9 August, 2023

Quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn

Nghề làm nước mắm Phú Quốc trải qua hơn 200 năm thăng trầm, được xem là biểu tượng ẩm thực của Việt Nam. Nước mắm Phú Quốc mang vẻ đẹp truyền thống độc đáo của quê hương biển đảo, và hương vị tuyệt vời mà không bất kỳ loại nước mắm công nghiệp nào có thể thay thế. Chính sự khác biệt của quy trình làm nước mắm truyền thống tạo nên sự khác biệt, hương vị tồn tại hàng trăm năm. Nếu bạn muốn biết quy trình sản xuất nước mắm Phú Quốc có gì thì cùng Khải Hoàn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Khác biệt giữa nước mắm truyền thống và công nghiệp

Trong ẩm thực Việt Nam, nước mắm được coi là một trong những yếu tố quan trọng giúp tạo nên hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn truyền thống. Tuy nhiên, có hai loại nước mắm chủ yếu phổ biến mà bạn cần phải biết là nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp. Sau đây Khải Hoàn sẽ cho bạn biết sự khác biệt giữa hai loại nước mắm này. 

Nước mắm truyền thống hình thành từ hai thành phần chính là cá và muối với thời gian ủ chượp nước mắm lên tới 12 tháng trở lên. Trong khi đó, nước mắm công nghiệp được tạo thành từ nước mắm truyền thống pha loãng và trộn thêm nhiều chất điều vị, chất bảo quản và chất tạo màu. 

Các khác biệt đáng chú ý:

  • Mùi hương: Nước mắm truyền thống có mùi hương thơm tự nhiên từ biển và cá, trong khi đó nước mắm công nghiệp thường dùng hương nhân tạo.
  • Vị: Nước mắm truyền thống có vị mặn đậm đà và ngọt tự nhiên, có hậu vị. Nước mắm công nghiệp có vị ngọt lợ của đường hóa học và không có hậu vị.
  • Màu sắc: Nước mắm truyền thống có màu từ nâu vàng đến nâu cánh gián, tùy thuộc vào loại cá và kỹ thuật chế biến. Nước mắm công nghiệp thì chỉ có màu vàng nhạt. 
  • Độ đạm: Nước mắm truyền thống tự nhiên có độ đạm dao động từ 25-40 gN/I, còn nước mắm công nghiệp có lượng đạm thấp hơn nhiều, có thể từ các chất pha chế. 
  • Giá cả: Nước mắm truyền thống có giá cao hơn nước mắm công nghiệp, dao động từ 80.000 đồng/lít đến vài trăm nghìn đồng/lít, trong khi đó nước mắm công nghiệp thường rẻ hơn nữa giá. 

Bạn có thể thấy một sự khác biệt tương đối nhiều giữa hai loại nước mắm này, bạn có thực sự hiểu rõ lý do tại sao nước mắm truyền thống lại có giá thành cao hơn không? Bởi vì quy trình sản xuất của nó rất công phu và tốn nhiều thời gian để sản xuất được một chai nước mắm hoàn hảo mang đến tay người dùng. Không chần chừ thêm nữa, Khải Hoàn và bạn sẽ đi qua quy trình làm nước mắm truyền thống đạt tiêu chuẩn nhé!

Quy trình làm nước mắm Phú Quốc

Đánh bắt cá cơm than Phú Quốc

Đánh bắt cá cơm than phú quốc

Đội tàu thuyền đánh bắt cá lớn nhỏ Phú Quốc ra khơi mỗi ngày mang đến nguồn cá cơm tươi tự nhiên, chất lượng

Khải Hoàn tự hào sở hữu đội tàu lớn nhất Phú Quốc với hơn 26 chiếc tàu đánh bắt cá lớn nhỏ được ra khơi mỗi ngày. Đây là bước đầu tiên để sản xuất được một chai nước mắm. Tàu được chèo lái bởi thuyền trưởng và thuyền viên có bề dày nhiều năm kinh nghiệm trên biển. Những mẻ cá tươi sau khi đánh bắt sẽ đi qua công đoạn rửa sạch, loại bỏ các chất thải và lập tức di chuyển cá đem vào hầm bảo quản được trộn đều với muối theo tỷ lệ 3 cá : 1 muối ngay trên tàu để giữ độ tươi ngon.

Ủ chượp tự nhiên trong thùng gỗ bời lời từ 12 – 15 tháng

Với quy mô hơn 900 thùng ủ nước mắm, mỗi thùng có sức chứa trung bình 12 tấn. Đặt tại 3 nhà xưởng có diện tích hơn 28,000 mét vuông. Khải Hoàn phá được kỷ lục là nhà thùng có quy trình sản xuất nước mắm truyền thống quy mô lớn nhất tại đảo Phú Quốc. Cá sẽ được ủ trung bình từ 12 – 15 tháng ở trong điều kiện tự nhiên, không dùng bất cứ chất xúc tác nào để cho ra sản phẩm nhanh – gọn – lẹ như công nghiệp đang làm.

