2 Cách làm đu đủ ngâm nước mắm giòn ngon, không gây ngấy chỉ với vài bước

14 December, 2023

Đu đủ ngâm nước mắm là món ăn dân dã mà lại rất hao cơm. Đu đủ ngâm được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản nhưng lại có hương vị thơm ngon và giúp giải ngấy. Hãy để Khải Hoàn mách bạn cách làm mắm đu đủ và đu đủ ngâm chua ngọt nhé!

Xem thêm công thức món ngon:

Cách làm đu đủ ngâm nước mắm đơn giản nhất chỉ với vài nguyên liệu

Nguyên liệu

  • Đu đủ xanh (500g – 1kg theo nhu cầu)
  • Cà rốt (1 củ)
  • Ớt (7 -8 quả)
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Đường
  • Muối
  • Giấm ăn

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đu đủ mua về bạn nên khứa xéo vài đường để chảy bớt nhựa rồi đem rửa bằng nước sạch. Sau đó, làm sạch vỏ và dùng dao bào thành những sợi mảnh.
  • Tiếp đến, bạn đặt đu đủ bào vào thau và thêm khoảng 1.5 muỗng canh muối, xóc đều để muối phủ đều lên bề mặt đu đủ, sau đó để khoảng 30 phút để đu đủ ngấm muối. Chờ khoảng 30 phút, bạn hãy đổ khoảng 1-2 chén nước lọc vào thau và dùng tay khuấy nhẹ đu đủ.
  • Đối với cà rốt, bạn gọt vỏ rồi bào sợi hoặc thái lát mỏng.
  • Ớt cũng cần rửa sạch và cắt lát.

Bước 2: Phơi đu đủ

  • Sau khi vớt đu đủ ra, nhẹ nhàng bóp để loại bỏ nước, rồi trải đều đu đủ lên mâm.
  • Tiếp theo, đem đi phơi nắng nhẹ và thoáng mát, tránh ánh nắng quá mạnh có thể làm mất đi vị ngọt và độ giòn của đu đủ.
  • Nếu không muốn phơi nắng, bạn cũng có thể sấy khô bằng cách đặt dưới quạt qua một đêm.

Mực Trứng Chiên Nước Mắm Với Cách Làm Ngon Mê Ly

Bước 3: Nấu nước mắm

  • Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, đổ khoảng 400ml nước mắm Khải Hoàn, 280g đường cát và 250ml giấm ăn. Sau đó, khuấy đều để đảm bảo tất cả các thành phần hòa quyện lại với nhau.
  • Bật bếp ở lửa nhỏ và khuấy liên tục cho đến khi nước mắm chuyển sang màu nâu, sau đó tắt bếp.
  • Chờ nước mắm nguội một chút, sau đó thêm 1 bát nước lọc vào, đun sôi lại và tắt ngay sau đó, đợi hỗn hợp nguội hoàn toàn.
đu đủ ngâm nước mắm
đu đủ ngâm nước mắm
đu đủ ngâm nước mắm
đu đủ ngâm nước mắm

Cơm Cháy Nước Mắm Nhà Làm, Đậm Đà, GIÒN RỤM, Cực Dễ Làm

Bước 4: Ngâm đu đủ

  • Đặt đu đủ và cà rốt trong hũ thủy tinh, sau đó đổ nước mắm nguội vào hũ sao cho ngập đu đủ và cà rốt. Thêm ớt vào hũ và sử dụng đĩa hoặc vỉ tre để nén chúng xuống dưới nước mắm.
  • Đậy kín hũ và để ở nơi thoáng mát khoảng 1 tuần. Sau thời gian này, bạn có thể thưởng thức món đu đủ ngâm thơm ngon.
đu đủ ngâm nước mắm

Đu đủ ngâm nước mắm chua ngọt rất ngon mà không lo bị ngấy

Đu đủ ngâm chua ngọt là một món ăn dân dã của người Việt Nam, có vị chua ngọt, giòn tan, ăn kèm với cơm, thịt luộc, cá kho là ngon tuyệt. Cách làm đu đủ ngâm chua ngọt rất đơn giản, chỉ với vài bước sau đây bạn đã có ngay món ăn thơm ngon, hấp dẫn.

