12 May, 2023

Cùng nước mắm Khải Hoàn phân biệt nước mắm truyền thống và nước mắm chỉ dẫn địa lý

Nước mắm truyền thống là thuật ngữ tổng quát chỉ các loại nước mắm được sản xuất theo phương pháp truyền thống, ủ chượp các loại thủy, hải sản và chủ yếu là cá với muối trong một thời gian dài (12 – 18 tháng), sau đó chắt lấy nước cốt. Trong khi đó, chỉ dẫn địa lý là dấu hiệu dùng để chỉ sản phẩm có nguồn gốc từ khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hay quốc gia cụ thể (Theo khoản 22 Điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ). Sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý là sản phẩm có danh tiếng, chất lượng hoặc đặc tính chủ yếu do điều kiện địa lý của khu vực, địa phương, vùng lãnh thổ hoặc nước tương ứng với chỉ dẫn địa lý đó quyết định (Điều 79 Luật Sở hữu trí tuệ). Nước mắm chỉ dẫn địa lý là nước mắm được sản xuất ở các khu vực, địa phương có thiên nhiên ưu đãi về nguồn cá cơm chất lượng để làm nước mắm và nổi tiếng lâu đời với các sản phẩm nước mắm, được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng quốc gia bảo hộ chỉ dẫn địa lý.

Dấu hiệu nhận biết nước mắm chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc 

Nước mắm truyền thống Phú Quốc là tên gọi chung của các loại nước mắm được sản xuất đảo Phú Quốc – Kiên Giang, không chỉ nổi tiếng ở Việt Nam mà còn được biết đến ở nhiều quốc gia trên thế giới. Nước mắm được sản xuất từ cá cơm tươi – một loài cá đặc trưng của vùng biển Phú Quốc, đặc biệt là cá cơm sọc tiêu, cá cơm than và cá cơm đỏ để cho chất lượng nước mắm cao nhất. Đây là loại nước mắm được người dùng đánh giá là chất lượng và nổi tiếng nhất trong số các loại nước mắm truyền thống ở Việt Nam.

Cá cơm sau khi được đánh bắt và sơ chế sẽ được cho vào thùng ủ chượp

Cá cơm được ướp với muối, sau đó ủ chượp tự nhiên trong thùng gỗ trong một khoảng thời gian từ 12 tháng đến 18 tháng, kết hợp với các phương pháp bí truyền để thu được nước mắm hàm lượng đạm cao. Quá trình ủ này giúp nước mắm có hương vị đậm đà, thơm ngon và đặc biệt hơn các loại nước mắm khác.

Nhà thùng nước mắm Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc được sử dụng rộng rãi trong ẩm thực Việt Nam để pha chế các loại nước chấm trong các món ăn như bánh xèo, bún chả, phở, gỏi cuốn,… và cũng là một gia vị không thể thiếu khi tẩm ướp thịt, cá và nêm nếm khi nấu ăn.

Không chỉ có vị ngon đặc trưng, mà nước mắm truyền thống còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nó là một nguồn cung cấp protein và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp kích thích vị giác, hỗ trợ tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng.

“Chỉ dẫn địa lý’’ – Niềm tự hào của các doanh nghiệp địa phương

“Chỉ dẫn địa lý’’ là một hình thức giúp người tiêu dùng phân biệt được nước mắm có xuất xứ và chất lượng đảm bảo từ các khu vực sản xuất nước mắm nổi tiếng. Sản phẩm có chỉ dẫn địa lý được sản xuất và kiểm soát chất lượng theo tiêu chuẩn địa phương, đảm bảo chất lượng tốt hơn so với các sản phẩm không có chỉ dẫn địa lý. 

Nguồn: IPTC – Trung tâm Sở hữu Trí tuệ và Chuyển giao Công nghệ

Nhãn hiệu chỉ dẫn địa lý được đánh giá và cấp chứng nhận bởi cơ quan quản lý nhà nước, thông thường là Cục Sở hữu trí tuệ, và Bộ Khoa học và Công nghệ. Trong khi đó, nước mắm truyền thống không có quy trình kiểm định hay cấp chứng nhận cụ thể, nên người tiêu dùng sẽ phải dựa vào kinh nghiệm và đánh giá cá nhân để lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý

Theo Cục Sở hữu Trí tuệ, danh tiếng của sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý do điều kiện địa lý quyết định, được xác định bằng mức độ tín nhiệm của người tiêu dùng đối với sản phẩm đó thông qua mức độ rộng rãi người tiêu dùng biết đến và chọn lựa sản phẩm đó.

