10 May, 2023

Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

Với những đóng góp xuất sắc cho ngành y học, cô Kim Liên thường xuyên được đề cử là đại biểu đề xuất đi tu nghiệp ở nước ngoài. Trong một chuyến tu nghiệp tại Pháp, cô được dịp ghé thăm làng rượu vang nổi tiếng xứ Bordeaux. Tận mắt chứng kiến sự mê đắm của du khách với những mẻ rượu lâu đời được ủ trong thùng gỗ xếp liền nhau trong hầm chứa, hình thức này lại khá tương đồng với cách làm nước mắm truyền thống của Việt Nam, từ đó suy nghĩ phải đưa ngành nghề nước mắm truyền thống của quê hương tiếp cận đến bạn bè quốc tế dần hình thành và nung nấu trong cô, thôi thúc cô quan tâm nhiều hơn đến nghề làm nước mắm truyền thống của gia đình.

Cô Hồ Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn

Bước ngoặt xảy ra khi cha cô – người trụ cột của gia đình thời điểm đó không may đột ngột qua đời. Việc kinh doanh của gia đình có nguy cơ không thể tiếp tục vì không có người kế thừa. Đứng trước sự lựa chọn khó khăn, giữa việc tiếp tục theo đuổi nghề bác sĩ hay quay về kế nghiệp nghề nước mắm truyền thống của gia đình, cô cùng một người em trai khác trong gia đình đã quyết định đứng ra gánh vác công việc làm nước mắm truyền thống của gia đình. Vừa đi làm ở bệnh viện, vừa nghiên cứu tìm tòi về cách thức cải tiến chất lượng nước mắm, quy trình sản xuất,..càng tìm hiểu nhiều về nước mắm, cô Liên càng thấy thích thú và đam mê với nó. Mỗi giọt nước mắm dường như cũng có nét văn hoá, đời sống và chứa đựng tâm hồn của con người Việt Nam trong đó. Dần dài, cô quyết định ngừng hẳn công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc để tập trung phát triển công việc kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình. 

Những ngày đầu, mọi thứ đều khó khăn, nhưng với khả năng cảm nhận mùi vị thiên phú cùng các nghiên cứu khoa học do cô dày công tìm tòi con đường dần mở ra. Với hơn 20 năm nghiên cứu về nước mắm, cô Liên áp dụng những kiến thức đã nghiên cứu để phát huy tối đa ưu thế cho quá trình sản xuất nước mắm truyền thống Khải Hoàn. Từng công đoạn của quá trình sản xuất nước mắm đều được cô Liên kiểm tra vô cùng nghiêm ngặt và kỹ lưỡng để đảm bảo mang đến người tiêu dùng những giọt nước mắm truyền thống Khải Hoàn Phú Quốc tinh tuý và chất lượng 5 sao. 

Không dừng lại ở việc phát triển doanh nghiệp cho cá nhân, hiện nay cô đang nắm giữ vai trò Chủ tịch Hiệp hội nước mắm truyền thống Phú Quốc và Chủ tich Hiệp hội nước mắm truyền thống Việt Nam với những đóng góp rất tích cực cho sự phát triển của các doanh nghiệp kinh doanh nước mắm truyền thống, những đóng góp của cô Liên có thể kể đến như: 

  • Hơn 20 năm nghiên cứu về nước mắm cùng 4 đề tài nghiên cứu khoa học được xuất bản, cô Liên giúp thúc đẩy nghiên cứu và phát triển công nghệ sản xuất nước mắm truyền thống để cải thiện chất lượng sản phẩm và tăng hiệu quả sản xuất.
  • Xây dựng, thúc đẩy các chương trình đào tạo, huấn luyện cho các nhà sản xuất và kinh doanh nước mắm truyền thống, nhờ đó giúp tăng cường kỹ năng và kiến thức để sản xuất ra các sản phẩm nước mắm truyền thống chất lượng cao.
  • Đóng góp vào việc quảng bá và bảo vệ hình ảnh nước mắm truyền thống Việt Nam trên thị trường quốc tế, giúp đưa sản phẩm này ra ngoài thế giới và tạo cơ hội xuất khẩu.
  • Tham gia vào các hoạt động xã hội, giúp cải thiện đời sống của người dân trong các khu vực sản xuất nước mắm truyền thống, đồng thời đưa các sản phẩm nước mắm này đến với người tiêu dùng trên toàn quốc.

Cô Hồ Kim Liên (ngoài cùng bên phải) tại Lễ công bố Công nhận nghề truyền thống và làng nghề truyền thống chế biến nước mắm Phú Quốc

Đại diện UBND TP Phú Quốc và Cô Hồ Thị Kim Liên – Chủ tịch HĐQT Nước mắm truyền thống Khải Hoàn kiêm Chủ tịch hiệp hội nước mắm truyền thống Phú Quốc vinh dự nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”. 

Với những đóng góp của mình, cô Hồ Kim Liên đang từng bước thực hiện được hoài bão đưa ngành nghề nước mắm truyền thống Việt Nam phát triển và nhận được sự đón nhận rộng rãi từ bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, cô Liên cũng nhận được rất nhiều tình yêu của người dân biển đảo và sự kính trọng của các đồng nghiệp cùng ngành. 

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Quy trình sản xuất khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

15 May, 2023
Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023
Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

12 May, 2023
Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ […]

10 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023
Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

4 May, 2023
Nghề làm nước mắm Phú Quốc – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh […]

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

day-chuyen-san-xuat
8 March, 2023
Nhà máy nước mắm Khải Hoàn

Trong số những điều cần làm đầu tiên khi đến Phú Quốc là ghé thăm một trong những nhà máy nước mắm nổi tiếng. Nước mắm được xem là một trong những sản phẩm tốt nhất của Việt Nam. Bạn có thể ghé thăm nhà máy nước mắm Khải Hoàn. Một trong những nơi sản xuất nước mắm có hơn 40 năm hình thành, phát triển.

8 March, 2023
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: Niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài nước

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng, mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống “cha truyền con nối”. Ra đời hơn 40 năm đến nay, Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và kinh doanh nước mắm và hiện nay thương hiệu Khải Hoàn đã nổi tiếng tại đảo ngọc.

di-san-van-hoa
8 March, 2023
Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề, góp phần quảng bá cho một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố đảo vươn xa tới thị trường trong nước và quốc tế.

cuoc-so-tai-viet-thai
8 March, 2023
Cuộc so tài giữa nước mắm Việt Nam và nam pla Thái Lan qua góc nhìn của nhà báo nước ngoài: Đâu mới là “nữ hoàng gia vị” của các món ăn?

Mới đây, nhà báo Victoria Burrows – chuyên gia bình luận ẩm thực của Wall Street Journal, BBC Travel, Harper Bazaar, Tatler,… – đã có bài viết về tinh hoa nước mắm châu Á trên tờ South China Morning Post (SCMP). Cô so sánh giữa hương vị nước mắm Việt Nam với nước mắm Thái Lan và rút ra được những nhận xét của riêng mình.

nuoc-mam-truyen-thong
8 March, 2023
Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn.

bow

Góc Bếp