4 May, 2023

Nghề làm nước mắm Phú Quốc – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh đẹp này.

Nhà thùng nước mắm truyền thống Khải Hoàn

Từ làng nghề làm nước mắm truyền thống

Trải qua hơn 200 năm thăng trầm, nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc được xem là hồn cốt và tinh hoa của “đảo ngọc”. Từ công đoạn đánh bắt cá cơm đến chế biến, được cải tiến từ thủ công thô sơ đến hiện đại, tạo ra những sản phẩm nước mắm truyền thống đặc thù có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và thể hiện bản sắc của người dân Phú Quốc. Nghề làm nước mắm Phú Quốc bắt đầu từ thủ công và mang tính hộ gia đình riêng lẻ, đến nay các nghệ nhân đã không ngừng sáng tạo để làm nên thương hiệu nước mắm Phú Quốc nổi tiếng trong và ngoài nước, theo quy trình chặt chẽ và kỳ công như: cá cơm được đánh bắt rồi muối ngay trên tàu, đem về ủ chượp trong thùng gỗ thiên nhiên đặc biệt, trong thời gian từ 12-15 tháng, sau đó cho ra thành phẩm nước mắm.

Để bảo tồn và phát huy nghề làm nước mắm truyền thống này, các cơ sở sản xuất nước mắm tâm huyết ở Phú Quốc đã cùng nhau đề xuất thành lập Hội Nước mắm Phú Quốc và thành lập vào năm 2000. Hội Nước mắm Phú Quốc đã đề xuất với ngành chức năng có thẩm quyền việc xây dựng, đăng ký xuất xứ hàng hóa – chỉ dẫn địa lý. Tháng 6/2001, nước mắm được bảo hộ tên gọi xuất xứ hàng hóa – chỉ dẫn địa lý “Phú Quốc” cho nước mắm sản xuất tại Phú Quốc. Năm 2012, nước mắm Phú Quốc là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ xuất xứ hàng hóa – chỉ dẫn địa lý tại 28 nước liên minh Châu Âu. Năm 2017, Nhà nước công nhận nghề và làng nghề truyền thống sản xuất nước mắm Phú Quốc. Tháng 5/2021 “Nghề làm Nước mắm Phú Quốc” vinh dự được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản phi vật thể cấp quốc gia. Đây là niềm tự hào của người dân sản xuất nước mắm Phú Quốc, giúp động viên tinh thần và tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề và góp phần quảng bá cho nước mắm truyền thống Phú Quốc.

Đại diện UBND TP Phú Quốc và Cô Hồ Thị Kim Liên, Chủ tịch HĐQT Nước mắm truyền thống Khải Hoàn kiêm Chủ tịch hiệp hội nước mắm truyền thống Phú Quốc vinh dự nhận bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia nghề thủ công truyền thống, tri thức dân gian “Nghề làm nước mắm Phú Quốc”.

Đóng góp cho nền kinh tế đất nước

Nghề làm nước mắm Phú Quốc đã góp phần tạo ra sản phẩm có giá trị kinh tế cao. Sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc là một mặt hàng xuất khẩu có giá trị cao do có thương hiệu nổi tiếng và được công nhận chỉ dẫn xuất xứ địa lý tại Châu Âu. Sản phẩm nước mắm Phú Quốc được khách hàng trong và ngoài nước yêu thích, đánh giá cao về chất lượng, trở thành động lực quan trọng để phát triển kinh tế địa phương. 

Không những thế, nghề làm nước mắm Phú Quốc còn là một loại hình du lịch hấp dẫn góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của Phú Quốc. Di sản văn hóa phi vật thể nghề làm nước mắm Phú Quốc giúp du khách dễ tiếp cận với quy trình sản xuất, sản phẩm và các hoạt động tạo ra giá trị văn hóa của nghề. Khách tham quan không chỉ được xem, được trải nghiệm mà còn được thưởng thức hương vị nước mắm. Nhờ đó, hình ảnh và sản phẩm của nghề được quảng bá rộng rãi hơn, góp phần khai thác lợi thế du lịch của địa phương.

Du khách tham quan, trải nghiệm tại nhà thùng nước mắm truyền thống Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc có hương vị đặc trưng, thơm ngon, không chỉ đơn thuần là một loại gia vị để nấu ăn hay dùng để chấm thông thường, nước mắm truyền thống Phú Quốc còn là đại diện cho tinh hoa, tinh tuý của người dân làng chài đảo ngọc, là nguồn sống nuôi nấng nhiều thế hệ nơi đây, và là biểu tượng văn hóa và ẩm thực của người dân Phú Quốc.

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Luôn xem truyền thống là danh dự

Với hơn 40 năm kinh nghiệm và là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Phú Quốc và Việt Nam, Khải Hoàn tự hào là nhà sản xuất nước mắm truyền thống tiên phong có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và đạt chứng nhận kiểm định tại Việt Nam và quốc tế. Với quy trình sản xuất khép kín “từ biển cả tới bàn ăn”, Khải Hoàn là nhà sản xuất nước mắm truyền thống có đầu tư đội tàu lớn nhất, hệ thống nhà thùng và nhà xưởng chuyên nghiệp, hoạt động nghiên cứu khoa học liên tục với đội ngũ nhân lực chuyên môn sâu để duy trì và đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất, ngon nhất đến người tiêu dùng. Nước mắm truyền thống Khải Hoàn với thành phần 100% cá cơm và muối biển, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo luôn tự hào mang đến khách hàng những giọt nước mắm chất lượng, tinh tuý, đậm đà nhất và mang đầy tình yêu thương từ biển cả.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm nước mắm truyền thống Khải Hoàn tại chuyên mục Sản Phẩm.

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Quy trình sản xuất khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

15 May, 2023
Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023
Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

12 May, 2023
Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ […]

10 May, 2023
Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Cô Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

10 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023
Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

day-chuyen-san-xuat
8 March, 2023
Nhà máy nước mắm Khải Hoàn

Trong số những điều cần làm đầu tiên khi đến Phú Quốc là ghé thăm một trong những nhà máy nước mắm nổi tiếng. Nước mắm được xem là một trong những sản phẩm tốt nhất của Việt Nam. Bạn có thể ghé thăm nhà máy nước mắm Khải Hoàn. Một trong những nơi sản xuất nước mắm có hơn 40 năm hình thành, phát triển.

8 March, 2023
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: Niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài nước

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng, mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống “cha truyền con nối”. Ra đời hơn 40 năm đến nay, Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và kinh doanh nước mắm và hiện nay thương hiệu Khải Hoàn đã nổi tiếng tại đảo ngọc.

di-san-van-hoa
8 March, 2023
Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề, góp phần quảng bá cho một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố đảo vươn xa tới thị trường trong nước và quốc tế.

cuoc-so-tai-viet-thai
8 March, 2023
Cuộc so tài giữa nước mắm Việt Nam và nam pla Thái Lan qua góc nhìn của nhà báo nước ngoài: Đâu mới là “nữ hoàng gia vị” của các món ăn?

Mới đây, nhà báo Victoria Burrows – chuyên gia bình luận ẩm thực của Wall Street Journal, BBC Travel, Harper Bazaar, Tatler,… – đã có bài viết về tinh hoa nước mắm châu Á trên tờ South China Morning Post (SCMP). Cô so sánh giữa hương vị nước mắm Việt Nam với nước mắm Thái Lan và rút ra được những nhận xét của riêng mình.

nuoc-mam-truyen-thong
8 March, 2023
Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn.

bow

Góc Bếp