Khám Phá Đảo Phú Quốc Và Những Điều Có Thể Bạn Chưa Biết

23 November, 2023

Phú Quốc, thường được gọi đến cái tên mỹ miều “đảo Ngọc”, là quần đảo lớn nhất Việt Nam. Diện tích của Phú Quốc tương đương với diện tích của Singapore, nơi đây được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho tất cả mọi yếu tố mà một thiên đường biển nhiệt đới sở hữu: Những bãi cát trắng dài vô tận, biển xanh ngọc bích, thế giới sinh vật đa dạng và phong phú, rừng núi hùng vĩ xanh rờn,… 

Cẩm nang du lịch Phú Quốc từ A – Z năm 2023

Giới thiệu về Phú Quốc

Giới thiệu về Phú Quốc

Vị trí địa lý của đảo Phú Quốc

Phú Quốc là huyện đảo thuộc tỉnh Kiên Giang, nằm ở phía Tây Nam Việt Nam. Nơi đây sở hữu 22 hòn đảo lớn nhỏ, nằm trên vịnh Thái Lan. Địa hình Phú Quốc trải dài từ Nam đến Bắc với mực nước biển khá nông. Toạ độ của hòn đảo trải dài từ vĩ độ 9°53′ đến 10°28′ vĩ bắc, kinh độ kéo dài từ: 103°49′ đến 104°05′ kinh đông.

Diện tích và dân số đảo Phú Quốc

Phú Quốc có tổng diện tích là 593,05 km2, tổng dân số là 179,480 người, với mật độ dân số là 300 người/km2 với đa số người dân là dân tộc Kinh, Hoa, và Khmer.

So sánh diện tích đảo Phú Quốc và Singapore

Diện tích của đảo Phú Quốc là 593,05 km2 và Singapore là 719km2. Thông qua số liệu trên, bạn có thể thấy diện tích của đảo Phú Quốc chỉ nhỏ hơn Singapore 126km2

đảo Phú Quốc

Tác động của vị trí, diện tích đảo Phú Quốc đến tiềm năng du lịch

Đảo Phú Quốc có diện tích vô cùng rộng lớn, đây là yếu tố đầu tiên để đảo Ngọc dễ dàng trở thành địa điểm du lịch tiềm năng. Ngoài ra, dưới bàn tay của thiên nhiên, đảo Ngọc còn sở hữu nhiều bãi biển cực đẹp, những ngọn hùng vĩ, xanh rờn cùng nhiều cánh rừng nguyên sinh bạt ngàn.

đảo Phú Quốc

Hơn thế nữa, du khách muốn đến đảo Phú Quốc cũng rất dễ dàng, bằng nhiều loại phương tiện khác nhau. Ngoài tàu cao tốc, đường bộ, đường thủy, đường hàng không nối từ Phú Quốc đến Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Cần Thơ và Rạch Giá cũng đã đi vào hoạt động được nhiều năm. Dù là một huyện đảo nhưng du khách có thể đến nơi đây trải nghiệm bất kỳ lúc nào, một cách rất dễ dàng.

Chia sẻ kinh nghiệm du lịch Phú Quốc tự túc chi tiết

Du lịch đảo Phú Quốc – Bước chuyển mình của thành phố đảo phồn vinh

Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam với lịch sử hình thành vô cùng thú vị, gắn liền với dòng họ Mạc vào những buổi đầu sơ khai.

đảo Phú Quốc là hòn đảo lớn nhất Việt Nam

 • Năm 1671, một người Hoa tên là Mạc Cửu cùng hơn 400 người lên thuyền rời Phúc Kiến để tiến về biển Phương Nam. Sau nhiều ngày trên biển, họ đặt chân lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Sau khi biết được vùng đất này dưới quyền của Chân Lạp, phái đoàn đã xin tị nạn. Tuy nhiên lúc bấy giờ thì Chân Lạp đang rất loạn lạc, Mạc Cửu cùng Nặc Ông Thu hợp tác đến năm 1681 và từ đó, một số ấp rải rác từ Vũng Thơm, Trùng Kè, Cần Vọt, Rạch Giá, Hà Tiên, và Cà Mau đã nhanh chóng trở thành những thương cảng đông đúc. 
 • Tiếp đến vào năm 1724, Mạc Cửu dâng hiến hết đất đai cho triều Nguyễn và được chúa Nguyễn phong chức đô đốc trấn giữ khu vực lãnh thổ này, đồng thời đổi tên vùng Căn Khẩu thành Long hồ Dinh. Trong những năm 1729, Long Hồ Dinh đã rất nổi tiếng là một vùng đất trù phú bậc nhất vịnh Thái Lan.
 • 1735, Mạc Cửu mất, con của ông là Mạc Sĩ Lân được phong làm đô đốc và kế nghiệp cha cai quản vùng Long Hồ Dinh. Với những cống hiến to lớn của gia đình họ Mạc, Ninh vương Nguyễn Phúc Trú đã nâng dòng họ Mạc lên hàng vương tôn.
 • 1758, chúa Nguyễn đưa Nặc Tôn lên làm vua và ban tặng thêm lãnh thổ Tầm Phong Long (Châu Đốc và Sa Đéc ngày nay). Nặc Tôn tặng Mạc Thiên Tứ 5 phủ miền Đông-Nam Chân Lạp (tức toàn bộ vùng duyên hải bao quanh đảo Phú Quốc). Sau đó thì Mạc Thiên Tử đã dâng hết cho Võ vương Nguyễn Phúc Khoát.
 • Trải qua một thời gian dài lịch sử, năm 1855, Hoàng đế Napoleon III của Pháp xác nhận Phú Quốc thuộc chủ quyền Việt Nam. Ngày 25 tháng 4 năm 1924, đặt làm quận Phú Quốc, tỉnh Hà Tiên. Sau năm 1956, quận Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang, các làng gọi là xã, giải thể xã Phú Dự, còn hai xã Dương Đông và Hàm Ninh, dân số năm 1965 là 12.449 người.