Nước mắm phú quốc được ủ chượp 12 - 15 tháng trong điều kiện tự nhiên

Thùng ủ chượp nước mắm Phú Quốc

Kiểm định chất lượng nước mắm liên tục trong quy trình sản xuất nước mắm truyền thống

 

Phòng lab nhà máy nước mắm Khải Hoàn

Kiểm định chất lượng nước mắm đạt chuẩn trước khi đưa đến người tiêu dùng

Sau quá trình ủ và chắt lọc, nước mắm truyền thống Khải Hoàn được kéo rút một cách chậm rãi để thu về nước mắm cốt. Qua từng bước kiểm tra và thử nghiệm, sản phẩm được độ đạm và chất lượng tiêu chuẩn. Để đảm bảo chất lượng tốt nhất cho người dùng, Khải Hoàn đầu tư xây dựng hệ thống phòng lab và có bác sĩ Hồ Kim Liên – Chủ tịch HĐQT – luôn chú trọng đến vấn đề an toàn và vệ sinh thực phẩm. Với 20 năm nghiên cứu về nước mắm, bà đã đưa sản phẩm của Khải Hoàn  chất lượng 5 sao ra thị trường trong nước và thế giới. 

Đóng chai thành phẩm và phân phối đến người tiêu dùng 

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, thiết bị chứa đựng nước mắm được khử khuẩn bằng tia UV trước khi đổ vào chai và đóng nắp tự động. Nắp chai được nghiên cứu và nhập khẩu từ Nhật Bản, giúp nước mắm được bảo quản lâu hơn và duy trì chất lượng nguyên vẹn trong quá trình vận chuyển.

Quy trình làm nước mắm truyền thống

Dây chuyền sản xuất, đóng gói nước mắm truyền thống tại nhà máy Khải Hoàn

Quy trình làm nước mắm của Khải Hoàn hoàn toàn khép kín từ biển cả đến bàn ăn khách hàng, đảm bảo hương vị đặc trưng, chất lượng và an toàn. Đây là sản phẩm ẩm thực độc đáo của Việt Nam, thể hiện tinh hoa văn hóa nước mắm Phú Quốc. Tận hưởng hương vị đặc biệt và chất lượng tuyệt vời của nước mắm Khải Hoàn, một sự kết nối văn hóa truyền thống từ nhiều thế hệ nông dân đến bàn ăn hiện đại của bạn.

với lịch sử hơn 200 năm, nước mắm Phú Quốc trở thành niềm tự hào của người dân Phú Quốc và Việt Nam. Trong 43 sản phẩm được bảo hộ chỉ dẫn địa lý, chỉ dẫn địa lý nước mắm phú quốc được đánh giá là thực sự thành công. Là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ trên thị trường của các nước thuộc liên minh châu Âu.

 

Xem thêm bài viết: Chỉ dẫn địa lý nước mắm Phú Quốc – Nỗ lực khẳng định với bạn bè thế giới

Trải nghiệm tham quan nhà thùng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Nếu bạn có cơ hội đặt chân đến Phú Quốc, nhà thùng nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc nên nằm trong danh sách địa điểm tham quan của bạn. Trải nghiệm tham quan nhà thùng nước mắm Khải Hoàn là một hành trình tuyệt vời cho du khách có sở thích về quy trình sản xuất, sản phẩm, và lịch sử của nước mắm nói chung và Khải Hoàn nói riêng. Khi đặt chân đến nhà  thùng, bạn sẽ được chứng kiến quy trình sản xuất nước mắm Khải Hoàn từ đầu đến cuối, đảm bảo bạn sẽ không thất vọng.

Hướng dẫn: Tham quan nhà Thùng Nước Mắm Khải Hoàn Phú Quốc

Trải nghiệm tham quan nhà thùng nước mắm Khải Hoàn là một cơ hội tuyệt vời để bạn khám phá bí mật nước mắm truyền thống và cảm nhận sự đam mê và tâm huyết của những người làm nên hương vị Việt Nam này. 

Vừa rồi, chúng ta đã cùng nhau đi qua sự khác biệt giữa nước mắm pha và nước mắm nguyên chất, sau đó là quy trình làm nước mắm truyền thống của Khải Hoàn và cuối cùng là nhà thùng nước mắm Khải Hoàn là một nơi xứng đáng được nằm trong danh sách địa điểm tham quan của bạn tại đảo Phú Quốc. 

