chế biến phù hợp mà còn cần có những nguyên liệu chất lượng. Nguyên liệu chất lượng sẽ giúp món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà hơn. Ngoài ra, nguyên liệu chất lượng còn đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.
Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn nguyên liệu chất lượng cho món ăn gia đình:
- Chọn mua nguyên liệu ở những địa chỉ uy tín: Đây là điều quan trọng nhất để đảm bảo chất lượng của nguyên liệu
- Ưu tiên chọn nguyên liệu tươi ngon: Nguyên liệu tươi ngon sẽ có hương vị thơm ngon và dinh dưỡng hơn
- Quan sát kỹ lưỡng trước khi mua: Bạn nên quan sát kỹ lưỡng nguyên liệu trước khi mua để tránh mua phải nguyên liệu kém chất lượng
Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản
Để các loại nước chấm được đậm đà thơm ngon vô cùng hấp dẫn. Bạn hãy một loại nước mắm phù hợp, nước mắm Khải Hoàn là lựa chọn hoàn hảo!
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn được làm từ cá cơm than tươi được đánh bắt từ vùng đảo Thổ Chu. Những con cá cơm tươi sẽ được trộn với muối theo tỷ lệ 3:1 rồi ướp chượp trong những thùng gỗ bời lời. Sau ít nhất 12 tháng, nước mắm nhỉ được rút kéo nhiều lần cho đến khi nước mắm trong và có mùi hương đặc trưng.
Lời kết
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự