Cách làm nước mắm sả chuẩn vị, siêu ngon dễ làm tại nhà
Nước mắm sả là một trong những loại nước chấm phổ biến nhất trong ẩm thực Việt Nam. Nước chấm này có vị mặn ngọt hài hòa, cay the của ớt, thơm lừng của sả, thích hợp để chấm với nhiều món ăn khác nhau như ốc, hải sản, chân gà,… Để hôm nay Khải Hoàn sẽ bật mí cho bạn cách làm nước mắm sả ngon và phù hợp cho từng món ăn nhé !
Xem thêm công thức món ngon:
Cách làm nước mắm sả ớt chuẩn vị, siêu hao cơm
Cách làm nước mắm sả ớt ngon chuẩn miền Bắc
Nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 thìa canh nước cốt chanh
- 1 thìa canh nước sôi để nguội
- 3 thìa canh đường
- 1 miếng gừng tươi
- 3 lá chanh
- 2 muỗng sả
- 2 quả ớt
- 3 tép tỏi
- Rau mùi, quất tươi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế Nguyên Liệu
Bóc lớp vỏ già của sả, rửa sạch và thái nhỏ
Cạo vỏ gừng, bỏ cuống ớt, bóc vỏ tỏi, và băm nhỏ
Rửa sạch lá chanh và rau mùi, để ráo nước
Bước 2: Pha nước mắm
Trong một bát tô vừa, đổ 1 muỗng nước sôi để nguội, thêm 2 muỗng nước mắm Khải Hoàn và 3 muỗng đường, sau đó trộn đều hỗn hợp.
Bước 3: Đun Sôi Hỗn Hợp
Đặt nồi lên bếp, đổ hỗn hợp trên vào và đun sôi với lửa vừa. Liên tục khuấy đều tay để đảm bảo đường tan hết. Sau khi đường tan, tắt bếp và đổ nước mắm vào tô để nguội
Bước 4:Thêm Gia Vị vào Nước Mắm
Thêm tỏi, ớt, và gừng đã băm nhỏ vào hỗn hợp bát nước mắm vừa nguội
Đảm bảo băm nhuyễn để giữ cho gia vị không bị chìm xuống
Thêm 1 muỗng nước cốt chanh vào và trộn đều
Rắc thêm sả cùng rau mùi thái nhỏ vào hỗn hợp
Cắt đôi quả quất, không cần thái nhỏ, và thả vào trong bát nước chấm
Công thức pha nước mắm sả ớt kiểu miền Nam
Nguyên liệu
- 2 thìa canh nước mắm Khải Hoàn
- 1 thìa canh nước sôi để nguội
- 3 thìa cà phê đường
- 1 quả chanh
- 2 quả ớt (có thể thêm nếu thích cay hơn)
- 1 củ tỏi
- Sả bóc lớp vỏ già, băm nhuyễn
- Rau mùi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bóc vỏ tỏi, bỏ cuống ớt, rửa sạch và băm nhuyễn cả hai
Trộn đều tỏi và ớt băm nhuyễn với nhau
Vắt lấy nước cốt từ chanh và bỏ hạt
Bước 2: Pha nước mắm
Đặt một nồi nhỏ lên bếp.
Thêm 2 thìa canh nước mắm Khải Hoàn, 3 thìa cà phê đường, và 1 thìa canh nước sôi vào nồi.
Đun sôi cho đến khi đường tan hết, sau đó tắt bếp. Nhấc nồi xuống để hỗn hợp nước mắm nguội đi.
Cho 1 thìa cà phê nước cốt chanh và trộn hỗn hợp
Bước 3: Cho thêm các nguyên liệu khác
Cho hỗn hợp tỏi, ớt băm nhuyễn, sả băm nhuyễn, và nước cốt chanh vào nồi nước mắm đã đun sôi
Rắc thêm ít rau mùi đã rửa sạch và thái nhỏ
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng
Trộn đều hỗn hợp và hoàn thành
Công thức nước mắm sả chấm ốc
Nguyên liệu
- 5 củ sả
- 2 trái ớt
- 2 trái chanh
- 7 muỗng canh Nước mắm Khải Hoàn
- 7 muỗng canh nước lọc
- Gia vị: Bột ngọt, đường
Cách thực hiện
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Rửa sạch và băm nhuyễn củ sả, cắt nhỏ 2 củ sả còn lại.
- Rửa sạch và cắt nhỏ 2 trái ớt.
- Vắt lấy nước cốt từ 2 trái chanh.
Bước 2: Nấu nước mắm đường
- Trên bếp, đặt chảo và đun nóng.
- Thêm vào chảo 10 muỗng canh đường, 7 muỗng canh nước mắm Khải Hoàn, 7 muỗng canh nước lọc, và 1 muỗng cà phê bột ngọt.
- Khuấy đều cho đến khi tất cả hòa quện và nấu cho đến khi phần nước mắm đường có màu cánh dán đỏ đẹp. Sau đó, tắt bếp và trút phần nước mắm ra chén để nguội hẳn.