Cách Làm Củ Kiệu Ngâm Nước Mắm Đường Giòn Ngon Đậm Vị Tết

Nguyên liệu

  • 1 củ cà rốt
  • 7 – 8 quả ớt
  • ½ quả chanh
  • Nước mắm Khải Hoàn
  • Đường
  • Tương ớt
  • Giấm gạo
  • Muối
  • 1 quả đu đủ xanh
đu đủ ngâm nước mắm

Cách làm nước chấm hải sản đơn giản cực ngon cho cả nhà cùng thưởng thức

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế đu đủ và các nguyên liệu khác

  • Đầu tiên, đu đủ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch. Tiếp theo, cắt đu đủ thành 4 hoặc 6 phần theo chiều dọc, sau đó sử dụng dao để nạo bỏ hết phần hạt và ruột.
  • Cho đu đủ vào ngâm trong hỗn hợp nước muối loãng và nước chanh khoảng 5 phút để đu đủ trắng và bớt nhựa thì vớt ra. Sau đó, bạn hãy thái lát đu đủ thành những miếng vuông mỏng hoặc bào thành sợi nếu muốn.
  • Đối với các nguyên liệu khác như tỏi và ớt, bạn hãy đem rửa sạch và băm nhuyễn.
đu đủ ngâm nước mắm

10 công thức làm nước chấm ốc đơn giản đà ai cũng thích

Bước 2: Phơi đu đủ, cà rốt

  • Kế tiếp, bạn cho đu đủ và cà rốt ngâm trong hỗn hợp nước muối và nước chanh loãng khoảng 15 phút để loại bớt phần nhựa.
  • Sau giai đoạn ướp, bạn vớt đu đủ ra khỏi thau. Dùng tay nhẹ nhàng vắt bớt nước rồi đem đu đủ đi phơi. Lưu ý rằng không nên phơi dưới ánh nắng quá mạnh, vì điều này có thể làm mất vị ngọt tự nhiên và độ giòn của đu đủ.

Bước 3: Pha nước mắm ngâm

  • Đun hỗn hợp gồm: 110ml nước mắm Khải Hoàn, 220g đường trắng cùng với 220ml giấm gạo dưới ngọn lửa vừa.
  • Đun khoảng 10 – 15 phút sau đó để nguội. Sau đó, bạn hãy thêm vào đó 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh ớt băm.
  • Tùy thuộc vào độ chua của giấm, hãy nêm nếm lại để điều chỉnh khẩu vị sao cho phù hợp.
đu đủ ngâm nước mắm

6 Công thức nước chấm gà luộc cho bữa tiệc thêm tròn vị

Bước 4: Ngâm đu đủ

  • Đu đủ và cà rốt sau khi phơi hơi héo thig đặt chúng vào hũ thuỷ tinh. Tiếp theo, đổ nước mắm ngâm ngập đến mặt đu đủ để gia vị có thể thấm đều hơn.
  • Bảo quản bình kín nắp và đặt trong ngăn mát tủ lạnh từ 1-2 ngày, bạn sẽ có ngay món đu đủ ngâm chua ngọt với màu vàng óng và mùi thơm đặc trưng.
  • Đu đủ sau khi ngâm trở nên giòn giòn, vị chua ngọt lạ miệng, tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo cho các món chính như nướng hoặc rán, cũng như là một món dưa chua tuyệt vời để ăn kèm trong các bữa cơm.
đu đủ ngâm nước mắm

Cách làm mắm me chua ngọt đặc sánh thơm ngon chấm gì cũng “ghiền”

Bí quyết cho món đu đủ ngâm nước mắm thấm vị, thơm hương

đu đủ ngâm nước mắm

Làm sao để chọn đu đủ ngon?