Để được cấp nhãn chỉ dẫn địa lý, sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc phải đáp ứng được một số yêu cầu về địa lý và chất lượng sản phẩm.

Hình ảnh đội tàu Khải Hoàn đánh bắt cá cơm tươi

Trước hết, sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc phải được sản xuất từ cá cơm đặc sản được đánh bắt trong khu vực biển Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Việt Nam. Khu vực này phải có điều kiện thuận lợi cho việc nuôi cá và sản xuất nước mắm. 

Tiếp theo, sản phẩm nước mắm phải được sản xuất theo phương pháp truyền thống, thủ công, không sử dụng hóa chất hay chất bảo quản. Sản phẩm này phải có hương vị đặc trưng, thơm ngon và đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng sản phẩm.

Nước mắm truyền thống Phú Quốc đã được Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cấp văn bằng quốc gia bảo hộ chỉ dẫn địa lý vào năm 2001. Tiếp theo đó, ngày 08/10/2012 nước mắm Phú Quốc đã được Ủy ban châu Âu cấp văn bằng bảo hộ tên gọi xuất xứ địa lý, là sản phẩm đầu tiên của Việt Nam được bảo hộ trên thị trường của các nước thuộc liên minh châu Âu.

Quy định chung về nhãn của các sản phẩm đạt bảo hộ “chỉ dẫn địa lý”

Chất lượng đặc thù nước mắm chỉ dẫn địa lý Phú Quốc: 

  • Màu sắc: màu cánh gián đậm
  • Mùi: Mùi thơm nhẹ đặc trưng, không có mùi tanh và mùi amoniac
  • Vị: Mặn, ngọt đậm kèm vị béo tự nhiên. Có hậu vị ngọt béo của đạm tự nhiên và chất béo từ mỡ cá
  • Độ đạm: tối thiểu 20gN/lít; tối đa 43gN/lít

Sản phẩm Nước mắm truyền thống được bảo hộ “chỉ dẫn địa lý” của Khải Hoàn

Nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn

Dấu hiệu nhận biết được mắm chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn

Với hơn 40 năm kinh nghiệm và là doanh nghiệp dẫn đầu nghề nước mắm truyền thống tại Phú Quốc và Việt Nam, Khải Hoàn tự hào là nhà sản xuất nước mắm truyền thống tiên phong có chỉ dẫn địa lý Phú Quốc và đạt chứng nhận kiểm định tại Việt Nam và quốc tế. Với thành phần 100% cá cơm và muối biển tự nhiên, không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu và hương liệu nhân tạo, nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn được bảo hộ tại hơn 28 thị trường các nước thuộc liên minh Châu  Âu, mang màu sắc và mùi vị thơm ngon đặc trưng, luôn tự hào mang đến khách hàng những giọt nước mắm chất lượng, tinh tuý, đậm đà nhất.

Nước mắm Khải Hoàn – Truyền thống là danh dự

Mỗi sản phẩm của Khải Hoàn được làm ra từ tinh túy của đảo ngọc Phú Quốc, kết tinh từ những giá trị truyền thống của ông cha cùng nỗ lực nghiên cứu và cải tiến không ngừng để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Với quy trình sản xuất khép kín “từ biển cả tới bàn ăn”, Khải Hoàn là nhà sản xuất nước mắm truyền thống có đầu tư đội tàu lớn nhất, hệ thống nhà thùng và nhà xưởng chuyên nghiệp, hoạt động nghiên cứu khoa học liên tục với đội ngũ nhân lực chuyên môn sâu để duy trì và đảm bảo chất lượng nước mắm tốt nhất, ngon nhất vì sự tin yêu của người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm về sản phẩm nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý Khải Hoàn tại chuyên mục Sản Phẩm.