lịch sử đảo Phú Quốc

 • Năm 1949, thực dân Pháp tận dụng nhà cửa có sẵn từ quân Trung Hoa Dân Quốc, lập ra nhà tù rộng khoảng 40ha gọi là “Trại Cây Dừa”.
 • Sau ngày 30 tháng 4 năm 1975, Phú Quốc là một huyện thuộc tỉnh Kiên Giang, gồm thị trấn Dương Đông và 3 xã: Cửa Dương, Dương Tơ, hàm Ninh.
 • Năm 1999, Chính phủ vương quốc Campuchia thống nhất đường Brévié và Phú Quốc thuộc chủ quyền Việt Nam.
 • Ngày 11 tháng 2 năm 2003, Chính phủ Việt nam ban hành nghị định 10/2003/NĐ – CP, giải thể xã An Thới để thành lập thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.
 • Ngày 9 tháng 12 năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc Hội ban hành Nghị quyết thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang trên cơ sở toàn bộ 589,27 km2 diện tích tự nhiên và 179.480 người của huyện Phú Quốc. Sau khi thành lập, thành phố Phú Quốc có 2 phường và 7 xã như hiện nay.

Hành trình từ nguồn gốc nước mắm xa xưa cho đến hương vị không thể thiếu trên bàn ăn người Việt

lịch sử đảo Phú Quốc

Có thể thấy, dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của lịch sử, Phú Quốc vẫn mãi là như vậy, những bãi cát vẫn trắng tinh, biển vẫn mãi xanh ngắt, rừng xanh vẫn bạt ngàn. Chính vì lẽ đó mà Phú Quốc đã nhanh chóng trở thành một trong những địa điểm tham quan du lịch đông khách nhất Việt Nam.

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Đặc sản nổi tiếng tại đảo Phú Quốc

Nấm Tràm Phú Quốc

Nấm tràm là loại nấm mọc từ các thảm lá tràm dưới các gốc cây tràm trong rừng Phú Quốc, loại nấm này nở rộ vào mùa mưa từ tháng 3 đến tháng 4 hằng năm. Nấm Tràm có thể nấu kết hợp với hải sản, thịt gà tạo ra những món ăn vừa ngon, vừa bổ dưỡng như súp thịt gà nấm tràm, Thịt gà hầm với nấm tràm tươi, …

Nấm tràm Phú Quốc

Rượu sim rừng

Đặc sản rượu sim Phú Quốc có hương vị giống các loại rượu lên men từ nho nhưng với nồng độ cồn thấp hơn nhiều. Vị của rượu Sim chua chua, ngọt ngọt, rất hấp dẫn, loại rượu này được lên men tự nhiên, không có các chất phụ gia nên rất tốt cho sức khỏe. Cụ thể hơn, rượu sim giúp tăng cường hệ tiêu hóa, giảm đau đầu, bổ máu, lưu thông khí huyết cho người già.

Rượu sim rừng Phú Quốc

Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Nước mắm cá cơm Phú Quốc nổi tiếng chắc chắn là thức quà không thể bỏ qua mỗi khi đặt chân đến đảo Ngọc. Với nguồn nguyên liệu cá cơm tươi, muối biển  tinh khiết cùng quy trình ướp chượp truyền thống, những chai nước mắm nơi đây được sản xuất với chất lượng hoàn hảo.

Bạn có thể kết hợp tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc và mua sắm nước mắm Khải Hoàn tại các địa chỉ sau:

 • Nhà thùng Khải Hoàn Hùng Vương: 11 Hùng Vương, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang
 • Văn phòng và trung tâm mua sắm đặc sản Khải Hoàn: 289 Đường 30/4, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Bạn có thể tham khảo giá bán nước mắm Khải Hoàn tại cửa hàng Phú Quốc tại đây: https://khaihoanphuquoc.com.vn/danh-sach-san-pham/ 

Địa Chỉ Mua Nước Mắm Khải Hoàn, Chi Nhánh Chính Hãng, Uy Tín

NƯỚC MẮM KHẢI HOÀN – Ủ CHƯỢP HOÀN TOÀN TỰ NHIÊN 100% TỪ CÁ CƠM THAN VÀ MUỐI BIỂN

 • Nguyên liệu 100% cá cơm than nguyên chất và muối biển.
 • Ủ chượp hoàn toàn tự nhiên trong thùng gỗ bời lời từ 12 đến 15 tháng, không dùng bất kỳ chất xúc tác nào để có thể cho ra những giọt nước mắm tròn vị.
 • Quy trình kiểm tra và thử nghiệm liên tục nước mắm thành phẩm, nhằm đảm bảo từng sản phẩm đến tay người tiêu dùng đạt được chất lượng tốt nhất.
 • Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc – Nỗ lực khẳng định với bạn bè thế giới

NƯỚC MẮM TRUYỀN THỐNG KHẢI HOÀN

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm xây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp

1 March, 2024

Xem chi tiết