Để chọn đu đủ ngon, cần quan sát 4 yếu tố:

  • Dựa vào hình dạng: Đu đủ ngon có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ. Nếu quả đu đủ quá to thì thường có nhiều hạt, thịt mỏng. Nếu quả đu đủ quá nhỏ thì thường không ngọt.
  • Quan sát màu sắc: Bạn nên chọn những quả chín không đều, lớp vỏ có những lớp màu trắng bên trên. Đôi khi, bạn có thể nhận thấy một vài chấm đen nhỏ hoặc vết lõm trên bề mặt, điều này là điều hoàn toàn bình thường. Tránh mua những quả đu đủ có vỏ sáng bóng và cảm giác cứng khi chạm vào, mặc dù vỏ bên ngoài có thể đã chuyển sang màu vàng.
  • Quan sát cuống: Nếu phần cuống đu đủ vẫn còn nhựa dính, không bị khô thì chứng tỏ quả mới được hái từ trên cây xuống. Ngược lại, nếu cuống đu đủ đã khô và không có mủ rỉ ra thường là dấu hiệu của những trái đã trải qua quá trình được lưu trữ lâu ngày. Khi bạn chọn mua những quả như vậy, khả năng cao là sẽ không ngon, thịt ăn nhợt nhạt, vị không ngọt.
  • Cảm nhận mùi thơm: Để chọn mua đu đủ chín ngon, một phương pháp hiệu quả là cảm nhận mùi thơm. Quả đu đủ chín tự nhiên sẽ mang lại mùi thơm nhẹ đặc trưng và khi ăn, chúng thường có hương vị ngọt mát. Tuy nhiên, cần tránh những quả quá chín hoặc để lâu bằng cách nhận biết đu đủ có mùi rượu hoặc mùi lên men, khiến cho hương vị trở nên bở và lạ khi ăn.

Xem thêm công thức món ngon:

Cách bảo quản mắm đu đủ giòn ngon

Để bảo quản mắm đu đủ được lâu mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Không để mắm đu đủ ở nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp:

Mắm đu đủ là một món ăn lên men, có chứa nhiều vi sinh vật. Vi sinh vật cần môi trường ẩm ướt để sinh sôi và phát triển. Vì thế, nếu để mắm đu đủ ở nơi ẩm ướt, vi sinh vật sẽ sinh sôi nhanh chóng, khiến mắm bị hỏng, có mùi hôi, vị chua.
Ngoài ra, ánh nắng mặt trời sẽ làm mắm bị biến màu, mất mùi vị và có thể gây hại cho sức khỏe.

  • Khi lấy mắm ra dùng, dùng đũa sạch gắp mắm ra, sau đó đậy kín nắp hũ lại ngay:

Việc làm này sẽ giúp ngăn chặn vi sinh vật xâm nhập vào hũ mắm, khiến mắm bị hỏng. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị sẵn một chiếc đũa sạch để gắp mắm. Sau khi gắp mắm ra dùng, bạn cần đậy kín nắp hũ lại ngay để tránh vi sinh vật xâm nhập.

  • Nếu không dùng hết mắm, bạn có thể cho mắm vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn:

Mắm đu đủ bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể dùng được trong vòng 6 tháng. Vì vậy, bạn có thể cho mắm đu đủ vào ngăn mát tủ lạnh nếu bạn dự định không dùng hết trong thời gian ngắn.

Mách Bạn 2 Công Thức Làm Sườn Rim Nước Mắm Ngon Đậm Đà

Nên sử dụng loại nước mắm nào cho món ăn tròn vị?

Dưới đây là 3 đặc điểm giúp bạn có thể biết đâu là nước mắm ngon để làm mắm đu đủ thật đậm đà:

  • Mùi vị: Nước mắm nguyên chất được ủ chượp tự nhiên thường khi ăn vào sẽ cảm nhận được vị ngọt nhẹ đọng lại trên đầu lưỡi. Bên cạnh đó, mùi thơm của nước mắm nguyên chất rất đặc trưng mùi cá, không giống như nước mắm công nghiệp.
  • Màu sắc: Nước mắm nguyên chất thường có màu nâu cánh gián, khi đem để dưới ánh sáng sẽ trở nên trong suốt. Cùng với đó, khi dùng lâu nước mắm nguyên chất thường sẽ chuyển sang màu đậm dần.
  • Độ đạm: Nước mắm nguyên chất thường có độ đạm là 40 độ, cao nhất có thể đạt đến là 42 độ, đây là một điểm khá quan trọng nên lưu ý nhé.

Tìm hiểu Quy trình sản xuất nước mắm

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Góc Bếp