Bước 3: Pha nước mắm sả ớt
- Thêm từng lượt các nguyên liệu vào chén nước mắm đường đã nấu và nguội: nước cốt chanh, sả băm nhuyễn, sả và ớt cắt nhỏ.
- Sử dụng muỗng để khuấy đều tất cả các thành phần.
- Nước mắm sả ớt để chấm ốc đã hoàn thành và sẵn sàng thưởng thức.
Cách làm nước mắm sả chấm hải sản đậm vị
Nguyên liệu
- 5-6 quả Tắc
- 10 thìa Đường
- 2 thìa Muối
- 6-7 quả Ớt
- 2-3 nhánh Sả
Cách thực hiện
Bước 1: Cắt sả mỏng. Tắc giữ lại 1 trái và cắt mỏng, sau đó vắt lấy nước cốt, giữ lại vỏ tắc.
Bước 2: Sử dụng máy xay, xay muối trong vòng 30 giây, sau đó thêm đường và xay thêm 30 giây nữa để đảm bảo đường tan hết.
Bước 3: Thêm ớt, vỏ tắc, và nước cốt vào máy xay, xay cho đến khi trở thành một hỗn hợp sệt. Sau cùng, đổ hỗn hợp này vào một tô và thêm sả và tắc đã cắt vào, đảo đều.
Công thức nước mắm sả tắc chấm chân gà
Nguyên liệu
- 1 quả Chanh
- 4 quả Tắc
- 2 muỗng cà phê Đường
- ½ muỗng cà phê Sữa Ông Thọ
- 5 muỗng Nước mắm Khải Hoàn
- 2 – 3 quả Ớt
- 2 tép Tỏi
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch ớt, tắc, và chanh.
- Cắt đôi chanh, vắt lấy nước, và loại bỏ hạt.
- Thái tắc thành lát mỏng.
- Bỏ hạt ớt và băm nhỏ.
- Bóc vỏ tỏi và cũng băm nhỏ.
Bước 2: Trộn hỗn hợp
- Trộn đều tắc, ớt, tỏi, nước cốt chanh, đường, nước mắm Khải Hoàn, và sữa Ông Thọ.
- Nêm nếm lại cho vừa miệng, điều chỉnh hương vị nếu cần.
Công thức nước mắm sả ngò
Nguyên liệu
- 10g Ngò rí
- 1 cây Sả
- 1 trái Ớt
- 1 thìa Nước mắm Khải Hoàn
- ½ trái Chanh
- 2 thìa Đường
- ¼ thìa Muối
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bỏ bớt lá già úa của sả, sau đó rửa sạch.
- Thái sả thành những lát mỏng và băm nhuyễn.
- Rửa sạch ngò rí và thái nhuyễn.
- Vắt lấy phần nước cốt từ chanh.
- Lược bỏ phần hạt của chanh.
Bước 2: Pha Hỗn Hợp Nước Chấm
- Pha hỗn hợp gồm nước mắm Khải Hoàn, đường, muối, cốt chanh, sả băm, ớt, và ngò rí băm.
- Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường tan hết.
Lưu ý khi làm nước mắm sả
Để làm nước mắm sả ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
- Chọn sả tươi: Sả là nguyên liệu chính tạo nên hương thơm đặc trưng cho nước mắm sả. Do đó, bạn nên chọn sả tươi, không bị dập nát, có màu xanh tươi sáng. Sả tươi sẽ có mùi thơm nồng hơn sả khô.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn: Tỏi và ớt là những gia vị giúp tạo nên vị cay nồng cho nước mắm sả. Do đó, bạn nên băm nhuyễn tỏi và ớt để nước chấm dễ thấm gia vị. Bạn có thể sử dụng ớt tươi hoặc ớt bột tùy theo khẩu vị.
- Nêm nếm lại cho vừa ăn: Nước mắm sả là món nước chấm có vị mặn ngọt hài hòa, cay the của ớt. Do đó, bạn nên nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị của gia đình. Bạn có thể cho thêm đường, nước cốt chanh,… để điều chỉnh vị chua ngọt cho nước chấm.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác vào nước mắm sả để tạo hương vị mới lạ như tắc, ngò rí,…
Đặc biệt, hãy sử dụng nước mắm ngon để làm nước chấm sả tắc. Nước mắm là nguyên liệu chính quyết định hương vị của nước mắm sả. Do đó, bạn nên sử dụng nước mắm ngon, độ đạm nước mắm cao để nước chấm có vị đậm đà, thơm ngon.
Việc lựa chọn nước mắm là quan trọng nhất để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Nước mắm Khải Hoàn nổi tiếng với những chai nước mắm chất lượng, được lựa chọn cẩn thận từ nguyên liệu chất lượng cao. Qua quá trình ủ chượp tự nhiên trong vòng 12-15 tháng mà không sử dụng chất phụ gia, nước mắm này mang lại hương vị độc đáo cho từng chai, đồng thời cũng làm nổi bật thương hiệu Khải Hoàn với cam kết về an toàn và hương vị tuyệt vời.
Tìm hiểu cách nhận biết nước mắm ngon, chất lượng qua 3 tiêu chí cơ bản
Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.
Khải Hoàn Phú Quốc
Truyền thống là danh dự