Nước mắm truyền thống Phú Quốc Khải Hoàn luôn luôn gìn giữ kim chỉ nam Truyền Thống – Khoa Học – Chất Lượng. Khải Hoàn là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Việt Nam, đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát triển giúp nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam. Khải Hoàn luôn phát huy làng nghề truyền thống, giữ vững chữ tín với khách hàng an toàn khi sử dụng.

Khải Hoàn Phú Quốc

Truyền thống là danh dự.

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam
9 October, 2023

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam

Chiều 5/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt các nữ doanh nhân tiêu biểu đến từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, là thành viên của Hiệp hội Nữ doanh nhân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, Ngày thành lập Liên hiệp […]

Top 10 Sao Vàng thương hiệu Việt
27 September, 2023

KHẢI HOÀN VINH DỰ ĐẠT “TOP 10 SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM 2023”

Khải Hoàn vinh dự đạt “TOP 10 SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM” và được trao tặng chứng nhận và kỷ niệm chương tại lễ công bố “SAO VÀNG THƯƠNG HIỆU VIỆT NAM – DOANH NHÂN BẢN LĨNH – TRÍ TUỆ THỜI KỲ HỘI NHẬP QUỐC TẾ” do Hội chống hàng giả và bảo vệ […]

Đại diện nước mắm Khải Hoàn tại diễn đàn
26 September, 2023

ĐIỂM TIN: KHẢI HOÀN THAM GIA KHÔNG GIAN OCOP NHÂN VĂN

Vừa qua, nước mắm truyền thống Khải Hoàn vinh dự là một trong 10 doanh nghiệp được trưng bày tại không gian OCOP Nhân văn. Với thông điệp “Giá trị nhân văn thăng hoa sản phẩm Việt” trong sự kiện tại Diễn đàn “Phát triển du lịch nông nghiệp – nông thôn gắn với tiêu […]

28 August, 2023

Quy Trình Sản Xuất Nước Mắm Truyền Thống Khải Hoàn – Dây chuyền khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

Chỉ dẫn địa lý trên chai nước mắm Khải Hoàn
19 August, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ […]

10 August, 2023

Tinh hoa vùng biển: Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc Việt Nam

Nghề làm nước mắm truyền thống Phú Quốc là một nét đẹp văn hóa độc đáo của hòn đảo xinh đẹp này. Được vinh danh là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp Quốc gia, nghề làm nước mắm tại Phú Quốc đã cống hiến cho đời sống văn hóa của dân tộc và […]

cách làm nước mắm bún chả
5 August, 2023

Vị ngon đậm đà độc nhất mang tên Nước Mắm Truyền Thống Phú Quốc

Nước mắm truyền thống từ Đảo Ngọc Phú Quốc được yêu thích bởi hương vị đậm đà tạo nên nét đẹp đặc trưng hiếm có. Nước mắm truyền thống tại Phú Quốc được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn bởi vì quy trình làm nước mắm trải qua nhiều giai đoạn đặc biệt. Bạn […]

27 July, 2023

Điểm tin: Nước mắm truyền thống Khải Hoàn tiếp cận thị trường quốc tế theo hướng mới

Ngày 7-7 vừa qua, đã diễn ra một sự kiện đặc biệt tại khách sạn 5 sao Okura Prestige tại Bangkok, Thái Lan được mang tên “Hương Vị Việt Nam”. Nhằm giới thiệu hàng nông sản và nguyên vật liệu sử dụng trong ngành thực phẩm thì đây được coi là cuộc gặp gỡ giữa […]

nước mắm khải hoàn
20 July, 2023

Danh sách đại lý nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn chính hãng

Hiện nay công ty Khải Hoàn có trụ sở chính ở Phú Quốc, Kiên Giang và các đại lý nước mắm chính hãng ở các khu vực Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình dương và Bà Rịa Vũng Tàu. Sau đây là danh sách đại lý nước mắm Khải Hoàn từ Nam ra Bắc. […]

18 July, 2023

Khải Hoàn tự hào được trao chứng nhận Sản Phẩm OCOP Quốc Gia 5 Sao

Sáng ngày 17.07 vừa qua, hội nghị trực tuyến sơ kết 3 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đã diễn ra đến 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cũng trong dịp này Bộ Nông Nghiệp & Phát Triển Nông Thôn đã công bố […]

16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

16 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

15 May, 2023

Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023

Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

10 May, 2023

Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Cô Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

10 May, 2023

Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

4 May, 2023

Nghề làm nước mắm Phú Quốc được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh […]

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023

THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

bow

Góc Bếp