Khải Hoàn Phú Quốc 

 Truyền thống là danh dự

Chia sẻ
bài blog
facebook twitter pinterest

Các hoạt động khác

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – “nước mắm thật” của người Việt

Nước mắm – loại gia vị không thể thiếu trong gian bếp của từng gia đình Việt. Nước mắm không chỉ được sử dụng trong tẩm ướp hay nêm nếm, mà còn được sử dụng để pha chế hoặc chấm kèm với các món ăn khác giúp món ăn thêm tròn vị và góp phần tăng thêm sự phong phú cho ẩm thực Việt Nam.

Trong bài viết này, nước mắm truyền thống Khải Hoàn sẽ mang đến cho bạn một số thông tin hữu ích về sự khác nhau giữa sản phẩm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp nhé.

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Sản phẩm chất lượng cho người tiêu dùng thông thái

Các sản phẩm của Khải Hoàn được ủ chượp hoàn toàn tự nhiên bằng phương pháp truyền thống mang mùi vị đậm đà riêng biệt, thấm đậm hương vị của hồn thiêng xứ sở. Nổi tiếng với các sản phẩm nước mắm truyền thống ủ chượp tự nhiên và nước mắm truyền thống Phú Quốc chỉ dẫn địa lý, Khải Hoàn tự hào là một trong những thương hiệu uy tín được nhiều khách du lịch và người tiêu dùng tín nhiệm không chỉ tại thị trường đảo Phú Quốc, mà còn rộng khắp Việt Nam và tại các thị trường quốc tế

16 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – Quy trình sản xuất khép kín “Từ biển cả tới bàn ăn”

Được vun đắp từ tình yêu với biển cả, Khải Hoàn đã hiện thực hóa thành công quy trình khai thác – bảo quản – vận chuyển – ủ chượp khép kín, mang nguồn nguyên liệu sạch từ biển cả đến bàn ăn; giữ trọn vẹn sự tươi ngon, đảm bảo độ đạm, màu và mùi vị thơm ngon đặc trưng.

15 May, 2023
Khải Hoàn mang yêu thương từ nhà ra cộng đồng

Hằng năm, đồng hành cùng các chính quyền địa phương, Khải Hoàn đã tổ chức nhiều hoạt động an sinh xã hội, tiếp tục mong muốn chia sẻ sự yêu thương, bảo vệ và đóng góp để phần nào hỗ trợ được những hoàn cảnh khó khăn ở các tỉnh thành trên cả nước

12 May, 2023
Khải Hoàn – Con tàu tiên phong trong ứng dụng khoa học kỹ thuật vào ngành nước mắm truyền thống

Không ngừng nghiên cứu và đầu tư về tài lực lẫn tâm huyết để tìm ra những phương pháp sản xuất tốt nhất, từ một nhà thùng nhỏ, đến hôm nay, Công ty Cổ phần Thương mại Khải Hoàn đã đi qua chặng đường hơn 40 năm hình thành và phát triển, trở thành nhà […]

10 May, 2023
Cô Hồ Kim Liên: Nhà nghiên cứu khoa học trong làng nghề nước mắm truyền thống Việt Nam

Cô Hồ Thị Kim Liên xuất thân trong một gia đình có truyền thống làm nước mắm truyền thống ở Phú Quốc. Ban đầu, cô và các anh chị em hoàn toàn không có ý định nối nghiệp ngành nghề kinh doanh nước mắm truyền thống của gia đình, cô đã theo học ngành y tại trường Đại học Y – TPHCM, sau đó tốt nghiệp và trở về công tác tại Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. 

10 May, 2023
Nước mắm truyền thống Khải Hoàn – 40 năm hình thành và phát triển

Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ với hơn 40 năm gây dựng và phát huy ngành nghề truyền thống này cho đến hôm nay, để nước mắm truyền thống Phú Quốc được vinh danh trở thành một “di sản” của Phú Quốc và của Việt Nam, được công nhận và yêu mến trên toàn thế giới.

8 May, 2023
Cùng nước mắm Khải Hoàn khám phá cuộc sống của ngư dân Phú Quốc

Đời này nối tiếp đời kia, ngư dân dựa vào biển để mưu sinh nên biển không chỉ nơi gắn bó với nghề nghiệp, cuộc đời họ mà đã ngấm sâu vào trong máu thịt của họ. Những người ngư dân chất phác, chịu thương, chịu khó với lối sống giản dị đã trở thành một nét riêng của ngư dân ở đảo ngọc Phú Quốc.

4 May, 2023
Nghề làm nước mắm Phú Quốc – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Phú Quốc là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng của Việt Nam, người ta biết đến Phú Quốc với những bãi biển đẹp, ẩm thực phong phú và không thể thiếu chính là nghề làm nước mắm truyền thống – một trong những nghề truyền thống đặc trưng của đảo ngọc xinh […]

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ VIỆC THAY ĐỔI THIẾT KẾ BAO BÌ

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về sự thay đổi thiết kế nhãn cho chai thủy tinh,chai nhựa và các loại cal nhựa; thay đổi mẫu chai 520ml mới và nắp chai 520ml mới. Về các thông tin bao gồm: thương hiệu, chỉ dẫn địa lý, logo, thông tin về ủ chượp, thành phần dinh dưỡng, barcode, địa chỉ công ty và các thông tin khác trên nhãn là không thay đổi.

8 March, 2023
THÔNG BÁO VỀ THÔNG TIN CÔNG TY

Công ty cổ phần thương mại Khải Hoàn (“Khải Hoàn”) trân trọng thông báo đến quý khách hàng về việc trong thời gian gần đây, Khải Hoàn nhận được nhiều phản hồi của quý khách hàng về việc thông tin Khải Hoàn bán cổ phần cho một vài công ty khác; điều này làm quý khách hàng lo lắng về chất lượng nước mắm của Khải Hoàn trong tương lai.

day-chuyen-san-xuat
8 March, 2023
Nhà máy nước mắm Khải Hoàn

Trong số những điều cần làm đầu tiên khi đến Phú Quốc là ghé thăm một trong những nhà máy nước mắm nổi tiếng. Nước mắm được xem là một trong những sản phẩm tốt nhất của Việt Nam. Bạn có thể ghé thăm nhà máy nước mắm Khải Hoàn. Một trong những nơi sản xuất nước mắm có hơn 40 năm hình thành, phát triển.

8 March, 2023
Nước mắm Khải Hoàn Phú Quốc: Niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài nước

Nước mắm Phú Quốc từ lâu đã nổi tiếng cả trong và ngoài nước không chỉ nhờ độ đạm cao, có màu, mùi, vị thơm ngon đặc trưng, mà còn bởi truyền thống làm nước mắm lâu đời của người dân nơi đây. Nước mắm Phú Quốc Khải Hoàn là một trong những cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống “cha truyền con nối”. Ra đời hơn 40 năm đến nay, Khải Hoàn đã trải qua 3 thế hệ sản xuất và kinh doanh nước mắm và hiện nay thương hiệu Khải Hoàn đã nổi tiếng tại đảo ngọc.

di-san-van-hoa
8 March, 2023
Đưa thương hiệu, di sản văn hóa nghề làm nước mắm Phú Quốc bay xa

Nghề làm nước mắm ở Phú Quốc được đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi để người dân trên đảo phát triển nghề, góp phần quảng bá cho một sản phẩm du lịch đặc trưng của thành phố đảo vươn xa tới thị trường trong nước và quốc tế.

cuoc-so-tai-viet-thai
8 March, 2023
Cuộc so tài giữa nước mắm Việt Nam và nam pla Thái Lan qua góc nhìn của nhà báo nước ngoài: Đâu mới là “nữ hoàng gia vị” của các món ăn?

Mới đây, nhà báo Victoria Burrows – chuyên gia bình luận ẩm thực của Wall Street Journal, BBC Travel, Harper Bazaar, Tatler,… – đã có bài viết về tinh hoa nước mắm châu Á trên tờ South China Morning Post (SCMP). Cô so sánh giữa hương vị nước mắm Việt Nam với nước mắm Thái Lan và rút ra được những nhận xét của riêng mình.

nuoc-mam-truyen-thong
8 March, 2023
Bà chủ nước mắm Khải Hoàn: Làm nghề mắm truyền thống rất cực, cực từ thể xác đến khối óc

Khải Hoàn là một thương hiệu nước mắm nổi tiếng được nhiều người biết đến ở đảo ngọc Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Người chỉ huy con thuyền Khải Hoàn từng là một bác sĩ, bà Hồ Kim Liên. Bà từng là phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phú Quốc. Về hưu năm 2000, giờ bà dành toàn thời gian cho Khải Hoàn.

bow

Góc Bếp